Ministry of Defence
MoD signs contract with GSL for construction of two Pollution Control Vessels for Indian Coast Guard
22 JUN 2021 2:23PM by PIB Delhi
Ministry of Defence signed a contract with Goa Shipyard Ltd (GSL) for construction of two Pollution Control Vessels (PCVs) for Indian Coast Guard (ICG) at a cost of about Rs 583 crore, on June 22, 2021. These Special Role ships will be indigenously designed, developed and built by GSL. The acquisition is under ‘Buy Indian - Indigenously Designed Developed & Manufactured (Buy Indian-IDDM)’, the highest priority category for defence capital procurements. The acquisition will significantly augment the capability of ICG to respond to Oil spill disasters at sea and also enhance Pollution Response (PR) efficiency. These two vessels are scheduled for delivery by November 2024 and May 2025 respectively.
At present, ICG has three PCVs in its fleet at Mumbai, Visakhapatnam and Porbander to carry out dedicated Pollution Surveillance, Oil spill monitoring/Response operations in Indian EEZ and around islands. The new PCVs planned are for pollution response requirements in Eastern and the ecologically sensitive Andaman & Nicobar Regions. The vessels, with capability of operating helicopter onboard, will have many advanced features with modern PR equipment of niche technology for containing, recovering and dispersing of marine oil spill.
While meeting the objectives of AatmaNirbhar Bharat Abhiyan, the contract would further boost the indigenous shipbuilding capability and increase employment opportunities in the shipbuilding sector that involves around 200 MSME vendors.
EQO8.jpg)
8FEZ.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਓ ਡੀ ਨੇ ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਲਈ ਦੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
22 JUN 2021 2:23PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੋਆ ਸਿ਼ੱਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ (ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਲ) ਨਾਲ 22 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ 583 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈ ਸੀ ਜੀ) ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਜਹਾਜ਼ (ਪੀ ਸੀ ਵੀਜ਼) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ , ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਖਰੀਦ "ਭਾਰਤੀ ਖਰੀਦੋ — ਘਰੇਲੂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਬਣਾਏ” (ਇੰਡੀਅਨ ਖਰੀਦੋ — ਆਈ ਡੀ ਡੀ ਐੱਮ)" ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਪੂੰਜੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉੱਚੀ ਤਰਜੀਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਹੈ । ਇਹ ਖਰੀਦ ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਡੁੱਲ੍ਹਣ ਕਾਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੁੰਗਾਰਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਏਗੀ । ਇਹ ਦੋ ਜਹਾਜ਼ ਨਵੰਬਰ 2024 ਅਤੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ , ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਈ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ਲਾਗਲੇ ਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਗਾਰਾ ਸੰਚਾਲਨ / ਤੇਲ ਦੇ ਡੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਤਿੰਨ ਈ ਸੀ ਵੀਜ਼ ਹਨ । ਨਵੇਂ ਪੀ ਸੀ ਵੀਜ਼ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੁੰਗਾਰੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਹਨ । ਜਹਾਜ਼, ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਨਬੋਰਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ , ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਲੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਖਿਲਾਰਣ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰ ਕਰਨ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਪੀ ਆਰ ਉਪਕਰਨ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਹਨ ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਕੰਟਰੈਕਟ ਕਰੀਬ 200 ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।