చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్లలో ఇప్పుడు శారీరక వికలాంగులకు అందుబాటులో ఉన్న - క్యాప్చాలు
వికలాంగులకు భారతీయ న్యాయ వ్యవస్థను మరింతగా అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి ప్రత్యేక ప్రయత్నం చేసిన - భారత సుప్రీంకోర్టు కి చెందిన ఈ-కమిటీ
కోర్టు పత్రాలను అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి వీలుగా రూపుదిద్దుకుంటున్న - ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానం (ఎస్.ఓ.పి)
వైకల్యాలున్న వ్యక్తుల వినియోగం కోసం రూపొందించబడిన - తీర్పు శోధన పోర్టల్
27 JUN 2021 10:09AM by PIB Hyderabad
భారతీయ న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను వికలాంగులకు మరింతగా అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి, గత కొన్ని నెలలుగా, సుప్రీం కోర్టు కు చెందిన ఈ-కమిటీ, ప్రత్యేకంగా కృషి చేసింది. ఈ లక్ష్య సాధనలో భాగంగా, ఇప్పుడు, అన్ని హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్లలో, వికలాంగులకు (పి.డబ్ల్యూ.డి. లకు), క్యాప్చాలు అందుబాటులో ఉంచడాన్ని, ఈ-కమిటీ చేసిన ప్రయత్నాలలో, ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి సంఘటనగా పేర్కొనవచ్చు.
కోర్టు తీర్పులు / ఆదేశాలు, కారణాల-జాబితా, కేసుల స్థితిని తనిఖీ చేయడం వంటి అనేక ముఖ్యమైన అంశాల గురించి తెలుసుకోడానికి వీలుగా, సంబంధిత హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్ లోకి ప్రవేశించడానికి, ఈ క్యాప్చాలు, ఉపయోగపడతాయి. అనేక హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్‌లు ఇప్పటివరకు, దృష్టి లోపం ఉన్న వికలాంగులకు అందుబాటులో లేని, దృశ్య క్యాప్చాలను మాత్రమే ప్రత్యేకంగా వినియోగిస్తోంది. వాటిని, స్వతంత్రంగా వినియోగించడం వారికి అసాధ్యంగా ఉంది. అన్ని హైకోర్టుల సమన్వయంతో, ఈ-కమిటీ ఇప్పుడు, దృష్టి లోపం ఉన్న వికలాంగులకు అనువుగా ఉండే విధంగా, దృశ్య క్యాప్చాలతో పాటు టెక్స్ట్ / ఆడియో క్యాప్చాలనురూపొందించి, వెబ్‌-సైట్ లోని సమాచారం ఉపయోగించుకోడానికి వీలు కల్పించింది.
వికలాంగుల రాజ్యాంగ మరియు చట్టబద్ధమైన అర్హతలకు అనుగుణంగా వికలాంగులకు వారి డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను అందుబాటులో ఉంచాలని, ఈ-కమిటీ చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ జస్టిస్ డి. వై. చంద్రచూడ్, 2020 డిసెంబర్, 16వ తేదీన రాసిన లేఖలో, అన్ని హైకోర్టులను కోరారు. ఈ విషయంలో అన్ని హైకోర్టులు చేపట్టాల్సిన నిర్మాణాత్మక జోక్యాల గురించి కూడా, ఆయన, తన లేఖలో, వివరించారు.
ఈ లేఖకు అనుగుణంగా, ఈ ప్రాజెక్టు మొదటి దశలో అన్ని హైకోర్టుల వెబ్‌-సైట్ల యొక్క డిజిటల్ ఇంటర్‌-ఫేస్ అందుబాటును నిర్ధారించడానికి ఈ-కమిటీ ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించింది. ఏదైనా ఒక హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్‌ ఉపయోగించడానికి అందుబాటులో ఉందో లేదో తెలుసుకోవడానికి ఆరు ప్రమాణాలను రూపొందించారు. అవితీర్పుల అందుబాటు; కారణాల-జాబితా అందుబాటు; కేసుల స్థితి అందుబాటు; కాంట్రాస్ట్ / కలర్ థీమ్; టెక్స్ట్ పరిమాణం [ఏ + ఏఏ]; మరియు స్క్రీన్ రీడర్ అందుబాటు.
అన్ని హైకోర్టుల సెంట్రల్ ప్రాజెక్ట్ కోఆర్డినేటర్లు మరియు వారి సాంకేతిక బృందాలకు అవగాహన కల్పించడానికి, అదేవిధంగా, అన్ని హైకోర్టు వెబ్‌-సైట్ల యొక్క డిజిటల్ ఇంటర్‌-ఫేస్ ల అందుబాటును నిర్ధారించడానికీ, అందుకు అనువైన పి.డి.ఎఫ్.లను రూపొందించడంపై శిక్షణఇవ్వడానికీ, ఈ-కమిటీ, వరుస సమావేశాలు నిర్వహించింది. స్క్రీన్ రీడర్ అందుబాటులోకి తెచ్చే ప్రక్రియలో ఉన్న కొన్ని వెబ్‌-సైట్‌లు మినహా మిగిలిన హైకోర్టుల వెబ్‌-సైట్లు ఇప్పుడు పైన పేర్కొన్న ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఏయే హైకోర్టుల వెబ్-సైట్ లు, ఏయే ప్రమాణాలతో అందుబాటులో ఉన్నాయి అనే వివరాలను "అనుబంధం-ఏ" లో చూడవచ్చు.
అందుబాటులో ఉంచవలసిన కోర్టు పత్రాలను పొందుపరచడానికి అవసరమైన, ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానాన్ని (ఎస్.ఓ.పి. ని) రూపొందించే పనిలో, ఈ-కమిటీ, ఉంది. ఇది దాని భాగస్వాముల వినియోగానికి మార్గదర్శిగా ఉపయోగపడుతుంది. ఇది వాటర్‌-మార్క్‌ ల సమస్యలను, చేతితో సమాచారాన్ని నమోదు చేయడం, స్టాంపులను సరిగ్గా ఉంచకపోవడం, మరియు దస్త్రాలను సరిగా అందుబాటులో ఉంచలేని సమస్యలను కూడా పరిష్కరిస్తుంది. ఈ విషయంలో, ఎస్.ఓ.పి. రూపొందించడం పై, సలహాలు, సూచనలు కోరుతూ, ఈ-కమిటీ చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ జస్టిస్ డి. వై. చంద్రచూడ్, అన్ని హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులకు 2021 జూన్, 25వ తేదీన ఒక లేఖ వ్రాశారు.
వికలాంగులకు అందుబాటులో ఉండే తీర్పు శోధన పోర్టల్ ( https://judgments.ecourts.gov.in ) ను సృష్టించడం, ఎన్‌.ఐ.సి. సహకారంతో ఈ-కమిటీ చేపట్టిన మరో ముఖ్యమైన ప్రయత్నం. ఈ పోర్టల్‌ లో అన్ని హైకోర్టులు ఇచ్చిన తీర్పులు మరియు తుది ఉత్తర్వులను పొందుపరచడం జరిగింది. ఈ పోర్టల్ ఉచిత "టెక్స్ట్ సెర్చ్ ఇంజిన్‌" ను ఉపయోగిస్తుంది. అదనంగా, ఈ పోర్టల్ "టెక్స్ట్ క్యాప్చా" తో పాటు "ఆడియో క్యాప్చా" ను ఉపయోగించుకునే సదుపాయాన్ని కూడా అందిస్తుంది. ఇది దృశ్య లోపం ఉన్న వికలాంగులు వెబ్‌-సైట్‌ ఉపయోగించడానికి వీలుగా, కాంబో బాక్సులను కూడా అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
ఈ-కమిటీ వెబ్‌-సైట్ (https://ecommitteesci.gov.in/) మరియు ఈ-కోర్టుల వెబ్-సైట్ (https://ecourts.gov.in/ecourts_home/) లు రెండూ, వైకల్యాలున్న వ్యక్తులకు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ-కమిటీ వెబ్‌-పేజీ "ఎస్-3-డబ్ల్యూ.ఏ.ఏ.ఎస్. ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లో సృష్టించబడింది. వికలాంగులకు వెబ్‌-సైట్‌ లను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చే ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా, ఇది, ఉంటుంది.
అందుబాటులో ఉండే విధంగా కేసు దాఖలు పద్ధతులను అవలంబించడానికి వీలుగా, న్యాయవాదుల కోసం ఈ-కమిటీ నిర్వహించే శిక్షణా కార్యక్రమాలు కూడా, న్యాయవాదులను సన్నద్ధం చేస్తాయి.
వికలాంగులకు న్యాయం పొందడానికి, ఈ చర్యలు, మొత్తం మీద చూస్తే, గణనీయంగా దోహదపడ్డాయి. అదేవిధంగా, సమాన గౌరవం తో, మన న్యాయ వ్యవస్థలో పాల్గొనడానికి వీలు కల్పించే వారి గౌరవం యొక్క శక్తివంతమైన ధృవీకరణ గా కూడా ఉపయోగపడ్డాయి. పూర్తి సామర్థ్యం ఉన్న తమ సహచరులతో సమానంగా, వైకల్యాలున్న న్యాయ నిపుణులు కూడా, వృత్తి లో పాల్గొనడానికి వీలు కల్పించడం లో, ఈ చర్యలు, ఒక ముఖ్యమైన దశ. ఈ-కమిటీ చేపట్టిన ఈ చర్యలు, మన న్యాయస్థానాలను మినహాయింపు ప్రదేశాల నుండి వికలాంగులు చేరడానికి అనువైన కేంద్రాలుగా మార్చడానికి సహాయపడ్డాయి. అదేవిధంగా, అందుబాటులో ఉంచగల మరియు కలుపుకొని పోయే న్యాయ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ఇది ఒక మార్గం.
అనుబంధం - "ఏ"

Ministry of Law and Justice
All High Court websites now have captchas accessible to physically disabled people
​​​​​​​The e-Committee, Supreme court of India's special initiative to make Indian Judicial System more Accessible to the Disabled
Creation of Standard Operating Procedure (SOP) for generating accessible court documents is under process
Judgment Search Portal accessible to persons with disabilities created
27 JUN 2021 10:09AM by PIB Delhi
The task of making the digital infrastructure of the Indian judicial system more accessible to persons with disabilities has been a core component of the work of the e-Committee, Supreme Court of India, in the last few months. A significant milestone that the e-Committee’s efforts towards this objective have yielded has been to ensure that all High Court websites now have captchas which are accessible to Persons with Disabilities (PwDs).
These captchas serve as entry points to access several essential facets of a court website, such as judgments/orders, cause-lists and checking the status of cases. Many High Court websites were hitherto exclusively using visual captchas inaccessible to the visually challenged, making it impossible for them to access such content independently. In coordination with all High Courts, the e-Committee has now ensured that visual captchas are accompanied by text/ audio captchas making the website content accessible to the visually challenged.
In a letter dated 16th December 2020, the Chairperson of the e-Committee, Dr Justice D.Y. Chandrachud, exhorted all High Courts to make their digital infrastructure accessible to persons with disabilities in conformity with the constitutional and statutory entitlements of the disabled. The letter contained a series of structural interventions for all High Courts to undertake in this regard.
Pursuant to this letter, the e-Committee formulated an action plan to ensure the accessibility of the digital interface of all High Courts' websites in Phase 1 of this project. Six parameters were devised to determine if the website of a given High Court was accessible. These were: Access to judgments; Access to cause-lists; Access to case status; Contrast/ colour theme; text size [A+AA]; and screen reader access.
The e-Committee conducted a series of sessions for the Central Project Coordinators of all High Courts and their technical teams to create awareness and impart training on ensuring accessibility of the digital interface of all High Courts' websites and generating accessible PDFs. The websites of the High Courts now comply with the above parameters except for a few websites which are in the process of providing screen reader access. The status of the compliance of the High Courts with these parameters- Annexure A.
The e-Committee is also in the process of creating a Standard Operating Procedure (SOP) for generating accessible court documents and will serve as a user guide to its stakeholders. This will also address the issues of watermarks, entering content by hand, improper placement of stamps and inaccessible pagination of files. In this regard, the Chairperson of the e-Committee, Dr Justice D Y Chandrachud, has addressed a letter dated 25.06.2021 to the Chief Justices of all the High Courts for their input and suggestions on creating the said SOP.
Another significant initiative undertaken by the e-Committee in collaboration with NIC is creating a judgment search portal ( https://judgments.ecourts.gov.in ) accessible to persons with disabilities. The portal contains judgements and final orders passed by all High Courts. The portal uses a free text search engine. In addition, the portal provides the facility of using an audio captcha, along with a text captcha. It also uses accessible combo boxes, making it easier for the visually disabled to navigate the website.
The website of the e-Committee (https://ecommitteesci.gov.in/) and the e-Courts website (https://ecourts.gov.in/ecourts_home/) are also accessible to persons with disabilities. The eCommittee webpage is created on the S3WAAS platform, which complies with the standards for making websites accessible for the disabled.
The e-Committee’s training programmes for Lawyers also sensitise Advocates to adopt accessible filing practices.
These measures, cumulatively viewed, have significantly furthered access to justice for the disabled and served as a powerful affirmation of their dignity allowing them to participate in our justice system on equal terms. For legal professionals with disabilities, these measures have been a significant step in enabling them to participate in the profession on the same footing as their able-bodied counterparts. These initiatives of the e-Committee have helped transform our courts from sites of exclusion to bastions of inclusion for the disabled, and it is a way forward in creating an accessible and inclusive legal system.
Annexure A