ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਤੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਘਿਨਾਉਣੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਠੱਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਖ਼ੁਫ਼ੀਆ ਵਿਧੀਆਂ ਲੱਭਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੀਵੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 3–ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਮਕਾਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਗਏ
‘ਉਦਯੋਗ–ਸੰਸਥਾਨ’ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ; ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ’ਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ‘ਫ਼ੋਕਸ ਏਰੀਆ’ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰੋ: ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਵੱਲੋਂ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਹ’
30 JUN 2021 1:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਘਿਨਾਉਣੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੋਈ ਸੂਝਬੂਝ ਵਾਲਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ।
ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਮਦਰਾਸ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 3–ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਮਕਾਨ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਵੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਹਿਮ ਨੁਕਤਾ ਉਠਾਇਆ ਕਿ ਫ਼ੌਜੀ ਰਾਡਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੇ ਕਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ Tvasta Manufacturing Solutions ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 3–ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਿਛਲੀ ਟੀਮ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਉਦਯੋਗ–ਸੰਸਥਾਨ’ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਵੀ ਝਾਤ ਪਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ’ਚ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ‘ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸਬੂਤ’ ਤੱਕ ਹੀ ਮਹਿਦੂਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ। ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਖੋਜ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਚੌਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨਕਲਾਬ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਫ਼ਾਇਦੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 3–ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਮਾਰਤ–ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ 3–ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਤੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਕਾਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਘਟਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ (PMAY) ਜਿਹੇ ਘੱਟ–ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਆਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਚੇਰੀ–ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਚੇਰੀ–ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਜਾ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਇੰਝ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਕ ਬਣਨਗੇ।’
ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਿਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖ਼ਲ ਲਈ ਫ਼ੋਕਸ–ਏਰੀਆਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪਰਾਸੰਗਕ ਖੋਜ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਉੱਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਲੜਾ ਕੇ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ (IITs) ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਪਾਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਮਦਰਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ Tvasta Manufacturing Solutions ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਆਈਟੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਗਾਂਹ ਜਾ ਕੇ ਐਗ੍ਰੀ–ਟੈੱਕ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਇਮਾਰਤ– ਉਸਾਰੀ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪੈੜਾਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਾਲ ਮੰਤਰੀ ਤਿਰੂ ਐੱਸ. ਰਾਮਾਚੰਦਰਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਭਾਸਕਰ ਰਾਮਾਮੂਰਤੀ, ਡੀਨਸ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਤੇ Tvasta Manufacturing Solutions ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President calls upon research community and IITs to come up with intelligent solutions to thwart terrorists’ sinister plans
VP refers to the use of low-flying drones and advises IITs to focus on areas related to terrorism
VP visits the site of the first 3D Printed House in India at IIT Madras
‘Industry-institute’ partnerships can scale up emerging technologies and achieve commercial viability: VP
Education must go beyond classroom programmes; Inculcate a holistic approach to problem-solving in students: VP
VP calls for technological innovations to address the problem of housing shortage in the country
‘Identify focus areas for tech innovations in line with national priorities and local relevance’: Shri Naidu advises IITs
30 JUN 2021 1:26PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today called upon the research community and institutions like IITs to come up with intelligent solutions to thwart the sinister plans of terrorists to hurt the country’s interests.
Speaking after visiting the site of India’s first 3D Printed House in India at IIT Madras, the Vice President observed that terrorism is the enemy of mankind and referred to the use of low-flying drones by terrorists and pointed that they cannot be detected military radars.
He advised institutions like IITs to also focus on areas related to terrorism and come up with solutions to counter the efforts of terrorists.
Earlier, Shri Naidu commended the efforts of the team behind the project of India’s first 3D Printed House- a joint collaboration of IIT Madras and a startup, Tvasta Manufacturing Solutions.
Emphasizing on the developmental prerogatives of technology, the Vice President highlighted the importance of ‘industry-institute’ partnerships in scaling up emerging technologies and achieving commercial viability.
Observing that cutting edge technologies provide a glimpse into the future, Shri Naidu stressed the importance of scaling them up so that they are accessible to the common man. ‘Technologies should not be limited to being only ‘proof of concept’. It can greatly alleviate human suffering and make a common man’s life comfortable. That is the ultimate purpose of any research’, he added.
Shri Naidu said the project showed the possible benefits of the fourth industrial revolution, where a fusion of smart technologies like 3D printing and robotics has the potential to change traditional manufacturing practices.
Noting the advantages of the technology, the Vice President said that 3D printing in construction offers a completely customizable house design and reduces manual intervention. He called for more such technological innovations to address housing shortage in India and to fulfill the ambitious low-cost housing projects like the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY).
Speaking on higher education, Shri Naidu suggested that premier institutes like IITs are best placed to foresee the upcoming technological revolutions and keep the country better prepared in seizing new opportunities. He also advised higher education institutes to go beyond classroom programmes and prepare students for real-world challenges by inculcating a holistic approach to problem-solving. “This way, they will become our job creators and not just job seekers”, he said.
Shri Naidu stressed the need for IITs to identify the focus areas for technological intervention in our country, keeping in view the national priorities and local relevance. By putting the best minds on the socially-relevant research problems, IITs would be able to fulfill their mandate and purpose, he added.
The Vice President also commended IIT Madras for encouraging innovation and for nurturing a vibrant startup ecosystem through its state-of-the-art research park. He also complimented the team from Tvasta Manufacturing Solutions and noted that Indian startups are diversifying beyond IT solutions and making their mark in agri-tech, manufacturing, transport and construction.
Tamil Nadu Revenue Minister, Thiru S Ramachandran, IIT Madras Director, Dr. Bhaskar Ramamurthi, Deans and Heads of Departments, and representatives of Tvasta Manufacturing Solutions were present.