പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
'കോവിഡ് 19 മുന്നണിപ്പോരാളികള്‍ക്കുള്ള പ്രത്യേക ഹ്രസ്വകാല പരിശീലന പരിപാടിയുടെ ' ഉദ്‌ഘാടനവേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്ക്കാരം , കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ മഹേന്ദ്ര നാഥ് പാണ്ഡെ ജി, ആർ കെ സിംഗ് ജി, മറ്റെല്ലാ മുതിർന്ന മന്ത്രിമാർ, എല്ലാ യുവ സഹപ്രവർത്തകർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന സഹോദരങ്ങളേ ,
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ മഹായുദ്ധത്തിലെ സുപ്രധാന പ്രചാരണത്തിന്റെ അടുത്ത ഘട്ടം ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. കൊറോണയുടെ ആദ്യ തരംഗത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് പ്രൊഫഷണലുകൾ രാജ്യത്തെ നൈപുണ്യ വികസന കാമ്പെയ്‌നിൽ ചേർന്നു. കൊറോണയെ നേരിടാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇത് കരുത്തേകി. കൊറോണയുടെ രണ്ടാം തരംഗത്തിനുശേഷം നേടിയ അനുഭവങ്ങളാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടിയുടെ പ്രധാന അടിസ്ഥാനം. കൊറോണയുടെ രണ്ടാമത്തെ തരംഗത്തിൽ, കൊറോണ വൈറസിന്റെ പരിവർത്തനവും പതിവായി മാറുന്ന സ്വഭാവവും നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികൾ നാം കണ്ടു. ഈ വൈറസ് ഇപ്പോഴും നമ്മുടെ ഇടയിലാണ്, അത് രൂപാന്തരപ്പെടാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. അതിനാൽ, ചികിത്സയ്ക്കും മുൻകരുതലിനും ഒപ്പം, മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ രാജ്യത്തിന്റെ തയ്യാറെടുപ്പ് കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ലക്ഷ്യത്തോടെ, ഒരു ലക്ഷം മുൻനിര കൊറോണ പോരാളികളെ തയ്യാറാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ പ്രചരണം ഇന്ന് മുതൽ രാജ്യത്ത് ആരംഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ മഹാമാരിയുടെ കാലത്തു് ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സ്ഥാപനത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും കുടുംബത്തിന്റെയും ഓരോ മനുഷ്യന്റെയും കഴിവുകളും പരിമിതികളും ആവർത്തിച്ച് പരീക്ഷിച്ചു. അതേസമയം, ശാസ്ത്രം, സർക്കാർ, സമൂഹം, സ്ഥാപനം, വ്യക്തി എന്നിങ്ങനെ നമ്മുടെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കാനും ഈ പാൻഡെമിക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പി‌പി‌ഇ കിറ്റുകൾ, ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ടെസ്റ്റിംഗ് മുതൽ കോവിഡ് കെയർ ആന്റ് ട്രീറ്റ്‌മെൻറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം വരെ ഇന്ത്യയിൽ ഒരു വലിയ ശൃംഖല നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് ഇപ്പോഴും തുടരുകയാണ്. ഇന്ന്, വെന്റിലേറ്ററുകളും ഓക്സിജൻ കോൺസെൻട്രേറ്ററുകളും രാജ്യത്തെ വിദൂര ആശുപത്രികളിൽ പോലും വേഗത്തിൽ എത്തിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. 1,500 ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ യുദ്ധകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ നിർമ്മിക്കുന്നു, അവ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും സ്ഥാപിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഈ പരിശ്രമങ്ങൾക്ക് അനുബന്ധമായി ഒരു വലിയ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയും പുതിയ ആളുകളെ ആ കുളത്തിലേക്ക് ചേർക്കുന്നതും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത്, കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ നിലവിലെ പോരാട്ടത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി രാജ്യത്തെ ഒരു ലക്ഷത്തോളം യുവാക്കളെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ കോഴ്‌സ് രണ്ട്-മൂന്ന് മാസത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാകും, കൂടാതെ ഈ ആളുകളും ഉടൻ തന്നെ ജോലിക്ക് ലഭ്യമാകും. പരിശീലനം ലഭിച്ച ഒരു സഹായിയെന്ന നിലയിൽ, അവർ നിലവിലെ സംവിധാനത്തിന് വളരെയധികം പിന്തുണ നൽകുകയും ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാന, കേന്ദ്ര പ്രദേശങ്ങളുടെയും ആവശ്യത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി രാജ്യത്തെ മികച്ച വിദഗ്ധർ ക്രാഷ് കോഴ്‌സ് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആറ് പുതിയ കസ്റ്റമൈസ്ഡ് കോഴ്സുകൾ ആരംഭിക്കുന്നു. നഴ്സിംഗ്, ഹോം കെയർ, ക്രിട്ടിക്കൽ കെയറിലെ സഹായം, സാമ്പിൾ ശേഖരണം, മെഡിക്കൽ ടെക്നീഷ്യൻമാർ, പുതിയ ഉപകരണങ്ങളുടെ പരിശീലനം തുടങ്ങിയവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പൊതു ജോലികൾക്കായി യുവാക്കൾ തയ്യാറെടുക്കുന്നു. പുതിയ യുവാക്കൾ വിദഗ്ധരും ഇതിനകം ഇത്തരത്തിലുള്ള ജോലികളിൽ പരിശീലനം നേടിയവരുമാണ് ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരായിരിക്കും. ഈ പ്രചാരണത്തിലൂടെ, നമ്മുടെ ആരോഗ്യമേഖലയുടെ മുൻ‌നിര സേന കോവിഡിനും ഒരു പുതിയ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും, മാത്രമല്ല ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ നൈപുണ്യം, പുനർ നൈപുണ്യം, ഉയർന്ന നൈപുണ്യം എന്നിവയുടെ മന്ത്രത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ആളുകൾ ഇതിനകം കഴിവുള്ളവരായിരുന്നു, എന്നാൽ കൊറോണയെ നേരിടാൻ അവർ വളരെയധികം പഠിച്ചു. ഒരു തരത്തിൽ, അവർ സ്വയം നൈപുണ്യമുള്ളവരാണ്. ഇതിനകം ഉണ്ടായിരുന്ന കഴിവുകളും അവർ വികസിപ്പിച്ചു. മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളിലേക്ക് അപ്‌ഗ്രേഡുചെയ്യുകയോ മൂല്യവർദ്ധനവ് നടത്തുകയോ ചെയ്യുന്നത് മികച്ചതാണ്, ഇതാണ് ഈ സമയത്തിന്റെ ആവശ്യം. ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലേക്കും സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രവേശിക്കുന്ന വേഗത, അപ്-സ്കില്ലിംഗിന്റെ ചലനാത്മക സംവിധാനം നിർബന്ധിതമായി. നൈപുണ്യം, പുനർ നൈപുണ്യം, ഉയർന്ന നൈപുണ്യം എന്നിവയുടെ പ്രാധാന്യം മനസിലാക്കിയ സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ രാജ്യത്ത് ആരംഭിച്ചു. പ്രഥമ മന്ത്രി ക aus ശൽ വികാസ് കേന്ദ്രങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം തുറക്കാനും ഐടിഐകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും അവയിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ സീറ്റുകൾ ചേർക്കാനും ആദ്യമായി പ്രത്യേക വികസന മന്ത്രാലയം രൂപീകരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഇന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പ്രതിവർഷം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു. കൂടുതൽ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നില്ലെങ്കിലും, നൈപുണ്യവികസനത്തിന്റെ ഈ പ്രചാരണം കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യത്തിന് വലിയ കരുത്ത് നൽകി. കഴിഞ്ഞ വർഷം കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളി ഞങ്ങൾ നേരിട്ടതുമുതൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിൽ നൈപുണ്യ വികസന മന്ത്രാലയം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡിമാൻഡ് നയിക്കുന്ന നൈപുണ്യ സെറ്റുകൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനായി ഈ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ച മനോഭാവം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ ജനസംഖ്യ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഡോക്ടർമാർ, നഴ്‌സുമാർ, പാരാമെഡിക്കൽ വിദഗ്ധർ എന്നിവരുടെ പ്രത്യേക സേവനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത് തുടരേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇതും വർഷങ്ങളായി കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏഴു വർഷത്തിനിടയിൽ പുതിയ എയിംസ്, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ, നഴ്സിംഗ് കോളേജുകൾ എന്നിവയ്ക്ക് വളരെയധികം is ന്നൽ നൽകി. ഇവയിൽ മിക്കതും ഇതിനകം പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു. അതുപോലെ, മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും അതിന്റെ അനുബന്ധ സ്ഥാപനങ്ങളിലും പരിഷ്കാരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരെ ഒരുക്കുന്ന വേഗത അഭൂതപൂർവമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ നമ്മുടെ ആരോഗ്യമേഖലയുടെ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭം ചർച്ചചെയ്യാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മിക്കപ്പോഴും, നമ്മുടെ ഈ സഖാക്കളെ ചർച്ചയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്നു. നമ്മുടെ ആശ , എ എൻ എം അങ്കണവാടി, ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളമുള്ള ഡിസ്പെൻസറികൾ എന്നിവയിൽ ജോലി നോക്കുന്ന ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരാണ് ഈ കൂട്ടാളികൾ. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ പ്രചാരണത്തിലും, അണുബാധ തടയുന്നതിലും, നമ്മുടെ ഈ കൂട്ടാളികൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥയോ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അവസ്ഥയോ എത്ര പ്രതികൂലമാണെങ്കിലും, രാജ്യത്തെ ഓരോരുത്തരുടെയും സുരക്ഷയ്ക്കായി ഇവർ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ അണുബാധ പടരാതിരിക്കാനും വിദൂര, മലയോര, ഗോത്ര പ്രദേശങ്ങളിൽ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്താനും ഇവർ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജൂൺ 21 മുതൽ രാജ്യത്ത് വ്യാപിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വാക്സിനേഷൻ പ്രചാരണത്തിന് ഇവരെല്ലാം വളരെയധികം ശക്തിയും ഊർജ്ജവും നൽകുന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ അവരെ പരസ്യമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജൂൺ 21 മുതൽ ആരംഭിക്കുന്ന വാക്സിനേഷൻ പ്രചാരണത്തെക്കുറിച്ച് നിരവധി മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ 18 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ളവർക്കും അതേ സൗകര്യം ലഭിക്കും, ഇത് 45 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള നമ്മുടെ പൗരന്മാർക്ക് ഇപ്പോൾ വരെ ലഭ്യമാണ്. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും സൗജന്യ വാക്സിനുകൾ നൽകാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. കൊറോണ പ്രോട്ടോക്കോളും നാം പൂർണ്ണമായി ശ്രദ്ധിക്കണം. മാസ്കും രണ്ട് അടി ദൂരവും വളരെ പ്രധാനമാണ്. അവസാനമായി, ഈ ക്രാഷ് കോഴ്‌സ് ഏറ്റെടുക്കുന്ന എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും ഞാൻ എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ പുതിയ കഴിവുകൾ നാട്ടുകാരുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ആദ്യ ജോലി മനുഷ്യ ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്നതും ഇത് നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം സംതൃപ്തി നൽകും. കഴിഞ്ഞ ഒന്നര വർഷമായി രാവും പകലും ജോലിചെയ്യുകയും ഭാരം ചുമക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഞങ്ങളുടെ ഡോക്ടർമാരും നഴ്‌സുമാരും, നിങ്ങൾ അവരോടൊപ്പം ചേർന്നാൽ വലിയ ആശ്വാസം ലഭിക്കും. അവർക്ക് ഒരു പുതിയ ശക്തി ലഭിക്കും. ഈ കോഴ്സ് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പുതിയ അവസരവുമായി വരുന്നു. പൊതുജനക്ഷേമത്തിനായി മാനവികതയെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രത്യേക അവസരം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ഈ പുണ്യപ്രവൃത്തിക്കും മനുഷ്യസേവനത്തിനും ദൈവം നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം ശക്തി നൽകട്ടെ! ഈ കോഴ്സിന്റെ എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും നിങ്ങൾ എത്രയും വേഗം പഠിക്കട്ടെ! സ്വയം ഒരു മികച്ച മനുഷ്യനാക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. എല്ലാവരുടെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ നിങ്ങളുടെ കഴിവ് ഉപയോഗിക്കട്ടെ! ഇതിന് നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of ‘Customized Crash Course programme for Covid 19 Frontline workers’
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Delhi
Namaskar, my colleagues from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, R K Singh ji, all other senior ministers, all the young colleagues, professionals, other dignitaries and brothers and sisters participating in this program,
Today the next phase of an important campaign in the great war against Corona is starting. During the first wave of Corona, thousands of professionals joined the skill development campaign in the country. It boosted the efforts of the country to combat Corona. Now the experiences gained after the second wave of Corona are the main basis of today's program. In the second wave of Corona, we saw the challenges posed by the mutation and frequently changing nature of coronavirus. This virus is still in our midst and it is likely to mutate. Therefore, along with treatment and precaution, we have to further enhance the preparedness of the country to meet the challenges ahead. With this goal, a huge campaign to prepare one lakh frontline corona warriors is starting in the country from today.
Friends,
This pandemic has repeatedly tested the capabilities and limitations of every country, institution, society, family and every human being. At the same time, this pandemic has also alerted us to expand our capabilities as science, government, society, institution and individual. The huge network has been built in India from PPE kits and testing infrastructure to medical infrastructure related to Covid care and treatment and it is still going on. Today, efforts are also being made to deliver ventilators and oxygen concentrators to even the farthest hospitals of the country at a rapid pace. Over 1,500 oxygen plants are being built on a war footing and efforts are being made to have them in every district of India. It is equally important to have a large pool of skilled manpower and addition of new people to that pool to supplement these efforts. In view of this, a target has been set to train about one lakh youth in the country to support the current force fighting against Corona. This course will be completed in two-three months and these people will also be available for work immediately. As a trained assistant, they will give a lot of support to the present system and lighten the burden. Based on the demand of every state and union territory of the country, the country's top experts have designed the crash course. Today six new customized courses are being launched. Youths are being prepared for general work related to nursing, home care, help in critical care, sample collection, medical technicians, training of new equipment, etc. The new youth will be skilled and those who have already been trained in this type of work will be up-skilled. With this campaign, our health sector's frontline force fighting Covid will also get a new boost and it will also generate new employment opportunities for our youth.
Friends,
The importance of the mantra of skill, re-skill and up-skill has been proved during the Corona period. The people of the health sector were already skilled, but they also learned a lot to deal with Corona. In a way, they re-skilled themselves. They also expanded the skills they already had. Upgrading or adding value to your skills according to the changing circumstances is up-skilling, and this is the need of the hour. The speed with which technology is entering every sphere of life, the dynamic system of up-skilling has become mandatory. Realizing the importance of skill, re-skill and up-skill, Skill India Mission was started in the country. Efforts have been made to create a separate Ministry of Skill Development for the first time, to open Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras across the country, to increase the number of ITIs and adding lakhs of new seats in them. Today, the Skill India Mission is training millions of youth every year according to the present needs. Though it was not much debated, this campaign of skill development has given great strength to the country during the Corona period. Ever since we were faced with the challenge of Corona last year, the Ministry of Skill Development has played an important role in training lakhs of health workers across the country. The spirit with which this Ministry was created to prepare demand driven skill sets is being further strengthened.
Friends,
Given our population, it is equally necessary to keep expanding the specialized services of doctors, nurses and paramedics who are engaged in the health sector. This too has been worked out over the years with a focused approach. In the last seven years, a lot of emphasis was laid on new AIIMS, medical colleges and nursing colleges. Most of these have already started functioning. Similarly, reforms are being encouraged in medical education and its affiliated institutions. Today, the speed with which health professionals are being prepared is unprecedented.
Friends,
I would also like to discuss a very strong pillar of our health sector in today’s program. Often, these comrades of ours are left out of the discussion. These companions are our health workers posted in our ASHA, ANM, Anganwadi and dispensaries across villages. These companions of ours are playing a very important role in the prevention of infection to the largest vaccination campaign in the world. No matter how adverse the weather or the geographical conditions, these comrades are working day and night for the safety of each and every countryman. These comrades have played a huge role in preventing the spread of infection in villages and running the vaccination campaign in remote, hilly and tribal areas. All these comrades are giving a lot of strength and energy to the vaccination campaign that is being expanded in the country from June 21. Today I publicly appreciate them deeply.
Friends,
Several guidelines have been issued regarding the vaccination campaign which is starting from June 21. Now colleagues above 18 years will get the same facility, which was available till now to our gentlemen above 45 years of age. The Central Government is committed to providing 'free' vaccines to every citizen of the country. We also have to take full care of the corona protocol. Mask and a distance of two yards is very important. Lastly, I wish all the very best to all the youth who are undertaking this crash course. I am sure your new skills will greatly help in saving the lives of the countrymen. It will also give you a lot of satisfaction that your first job is associated with saving human lives. Our doctors and nurses, who have been working day and night and burdened for the last one and a half years, would be hugely relieved once you join them. They will get a new strength. This course in itself is coming with a new opportunity in your life. You are getting a special opportunity to serve humanity for public welfare. May God give you a lot of strength for this pious work and for the work of human service! May you learn every detail of this course as soon as possible! Try to make yourself a better human being. May your skill be used to save everyone's life! I wish you all the best for this.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.