ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ ಆಹ್ವಾನ
ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 2021ರ ಜೂನ್ 30ರೊಳಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು
18 JUN 2021 5:00PM by PIB Bengaluru
ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ಎಂಬುದು ಸಭೆಗಳು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ರೂಪವಾಗಿದೆ. ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ.ಯು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿರಾಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವು ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇದ್ದಾಗಲೂ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿ ಮಾತ್ರ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ, ಅಂದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬರೇ 1% ಇದೆ. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ಭಾರತ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಹೊರಹೋಗುವಂತಹ ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ಯ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿದೆ. ಅದರನ್ವಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಐ.ಸಿ.ಇ. ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಹ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕರಡನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲತಾಣ https://tourism.gov.in ದಲ್ಲಿ “ಹೊಸತು ಯಾವುದಿದೆ” ಎಂಬ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2021-06/Draft%20Strategy%20for%20MICE%20tourism%20June%2012.pdf

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism invites feedback on the draft National Strategy and Roadmap for promotion of MICE Industry in India
Suggestions may be forwarded to the Ministry on or before 30th June, 2021
18 JUN 2021 5:00PM by PIB Delhi
MICE is an acronym for Meetings, Incentives, Conferences and Exhibitions. MICE is one of the important segments of business tourism, which also overlaps with leisure tourism. It is one of the fast-growing segments and brings several advantages to the country. Despite having huge potential, India’s position is relatively low with just about 1% of global MICE business. On the other hand, India has a huge outbound MICE market and growing significantly.
Ministry of Tourism has recognized the immense potential of MICE and has been actively working on promotion and development of this niche area of tourism. The Ministry of Tourism had accordingly formulated a Draft National Strategy and Roadmap for Promotion of MICE Industry in India, which can be accessed from the following link also available on Ministry of Tourism’s website https://tourism.gov.in/ under “what’s new” section.
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2021-06/Draft%20Strategy%20for%20MICE%20tourism%20June%2012.pdf