ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗಾಗಿ ಸೌಲಭ್ಯ
ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷ ಚೇತನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಇ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮ
ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ದಾಖಲೆಗಳು ಕೈಗೆಟುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮಾದರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ
ತೀರ್ಪುಗಳ ದಾಖಲೆ ಹುಡುಕಲು ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ರಚನೆ
27 JUN 2021 10:09AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಶೇಷಚೇತನರೂ ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಇ ಸಮಿತಿ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶ ಸಾಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇ ಸಮಿತಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು ಇದೀಗ ವಿಶೇಷಚೇತನರು ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾಸ್ [ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿಗಳು] ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ
ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನ ಹಲವಾರು ಅಗತ್ಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಈ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ ಗಳು ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ತೀರ್ಪುಗಳು/ ಆದೇಶಗಳು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲ ಚೇತನರಿಗೆ ದಾಖಲೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತಹ ಅಂಶಗಳು ಇದ್ದು ಇದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಬೇಕಾದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ಕಷ್ಟಪಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂತಹ ವಿಷಯವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಈ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಇ ಸಮಿತಿ ಇದೀಗ ದೃಶ್ಯ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಠ್ಯ, ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೋ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನರು ಇದೀಗ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ತನ್ನ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಇ-ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಜಸ್ಟಿಸ್ ಡಿ.ವೈ. ಚಂದ್ರಚೂಡ್ “ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅರ್ಹತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಈ ಪತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ 1 ರಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಆರು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪಟ್ಟಿ, ಪ್ರಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಕಾಂಟ್ರಾಸ್ಟ್, ಬಣ್ಣದ ತೀಮ್, ಪಠ್ಯ ಗಾತ್ರ, [ಎ + ಎಎ] ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ರೀನ್ ರೀಡರ್ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುವ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪಿ..ಡಿ.ಎಫ‍್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಇ ಸಮಿತಿ ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನಾ ಸಂಯೋಜಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಸರಣಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಕೆಲವು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ ಬಹಳಷ್ಟು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು ಈ ಮೇಲಿನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳು ಅನುಸರಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣಿ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿ ಅನುಬಂಧ – ಎ ನಲ್ಲಿದೆ.
ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇ ಸಮಿತಿ ಮಾದರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ [ಎಸ್.ಒ.ಪಿ] ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಸೇವೆ ಪಡೆಯಲು ಬಳಕೆದಾರರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ. ಇದು ವಾಟರ್ ಮಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು, ಕೈಯಿಂದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಮೂದಿಸುವ, ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಡತಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇ ಸಮಿತಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಜಸ್ಟಿಸ್. ಡಿ.ವೈ. ಚಂದ್ರಚೂಡ್ 2021.06.25 ರಂದು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದು, ಎಸ್.ಒ.ಪಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್.ಐ.ಸಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷಚೇತನರು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಜಾಲಾಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು (https://judgments.ecourts.gov.in) ಇ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ತೀರ್ಪುಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳು ನೀಡುವ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಠ್ಯ ಜಾಲಾಡುವ ಸರ್ಚ್ ಎಂಜಿನ್ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜತೆಗೆ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಆಡಿಯೋ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ, ಪಠ್ಯ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಕಾಂಬೋಪಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಜಾಲಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇ ಸಮಿತಿಯ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ( https://ecommitteesci.gov.in/) ಮತ್ತು ಇ ಕೋರ್ಟ್ ಸಮಿತಿ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು (https://ecourts.gov.in/ecourts_home/) ಸಹ ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಇ ಸಮಿತಿಯ ವೆಬ್ ಪೇಜ್ ಅನ್ನು ಎಸ್3ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಎಎಸ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷಚೇತನರ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವಕೀಲರಿಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇ ಸಮಿತಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ಕ್ರಮಗಳು ವಿಶೇಷ ಚೇತನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ವಿಶೇಷಚೇತನರಾಗಿರುವ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರತಿರೂಪಗಳಂತೆ ಅದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇ ಸಮಿತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಡುವುದರಿಂದ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಭದ್ರಕೋಟೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Law and Justice
All High Court websites now have captchas accessible to physically disabled people
​​​​​​​The e-Committee, Supreme court of India's special initiative to make Indian Judicial System more Accessible to the Disabled
Creation of Standard Operating Procedure (SOP) for generating accessible court documents is under process
Judgment Search Portal accessible to persons with disabilities created
27 JUN 2021 10:09AM by PIB Delhi
The task of making the digital infrastructure of the Indian judicial system more accessible to persons with disabilities has been a core component of the work of the e-Committee, Supreme Court of India, in the last few months. A significant milestone that the e-Committee’s efforts towards this objective have yielded has been to ensure that all High Court websites now have captchas which are accessible to Persons with Disabilities (PwDs).
These captchas serve as entry points to access several essential facets of a court website, such as judgments/orders, cause-lists and checking the status of cases. Many High Court websites were hitherto exclusively using visual captchas inaccessible to the visually challenged, making it impossible for them to access such content independently. In coordination with all High Courts, the e-Committee has now ensured that visual captchas are accompanied by text/ audio captchas making the website content accessible to the visually challenged.
In a letter dated 16th December 2020, the Chairperson of the e-Committee, Dr Justice D.Y. Chandrachud, exhorted all High Courts to make their digital infrastructure accessible to persons with disabilities in conformity with the constitutional and statutory entitlements of the disabled. The letter contained a series of structural interventions for all High Courts to undertake in this regard.
Pursuant to this letter, the e-Committee formulated an action plan to ensure the accessibility of the digital interface of all High Courts' websites in Phase 1 of this project. Six parameters were devised to determine if the website of a given High Court was accessible. These were: Access to judgments; Access to cause-lists; Access to case status; Contrast/ colour theme; text size [A+AA]; and screen reader access.
The e-Committee conducted a series of sessions for the Central Project Coordinators of all High Courts and their technical teams to create awareness and impart training on ensuring accessibility of the digital interface of all High Courts' websites and generating accessible PDFs. The websites of the High Courts now comply with the above parameters except for a few websites which are in the process of providing screen reader access. The status of the compliance of the High Courts with these parameters- Annexure A.
The e-Committee is also in the process of creating a Standard Operating Procedure (SOP) for generating accessible court documents and will serve as a user guide to its stakeholders. This will also address the issues of watermarks, entering content by hand, improper placement of stamps and inaccessible pagination of files. In this regard, the Chairperson of the e-Committee, Dr Justice D Y Chandrachud, has addressed a letter dated 25.06.2021 to the Chief Justices of all the High Courts for their input and suggestions on creating the said SOP.
Another significant initiative undertaken by the e-Committee in collaboration with NIC is creating a judgment search portal ( https://judgments.ecourts.gov.in ) accessible to persons with disabilities. The portal contains judgements and final orders passed by all High Courts. The portal uses a free text search engine. In addition, the portal provides the facility of using an audio captcha, along with a text captcha. It also uses accessible combo boxes, making it easier for the visually disabled to navigate the website.
The website of the e-Committee (https://ecommitteesci.gov.in/) and the e-Courts website (https://ecourts.gov.in/ecourts_home/) are also accessible to persons with disabilities. The eCommittee webpage is created on the S3WAAS platform, which complies with the standards for making websites accessible for the disabled.
The e-Committee’s training programmes for Lawyers also sensitise Advocates to adopt accessible filing practices.
These measures, cumulatively viewed, have significantly furthered access to justice for the disabled and served as a powerful affirmation of their dignity allowing them to participate in our justice system on equal terms. For legal professionals with disabilities, these measures have been a significant step in enabling them to participate in the profession on the same footing as their able-bodied counterparts. These initiatives of the e-Committee have helped transform our courts from sites of exclusion to bastions of inclusion for the disabled, and it is a way forward in creating an accessible and inclusive legal system.
Annexure A