ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
భాషా పరిరక్షణతోనే సంస్కృతి, సంప్రదాయాలను కాపాడుకోగలం - ఉపరాష్ట్రపతి
భాష ద్వారా సంస్కృతి, సంస్కృతి ద్వారా సమాజం శక్తివంతం అవుతాయి
తెలుగు భాషా పరిరక్షణకు పంచ సూత్రాలు
ఆదర్శవంతమైన జీవనానికి సంస్కృతి తోడ్పడుతుంది
ప్రవాస భారతీయులు సాంస్కృతిక వారధులు
ఖండాంతరాలు దాటి మన సంస్కృతిని కాపాడుకుంటున్న ప్రవాస భారతీయులకు అభినందనలు
భారతీయ సంస్కృతి సనాతన ధర్మంగా పరిఢవిల్లింది
ప్రకృతిని కాపాడుకోవడం, నలుగురికీ సాయం చేయడం భారతీయ సంస్కృతి
ప్రతి ఒక్కరూ తమ మాతృభాషను కాపాడుకోవాలి, జీవన విధానంలో భాగం చేసుకోవాలి
పీఠాధిపతులు ప్రజల్లోకి వెళ్ళి ఆధ్యాత్మికతను, ధర్మాన్ని మరింత వ్యాప్తి చేయాలి
శ్రీ సాంస్కృతిక కళాసారధి – సింగపూర్ సంస్థ నిర్వహించిన అంతర్జాతీయ సాంస్కృతిక సమ్మేళనంలో ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగం
03 JUL 2021 2:27PM by PIB Hyderabad
భాషను కాపాడుకుంటేనే మన సంస్కృతి సంప్రదాయాలను కాపాడుకోగలమని గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు దిశానిర్దేశం చేశారు. భాషా పరిరక్షణ కోసం ఐదు సూత్రాలను సైతం ఆయన సూచించారు. శ్రీ సాంస్కృతిక కళాసారధి – సింగపూర్ సంస్థ తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన అంతర్జాతీయ సాంస్కృతిక సమ్మేళన కార్యక్రమంలో అంతర్జాలం ద్వారా ఉపరాష్ట్రపతి ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొన్నారు.
భారతీయ సంస్కృతిని ఖండాంతరాలకు మోసుకువెళ్ళి అక్కడ మన అచారాలు కట్టుబాట్లు పాటిస్తూ, సంస్కృతిలోని గొప్పతనాన్ని తెలియజేస్తున్న ప్రవాస భారతీయుల్ని సాంస్కృతిక వారధులుగా అభివర్ణించిన ఉపరాష్ట్రపతి, వారంతా ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబంగా మార్చేశారని, వారి పాత్రను చూసి మాతృభూమి గర్విస్తోందని తెలిపారు. ఈ సాంస్కృతిక భావన మానవాళి పురోగతికి దోహదం చేస్తుందని ఆకాంక్షించారు.
ఒక సమాజానికి లేదా సమూహానికి చెందిన ప్రత్యేకమైన ఆధ్యాత్మిక, లౌకిక, వైజ్ఞానిక, భావోద్వేగ అంశాలు ఆ సమాజపు సంస్కృతి అవుతుందన్న యునెస్కో నిర్వచనాన్ని గుర్తు చేసిన ఉపరాష్ట్రపతి, కళలు, జీవన విధానాలు, విలువలు, సంప్రదాయాలు, విశ్వాసాలు సైతం ఈ సంస్కృతిలో భాగాలే అని తెలిపారు. అనేక ప్రత్యేకతల కారణంగా భారతీయ సంస్కృతి సనాతన ధర్మంగా పరిఢవిల్లిందన్న ఆయన, పశువులు, చెట్లు, నదులను పూజించే భారతీయు సంప్రదాయం ప్రకృతి పరిరక్షణకు ప్రాధాన్యతనిచ్చిందని తెలిపారు. పేదలకు సాయం చేయడానికి భారతీయులు ధర్మంగా భావించారన్న ఉపరాష్ట్రపతి, మన జాతరలు, ఉత్సవాలు, తిరునాళ్ళు అందరూ కలిసి మెలసి జీవించడానికి సాయపడ్డాయని, ఇవన్నీ మన సంస్కృతి గొప్పతనాన్ని కళ్ళకు కడతాయని పేర్కొన్నారు.
భారతదేశం అనేక భాషలు, సంస్కృతుల నిలయమన్న ఉపరాష్ట్రపతి, భిన్నత్వంలో ఏకత్వం మనందరినీ కలిపి ఉంచిందని, మనిషి మారినా సంస్కృతిని మరచిపోలేదని, మనిషి ఆదర్శవంతంగా జీవించడానికి సంస్కృతి దోహదం చేస్తుందని తెలిపారు. ఖండంతరాలు దాటినా నేటికీ మన సంస్కృతిని కాపాడుకుంటున్న ప్రవాస భారతీయులకు అభినందనలు తెలిపారు.
భాష, సంస్కృతులకు అవినాభావ సంబంధం ఉందన్న ఉపరాష్ట్రపతి, భాష మన సంస్కృతికి జీవనాడి అని, ఉన్నతమైన సంస్కృతి, ఉన్నతమైన సమాజానికి బాటలు వేస్తుందని తెలిపారు. భాషా వైవిధ్యం నాగరికతకు గొప్ప పునాది అన్న ఆయన భాష ద్వారా సంస్కృతి, సంస్కృతి ద్వారా సమాజం శక్తివంతమౌతాయని తెలిపారు. ప్రతి నాగరికతా తన గొప్పతనాన్ని భాష ద్వారా వ్యక్తం చేసిందన్న ఆయన, మన ఆటలు, మాటలు, పాటలు, సంగీతం, కళలు, పండుగలు, పబ్బాలు, సామూహిక కార్యక్రమాలు. వ్యాపార సంబంధాలు భాష లేకుండా పెంపొందలేవని పేర్కొన్నారు.
కాలగమనంలోసరిహద్దులు మారినా, మాతృభాషలు మాత్రం మారలేదన్న ఉపరాష్ట్రపతి, మన ప్రజాసంగీతం, నాట్యం, ఆచారాలు, పండుగలు, సంప్రదాయ విజ్ఞానం, వృత్తుల వారసత్వం లాంటి వాటిని సంరక్షించుకోవడం మాతృభాషను కాపాడుకోవడం ద్వారానే వీలవుతుందని తెలిపారు. మాతృభాష అంటే తెలుగు భాష గురించి మాత్రమే కాదని, ప్రతి ఒక్కరూ తమ మాతృభాషను కాపాడుకోవలసిన అవసరం ఉందన్నారు. మాతృభాషలో చదివితే ఎదగలేమనే అపోహ ప్రజల్లో ఉందని, భారతదేశ రాష్ట్రపతి మొదలుకుని ఉపరాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి, సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి ఇలా అందరూ మాతృభాషలో విద్యను అభ్యసించి ఉన్నత స్థాయికి ఎదిగిన వారే అనే విషయాన్ని గుర్తించాలని సూచించారు.
మాతృభాషను కాపాడుకునే దిశగా పంచ సూత్రాలను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రతిపాదించారు. ప్రాథమిక విద్య మాతృభాషలో అందేలా చూడడం, పరిపాలనా భాషగా మాతృభాషకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం, న్యాయస్థాన కార్యకలాపాలు, తీర్పులు మాతృభాషలో అందించడం, క్రమంగా సాంకేతిక విద్యలో మాతృభాషల వినియోగం పెరగడంతో పాటు ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఇళ్ళలో కుటుంబ సభ్యులతో తెలుగులోనే మాట్లాడాలని సూచించారు. మాతృభాష మాత్రమే నేర్చుకోవాలన్నది తన అభిమాతం కాదన్న ఆయన, మన భాష సంస్కృతులను కాపాడుకోవడం ఎంత ముఖ్యమో, ఇతరుల భాష సంస్కృతులను గౌరవించడం కూడా అంతే ముఖ్యమన్నారు.
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రతి రెండు వారాలకు ఓ భాష అంతరించిపోతోందని ఐక్యరాజ్యసమితి నివేదికలను ఉటంకించిన ఉపరాష్ట్రపతి, అందులో 196 భాషలు భారతదేశానివే ఉన్నాయని, ఈ పరిస్థితుల్లో భాషను, సంస్కృతిని కాపాడుకోవాలని, ఇందు కోసం దేశవిదేశాల్లో ఉన్న భారతీయులంతా సంఘటితమై ముందుకు సాగాలని ఆకాంక్షించారు.
కార్యక్రమంలో ప్రారంభంలో ఆధ్యాత్మిక ప్రవచనాన్ని అందించిన కంచి పీఠాధిపతి శ్రీ విజయేంద్ర సరస్వతి స్వామికి ఉపరాష్ట్రపతి ప్రణామాలు అర్పించారు. పీఠాధిపతులు, ఆధ్యాత్మికవేత్తలు ప్రజల్లోకి వెళ్ళి వారి ఒత్తిళ్ళను తొలగించేందుకు ఆధ్యాత్మికతను, సంస్కృతిని, ధర్మాన్ని వ్యాప్తి చేయాలని, అన్ని వర్గాల ప్రజలను తమ కార్యక్రమాల్లో భాగస్వాముల్ని చేయాలని ఆకాంక్షించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ రామ్ మాధవ్, మాజీ ఎంపీ శ్రీ మురళీమోహన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ మాజీ ఉపసభాపతి శ్రీ మండలి బుద్ధ ప్రసాద్, శ్రీ సాంస్కృతిక కళాసారధి అధ్యక్షులు శ్రీ కవుటూరు రత్నకుమార్, వివిధ దేశాలకు చెందిన భాషాభిమానులు, భాషావేత్తలు తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Culture and traditions can be protected only if we preserve our languages: Vice President Shri Naidu
‘Language strengthens culture, culture strengthens society’
VP expresses concern about endangered Indian languages, calls for concerted action and united efforts to preserve them
Shri Naidu appeals for primary education to be in mother tongue; ‘Local language should be the medium for administration and courts’, says VP
Conservation of nature is integral to Indian culture: Vice President
Shri Naidu virtually addresses the first anniversary event of Sri Samskrutika Kalasaradhi, Singapore
03 JUL 2021 2:27PM by PIB Delhi
Highlighting the critical state of some languages, the Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized that preservation of our languages is key to protecting our cultural traditions. ‘Language is the lifeline of any culture. While language strengthens culture, culture strengthens society’, he said.
Citing a UN report that one language in the world becomes extinct every two weeks, Shri Naidu expressed concern that there are 196 Indian languages which are currently endangered. The Vice President called for concerted action to reverse this and hoped that all Indians would unite and move forward to preserve our languages.
The Vice President was virtually addressing the first anniversary celebrations of ‘Antharjatiya Samskruthika Sammelanam-2021’, hosted by Sri Samskruthika Kalasaradhi, a cultural organisation in Singapore. Describing expatriate Indians as cultural ambassadors, the Vice President commended them for keeping Indian values and customs alive and that India is proud of their role in spreading our ancient values.
Shri Naidu, underscoring the need to preserve our languages, reiterated that the medium of education should be in mother tongue up to primary and secondary education. He advised gradually extending the use of our mother tongues in technical education. He also stressed the need for having the language of administration and the judiciary to be in the local language to be more accessible to people. He urged everyone to be proud of their mother tongue and to speak in that language with their family, in their community and on other occasions.
Observing that the definition of culture, according to UNESCO, encompasses not only art and literature, but lifestyles, ways of living together, value systems and traditions too, the Vice President said that Indian culture is unique in its humanist worldview and its approach towards nature. He pointed out that conservation of nature is integral to Indian culture, evident from our worship of trees, rivers, wildlife and cattle. Similarly, Indian values view the world as one family and that we must not forget our ancient philosophy of ‘share and care’, he said.
Shri Naidu said that COVID-19 has increased mental stress among people and practising spiritualism can relieve their tension. Religious and spiritual leaders must reach out to the people and help them overcome this stress, he appealed.
Noting that India is a home of many languages and cultures, Shri Naidu stressed that unity in diversity is what holds us all together. He added that diversity in language is the foundation of a great civilization and that our civilisational values expressed themselves through its languages, music, arts, sports and festivals. ‘Political boundaries might change, but our mother tongue and our roots won’t change’, he said, calling for a united effort to preserve and protect our mother tongues.
The Vice President noted that while it is important to preserve one’s own language and tradition, it is equally important to respect the language and culture of others.
Shri Vijayendra Saraswathi, Kanchi Kamakoti Peethadhipati, Shri Maganti Murali Mohan, former MP, Shri Mandali Buddhaprasad, former Deputy Speaker, AP Assembly, Shri Ratna Kumar Kavuturu, Founder President of Sri Samskruthika Kalasaradhi, Singapore and others were present during the virtual event.