Ministry of Education
G20 Education Ministers reiterate commitment to ensure continuity of quality education during the pandemic
Shri Sanjay Dhotre reaffirms India’s commitment towards eliminating educational inequalities
Shri Sanjay Dhotre addresses the meeting of the G20 Education Ministers’ and Joint Meeting of Ministers of Education and Ministers of Labour and Employment
23 JUN 2021 4:49PM by PIB Delhi
The Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre participated in the G20 Education Ministers’ Meeting on 22nd June, 2021. The meeting was hosted in blended mode by Italy. G20 Education Ministers exchanged views on how to progress on the fight against educational poverty and inequalities, especially in context of the Covid 19 pandemic. The ministers also resolved to share innovative experiences implemented during the pandemic to ensure the continuity and quality of learning pathways through blended education
Representing India, Shri Sanjay Dhotre reiterated the country’s commitment towards reducing and eventually eliminating educational poverty, inequalities and early school leaving. Speaking on National Education Policy, 2020, the Minister said it envisages equitable and inclusive education for all, withspecial focus on children and youth, especially girls, from socially and economically disadvantaged groups who are more at risk of being left behind.
Shri Dhotre said that the Indian education system has made steady progress towards bridging gender and social category gaps in all levels of education through multiple interventions. Some of these include increasing intake capacity of schools; tracking out-of-school children; monitoring the learning outcomes of vulnerable students; ensuring physical safety & zero tolerance to breach of child rights; mid-day meals to ensure health of children; enabling mechanisms for Children With Special Needs ; promoting multiple pathways to learning and strengthening open and distance learning programmes.
Regarding ensuring educational continuity during the pandemic, the Minister shared that India has promoted blended learning extensively. Digital educational content has been made available on various e-learning platforms like DIKSHA, SWAYAM and several others which can be accessed by Anyone, Anytime, and Anywhere free of cost. Permissible online component in conventional education has been increased from 20% to 40%. Over 100 top ranked universities have been allowed to introduce full-fledged online education programmes. In order to address the digital divide, India has been making extensive use of the SWAYAM PRABHA TV channels and the Community Radio. The Digital infrastructure is being expanded rapidly. A National Education Technology Forum is being set up under NEP 2020 to aid technology led education.
The Government also took special care to address mental health issues of students through counseling programmes like Manodarpan and others, he highlighted.
Shri Dhotre said that India reaffirms its support to the collective efforts of the G-20 countries to reduce educational poverty, inequalities and early school leaving. India also supports the collective efforts of G20 countries to further improve and strengthen blended learning initiatives on the basis of the lessons learnt during the pandemic to ensure education continuity.
The Education Ministers adopted a declaration at the end of the meeting
Later in the day, a Joint Meeting of Ministers of Education and Ministers of Labour and Employment was also held virtually. G20 Ministers exchanged views on transitions from school to work. Shri Sanjay Dhotre represented Ministry of Education in the meeting. Ministry of labour & employment was represented by MoS (I/C) Shri Santosh Gangwar.
Addressing the participants, Shri Dhotre said that it is essential that we, the member countries of G20, recognize the need to equip our youth well for a smooth transition into the work space after completing their education. This is especially important for learners from socially and economically disadvantaged population groups, who are more at risk of being left behind.
The Minister stated that India is committed to helping its youth develop the knowledge, skills and attitudes necessary for the 21st century global work space. Our approach has been to integrate vocational education with general academic education, with focus on demand driven, competency based, and modular vocational courses, he added.
The Minister highlighted that National Education Policy 2020 provides for early vocational exposure in middle and secondary school and its smooth integration into mainstream education. It aims that by 2025, at least 50% of learners in the school and higher education system would have exposure to vocational education. He further said that the NEP 2020 also provides for vocational education to be aligned to skill gap analysis and mapping of local opportunities. Vertical mobility for students from the vocational stream is being ensured through a National Skills Qualifications Framework. Standards under this framework will be aligned with the International Standard Classification of Occupations maintained by the International Labour Organization”. This Framework will be the basis for Recognition of Prior Learning, and reintegration of dropouts from the formal system, he added.
Shri Dhotre informed that India is also enhancing post education apprenticeship opportunities for youth by realigning the existing scheme of National Apprenticeship Training Scheme.
He said that India attaches great importance to the collaboration between G20 countries in the field of vocational education and training. He reaffirmed the support of the Government of India to the collective efforts of the G-20 countries to develop strategies to ensure smooth transition from education to work.
G20 Education and Labour and Employment Ministers’ adopted a Declaration at the end of the meeting.
Click here for G20 Education Ministers’ Declaration
Click here for G20 Joint Education and Labour and Employment Ministers’ Declaration

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో గుణాత్మ‌క విద్య‌ను కొన‌సాగించ‌డానికి నిబ‌ద్ధ‌త‌ను పున‌రుద్ఘాటించిన జి20 విద్యామంత్రులు
విద్యాప‌ర‌మైన అస‌మాన‌త‌ల‌ను తొల‌గించే దిశ‌గా భార‌త నిబ‌ద్ధ‌త‌ను పున‌రుద్ఘాటించిన సంజ‌య్ ధోత్రే
జి20 విద్యామంత్రుల‌, విద్య‌, కార్మిక, ఉపాధిశాఖ మంత్రుల సంయుక్త స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించిన ప్ర‌సంగించిన సంజ‌య్ ధోత్రే
23 JUN 2021 4:49PM by PIB Hyderabad
విద్యాశాఖ స‌హాయ మంత్రి సంజ‌య్ ధోత్రే 22 జూన్, 2021న జరిగిన‌ జి20 విద్యామంత్రుల స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో విద్యా దారిద్య్రం, అస‌మాన‌త‌ల‌కు వ్య‌తిరేకంగా పోరాటంలో ఎలా పురోగ‌మించాల‌ని జి20 విద్యామంత్రులు త‌మ అభిద‌ప్రాయాల‌ను పంచుకున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని బ్లెండెడ్ మోడ్ లో ఇట‌లీ నిర్వ‌హించింది. మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో అమ‌లు చేసిన నూత‌న అనుభ‌వాల‌ను, మిశ్ర‌మ విద్య ద్వారా గుణాత్మ‌క విద్య‌కు మార్గాల‌కు సంబంధించిన అనుభావాల‌ను పంచుకోవాల‌ని మంత్రులు తీర్మానించారు.
చిన్న వ‌య‌సులోనే పాఠ‌శాల‌ను వ‌ద‌ల‌డం, విద్యా దారిద్య్రాన్ని, అస‌మాన‌త‌ల‌ను క్ర‌మంగా నిర్మూలించేందుకు దేశం క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని భార‌త్‌కు ప్రాతిన‌ధ్యం వ‌హించిన సంజ‌య్ ధోత్రే పున‌రుద్ఘాటించారు. జాతీయ విద్యా విధానం 2020 గురించి మాట్లాడుతూ, ఇది అంద‌రికీ స‌మాన‌, క‌లుపుకుపోయే విద్య‌ను అందించాల‌నే సంక‌ల్పంతో ఉంద‌ని అన్నారు. ముఖ్యంగా, సామాజికంగా, ఆర్థికంగా వెనుక‌బ‌డిన వ‌ర్గాల‌కు, వెనుక‌బ‌డే ప్ర‌మాదం ఉన్న పిల్ల‌లు, యువ‌త‌, ప్ర‌ముఖంగా ఆడ‌పిల్ల‌ల‌పై ఈ విధానం దృష్టి పెడుతుంద‌న్నారు.
బ‌హుళ ప్ర‌మేయాల ద్వారా అన్ని విద్యా స్థాయిల్లోనూ జెండ‌ర్‌, సామాజిక వ‌ర్గ దూరాల‌ను పూడ్చేదిశ‌గా స్థిర పురోగ‌తిని భార‌తీయ విద్యా విధానం సాధించింద‌ని ధోత్రే చెప్పారు. పాఠ‌శాల‌ల్లో అంత‌ర్గ్ర‌హ‌ణ సామ‌ర్ధ్యాన్ని పెంచ‌డం; పాఠ‌శాల‌ల‌ను వ‌దిలి వెళ్ళిన పిల్ల‌ల జాడ‌ను క‌నుగొన‌డం; బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల విద్యార్ధుల విద్యా ఫ‌లితాల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం, బాల‌ల హ‌క్కుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు క‌ట్టుబ‌డి వారి హ‌క్కుల‌ ఉల్లంఘ‌న ప‌ట్ల ఏమాత్రం ఉపేక్షించ‌క‌పోవ‌డం; పిల్ల‌ల ఆరోగ్యం కోసం మ‌ధ్యాహ్న భోజ‌న‌ ప‌థ‌కం, ప్ర‌త్యేక అవ‌స‌రాలున్న పిల్ల‌ల‌కు తోడ్ప‌డే యంత్రాంగాలు, విద్యాభ్యాసానికి బ‌హుళ మార్గాలు, ఓపెన్‌, డిస్టెన్స్ విద్యా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం ఇందులో కొన్ని అని ఆయ‌న అన్నారు.
మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో విద్య‌ను కొన‌సాగించ‌డం గురించి మాట్లాడుతూ, భార‌త్ మిశ్రమ విద్య‌ను విస్త్ర‌తంగా ప్రోత్స‌హించింద‌ని మంత్రి చెప్పారు. దీక్ష‌, స్వ‌యం వంటి వివిధ ఇ- లెర్నింగ్ వేదిక‌ల ద్వారా డిజిట‌ల్ విద్య విషయాంశాల‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చామ‌ని, వీటితో పాటు ఎవ‌రైనా, ఎక్క‌డైనా, ఎప్పుడైనా ఉచితంగా అందుకునే వీలుగా అనేక ఇత‌ర వేదిక‌ల‌ను కూడా అందుబాటులోకి తెచ్చామ‌న్నారు. సంప్ర‌దాయ విద్య‌లో అనుమ‌తించ‌ద‌గిన భాగం 20% నుంచి 40%కి పెరిగింద‌న్నారు. దాదాపు 100కు పైగా ఉత్త‌ర ర్యాంకింగ్ క‌లిగిన యూనివ‌ర్సిటీల‌ను పూర్తి స్థాయి ఆన్‌లైన్ విద్యా కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు అనుమ‌తించామ‌న్నారు. డిజిట‌ల్ అంత‌రాన్ని ప‌రిష్క‌రించేందుకు భార‌త్ స్వ‌యం ప్ర‌భ టివి చానెళ్ళ‌ను, క‌మ్యూనిటీ రేడియోను విస్త్రతంగా ఉప‌యోగిక‌స్తోంద‌ని చెప్పారు. డిజిట‌ల్ మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను వేగంగా, విస్త్ర‌తీక‌రిస్త‌న్నామ‌న్నారు. ఎన్ఇపి 202 కింద సాంకేతిక ఆధారిత విద్య కోసం జాతీయ విద్య సాంకేతిక ఫోరంను ఏర్పాటు చేశామ‌న్నారు.
విద్యార్ధుల మాన‌సిక ఆరోగ్య అంశాల‌ను మ‌నోద‌ర్ప‌న్ త‌దిత‌ర కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టి ప్రత్యేక శ్ర‌ద్ధ తీసుకుంద‌ని ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు.
విద్యా దారిద్య్రం, అస‌మాన‌త‌ల‌కు, తొలిద‌శ‌లోనే పాఠ‌శాల‌ను వ‌ద‌ల‌డాన్ని త‌గ్గించ‌డంలో జి20 దేశాలు చేస్తున్న సామూహిక కృషికి భార‌త్ త‌న మ‌ద్ద‌తును పున‌రుద్ఘాటిస్తోంద‌ని ధోత్రే చెప్పారు. మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో విద్య‌ను కొన‌సాగించ‌డంలో నేర్చుకున్న పాఠాల ఆధారంగా మిశ్ర‌మ విద్యా చొర‌వ‌ల‌ను మ‌రింత మెరుగు ప‌ర‌చి, బ‌లోపేతం చేసేందుకు జి20 దేశాలు చేస్తున్న సామూహిక కృషికి మ‌ద్ద‌తు ఇస్తుంది.
స‌మావేశం చివ‌ర్లో విద్యా మంత్రులు తీర్మానాన్ని ఆమోదించారు.
అనంత‌రం విద్యా మంత్రుల‌, కార్మిక‌, ఉపాధి శాఖ మంత్రుల స‌మావేశాన్ని కూడా దృశ్య మాధ్య‌మం ద్వారా నిర్వ‌హించారు. పాఠ‌శాల నుండి ప‌రివ‌ర్త‌న‌ల‌పై అభిప్రాయాల‌ను జి20 మంత్రులు మార్చుకున్నారు. స‌మావేశంలో విద్యామంత్రిత్వ శాఖ‌కు సంజ‌య్ ధోత్రే ప్రాతినిధ్యం వ‌హించారు. కార్మిక‌, ఉపాధి శాఖ మంత్రిత్వ శాఖ త‌ర‌ఫున స‌హాయ‌మంత్రి (ఇన్‌చార్జి) సంతోష్ గంగ్వార్ పాల్గొన్నారు.
ఆహుతుల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, జి20 దేశాల స‌భ్యుల‌మైన మ‌నం, యువ‌త త‌మ విద్య‌ను పూర్తి చేసుకోగానే ప‌ని స్థ‌లంలోకి స‌జావుగా ప‌రివ‌ర్త‌న చెందేలా సిద్ధ‌ప‌ర‌చాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని గుర్తించాల‌న్నారు. వెనుక‌బ‌డే ప్ర‌మాద‌మున్న సామాజికంగా, ఆర్థికంగా బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల నుంచి వ‌చ్చి విద్యార్ధుల‌కు ఇది చాలా ముఖ్య‌మ‌న్నారు.
21వ శ‌తాబ్ద‌పు గ్లోబ‌ల్ ఉద్యోగ వేదిక‌కు అవ‌స‌ర‌మైన జ్ఞానాన్ని, నైపుణ్యాల‌ను, వైఖ‌రుల‌ను యువ‌త అభివృద్ధి చేసుకోవ‌డానికి తోడ్ప‌డేందుకు భార‌త్ క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని మంత్రి చెప్పారు. డిమాండ్ కు అనుగుణ‌మైన‌, సామ‌ర్ధ్య ఆధారిత‌, మాడ్యులార్ వృత్తివిద్యా కోర్సుల కోసం వృత్తి సంబంధ విద్య‌ను, సాధార‌ణ అక‌డెమిక్ విద్య‌తో స‌మ‌గ్రం చేయ‌డం త‌మ ప‌ద్ధ‌తి అని అన్నారు.
మ‌ధ్య‌, సెకెండ‌రీ పాఠ‌శాల‌ల్లోనే వృత్తి విద్య‌ను పిల్ల‌ల‌కు ప‌రిచ‌యం చేసి, దానిని ప్ర‌ధాన‌స్ర‌వంతి విద్య‌తో నిరాటంకంగా స‌గ్రం చేయ‌డానికి జాతీయ విద్యా విధానం 2020 అవ‌కాశ‌మిస్తుంద‌న్న విష‌యాన్ని మంత్రి ప‌ట్టి చూపారు. పాఠ‌శాల‌, ఉన్న‌త విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఉన్న 50%మంది విద్యార్ధులు 2025నాటికి వృత్తి విద్య‌కు ప‌రిచ‌యం కావ‌డ‌మ‌న్న‌ది దాని ల‌క్ష్య‌మ‌ని వివ‌రించారు. నైపుణ్యాల అంత‌ర విశ్లేష‌ణ‌, స్థానిక అవ‌కాశాల‌ను గుర్తించ‌డంతో వృత్తి విద్య‌ను క‌ల‌ప‌డం ఎన్ఇపి 2020 అవ‌కాశ‌మిస్తుంది. వృత్తివిద్య విద్యార్ధుల ఊర్ధ్వ చ‌ల‌నాన్ని జాతీయ నైపుణ్యాల అర్హ‌త‌ల చ‌ట్రం ద్వారా హామీ ఇస్తుంద‌న్నారు. ఈ చ‌ట్రం కింద ప్ర‌మాణాల‌ను అంత‌ర్జాతీయ శ్రామిక సంస్థ నిర్వ‌హించే అంత్జాతీయ వృత్తి వ‌ర్గీక‌ర‌ణ ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా ఉంచుతార‌న్నారు. ఈ చ‌ట్ర‌మ‌నేది, గ‌తంలో విద్య‌ను అభ్య‌సించిన విష‌యాన్ని గుర్తించి అధికారిక వ్య‌వ‌స్థ నుంచి డ్రాపౌట్ అయిన విద్యార్ధుల‌ను పునః స‌మ‌గ్రం చేయ‌డం ఆధారంగా ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
ఉనికిలో ఉన్న జాతీయ అప్రెంటీస్‌షిప్ శిక్ష‌ణా ప‌థ‌కాన్ని పునఃస‌మ‌లేఖ‌నం చేయ‌డం ద్వారా యువ‌త‌కు విద్యానంత‌ర అప్రెంటీస్‌షిప్ అవ‌కాశాల‌ను పెంచుతోంద‌ని ధోత్రే తెలిపారు.
వృత్తి విద్యా రంగం, శిక్ష‌ణ‌లో జి20 దేశాల మ‌ధ్య స‌హ‌కారానికి భార‌త్ అత్యంత ప్రాముఖ్య‌త‌నిస్తుంద‌ని చెప్పారు. విద్య నుంచి ఉద్యోగానికి మృదువుగా ప‌రివ‌ర్త‌న చెందేందుకు వ్యూహాల‌ను అభివృద్ధి చేస్తున్న జి20 దేశాల స‌మిష్ఠి కృషికి భార‌త ప్ర‌భుత్వ మ‌ద్ద‌తును ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు.
జి20 విద్య‌, కార్మిక‌, ఉపాధి మంత్రులు స‌మావేశానంత‌రం తీర్మానాన్ని ఆమోదించారు.
జి20 విద్యా మంత్రుల తీర్మానం కోసం ఇక్క‌డ క్లిక్ చేయండి
జి20 విద్యా మంత్రుల, కార్మిక‌, ఉపాధి మంత్రుల సంయుక్త తీర్మానం కోసం ఇక్క‌డ క్లిక్ చేయండి