ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗਤੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ
ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 112.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਜੂਨ 2019 (101.31 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 11.19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੂਨ 2020 (93.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 20.37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ
ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 11,186.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 26.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ
02 JUL 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 112.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜੋ ਜੂਨ 2019(101.31 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 11.19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਮ ਸਾਲ ਸੀ। ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਯਾਨੀ ਜੂਨ 2020 (93.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਢੁਆਈ 20.37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ 50.03 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ, 14.53 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ, 5.53 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ, 5.53 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਧ ਅਨਾਜ, 4.71 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ, 3.66 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ ਤੇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 6.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ 4.28 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 11,186.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 26.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ (8,829.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਜੂਨ 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ (10,707.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੈ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ/ਛੋਟਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਾਗਤ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਚੌਤਰਫ਼ਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railways record Highest ever loading for 10 consecutive respective months from September, 2020 to June, 2021
Indian Railways maintains the high momentum in terms of freight loading and earnings for the month of June 2021
In June 2021, Indian Railways freight loading was 112.65 million tonnes which is 11.19 % higher compared to June 2019 (101.31 million tonnes) and 20.37 % higher compared to June 2020 (93.59 million tonnes) for the same period
In the month of June 2021, Indian Railways earned Rs. 11186.81 crores from freight loading which is also 26.7 % higher compared to June 2020
02 JUL 2021 3:16PM by PIB Delhi
Despite the Covid challenges, Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of June 2021 for Indian Railways.
On Mission Mode, in the month of June 2021, Indian Railways freight loading was 112.65 million tonnes which is 11.19 % higher compared to June 2019 (101.31 million tonnes) which was a normal year and 20.37 % higher compared to June 2020 (93.59 million tonnes) for the same period.
The important commodities transported during June 2021 includes 50.03 million tonnes of Coal, 14.53 million tonnes of Iron Ore, 5.53 million tonnes of Pig Iron & Finished Steel, 5.53 million tonnes of Food Grains, 4.71 million tonnes of Fertilizers, 3.66 million tonnes of Mineral Oil, 6.59 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 4.28 million tonnes of Clinker.
In the month of June 2021, Indian Railways earned Rs. 11186.81 crores from freight loading which is also 26.7 % higher compared to June 2020 (Rs. 8829.68 crores) and 4.48 % higher compared to June 2019 (Rs. 10707.53 crores).
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that the speed of freight trains has been enhanced in the existing network.
Freight speed improvement leads saving of costs for all stake holders. Freight speed has doubled over the last 19 months.
Covid 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all round efficiencies and performances.