ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੌਏਕੈਥੌਨ (Toycathon) -2021 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JUN 2021 1:54PM by PIB Chandigarh
ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਜੀ, ਸੰਜੈ ਜੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ‘ਟੌਏਕੈਥੌਨ’ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਨ, ਹੋਰ ਜੋ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਹਨ ਹੋਰ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜੋ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ‘ਸਾਹਸੇ ਖਲੁ ਸ਼੍ਰੀ; ਵਸਤਿ।’ ਯਾਨੀ ਸਾਹਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਟੌਏਕੈਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਟੌਏਕੈਥੌਨ’ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬਾਲ ਮਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ, ਟੀਚਰਸ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੀ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ Toys ਅਤੇ games ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਆਇਡਿਆਜ਼ ਵੀ ਉੱਭਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਕਾਥੌਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ- ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇਣਾ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਕਨੈਕਟ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਕਨੈਕਟ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਟੌਏਕੈਥੌਨ’ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਸਪੌਂਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਚੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਿਡੌਣੇ ਹੀ ਤਾਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨੀ ਗੰਭੀਰ ਚਰਚਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ Toys, ਇਹ Games, ਸਾਡੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਅਗਰ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਕਿਤਾਬ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਦੋਸਤ, ਇਹ ਖਿਡੌਣੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਬੱਚੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਵਾਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਬੱਚੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ instruction ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਸੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ Toys, ਇਹ ਬੋਰਡ ਗੇਮਸ, ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਸ ਦੀ ਸਕੂਲ ਲਾਈਫ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪੱਖ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ Toys ਅਤੇ Gaming ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ- Toyconomy ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ Global Toy Market ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਿਰਫ ਡੇਢ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੀ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਡੇਢ ਬਿਲੀਅਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਵੀ ਲਗਭਗ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਿਡੌਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬਾਹਰ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਸ ਵਰਗ ਤੱਕ, ਉਸ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਹੁਣ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜੋ ਸਾਡਾ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਕਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰ ਹਨ, ਉਹ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਾਥੀ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਲਾ ਨਾਲ ਨਿਖਾਰ ਕੇ ਆਪਣੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਢਾਲਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ, ਅਜਿਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਲ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਕੰਪੀਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹਰ ਨਵੇਂ ਆਇਡੀਆ ਨੂੰ Incubate ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ Start ups ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾ ਨੂੰ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਵੇਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵੀਂ ਮਾਰਕਿਟ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ, ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ‘ਟੌਏ-ਕੈਥੌਨ’ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਸੋਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਸਤਾ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ, ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ, ਡਿਜੀਟਲ, ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ, ਦੋਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਤਨੀਆਂ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਗੇਮਸ ਅੱਜ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦਾ ਕੰਸੈਪਟ ਭਾਰਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਗੇਮਸ ਦੇ ਕੰਸੈਪਟ ਜਾਂ ਤਾਂ Violence ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ Mental Stress ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਕੰਸੈਪਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲ ਚਿੰਤਨ, ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਹੋਵੇ, ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Superior ਹੋਣ, Fun ਵੀ ਹੋਵੇ, Fitness ਵੀ ਹੋਵੇ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ Digital Gaming ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ Content ਅਤੇ Competence ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ‘ਟੌਏ-ਕੈਥੌਨ’ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਾਫ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਆਇਡੀਆ ਸਿਲੈਕਟ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਥਸ ਅਤੇ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੰਸੈਪਟ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ Value Based Society ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਇਡੀਆਜ਼ ਵੀ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਇਹ ਜੋ ਆਈ ਕੌਗਨੀਟੋ Gaming ਦਾ ਕੰਸੈਪਟ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੈ। ਯੋਗ ਨਾਲ VR ਅਤੇ AI ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗੇਮਿੰਗ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬੋਰਡ ਗੇਮ ਵੀ ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਨੂਤਨ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਵੀ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪੀਟਿਟਿਵ ਗੇਮ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹੈ, ਲੋਕ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ Toys ਅਤੇ Gaming Industry ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਹਰ ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਟਰ ਨੂੰ, ਹਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ। ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਦੀਵੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵਰ੍ਹਿਆ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ Toys ਅਤੇ Gaming ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ Innovators ਅਤੇ creators ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਾਸਤਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ(ਬਹਾਦਰੀ) ਦੀਆਂ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਗੇਮਸ ਦੇ ਕੰਸੈਪਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Folk ਨੂੰ Future ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਅਜਿਹੇ Toys, ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੇਮਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੋਵੇ ਜੋ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ Interesting ਅਤੇ Interactive ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੱਸੇ। ਸਾਡੇ Toys ਅਤੇ Games, Engage ਵੀ ਕਰਨ, Entertain ਵੀ ਕਰਨ ਅਤੇ Educate ਵੀ ਕਰਨ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ (ਲਕਸ਼ਾਂ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫਲ ਹੋਵੋਗੇ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਕਾਰ ਕਰੋਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ‘ਟੌਏ-ਕੈਥੌਨ’ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ !
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Toycathon-2021
24 JUN 2021 1:54PM by PIB Delhi
I really enjoyed listening to you and I am happy that today our fellow ministers Piyush ji, Sanjay ji, and others are also with us. Friends who are participating in Toycathon from all over the country, other dignitaries and those who are watching this program today …
It is said in our country: 'साहसे खलु श्री: वसति' i.e., in courage alone, there is prosperity. Organizing the country's first Toycathon in these challenging times only reinforces this spirit. All of you from our childhood friends to young friends, teachers, start-ups and entrepreneurs have participated with great enthusiasm in this Toycathon. The participation of more than 1,500 teams in the Grand Finale for the first time indicates a bright future. It also strengthens the AtmaNirbhar campaign in terms of toys and games. Some very good ideas have emerged in this Toycathon. I also got the opportunity to interact with some of my friends. I congratulate you once again for this.
Friends,
In the last 5-6 years, hackathons have been turned into big platforms to find the solutions to the problems of the country. The idea behind this is to channelize the country's potential. The endeavor is to connect our youth directly with the challenges and solutions of the country. When this connection becomes strong, the talent of our youth power also comes to the fore and the country also gets better solutions. This is also the purpose of the country's first Toycathon. I remember I appealed to young colleagues for self-reliance and local solutions in the field of toys and digital gaming. Its positive response is being seen in the country. Although some people also feel that why is there a need for such serious discussion about toys? In fact, these toys and games impact our mental strength, creativity and economy and many such aspects. Therefore, it is equally important to talk about these issues. We all know that if a child's first school is the family, then these toys are his first book and first friend. The first communication of the child with the society takes place through these toys. You must have noticed that children keep talking to the toys, instructing them, getting them to do some work because that is the beginning of their social life in a way. Similarly, these toys and board games gradually become an important part of their school life as well and become a medium of learning and teaching. Apart from this, there is another huge aspect related to toys, which everyone needs to know. This is the economy of the world of toys and gaming – Toyconomy. The global toy market is about $ 100 billion and India's share is only around $ 1.5 billion. Today we import about 80 percent of our toys from abroad. That is, crores of rupees are siphoning out of the country on these toys. It is very necessary to change this situation. And it is not just a matter of statistics, but this sector has the potential to deliver development to that section of the country, to that part of the country, where it is most needed right now. Our cottage industry related to sports, which is our art, and our poor, Dalit and tribal artisans live in large numbers in the villages. With very limited resources, these colleagues have been molding our tradition and culture in their toys with their finest art. In this regard, especially our sisters and daughters are playing a huge role. The development of the toy sector will immensely benefit such women, our tribal and poor friends living in far-flung areas of the country. But this is possible only when we will be vocal for our local toys. It is necessary to be vocal for locals and we will provide encouragement at every level to improve them so as to make them competitive in the global market. Therefore, it is very important to develop new models from innovation to financing. It is important to incubate every new idea. It is also necessary to promote new start-ups and prepare our artists involved in the traditional art of toys for new technology and new market demands. This is the idea behind events like Toycathon.
Friends,
Cheap data and the boom in the Internet are digitally connecting our villages today. In such a situation, along with physical games and toys, India's prospects and potential in virtual, digital and online gaming are increasing rapidly. But the concept of most of the online or digital games that are available in the market today is not Indian; it does not match with our attitude. You also know that the concepts of many such games either promote violence or cause mental stress. Therefore, it is our responsibility to design such alternative concepts which reflect the basic philosophy of India which is related to the overall human welfare. It should be technically superior and the elements of fun and fitness should also be encouraged. I can see it clearly that right now we have plenty of content and competence required for Digital Gaming. We can clearly see this power of India in the Toycathon also. The ideas selected in this Toycathon also have concepts that make mathematics and chemistry easier, as well as ideas that strengthen the value-based society. Your concept of I Cognito Gaming assimilates the same power of India. It is a great endeavor to present a new gaming solution to the world by combining VR and AI technology with Yoga. Similarly, board games related to Ayurveda are also a wonderful amalgamation of the old and the new. As the youth pointed out during a conversation just now that this competitive game can go a long way in taking Yoga far and wide in the world.
Friends,
Today the world is very eager to understand the current potential, the art and culture, the society of India. Our toys and gaming industry can play a big role in this. My request to every young innovator and start-up is to keep in mind one thing. You also have the responsibility of presenting a true picture of both the idea of ​​India and the potential of India before the world. You also have the responsibility to enrich our eternal spirit from Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Supreme India) to Vasudhaiva Kutumbakam (World is one family). Today, when the country is celebrating 75 years of independence, it is a huge occasion for all the innovators and creators associated with toys and gaming. There are many such stories related to the freedom movement, which need to be brought to the fore. Many events of the valour and leadership of our revolutionaries and fighters can be modeled as concepts of toys and games. You are also a strong link connecting the folk of India with the future. That's why it is important that our focus should be on developing such toys and games which brief our young generation every aspect of Indianness in an interesting and interactive way. We have to ensure that our toys and games also engage, entertain and educate people. The country has high hopes from young innovators and creators like you. I am sure that you will definitely succeed in your goals and make your dreams come true. Once again, I congratulate and wish you all for the successful conduct of this Toycathon.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.