પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19 અગ્રહરોળના કાર્યકરો માટેના કસ્ટમાઈઝ ક્રેશ કોર્સ પ્રોગ્રામના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
કેન્દ્રીય મંત્રી મંડળના મારા સહયોગી શ્રીમાન મહેન્દ્રનાથ પાંડેજી, આર કે સિંહજી, મંત્રી મંડળના અન્ય તમામ સભ્યો, આ કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા મારા તમામ યુવા સાથીદારો, અન્ય મહાનુભવો અને ભાઈઓ અને બહેનો,
કોરોના વિરૂધ્ધના મહાયુધ્ધમાં આજે એક મહત્વના અભિયાનના આગળના ચરણનો પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે. કોરોનાની પ્રથમ લહેર દરમ્યાન દેશમાં હજારો પ્રોફેશનલ્સ કૌશલ્ય વિકાસના અભિયાન સાથે જોડાયા. આ પ્રયાસને કારણે દેશમાં કોરોના સામે મુકાબલા કરવામાં દેશને મોટી તાકાત મળી. હવે કોરોનાની બીજી લહેર પછી, જે અનુભવો મળ્યા છે, તે અનુભવો આજના આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય આધાર બન્યા છે. કોરોનાની બીજી લહેરમાં આપણા લોકોએ જોયું કે કોરોના વાયરસનું બદલાવુ અને વારંવાર સ્વરૂપ બદલવું તે આપણી સામે કેવા પ્રકારના પડકારો લાવી શકે છે. આ વાયરસ આપણી વચ્ચે હાલમાં પણ છે જ, અને જ્યાં સુધી એ છે, ત્યાં સુધી એના મ્યુટન્ટ હોવાની સંભાવના પણ રહે છે ત્યાં સુધી આપણે દરેક ઈલાજ, દરેક સાવધાની સાથે આવનારા પડકારોનો સામનો કરવા માટે દેશની તૈયારીઓને વધુ વધારવાની રહેશે. આ લક્ષ્ય સાથે આજે દેશમાં 1 લાખથી પણ વધુ કોરોના અગ્રહરોળના કાર્યકરો તૈયાર કરવાનુ મહા અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ મહામારીએ દુનિયાના દરેક દેશ, દરેક સંસ્થા, દરેક સમાજ, દરેક પરિવાર, દરેક મનુષ્યના સામર્થ્યની અને તેની સીમાઓની વારંવાર કસોટી કરી છે. આ મહામારીએ વિજ્ઞાન, સરકાર, સમાજ, સંસ્થા અને વ્યક્તિ સ્વરૂપે આપણને પોતાની ક્ષમતાઓ વિસ્તારવા સતર્ક પણ કર્યા છે. પીપીઈ કિટ્સ અને ટેસ્ટીંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રકચરથી માંડીને કોવિડ કેર અને સારવાર સાથે જોડાયેલા મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનું જે મોટું નેટવર્ક હાલમાં દેશમાં તૈયાર થયું છે તે કામ હજુ પણ ચાલી રહ્યું છે. અને તે તેનું પરિણામ છે. આજે દેશનાં દૂર દૂરનાં હૉસ્પિટલો સુધી પણ વેન્ટીલેટર્સ, કોન્સન્ટ્રેટર્સ, પહોંચાડવાનું કામ પણ ઝડપી ગતિથી હાથ ધરવાના પ્રયાસો ચાલી રહયા છે. દોઢ હજારથી વધુ ઓક્સિજન પ્લાન્ટના નિર્માણનું કામ પણ યુધ્ધના ધોરણે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે અને ભારતના દરેક જીલ્લામાં પહોંચાડવાનો એક ભગીરથ પ્રયાસ હાથ ધરાયો છે. આ પ્રયાસોની વચ્ચે એક કુશળ માનવ બળનો એક મોટો સમૂહ હોવો અને તેમાં નવા લોકોનું જોડાતા રહેવું તે પણ એટલું જ જરૂરરી છે. આ સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને કોરોનાને લડત આપી રહેલા વર્તમાન દળને સહયોગ પૂરો પાડવા માટે, દેશના આશરે એક લાખ યુવાનોને તાલિમ આપવા માટેનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. આ કોર્સ બે ત્રણ મહિનામાં જ પૂરો થઈ જશે અને લોકો તુરંત કામગીરી માટે ઉપલબ્ધ પણ થઈ જશે અને એક તાલિમ પામેલા સહાયક સ્વરૂપે વર્તમાન વ્યવસ્થાને ઘણી બધી સહાય કરી શકશે, તેમનો બોઝ હળવો કરશે. દેશના દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની માંગને આધારે દેશના ટોચના નિષ્ણાતોએ આ ક્રેશ કોર્સ તૈયાર કર્યો છે. આજે 6 નવા કસ્ટમાઈઝ કોર્સનો પ્રારંભ કરવામાં આવી રહ્યો છે. નર્સીંગ સાથે જોડાયેલું પ્રાથમિક કામ હોય, હોમ કેર હોય કે પછી, ક્રિટિકલ કેરમાં સહાય કરવાની હોય, તેના માટે યુવાનોને તૈયાર કરવામાં આવી રહયા છે. એમાં નવા યુવાનોનો કૌશલ્ય વિકાસ પણ થશે અને જે લોકો અગાઉથી આ પ્રકારે તૈયાર થઈ ચૂક્યા છે, તેમનું અપ-સ્કિલિંગ પણ થશે.
આ અભિયાનથી કોવિડ સાથે લડી રહેલા આપણા હેલ્થ સેકટરના ફ્રન્ટલાઈન ફોર્સને નવી ઊર્જા મળશે અને આપણા યુવાનોને રોજગારની નવી તકો માટે પણ અનેક સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ થશે.
સાથીઓ,
સ્કિલ, રિ-સ્કિલ અને અપ-સ્કિલનો મંત્ર કેટલો મહત્વપૂર્ણ છે તે કોરોના કાળે વધુ એક વાર સિધ્ધ કર્યું છે. હેલ્થ સેકટરના લોકો સ્કિલ્ડ તો હતા જ, તે કોરોના સાથે કામ પાર પાડવા માટે ઘણું બધુ નવું શિખ્યા પણ છે, એટલે કે એક રીતે કહીએ તો તેમણે પોતાની જાતને રિ-સ્કિલ કરી છે. તેની સાથે સાથે તેમનામાં જે સ્કિલ અગાઉથી હતી તેનું પણ તેમણે વિસ્તરણ કર્યુ છે. બદલાતી પરિસ્થિતિ અનુસાર તેમણે પોતાની જાતને અપગ્રેડ કરવી કે મૂલ્ય વર્ધન કરવુ તે અપ-સ્કિલિંગ છે અને સમયની તે માંગ છે. અને જે રીતે ટેકનોલોજી દરેકના જીવનમાં પ્રવેશ કરી રહી છે ત્યારે લગાતાર ગતિશિલ વ્યવસ્થા અપ-સ્કિલિંગની જરૂરિયાત બની ગઈ છે. સ્કિલ, રિ-સ્કિલ અને અપ-સ્કિલના આ મહત્વને સમજીને દેશમાં સ્કિલ ઈન્ડીયા મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રથમ વખત કૌશલ્ય વિકાસનુ અલગ મંત્રાલય રચવાનું હોય, દેશભરમાં પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો ખોલવાનાં હોય, આઈટીઆઈની સંખ્યા વધારવાની હોય, એમાં લાખો નવી બેઠકો જોડવાની હોય, આ બાબતો ઉપર લગાતાર કામ ચાલી રહ્યુ છે. હાલમાં સ્કિલ ઈન્ડીયા મિશન દર વર્ષે લાખો યુવાનોને આજની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને તાલીમ આપવામાં મોટી મદદ કરી રહ્યું છે. આ વાતની દેશમાં ઘણી ચર્ચા થઈ નથી કે કોરોનાના આ સમયમાં કૌશલ્ય વિકાસના આ અભિયાને દેશને કેટલી મોટી તાકાત પૂરી પાડી છે. ગયા વર્ષે જયારથી કોરોનાનો આ પડકાર આપણી સામે આવ્યો છે, ત્યારથી જ કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલયે સમગ્ર દેશના હેલ્થ વર્કર્સને તાલિમ આપવામાં ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. માંગ આધારિત કૌશલ્ય સમૂહ તૈયાર કરવા માટેની જે ભાવના સાથે આ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું હતું, તે બાબતે હાલ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આપણી વસ્તીના વ્યાપને ધ્યાનમાં રાખીને, હેલ્થ સેકટરમાં ડોકટરો, નર્સ, પેરામેડિકકસ સાથે જોડાયેલી જે વિશેષ સેવાઓ છે, તેમનુ વિસ્તરણ કરતા રહેવું એ પણ એટલુ જ મહત્વનું કામ છે. આ વિષયે અગાઉનાં વર્ષોમાં કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે કામ કરવામાં આવ્યું છે. વિતેલા 7 વર્ષમાં નવાં એઈમ્સ, નવી મેડિકલ કોલેજો, અને નવી નર્સીંગ કોલેજો ઉભી કરવા બાબતે ઘણો બધો ભાર મુકવામાં આવ્યો છે. આમાંથી ઘણી સંસ્થાઓએ કામ પણ શરૂ કરી દીધુ છે. આ રીતે તબીબી શિક્ષણ અને તેની સાથે જોડાયેલી સંસ્થાઓમાં સુધારાને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહયા છે. આજે જે ગતિથી, જે ગંભીરતાથી, હેલ્થ પ્રોફેશનલ્સ તૈયાર કરવાનુ કામ ચાલી રહ્યુ છે. તે અભૂતપૂર્વ છે.
સાથીઓ,
આજના આ કાર્યક્રમમાં હું આપણા હેલ્થ સેકટર સાથે જોડેલા એક મજબૂત સ્થંભની ચોકકસ ચર્ચા કરવા માગુ છું. ઘણી વાર આપણા આ સાથીઓની ચર્ચા થતી નથી. આ સાથીઓ છે, આપણા આશા તથા આંગણવાડી અને ગામે ગામમાં ડીસ્પેન્સરીમાં તહેનાત રહેતા આપણા સ્વાસ્થય કર્મીઓ છે. આપણા આ સાથીઓએ સંક્રમણને રોકવાથી માંડીને દુનિયાના સૌથી મોટા રસીકરણ અભિયાન સુધીની બાબતોમાં ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી રહ્યા છે. મોસમની પરિસ્થિતિ અને ભૌગોલિક પરિસ્થિતિ ગમે તેટલી પણ વિપરિત હોય તો પણ આ સાથીઓ તમામ દેશવાસીઓની સુરક્ષા માટે દિન રાત મચેલા રહે છે. ગામડાંમાં સંક્રમણના ફેલાવાને રોકવામાં, દૂર દૂરના ક્ષેત્રોમાં, પહાડી અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં રસીકરણ અભિયાનને સફળતાથી ચલાવવામાં આપણા આ સાથીઓએ ઘણી મહત્વની ભૂમિકા બજાવી છે. 21મી જૂનથી જ્યારે આપણા દેશમાં રસીકરણ અભિયાનનુ વિસ્તરણ થવાનુ છે. તેને પણ આ સાથીઓ ખૂબ જ તાકાત પૂરી પાડી રહયા છે, ઘણી ઉર્જા પૂરી પાડી રહયા છે. હું આજે જાહેરમાં તેમની ખૂબ ખૂબ પ્રશંસા કરૂ છું, આ તમામ સાથીઓની કામગીરીની સરાહના કરૂ છું.
સાથીઓ,
21મી જૂનથી રસીકરણ અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે. તેની સાથે સંકળાયેલી અનેક ગાઈડલાઈન્સ જારી કરવામાં આવી છે. હવે 18 વર્ષથી વધુ ઉંમર ધરાવતા સાથીઓને પણ એ જ સુવિધા મળશે જે અત્યાર સુધી 45 વર્ષથી વધુ વય ધરાવતા આપણા મહાનુભવોનો મળી રહી હતી. કેન્દ્ર સરકાર દરેક નાગરિકને રસી આપવા માટે, વિના મૂલ્યે રસી આપવા માટે કટિબધ્ધ છે. આપણે કોરોના પ્રોટોકોલનું પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખવાનુ છે. માસ્ક અને બે ગજનુ અંતર પણ ખૂબ જરૂરી છે. સમાપનમાં હું આ ક્રેશ કોર્સ કરનાર તમામ યુવાનોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવુ છું. મને વિશ્વાસ છે કે તમારું નવુ કૌશલ્ય દેશવાસીઓનું જીવન બચાવવામાં લગાતાર કામમાં આવશે અને તમને પણ જીવનનો આ એક નવો પ્રવેશ ખૂબ જ સંતોષ પૂરો પાડશે કારણ કે તમે જ્યારે પહેલી વાર રોજગાર માટે જીવનની શરૂઆત કરી રહયા છો, છેલ્લા દોઢ વર્ષથી લગાતાર કામ કરી રહયા હતા ત્યારે તમે માનવ જીવનના રક્ષણ માટે પોતાને જોડી રહયા હતા. લોકોની જીંદગી બચાવવાના કામમાં જોડાયેલા રહયા હતા. વિતેલા વર્ષમાં દોઢ વર્ષથી કામ કરી રહેલા આપણા ડોકટર્સ, આપણી નર્સો, તેમણે એટલો બધો બોજ ઉઠાવ્યો છે કે તમારા આગમનથી હવે તેમને તાકાત મળવાની છે. એટલા માટે આ કોર્સ તમારામાં, તમારા જીવનમાં એક નવી તક લઈને આવી રહ્યો છે. માનવતાની સેવાના લોક કલ્યાણના કામ માટે તમને એક તક ઉપલબ્ધ થઈ રહી છે. માનવ સેવાના આ પવિત્ર કાર્ય માટે ઈશ્વર તમને ખૂબ શક્તિ આપે. તમે ઝડપથી આ કોર્સની બારીકીઓ શિખો. પોતાની જાતને ઉત્તમ વ્યક્તિ બનાવવાનો પ્રયાસ કરો. તમારી પાસે એવું કૌશલ્ય છે કે જે દરેક વ્યક્તિનો જીવ બચાવવામાં કામે લાગે તેવું છે. એના માટે મારા તરફથી તમને ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ.
ખુબ ખુબ ધન્યવાદ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of ‘Customized Crash Course programme for Covid 19 Frontline workers’
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Delhi
Namaskar, my colleagues from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, R K Singh ji, all other senior ministers, all the young colleagues, professionals, other dignitaries and brothers and sisters participating in this program,
Today the next phase of an important campaign in the great war against Corona is starting. During the first wave of Corona, thousands of professionals joined the skill development campaign in the country. It boosted the efforts of the country to combat Corona. Now the experiences gained after the second wave of Corona are the main basis of today's program. In the second wave of Corona, we saw the challenges posed by the mutation and frequently changing nature of coronavirus. This virus is still in our midst and it is likely to mutate. Therefore, along with treatment and precaution, we have to further enhance the preparedness of the country to meet the challenges ahead. With this goal, a huge campaign to prepare one lakh frontline corona warriors is starting in the country from today.
Friends,
This pandemic has repeatedly tested the capabilities and limitations of every country, institution, society, family and every human being. At the same time, this pandemic has also alerted us to expand our capabilities as science, government, society, institution and individual. The huge network has been built in India from PPE kits and testing infrastructure to medical infrastructure related to Covid care and treatment and it is still going on. Today, efforts are also being made to deliver ventilators and oxygen concentrators to even the farthest hospitals of the country at a rapid pace. Over 1,500 oxygen plants are being built on a war footing and efforts are being made to have them in every district of India. It is equally important to have a large pool of skilled manpower and addition of new people to that pool to supplement these efforts. In view of this, a target has been set to train about one lakh youth in the country to support the current force fighting against Corona. This course will be completed in two-three months and these people will also be available for work immediately. As a trained assistant, they will give a lot of support to the present system and lighten the burden. Based on the demand of every state and union territory of the country, the country's top experts have designed the crash course. Today six new customized courses are being launched. Youths are being prepared for general work related to nursing, home care, help in critical care, sample collection, medical technicians, training of new equipment, etc. The new youth will be skilled and those who have already been trained in this type of work will be up-skilled. With this campaign, our health sector's frontline force fighting Covid will also get a new boost and it will also generate new employment opportunities for our youth.
Friends,
The importance of the mantra of skill, re-skill and up-skill has been proved during the Corona period. The people of the health sector were already skilled, but they also learned a lot to deal with Corona. In a way, they re-skilled themselves. They also expanded the skills they already had. Upgrading or adding value to your skills according to the changing circumstances is up-skilling, and this is the need of the hour. The speed with which technology is entering every sphere of life, the dynamic system of up-skilling has become mandatory. Realizing the importance of skill, re-skill and up-skill, Skill India Mission was started in the country. Efforts have been made to create a separate Ministry of Skill Development for the first time, to open Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras across the country, to increase the number of ITIs and adding lakhs of new seats in them. Today, the Skill India Mission is training millions of youth every year according to the present needs. Though it was not much debated, this campaign of skill development has given great strength to the country during the Corona period. Ever since we were faced with the challenge of Corona last year, the Ministry of Skill Development has played an important role in training lakhs of health workers across the country. The spirit with which this Ministry was created to prepare demand driven skill sets is being further strengthened.
Friends,
Given our population, it is equally necessary to keep expanding the specialized services of doctors, nurses and paramedics who are engaged in the health sector. This too has been worked out over the years with a focused approach. In the last seven years, a lot of emphasis was laid on new AIIMS, medical colleges and nursing colleges. Most of these have already started functioning. Similarly, reforms are being encouraged in medical education and its affiliated institutions. Today, the speed with which health professionals are being prepared is unprecedented.
Friends,
I would also like to discuss a very strong pillar of our health sector in today’s program. Often, these comrades of ours are left out of the discussion. These companions are our health workers posted in our ASHA, ANM, Anganwadi and dispensaries across villages. These companions of ours are playing a very important role in the prevention of infection to the largest vaccination campaign in the world. No matter how adverse the weather or the geographical conditions, these comrades are working day and night for the safety of each and every countryman. These comrades have played a huge role in preventing the spread of infection in villages and running the vaccination campaign in remote, hilly and tribal areas. All these comrades are giving a lot of strength and energy to the vaccination campaign that is being expanded in the country from June 21. Today I publicly appreciate them deeply.
Friends,
Several guidelines have been issued regarding the vaccination campaign which is starting from June 21. Now colleagues above 18 years will get the same facility, which was available till now to our gentlemen above 45 years of age. The Central Government is committed to providing 'free' vaccines to every citizen of the country. We also have to take full care of the corona protocol. Mask and a distance of two yards is very important. Lastly, I wish all the very best to all the youth who are undertaking this crash course. I am sure your new skills will greatly help in saving the lives of the countrymen. It will also give you a lot of satisfaction that your first job is associated with saving human lives. Our doctors and nurses, who have been working day and night and burdened for the last one and a half years, would be hugely relieved once you join them. They will get a new strength. This course in itself is coming with a new opportunity in your life. You are getting a special opportunity to serve humanity for public welfare. May God give you a lot of strength for this pious work and for the work of human service! May you learn every detail of this course as soon as possible! Try to make yourself a better human being. May your skill be used to save everyone's life! I wish you all the best for this.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.