મંત્રીમંડળ
આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય) હેઠળ નોંધણીની છેલ્લી તા.30 જૂન, 2021થી તા.31 માર્ચ 2022 સુધી લંબાવવા માટે કેબિનેટની મંજૂરી
30 JUN 2021 4:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષસ્થાને મળેલી કેબિનેટની બેઠકમાં આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય)નો લાભ મેળવવા માટે રજિસ્ટ્રેશનની છેલ્લી તારીખ વધુ 9 મહિના એટલે કે તા.30 જૂન, 2021 થી તા.31 માર્ચ, 2022 સુધી લંબાવવાની બાબતને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ વિસ્તરણને પરિણામ તરીકે અગાઉના 58.5 લાખના અંદાજ સામે, 71.8 લાખ લોકો માટે ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં રોજગારનું નિર્માણ થશે એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. તા.18-06-2021ની સ્થિતિ મુજબ 21.42 લાખ લાભાર્થીઓને 79,577 એકમોમાં એબીઆરવાય હેઠળ રૂ.902 કરોડની રકમનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
આ યોજના હેઠળ રજીસ્ટ્રેશન માટે લંબાવેલા સૂચિત સમય સહિત એટલે કે તા.31-03-2022 સુધીના નોંધણીના ગાળામાં થનારો અંદાજીત ખર્ચ રૂ.22,098 કરોડ થશે.
વિવિધ ક્ષેત્રો/ ઉદ્યોગોના માલિકો ઉપરનો નાણાંકિય બોજ ઘટાડવા અને તે વધુ કામદારોને નોકરીમાં રાખે તે માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ યોજનાનો અમલ એમ્પલોઈઝ પ્રોવિડંડ ફંડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ઈપીએફઓ) મારફતે કરવામાં આવશે.
જો એકમમાં નવા કર્મચારીઓ અથવા તો જેમણે તા.01-03-2020થી તા.30-09-2020 સુધીમાં નોકરી ગૂમાવી છે તેવા કર્મચારીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે તો એબીઆરવાય હેઠળ ઈપીએફઓ સાથે નોંધવામાં આવેલા એકમો અને માસિક રૂ.15,000થી ઓછું વેતન મેળવતા તેમના નવા કર્મચારીઓને લાભ થશે.
ઈપીએફઓ હેઠળ નોંધાયેલા એકમોની સંખ્યાને આધારે એબીઆરવાય હેઠળ ભારત સરકાર, બે વર્ષના ગાળા માટે માલિકો અને કર્મચારીઓનો હિસ્સો (વેતનના 24 ટકા) અથવા તો માલિકનો હિસ્સો (વેતનના 12 ટકા) ભોગવશે. આ યોજના અંગેની વિસ્તૃત માર્ગરેખાઓ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તથા ઈપીએફઓની વેબસાઈટ ઉપર જોઈ શકાશે.
આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના, આત્મનિર્ભર ભારત 3.0 પેકેજ હેઠળ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે અને ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં કોવિડ પછીના રિકવરીના તબક્કામાં ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં રોજગાર નિર્માણ વધારવા માટે એબીઆરવાય યોજના જાહેર કરવામાં આવી છે. આ યોજનાના કારણે કોવિડ-19 મહામારીનો દેશના અર્થતંત્ર ઉપર પડનારો બોજો ઓછો થશે અને ઓછુ વેતન ધરાવતા કામદારોને થનારી હાડમારીની સ્થિતિમાં સુધારો થશે અને માલિકોને એકમો ફરીથી શરૂ કરવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરૂ પાડી બિઝનેસની પ્રવૃત્તિઓ વધારવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે.

Cabinet
Cabinet approves extension of last date of Registration under Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) from 30th June 2021 to 31st March 2022
30 JUN 2021 4:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for extending the terminal date for registration of beneficiaries for availing the benefit under Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) for another nine months i.e. from 30th June, 2021 to 31st March, 2022. Consequent upon this extension, it is expected that 71.8 lakh employment will be generated in the formal sector as against the earlier projection of 58.5 lakh. As on 18.06.2021, benefit amounting to Rs.902 crore has been given to 21.42 Lakh beneficiaries through 79,577 establishments under ABRY.
Estimated expenditure of the scheme including the expenditure for the proposed extended period of registration upto 31.03.2020 will be Rs.22,098 crore.
This scheme is being implemented through Employees Provident Fund Organization (EPFO) to reduce financial burden of the employers of various sectors/industries and to encourage them to hire more workers.
Under ABRY, establishments registered with EPFO and their new employees drawing monthly wage of less than Rs. 15,000/- are being benefited if the establishment recruits new employees or those who lost their job between 01.03.2020 to 30.09.2020.
Under ABRY, Government of India is crediting for a period of two years both the employees' and employers share' (24% of wages) or only the employees' share (12% of wages), depending on the strength of EPFO registered establishments. Detailed scheme guidelines can be seen on the website of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
ABRY was announced as one of the measures under Aatmanirbhar Bharat 3.0 package to boost the economy and increase employment generation in formal sector during post Covid recovery phase. This scheme will minimize the impact of COVID-19 pandemic on the country's economy and will ameliorate the hardship faced by low paid workers, provide incentive to employers for restarting and expanding business activities.