ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
సంస్క‌ర‌ణ‌ల ఆధారిత‌, ఫ‌లితాలతో సంబంధ‌మున్న స‌రికొత్త పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కానికి కేబినెట్ ఆమోదం
30 JUN 2021 4:20PM by PIB Hyderabad
సంస్క‌ర‌ణ‌ల ఆధారిత‌, ఫ‌లితాలతో సంబంధ‌మున్న స‌రికొత్త పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కానికి ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. దేశంలోని అన్ని డిస్కంల (ప్రైవేటు మిన‌హాయించి) ప‌నితీరును మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికిగాను ఈ ప‌థ‌కాన్ని త‌యారు చేశారు. దీని ద్వారా అన్ని డిస్కంల ఆర్ధిక సుస్థిర‌త‌ను మెరుగుప‌రుస్తారు. ఇందుకుగాను వాటి స‌ర‌ఫ‌రా మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికిగాను అన్ని డిస్కంల‌కు నిబంధ‌న‌ల‌తో కూడిన ఆర్ధిక సాయం అందిస్తారు. అన్ని రాష్ట్రాల‌కు ఒకే ప‌థ‌కం అన్న‌ట్టుగా కాకుండా ఆయా రాష్ట్రాల ప‌రిస్థితుల‌ను బ‌ట్టి ఈ ప‌థ‌కాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తారు. త‌ద‌నుగుణంగా ప్ర‌ణాళికను తయారు చేస్తారు. ఆర్ధికంగా మెరుగుద‌ల‌ను సాధించాల‌నే నిబంధ‌న ఆధారంగా రూపొందించిన క‌నీస ప్ర‌మాణాలను సాధించే డిస్కంల‌కు, అర్హ‌త నిబంధ‌న‌ల‌క‌నుగుణంగా వున్న డిస్కంల‌కు ఈ ఆర్ధిక సాయం అందుతుంది.
ఈ ప‌థ‌కం కింద రూ. 3, 03, 758 కోట్లను కేటాయించారు. ఇందులో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ వాటా రూ. 97, 631 కోట్లు. ఐపిడిఎస్‌, డిడియు జి జెవై , పిఎండిపి -2015 ప‌థ‌కాల కింద జ‌మ్ము క‌శ్మీర్‌, ల‌ద్దాఖ్ ల‌లో ప్ర‌స్తుతం అమ‌ల్లో వున్న ఆమోదిత ప్రాజెక్టుల‌ను నూత‌న ప‌థ‌కంలో క‌లుపుతారు. త‌ద్వారా ఆదా చేసిన డ‌బ్బుల‌ను (సుమారుగా రూ. 17, 000 కోట్లు) స‌రికొత్త‌గా వ‌స్తున్న పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కంలోకి తీసుకు రావ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ఈ ప‌థ‌కం 2025-26వ‌ర‌కూ అందుబాటులో వుంటుంది. ఈ ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేయ‌డానికిగాను ఆర్ ఇ సి, పిఎఫ్ సిలను నోడ‌ల్ ఏజెన్సీలుగా నామినేట్ చేశారు.
ప‌థ‌క ల‌క్ష్యాలు
దేశ‌వ్యాప్తంగా 2024-25 నాటికి ఏటి అండ్ సి న‌ష్ట్రాల‌ను 12 నుంచి 15 శాతం స్థాయిల‌కు త‌గ్గించాలి.
2024-25 నాటికి ఏసిఎస్ - ఏ ఆర్ ఆర్ ల మ‌ధ్య తేడాను జీరోకు త‌గ్గించాలి.
ఆధునిక డిస్కంల‌కు సంబంధించిన సంస్థాగ‌త సామ‌ర్థ్యాల‌ను మెరుగుప‌రుస్తారు. ఆర్ధికంగా స్థిరమైన‌, ప‌నితీరులో స‌మర్థ‌వంత‌మైన పంపిణీ రంగం ద్వారా వినియోగ‌దారుల‌కు నాణ్య‌మైన‌, న‌మ్మ‌క‌మైన‌, అదుబాటు ధ‌ర‌ల్లో విద్యుత్తును అదించ‌డానికిగాను ఈ ప‌థ‌కాన్ని త‌యారు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
వివ‌రాలు
ఈ ప‌థ‌కం ద్వారా ల‌బ్ధి పొందే డిస్కంల ప‌నితీరును ప్ర‌తి ఏడాది మ‌దింపు చేస్తారు. ఈ మ‌దింపును ఏటి అండ్ సి న‌ష్టాలు, ఏసిఎస్ - ఏ ఆర్ ఆర్ గ్యాపులు, మౌలిక స‌దుపాయాల మెరుగుద‌ల సామ‌ర్థ్యం వినియోగ‌దారుల సేవ‌లు, స‌ర‌ఫ‌రా చేసిన గంట‌లు, కార్పొరేట్ గ‌వ‌ర్నెన్స్ మొద‌లైన అంశాల ఆధారంగా చేస్తారు. ఆయా ప్ర‌మాణాల ఆధారంగా 60 శాతం మార్కులు సాధించిన డిస్కంల‌కు మాత్ర‌మే ఆ ఏడాది ఈ ప‌థ‌కాన్ని వ‌ర్తింప చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
అన్న‌దాత‌ల‌కు అందించే విద్యుత్తుకు సంబంధించి స‌ర‌ఫ‌రాను మెరుగుప‌ర‌చాల‌నేది ఈ ప‌థ‌కం ప్ర‌ధాన ఉద్దేశ్యం. ఆయా వ్య‌వ‌సాయ ఫీడ‌ర్ల‌కు ప‌గ‌టిపూట‌నే సౌలార్ విద్యుత్తును అందించాల‌ని నిర్ణ‌యించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ ప‌థ‌కం కింద ప‌దివేల వ్య‌వ‌సాయ ఫీడ‌ర్ల‌ను గుర్తిస్తారు. వీటికోసం రూ. 20 వేల కోట్లను కేటాయించారు. దీనివ‌ల్ల వ్య‌వ‌సాయానికి విద్యుత్తును వాడుకునే రైతుల‌కు మేలు జ‌రుగుతుంది. వారికి మాత్ర‌మే సేవ‌లందించే వ్య‌వ‌సాయ ఫీడ‌ర్ల ద్వారా నాణ్య‌మైన విద్యుత్తు స‌ర‌ఫరా చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌ధాన మంత్రి కిసాన్ ఉర్జా సుర‌క్షా ఎవెమ్ ఉత్తాన్ మ‌హాభియాన్ ( పిఎం-కెయుఎస్ యు ఎం) ప‌థ‌కంలో క‌ల‌ప‌డం జ‌రుగుతుంది. దీని ద్వారా అన్ని ఫీడ‌ర్ల‌ను సౌరీక‌రించ‌డం జ‌రుగుతుంది. త‌ద్వారా రైతుల‌కు అద‌న‌పు ఆదాయం చేకూరుతుంది.
ప్రిపెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డంద్వారా వినియోగ‌దారుల్లో సాధికార‌త తేవాల‌నేది ఈ ప‌థ‌కంలో ముఖ్య‌మైన అంశం. ఈ స్మార్ట్ మీట‌ర్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ప‌బ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగ‌స్వామ్య విధానం కింద అమ‌లు చేస్తారు. స్మార్ట్ మీట‌ర్ల ద్వారా ప్ర‌యోజ‌నం ఏమిటంటే వినియోగ‌దారులు త‌మ విద్య‌త్తు వినియోగాన్ని నెల‌వారీగా కాకుండా రోజువారీ ప‌ర్య‌వేక్షించుకోవ‌చ్చు. త‌ద్వారా వినియోగ‌దారులు త‌మ అవ‌స‌రాల మేర‌కు అందుబాటులోని వ‌న‌రుల ప్ర‌కారం విద్యుత్తును ఉప‌యోగించుకుంటారు. ఈ ప‌థ‌కం అమ‌ల‌యిన కాలంలో 25 కోట్ల స్మార్ట్ మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. ద‌శ‌ల‌వారీగా వాటిని ఏర్పాటు చేస్తారు. మొద‌టి ద‌శ‌లో 2023 నాటికి ప‌ది కోట్ల ప్రి పెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. వీటి ఏర్పాటుకు సంబంధించిన ప‌నుల‌ను ముఖ్యంగా ప్ర‌భుత్వ కార్యాల‌యాల్లో జ‌రిగే ప‌నుల‌ను పూర్తి స్థాయిలో ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం జ‌రుగుతుంది. అనుకున్న‌ స‌మ‌యానికి వాటి ఏర్పాటు అయ్యేలా జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకుంటున్నారు.
వ్య‌వ‌సాయ విద్యుత్తు క‌నెక్ష‌న్ల‌నేవి ఒక‌దానితో మ‌రొక‌టి దూరం దూరంగా వుంటాయి. నివాస ప్రాంతాల‌కు దూరంగా వుంటాయి. కాబ‌ట్టి ఆ క‌నెక్ష‌న్లకు ఫీడ‌ర్ మీట‌ర్లు మాత్ర‌మే వుంటాయి.
వినియోగ‌దారుల‌కు ప్రి ఫెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్ల విధానాన్ని అమ‌లు చేస్తున్న‌ట్టుగానే పీడ‌ర్ అండ్ డిస్ట్రిబ్యూష‌న్ ట్రాన్స్ ఫార్మ‌ర్ కు సంబంధించి సిస్ట‌మ్ మీట‌రింగ్ ఏర్పాటు చేయాల‌ని ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది. దీన్ని పిపిపి మోడ్‌లోనే అమ‌లు చేస్తారు.
ఆయా డిస్కంలు స‌రైన నిర్ణ‌యాలు తీసుకోవ‌డానికి వీలుగా కృత్రిమ మేధ‌స్సును ఉపయోగించి స‌మాచారాన్ని విశ్లేషించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఐటీ / ఓటీ ప‌రిక‌రాల‌ద్వారా ముఖ్యంగా సిస్ట‌మ్ మీట‌ర్లు, ప్రి పెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్ల ద్వారా వ‌చ్చే స‌మాచారాన్ని విశ్లేషిస్తారు. త‌ద్వారా ఆయా డిస్కంలు త‌మ ప‌నితీరును మెరుగు ప‌రుచుకోగ‌లుగుతాయి. అంతే కాదు వాటిని ఆర్ధిక స్థిర‌త్వం పెరుగుతుది. దీని కార‌ణంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా పంపిణీ రంగంలో స్టార్టప్స్ కు ప్రోత్సాహం ల‌భిస్తుంది.
ప్ర‌ధాన అంశాలు
వినియోగ‌దారుల మీట‌ర్లు, సిస్ట‌మ్ మీటర్లు
వ్య‌వ‌సాయ రంగ వినియోగ‌దారుల‌కు మిన‌హాయించి మొత్తం వినియోగ‌దారుల‌కు ప్రి పెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్లు.
స్మార్ట్ మీట‌ర్ల విధానం కింద 25 కోట్ల మంది వినియోగ‌దారులు.
మొద‌ట ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌కు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు, అమృత్ న‌గ‌రాల‌కు, అధిక న‌ష్టాల‌బారిన ప‌డుతున్న ప్రాంతాల‌కు ప్రీ ఫెయిడ్ మీట‌రింగ్ వుంటుంది. 2023 నాటికి 10 కోట్ల ప్రి పెయిడ్ మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు. మిగ‌తావాటిని ద‌శ‌ల‌వారీగా ఏర్పాటు చేస్తారు.
పీడ‌ర్ల విభ‌జ‌న‌
ఫీడ‌ర్ల విభ‌జ‌న‌కు నిధులందించ‌డంపైన ఈ ప‌థ‌కం దృష్టి పెడుతుంది. దీని కార‌ణంగా ఆయా ఫీడ‌ర్ల‌కు సౌర విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. త‌ద్వారా అన్న‌దాత‌ల‌కు త‌క్కువ ధ‌ర‌ల్లోను లేదా ఉచిత విద్యుత్తు ల‌భిస్తుంది. రైతుల‌కు అద‌న‌పు ఆదాయం వ‌స్తుంది.
పట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ ఆధునీక‌ర‌ణ‌. అన్ని ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ నియంత్ర‌ణ‌, డాటా అక్విజిష‌న్ వుంటుంది. వంద ప‌ట్ట‌ణ కేంద్రాల్లో డిఎంఎస్‌.
గ్రామీణ మరియు ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో వ్య‌వ‌స్థ బ‌లోపేతం
ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌ను, కేంద్ర పాలిత‌ప్రాంతాను స్పెష‌ల్ కేటగిరీ రాష్ట్రాలుగా ప‌రిగ‌ణిస్తారు.
ప్రి పెయిడ్ స్మార్ట్ మీట‌ర్ల ఏర్పాటుకు సంబంధించి మీట‌రుకు రూ.900 గ్రాంటు వుంటుంది. లేదా ప్ర‌తి వినియోగ‌దారుని మీట‌రుకు అయ్యే వ్య‌యంలో 15 శాతం అందిస్తారు. ఈ రెండింటిలో ఏది త‌క్కువ మొత్త‌మ‌యితే దాన్నే అందిస్తారు. ఇక స్పెష‌ల్ కేట‌గిరీ రాష్ట్రాల‌కు సంబంధించి ప్ర‌తి మీట‌ర‌కు రూ. 1350 గానీ ఆ మీట‌రు ఏర్పాటుక‌య్యే వ్య‌యంలో 22.5 శాతాన్నిగానీ గ్రాంటుగా అందిస్తారు. ఇక్క‌డ‌కూడా ఈ రెండింటిలో ఏది త‌క్కుత మొత్త‌మ‌యితే దాన్నే అందిస్తారు.
స్మార్ట్ మీట‌ర్ల ఏర్పాటులో 2023 డిసెంబర్ నాటికి ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకునే రాష్ట్రాల‌కు ప్ర‌త్యేక ప్రోత్సాహం కింద పై గ్రాంట్ల‌లో యాభై శాతాన్ని అందిస్తారు.
ఇక స్మార్ట్ మీట‌ర్ల‌కు సంబంధించి కాకుండా ఇత‌ర ప‌నుల విష‌యంలో ఆయా డిస్కంల‌కు ఇచ్చే అత్య‌ధిక ఆర్ధిక సాయం ఆమోదిత వ్య‌యంలో 60శాతం వుంటుంది. ప్ర‌త్యేక కేటిగిరీ రాష్ట్రాల‌కైతే ఆమోదిత వ్య‌యంలో అత్య‌ధిక ఆర్థిక సాయం 90 శాతం వుంటుంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Revamped Distribution Sector Scheme: A Reforms based and Results linked Scheme”
30 JUN 2021 4:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved a Reforms-based and Results-linked, Revamped Distribution Sector Scheme. The Scheme seeks to improve the operational efficiencies and financial sustainability of all DISCOMs/ Power Departments excluding Private Sector DISCOMs by providing conditional financial assistance to DISCOMs for strengthening of supply infrastructure. The assistance will be based on meeting pre-qualifying criteria as well as upon achievement of basic minimum benchmarks by the DISCOM evaluated on the basis of agreed evaluation framework tied to financial improvements. Implementation of the Scheme would be based on the action plan worked out for each state rather than a “one-size-fits-all” approach.
The Scheme will have an outlay of Rs.3,03,758 crore with an estimated GBS from Central Government of Rs.97,631 crore. It is proposed that the currently ongoing approved projects under the Schemes of IPDS, DDUGJY along with PMDP-2015 for the Union Territories of Jammu & Kashmir (J&K) and Ladakh would be subsumed in this Scheme, and the savings of their GBS (approx. Rs. 17000 crore) would be part of the total outlay of the Revamped Distribution Sector Scheme under the existing terms and conditions till their sunset on 31" March, 2022. The funds under these Schemes would be available for the identified projects under IPDS and for the approved ongoing projects under Prime Minister’s Development Program (PMDP) for the Union Territories of J&K and Ladakh under IPDS and DDUGJY till 31 March, 2023.
The Revamped Distribution Sector Scheme aims to improve operational efficiencies and financial sustainability, by providing result-linked financial assistance to DISCOMs for strengthening of supply infrastructure based on meeting pre-qualifying criteria and achieving basic minimum benchmarks. The Scheme would be available till the year 2025-26. REC and PFC have been nominated as nodal agencies for facilitating implementation of the Scheme.
Scheme Objectives
1. Reduction of AT&C losses to pan-India levels of 12-15% by 2024-25.
2. Reduction of ACS-ARR gap to zero by 2024-25.
3. Developing Institutional Capabilities for Modern DISCOMs
4. Improvement in the quality, reliability, and affordability of power supply to consumers through a financially sustainable and operationally efficient Distribution Sector.
Details
The Scheme provides for annual appraisal of the DISCOM performance against predefined and agreed upon performance trajectories including AT&C losses, ACS-ARR gaps, infrastructure upgrade performance, consumer services, hours of supply, corporate governance, etc. DISCOMs have to score a minimum of 60% of marks and clear a minimum bar in respect to certain parameters to be able to be eligible for funding against the Scheme in that year.
The Scheme has a major focus on improving electricity supply for the farmers and for providing daytime electricity to them through solarization of agricultural feeders. Under the scheme, works of separation of 10,000 agriculture feeders would be taken up through an outlay of almost Rs 20,000 crore, which would be highly beneficial to the farmers who would get access to dedicated agriculture feeders providing them reliable and quality power. This Scheme converges with the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha Evem Utthan Mahabhiyan (PM-KUSUM) Scheme, which aims to solarize all feeders, and provide avenues for additional income to farmers.
A key feature of the Scheme is to enable consumer empowerment by way of prepaid Smart metering to be implemented in Public-Private-Partnership (PPP) mode. Smart meters would allow consumers to monitor their electricity consumption on a routine basis instead of monthly basis, which can help them in usage of electricity as per their own needs and in terms of the resources available. While in all 25 crore Smart meters are planned to be installed during the Scheme period, priority would be given to install prepaid Smart Meters in a mission mode in the first phase in (i) all Electricity Divisions of 500 AMRUT cities, with AT&C Losses > 15% (ii) all Union Territories (iii) MSMEs and all other Industrial and Commercial consumers (iv) all Government offices at Block level and above (v) other areas with high losses. It is proposed to install approximately 10 crore prepaid Smart Meters by December, 2023 in the first phase. The progress of installation of prepaid Smart meters would be monitored closely, especially those in Government Offices, to enable their installation in a time-bound manner.
Looking into the scattered nature of agricultural connections and their remoteness from the habitations, agricultural connections would be covered only through Feeder Meters.
Along with the time-bound implementation of prepaid Smart metering for consumers, it is also proposed to take up System metering at Feeder and Distribution Transformer (DT) level with communicating feature simultaneously in PPP mode.
Artificial Intelligence would be leveraged to analyze data generated through IT/OT devices including System Meters, prepaid Smart meters to prepare system generated energy accounting reports every month to enable DISCOMs to take informed decisions on loss reduction, demand forecasting, Time of Day (ToD) tariff, Renewable Energy (RE) Integration and for other predictive analysis. This would contribute a great deal towards enhancing operational efficiency and financial sustainability of the DISCOMs. Funds under the scheme would also be used for development of applications related to the use of Artificial Intelligence in the Distribution sector. This would promote the development of Startups in the Distribution Sector across the country.
Major components:
1. Consumer Meters and System Meters
1. Prepaid Smart Meters for all consumers except Agricultural consumers
2. ~25 crore consumers to be covered under prepaid Smart metering
3. Prioritizing the urban areas, UTs, AMRUT cities and High Loss areas for prepaid Smart metering i.e. ~10 crore prepaid Smart meter installation by 2023, the balance to be taken up in phases
4. Communicable AMI meters proposed for all Feeders and Distribution Transformers to enable energy accounting, leading to better planning for loss reduction by DISCOMs
5. Installing prepaid Smart Meters should help DISCOMs in improving of their operational efficiencies and strengthen DISCOMs to provide better service to consumers
1. Feeder Segregation
1. Scheme also focuses on funding for feeder segregation for unsegregated feeders, which would enable solarization under KUSUM
2. Solarization of feeders will lead to cheap/ free day time power for irrigation and additional income for the farmers.
1. Modernization of Distribution system in urban areas
1. Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA) in all urban areas
2. DMS in 100 urban centers
1. Rural and Urban area System strengthening
Provision for Special Category States:
All Special Category States including North-Eastern States of Sikkim and States/Union Territories of Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Andaman & Nicobar Islands, and Lakshadweep will be treated as Special Category States.
For Prepaid Smart metering, grant of Rs 900 or 15% of the cost per consumer meter worked out for the whole project, whichever is lower, shall be available for “Other than Special Category” States. For “Special Category” States, the corresponding grant would be Rs 1350 or 22.5% of the cost per consumer, whichever is lower.
In addition, the DISCOMs can also avail of an additional special incentive of 50% of the aforementioned grants if they install the targeted number of Smart meters by December, 2023.
For works other than Smart metering, maximum financial assistance given to DISCOMs of “Other than Special Category” States will be 60% of the approved cost, while for the DISCOMs in Special Category States, the maximum financial assistance will be 90% of the approved cost.