ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੁਝਾਵ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
18 JUN 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਬੈਠਕ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸ਼ਬਦ ਹੈ। ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਪੇਸ਼ਵਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਵਿਸਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸੰਸਾਰਿਕ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1% ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੇਠਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਦੂਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਰਗਾਮੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਇਸ ਖਾਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://tourism.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਲਿੰਕ ਤੋਂ “ਨਵਾਂ ਕੀ ਹੈ” ਅਨੁਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2021-06/Draft%20Strategy%20for%20MICE%20tourism%20June%2012.pdf

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism invites feedback on the draft National Strategy and Roadmap for promotion of MICE Industry in India
Suggestions may be forwarded to the Ministry on or before 30th June, 2021
18 JUN 2021 5:00PM by PIB Delhi
MICE is an acronym for Meetings, Incentives, Conferences and Exhibitions. MICE is one of the important segments of business tourism, which also overlaps with leisure tourism. It is one of the fast-growing segments and brings several advantages to the country. Despite having huge potential, India’s position is relatively low with just about 1% of global MICE business. On the other hand, India has a huge outbound MICE market and growing significantly.
Ministry of Tourism has recognized the immense potential of MICE and has been actively working on promotion and development of this niche area of tourism. The Ministry of Tourism had accordingly formulated a Draft National Strategy and Roadmap for Promotion of MICE Industry in India, which can be accessed from the following link also available on Ministry of Tourism’s website https://tourism.gov.in/ under “what’s new” section.
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2021-06/Draft%20Strategy%20for%20MICE%20tourism%20June%2012.pdf