Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Toycathon-2021
24 JUN 2021 1:54PM by PIB Delhi
I really enjoyed listening to you and I am happy that today our fellow ministers Piyush ji, Sanjay ji, and others are also with us. Friends who are participating in Toycathon from all over the country, other dignitaries and those who are watching this program today …
It is said in our country: 'साहसे खलु श्री: वसति' i.e., in courage alone, there is prosperity. Organizing the country's first Toycathon in these challenging times only reinforces this spirit. All of you from our childhood friends to young friends, teachers, start-ups and entrepreneurs have participated with great enthusiasm in this Toycathon. The participation of more than 1,500 teams in the Grand Finale for the first time indicates a bright future. It also strengthens the AtmaNirbhar campaign in terms of toys and games. Some very good ideas have emerged in this Toycathon. I also got the opportunity to interact with some of my friends. I congratulate you once again for this.
Friends,
In the last 5-6 years, hackathons have been turned into big platforms to find the solutions to the problems of the country. The idea behind this is to channelize the country's potential. The endeavor is to connect our youth directly with the challenges and solutions of the country. When this connection becomes strong, the talent of our youth power also comes to the fore and the country also gets better solutions. This is also the purpose of the country's first Toycathon. I remember I appealed to young colleagues for self-reliance and local solutions in the field of toys and digital gaming. Its positive response is being seen in the country. Although some people also feel that why is there a need for such serious discussion about toys? In fact, these toys and games impact our mental strength, creativity and economy and many such aspects. Therefore, it is equally important to talk about these issues. We all know that if a child's first school is the family, then these toys are his first book and first friend. The first communication of the child with the society takes place through these toys. You must have noticed that children keep talking to the toys, instructing them, getting them to do some work because that is the beginning of their social life in a way. Similarly, these toys and board games gradually become an important part of their school life as well and become a medium of learning and teaching. Apart from this, there is another huge aspect related to toys, which everyone needs to know. This is the economy of the world of toys and gaming – Toyconomy. The global toy market is about $ 100 billion and India's share is only around $ 1.5 billion. Today we import about 80 percent of our toys from abroad. That is, crores of rupees are siphoning out of the country on these toys. It is very necessary to change this situation. And it is not just a matter of statistics, but this sector has the potential to deliver development to that section of the country, to that part of the country, where it is most needed right now. Our cottage industry related to sports, which is our art, and our poor, Dalit and tribal artisans live in large numbers in the villages. With very limited resources, these colleagues have been molding our tradition and culture in their toys with their finest art. In this regard, especially our sisters and daughters are playing a huge role. The development of the toy sector will immensely benefit such women, our tribal and poor friends living in far-flung areas of the country. But this is possible only when we will be vocal for our local toys. It is necessary to be vocal for locals and we will provide encouragement at every level to improve them so as to make them competitive in the global market. Therefore, it is very important to develop new models from innovation to financing. It is important to incubate every new idea. It is also necessary to promote new start-ups and prepare our artists involved in the traditional art of toys for new technology and new market demands. This is the idea behind events like Toycathon.
Friends,
Cheap data and the boom in the Internet are digitally connecting our villages today. In such a situation, along with physical games and toys, India's prospects and potential in virtual, digital and online gaming are increasing rapidly. But the concept of most of the online or digital games that are available in the market today is not Indian; it does not match with our attitude. You also know that the concepts of many such games either promote violence or cause mental stress. Therefore, it is our responsibility to design such alternative concepts which reflect the basic philosophy of India which is related to the overall human welfare. It should be technically superior and the elements of fun and fitness should also be encouraged. I can see it clearly that right now we have plenty of content and competence required for Digital Gaming. We can clearly see this power of India in the Toycathon also. The ideas selected in this Toycathon also have concepts that make mathematics and chemistry easier, as well as ideas that strengthen the value-based society. Your concept of I Cognito Gaming assimilates the same power of India. It is a great endeavor to present a new gaming solution to the world by combining VR and AI technology with Yoga. Similarly, board games related to Ayurveda are also a wonderful amalgamation of the old and the new. As the youth pointed out during a conversation just now that this competitive game can go a long way in taking Yoga far and wide in the world.
Friends,
Today the world is very eager to understand the current potential, the art and culture, the society of India. Our toys and gaming industry can play a big role in this. My request to every young innovator and start-up is to keep in mind one thing. You also have the responsibility of presenting a true picture of both the idea of ​​India and the potential of India before the world. You also have the responsibility to enrich our eternal spirit from Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Supreme India) to Vasudhaiva Kutumbakam (World is one family). Today, when the country is celebrating 75 years of independence, it is a huge occasion for all the innovators and creators associated with toys and gaming. There are many such stories related to the freedom movement, which need to be brought to the fore. Many events of the valour and leadership of our revolutionaries and fighters can be modeled as concepts of toys and games. You are also a strong link connecting the folk of India with the future. That's why it is important that our focus should be on developing such toys and games which brief our young generation every aspect of Indianness in an interesting and interactive way. We have to ensure that our toys and games also engage, entertain and educate people. The country has high hopes from young innovators and creators like you. I am sure that you will definitely succeed in your goals and make your dreams come true. Once again, I congratulate and wish you all for the successful conduct of this Toycathon.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
టాయికథాన్-2021 సందర్భంగా ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగం మూల పాఠం
24 JUN 2021 1:54PM by PIB Hyderabad
మీరు చెప్పేది వినడం నాకు నిజంగా సంతోషాన్ని ఇచ్చింది, ఈ రోజు మన తోటి మంత్రులు పీయూష్ జీ, సంజయ్ జీ తో పాటు ఇతరులు కూడా మనతో ఉన్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. దేశం నలుమూలల నుండి టాయికథాన్ లో పాల్గొంటున్న స్నేహితులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమాన్ని చూస్తున్న వారు ...
మన దేశంలో ఇలా చెప్పబడింది: 'साहसे खलु श्री: वसति', అంటే ధైర్యంతో మాత్రమే, శ్రేయస్సు ఉంటుంది. ఈ సవాలు సమయాల్లో దేశ మొదటి టాయికథాన్ ను నిర్వహించడం ఈ స్ఫూర్తిని బలపరుస్తుంది. మన చిన్ననాటి స్నేహితుల నుండి యువ స్నేహితులు, ఉపాధ్యాయులు, స్టార్ట్-అప్ లు మరియు వ్యవస్థాపకుల వరకు మీరందరూ ఈ టాయికథాన్ లో చాలా ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. గ్రాండ్ ఫినాలేలో మొదటిసారి 1,500 కు పైగా జట్లు పాల్గొనడం ఉజ్వల భవిష్యత్తును సూచిస్తుంది. ఇది బొమ్మలు మరియు ఆటల పరంగా ఆత్మనిర్భర్ ప్రచారాన్ని కూడా బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ టాయికథాన్ లో కొన్ని మంచి ఆలోచనలు ఉద్భవించాయి. నా స్నేహితుల్లో కొంతమందితో సంభాషించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. దీనికి మరోసారి మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత 5-6 సంవత్సరాలలో, దేశ సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి హ్యాకథాన్లు పెద్ద వేదికలుగా మార్చబడ్డాయి. దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచన దేశ సామర్థ్యాన్ని చాటుకోవడం. దేశ సవాళ్లతో, పరిష్కారాలతో నేరుగా మన యువతను అనుసంధానం చేయడమే ఈ కృషి. ఈ అనుసంధానం బలంగా మారినప్పుడు, మన యువ శక్తి యొక్క ప్రతిభ కూడా ముందుకు వస్తుంది మరియు దేశం కూడా మెరుగైన పరిష్కారాలను పొందుతుంది. ఇది దేశం యొక్క మొట్టమొదటి టాయ్‌కాథన్ యొక్క ఉద్దేశ్యం. బొమ్మలు మరియు డిజిటల్ గేమింగ్ రంగంలో స్వావలంబన మరియు స్థానిక పరిష్కారాల కోసం నేను యువ సహోద్యోగులకు విజ్ఞప్తి చేశానని నాకు గుర్తు. దీని సానుకూల స్పందన దేశంలో కనిపిస్తోంది. బొమ్మల గురించి ఇంత తీవ్రమైన చర్చ ఎందుకు అవసరమని కొంతమంది భావిస్తున్నప్పటికీ? వాస్తవానికి, ఈ బొమ్మలు మరియు ఆటలు మన మానసిక బలం, సృజనాత్మకత మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఇతర అంశాలను ప్రభావితం చేస్తాయి. కాబట్టి, ఈ సమస్యల గురించి మాట్లాడటం కూడా అంతే ముఖ్యం. పిల్లల మొదటి పాఠశాల కుటుంబం అయితే, అప్పుడు ఈ బొమ్మలు అతని మొదటి పుస్తకం మరియు మొదటి స్నేహితుడు అని మనందరికీ తెలుసు. సమాజంతో పిల్లల మొదటి కమ్యూనికేషన్ ఈ బొమ్మల ద్వారా జరుగుతుంది. పిల్లలు బొమ్మలతో మాట్లాడటం, వారికి ఆదేశాలు ఇవ్వడం, వారిని కొంత పని చేయమని చెప్పడం మీరు గమనించి ఉంటారు, ఎందుకంటే అది వారి సామాజిక జీవితానికి ఒక విధంగా ప్రారంభం. అదేవిధంగా, ఈ బొమ్మలు మరియు బోర్డు ఆటలు క్రమంగా వారి పాఠశాల జీవితంలో కూడా ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా మారతాయి మరియు అభ్యసన మరియు బోధన మాధ్యమంగా మారతాయి. ఇది కాకుండా, బొమ్మలకు సంబంధించిన మరొక భారీ అంశం ఉంది, ఇది ప్రతి ఒక్కరూ తెలుసుకోవాలి. ఇది బొమ్మలు మరియు గేమింగ్ ప్రపంచం యొక్క ఆర్థిక వ్యవస్థ – టాయ్కానమీ. ప్రపంచ బొమ్మల మార్కెట్ విలువ సుమారు 100 బిలియన్ డాలర్లు మరియు భారతదేశ వాటా సుమారు 1.5 బిలియన్ డాలర్లు మాత్రమే. ఈ రోజు మన బొమ్మలలో 80 శాతం విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకుంటాము. అంటే, ఈ బొమ్మలపై కోట్లాది రూపాయలు దేశం నుండి బయటకు పంపబడుతున్నాయి. ఈ పరిస్థితిని మార్చడం చాలా అవసరం. ఇది కేవలం గణాంకాలకు సంబంధించిన విషయం కాదు, కానీ ఈ రంగం దేశంలోని ఆ విభాగానికి, ప్రస్తుతం చాలా అవసరమైన దేశంలోని ఆ భాగానికి అభివృద్ధిని అందించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. క్రీడలకు సంబంధించిన మా కుటీర పరిశ్రమ, ఇది మా కళ, మరియు మన పేద, దళిత మరియు గిరిజన కళాకారులు గ్రామాల్లో పెద్ద సంఖ్యలో నివసిస్తున్నారు. చాలా పరిమిత వనరులతో, ఈ సహోద్యోగులు తమ అత్యుత్తమ కళతో తమ బొమ్మలలో మన సంప్రదాయాన్ని మరియు సంస్కృతిని మలచారు. ఈ విషయంలో ముఖ్యంగా మా సోదరీమణులు, కుమార్తెలు భారీ పాత్ర పోషిస్తున్నారు. బొమ్మల రంగం అభివృద్ధి వ ల్ల దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాల లో నివసిత మన మహిళ ల కు, మన గిరిజన , పేద మిత్రులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. కానీ మన స్థానిక బొమ్మల కోసం మనం స్వరాన్ని కలిగి ఉన్నప్పుడు మాత్రమే ఇది సాధ్యమవుతుంది. స్థానికులకు స్వరం అవసరం మరియు ప్రపంచ మార్కెట్లో వారిని పోటీపడేలా చేయడానికి మేము ప్రతి స్థాయిలో ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాము. అందువల్ల, సృజనాత్మకత నుండి ఫైనాన్సింగ్ వరకు కొత్త నమూనాలను అభివృద్ధి చేయడం చాలా ముఖ్యం. ప్రతి కొత్త ఆలోచనను ఇంక్యుబేట్ చేయడం ముఖ్యం. కొత్త స్టార్ట్-అప్ లను ప్రోత్సహించడం మరియు కొత్త టెక్నాలజీ మరియు కొత్త మార్కెట్ డిమాండ్ల కోసం బొమ్మల సంప్రదాయ కళలో నిమగ్నమైన మా కళాకారులను సిద్ధం చేయడం కూడా అవసరం. ఇది టాయికథాన్ వంటి సంఘటనల వెనుక ఉన్న ఆలోచన.
మిత్రులారా,
చౌక డేటా మరియు ఇంటర్నెట్ లో బూమ్ నేడు మన గ్రామాలను డిజిటల్ గా కలుపుతున్నాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో, భౌతిక ఆటలు మరియు బొమ్మలతో పాటు, వర్చువల్, డిజిటల్ మరియు ఆన్ లైన్ గేమింగ్ లో భారతదేశం యొక్క అవకాశాలు మరియు సంభావ్యత వేగంగా పెరుగుతోంది. కానీ నేడు మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్న చాలా ఆన్ లైన్ లేదా డిజిటల్ గేమ్స్ యొక్క భావన భారతీయమైనది కాదు; ఇది మన వైఖరితో సరిపోలదు. ఇటువంటి అనేక ఆటల భావనలు హింసను ప్రోత్సహిస్తాయని లేదా మానసిక ఒత్తిడిని కలిగిస్తాయని కూడా మీకు తెలుసు. అందువల్ల, మొత్తం మానవ సంక్షేమానికి సంబంధించిన భారతదేశం యొక్క ప్రాథమిక తత్వశాస్త్రాన్ని ప్రతిబింబించే అటువంటి ప్రత్యామ్నాయ భావనలను రూపొందించడం మన బాధ్యత. ఇది సాంకేతికంగా ఉన్నతంగా ఉండాలి మరియు వినోదం మరియు ఫిట్ నెస్ యొక్క అంశాలను కూడా ప్రోత్సహించాలి. డిజిటల్ గేమింగ్ కోసం ప్రస్తుతం మనకు పుష్కలంగా కంటెంట్ మరియు సామర్థ్యం ఉన్నాయని నేను స్పష్టంగా చూడగలను. టాయ్‌కాథన్‌లో కూడా భారతదేశం యొక్క ఈ శక్తిని మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు. ఈ టాయ్‌కాథన్‌లో ఎంచుకున్న ఆలోచనలలో గణితం మరియు రసాయన శాస్త్రాన్ని సులభతరం చేసే అంశాలు, అలాగే విలువ ఆధారిత సమాజాన్ని బలోపేతం చేసే ఆలోచనలు కూడా ఉన్నాయి. ఐ కాగ్నిటో గేమింగ్ యొక్క మీ భావన భారతదేశం యొక్క అదే శక్తిని సమీకరిస్తుంది. వీఆర్, ఎఐ టెక్నాలజీని యోగాతో కలపడం ద్వారా ప్రపంచానికి కొత్త గేమింగ్ పరిష్కారాన్ని అందించడం గొప్ప ప్రయత్నం. అదేవిధంగా, ఆయుర్వేదానికి సంబంధించిన బోర్డు ఆటలు కూడా పాత మరియు క్రొత్త వాటి యొక్క అద్భుతమైన సమ్మేళనం. ఇప్పుడే ఒక సంభాషణ సమయంలో యువత ఎత్తి చూపినట్లుగా, ఈ పోటీ ఆట యోగాను ప్రపంచంలో చాలా దూరం తీసుకెళ్లడంలో చాలా దూరం వెళ్ళగలదు.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని, కళను, సంస్కృతిని, భారతదేశ సమాజాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి నేడు ప్రపంచం చాలా ఆసక్తిగా ఉంది. మన బొమ్మలు మరియు గేమింగ్ పరిశ్రమ దీనిలో పెద్ద పాత్ర పోషించగలదు. ప్రతి యువ ఆవిష్కర్త మరియు స్టార్ట్-అప్ కు నా అభ్యర్థన ఒక విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవడమే. భారతదేశ ఆలోచన మరియు భారతదేశ సామర్థ్యం రెండింటి యొక్క నిజమైన చిత్రాన్ని ప్రపంచం ముందు ప్రదర్శించే బాధ్యత కూడా మీకు ఉంది. ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ (వన్ ఇండియా, సుప్రీం ఇండియా) నుండి వసుధైవ కుటుంబకం (ప్రపంచం ఒక కుటుంబం) వరకు మన శాశ్వత స్ఫూర్తిని సుసంపన్నం చేయాల్సిన బాధ్యత కూడా మీకు ఉంది. నేడు, దేశం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, బొమ్మలు మరియు గేమింగ్ తో సంబంధం ఉన్న ఆవిష్కర్తలు మరియు సృష్టికర్తలందరికీ ఇది ఒక భారీ సందర్భం. స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి సంబంధించిన ఇలాంటి కథలు చాలా ఉన్నాయి, వీటిని తెరపైకి తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉంది. మన విప్లవకారులు మరియు యోధుల శౌర్యం మరియు నాయకత్వం యొక్క అనేక సంఘటనలను బొమ్మలు మరియు ఆటల భావనలుగా రూపొందించవచ్చు. మీరు భారతదేశ జానపదాలను భవిష్యత్తుతో అనుసంధానించే బలమైన లింక్ కూడా. అందుకే మన దృష్టి అటువంటి బొమ్మలు మరియు ఆటలను అభివృద్ధి చేయడంపై ఉండాలి, ఇది మన యువ తరానికి భారతీయత యొక్క ప్రతి అంశాన్ని ఆసక్తికరమైన మరియు ఇంటరాక్టివ్ మార్గంలో వివరించాలి. మన బొమ్మలు మరియు ఆటలు కూడా ప్రజలను నిమగ్నం చేసే, వినోదాత్మకంగా మరియు అవగాహన కల్పించేలా చూడాలి. మీలాంటి యువ ఆవిష్కర్తలు మరియు సృష్టికర్తల నుండి దేశం చాలా ఆశలు పెట్టుకుంది. మీరు ఖచ్చితంగా మీ లక్ష్యాలలో విజయం సాధిస్తారని మరియు మీ కలలను నిజం చేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరోసారి, టాయికథాన్ విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!