ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਆਈ ਏ ਸੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ , ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗਾ
25 JUN 2021 2:17PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 25 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਕੋਚੀਨ ਸਿ਼ੱਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ ਕੈਰੀਅਰ (ਆਈ ਏ ਸੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏ ਕੇ ਚਾਵਲਾ ਵੀ ਸਨ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬੇਸਿਨ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨਲ , ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕੰਟਰੈਕਟਰ ਸੀ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਏ ਸੀ 2022 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਵਜੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਕਤਵਰ ਸਮੁੰਦਰ ਅਧਾਰਿਤ ਐਸਿੱਟ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਮਿਗ 29 ਕੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ , ਕਾਮੋਵ — 31 ਏਅਰ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਜ਼ , ਜਲਦੀ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐੱਮ ਐੱਚ — 60 ਆਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਏਅਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਫੌਜੀ ਸਾਧਨ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਇੰਟਰਡਿਕਸ਼ਨ , ਐਂਟੀ ਸਰਫੇਸ , ਵਾਰਫੇਅਰ , ਓਫੈਂਸਿੰਗ ਤੇ ਡਿਫੈਂਸਿੰਵ ਕਾਊਂਟਰ ਏਅਰ , ਏਅਰ ਬੋਰਨ , ਐਂਟੀ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਵਾਰਫੇਅਰ ਅਤੇ ਏਅਰ ਬੋਰਨ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਜਾਰੀ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੇ ਭਾਰਤੀਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓ ਆਰ ਐੱਸ) ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਨਵਰਕਸ਼ਕ ਪੀ ਪੀ ਈ ਅਤੇ ਮਾਸਕਸ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਰਿਮੋਟ ਮਰੀਜ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਈ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਕਫਾਇਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਯੁਜ਼ਰ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ 2 ਬਾਰੇ , ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ ਆਡਿਟ ਵਰਗੀਆਂ ਸਿਵਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 10 ਸਾਲਾ ਵੀਰ ਕਸਿ਼ਅਪ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨੇਵੀ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੂਲ ਕੋਚੀ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੈ ਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ "ਕੋਰੋਨਾ ਯੁਗਾ" ਇੱਕ ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਬੋਰਡ ਗੇਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਅਤੇ 1971 ਜੰਗ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਬਾਰੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ "ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼" ਜਿਸ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਖਣ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੇਲਰਜ਼ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ "ਬੜਾ ਖਾਣਾ" ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਰਵਾਇਤੀ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੇ ਕੋਚੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੇਲਰਜ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਏ ਸੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 75% ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਗਰੀ ਹੈ — ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਹਥਿਆਰ ਤੇ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟੀਲ ਤੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਬਾਰਡਰ ਤਹਿਤ ਆਰ ਐੱਫ ਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 75—1 ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਨਜ਼ੁਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਛਾਲ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ , ਲੜਾਈ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਈ ਏ ਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਆਈ ਏ ਸੀ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਆਈ ਏ ਸੀ ਅਤੇ ਕਰਵਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ, ਜੋ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਹੋਵੇਗਾ , ਸਾਡੇ ਅਡੋਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਧਿਆਨ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਹਨ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਾਇਆ , ਜੋ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਬਲ ਅਮਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਗਲਵਾਨ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੀਤੀ ਫਾਰਵਰਡ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੇ ਇਹ ਇਸ਼ਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਸੁਖਾਵੀਂ ਘਟਨਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਂਤ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ"। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਐੱਸ ਏ ਜੀ ਏ ਆਰ (ਸਾਗਰ) ਬਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ , ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਮਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ—1 ਦੌਰਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ — 2 ਦੌਰਾਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ ਕਿ ਆਨਬੋਰਡ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੇ ਵਾਇਰਸ ਤੇ ਫੈਲ੍ਹਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਸੀ, ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਤਾਉਕਤੇ ਅਤੇ ਯਾਸ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰਾਹਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
24 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਨਵਰ ਲੈਵਲ ਬੇਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੱਖਣ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ , ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਸੀ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews progress of construction of first Indigenous Aircraft Carrier at Kochi;
Terms IAC as a shining example of AatmaNirbhar Bharat that will secure India's interests in maritime domain
25 JUN 2021 2:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviewed the progress of construction of first Indigenous Aircraft Carrier (IAC) built by M/s Cochin Shipyard Ltd., at Kochi on June 25, 2021. Shri Rajnath Singh was accompanied by Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh and Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command Vice Admiral AK Chawla. The Raksha Mantri visited the construction site and was briefed about the successful Basin Trials completed during November 2020. He was also appraised of the progress achieved on integration of a number of other navigational, communication and operational systems since then, as it prepares for its maiden Contractor Sea Trials (CST) which is expected in the forthcoming months.
The IAC would be commissioned as INS Vikrant in the first half of 2022, which would be the most potent sea-based asset. The ship shall operate MiG-29K fighter aircraft, Kamov-31 Air Early Warning Helicopters, the soon to be inducted MH-60R multi-role helicopter and the indigenously manufactured Advanced Light Helicopters. It would offer an incomparable military instrument with its ability to project Air Power over long distances, including Air Interdiction, Anti-Surface Warfare, offensive and defensive Counter-Air, Airborne Anti-Submarine Warfare and Airborne Early Warning.
During the visit, an exhibition showcasing Indian Navy's various ongoing innovations, indigenisation and operations aligning with the nation's fight against the COVID-19 pandemic was also organised for the Raksha Mantri. The major exhibits included the Oxygen Recycling System (ORS), which is currently under clinical trials at Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Science and Technology; Navrakshak PPE and masks currently being used in PM CARES Hospitals; Remote Patient Monitoring System and several such other innovations which had provided affordable, effective and user-friendly medical solutions. The Raksha Mantri was also apprised about the assistance rendered to civil agencies such as the Fire Safety Audit of hospitals and specialised training on PSA Oxygen Plants in addition to an overview of the Samudra Setu II and Oxygen Express Operations. The Raksha Mantri also interacted with 10-year-old Veer Kashyap, a student of Navy Children School Kochi, who had won the Pradhan Mantri Bal Puraskar 2021 for developing an innovative board game 'Corona Yuga' for educating and creating awareness about the pandemic among the public at large.
The Raksha Mantri was also informed about the activities being conducted and planned by Indian Navy towards ‘Swarnim Vijay Varsh’ being celebrated by the Armed Forces to commemorate the victory of 1971 war and ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ to commemorate the 75th anniversary of India's Independence.
Shri Rajnath Singh also visited some of the training establishments under Southern Naval Command and appreciated the efforts of the Indian Navy for continuously providing professional training not only to the Officers and Sailors of Indian Navy but also to friendly foreign Navies even amidst the COVID-19 pandemic. He interacted with the officers and sailors of the Kochi area over lunch traditionally called 'Barakhana'.
The Raksha Mantri expressed satisfaction at the progress of construction of Indigenous Aircraft Carrier, describing it as a shining example of ‘AatmaNirbhar Bharat’ envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. He stated that IAC has nearly 75 per cent indigenous content - from design to steel used in construction to key weapons and sensors. He recalled a recent approval accorded by the Defence Acquisition Council for RFP of Project 75-I under the Strategic Partnership model, which will give further fillip to indigenous development of niche manufacturing technologies.
Shri Rajnath Singh highlighted the combat capability, reach and versatility of the aircraft carrier, saying that it will add formidable capabilities in the defence of the country and help secure India's interests in maritime domain. Appreciating the fact that significant progress was made on the construction of IAC despite COVID-19, he said the commissioning of IAC will be a befitting tribute to 75 years of India's independence.
The Raksha Mantri reaffirmed the Government’s commitment towards a strong Indian Navy, saying that “IAC and Project Seabird at Karwar, which will be the Asia’s largest Naval Base, as the examples of our unwavering focus”. He listed out the measures being taken by the Government to modernise the Indian Navy, with emphasis on indigenisation, which will enhance the Navy's operational reach and prowess. He assured all possible support to the Navy for bolstering their operational preparedness, saying that a strong Naval force is crucial for peace, security and prosperity.
On the Galwan incident, Shri Rajnath Singh said Indian Navy's proactive forward deployment signalled that the country wants peace but is ready for any eventuality. “Indian Navy remains poised and combat ready to tackle any challenge,” he said. The Raksha Mantri reiterated the Prime Minister's vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and the wider goal of a free, open and inclusive Indo-Pacific to ensure peace and stability in the region.
The Raksha Mantri lauded Indian Navy for its contribution in the fight against COVID-19 - from bringing back Indian citizens from overseas during Operation Samudra Setu I and ferrying in Liquid Medical Oxygen from abroad during Operation Samudra Setu lI - despite the danger of spread of the virus onboard warships. He also commended the Search and Rescue (SAR) efforts by Navy during Cyclone Tauktae and Cyclone Yaas.
On June 24, 2021, Shri Rajnath Singh had visited the Karwar Naval Base and reviewed the progress of ongoing infrastructure development under ‘Project Seabird’, as part of his two-day visit to the Southern Naval Command.