ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 155260 ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
17 JUN 2021 7:38PM by PIB Chandigarh
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 155260 ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 01, 2021 ਨੂੰ ਸਾਫਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੈਲਪਲਾਈਨ 155260 ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈ 4 ਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਬੀਆਈ), ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕਾਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਬੈਂਕਾਂ, ਵਾਲਿਟ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਗਰਮ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈ -4 ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ-ਹਾਉਸ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਾਈਬਰ ਫਰਾਡ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਛੱਤੀਸਗੜ, ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦੁਆਰਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 155260 ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਪੈਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 155260 ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 1.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 58 ਲੱਖ ਅਤੇ 57 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਨਵੀਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਕਮ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਹਾਅ ਉੱਤੇ ਡੂੰਘੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ:
1. ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 155260 'ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
2. ਕਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਪੁਲਿਸ ਅਪਰੇਟਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੀੜਤ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਨਿੱਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲਿਖਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਟਿਕਟ ਵਜੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਇਹ ਟਿਕਟਾਂ ਫਿਰ ਸਬੰਧਤ ਬੈਂਕਾਂ, ਵਾਲਿਟ, ਵਪਾਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀੜਤ ਦੇ ਬੈਂਕ ਜਾਂ ਬੈਂਕ / ਵਾਲਿਟ, ਜਿਥੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਪੈਸੇ ਗਏ ਹਨ।
4. ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਕਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (https://cybercrime.gov.in/) 'ਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ ਸਮੇਤ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
5. ਹੁਣ ਸਬੰਧਤ ਬੈਂਕ, ਜੋ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਇਸ ਟਿਕਟ ਨੂੰ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਇਸ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ।
6. ਜੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਇਸਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਭਾਵ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਉਹ ਪੈਸੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਜੇ ਉਹ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬੈਂਕ ਵਿਚ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਟਿਕਟ ਅਗਲੇ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪੈਸੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਹਰਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੈਸੇ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਤੋਂ ਬਚਾ ਨਹੀਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ, ਇੰਡਸਇੰਡ, ਐਚਡੀਐਫਸੀ ਬੈਂਕ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਐਕਸਿਸ, ਅਤੇ ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਲਿਟ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ - ਪੇ-ਟੀਐਮ, ਫੋਨ-ਪੇ, ਮੋਬੀਕਿਵਿਕ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ਾਨ ਆਦਿ।
ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ, ਠੱਗੀ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਟਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਵੀ ਠੱਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Reinforcing the commitment of the Modi Government to provide safe and secure digital payments eco-system,Union Home Ministry under leadership of Home Minister Shri Amit Shah has operationalised the national Helpline 155260 and Reporting Platform for preventing financial loss due to cyber fraud
The National Helpline and Reporting Platform provides a mechanism for persons cheated in cyber frauds to report such cases to prevent loss of their hard earned money
17 JUN 2021 7:38PM by PIB Delhi
Reinforcing the commitment of the Modi Government to provide safe and secure digital payments eco-system, the Union Home Ministry under the leadership of the Home Minister Shri Amit Shah has operationalised the national Helpline 155260 and Reporting Platform for preventing financial loss due to cyber fraud. The National Helpline and Reporting Platform provides a mechanism for persons cheated in cyber frauds to report such cases to prevent loss of their hard earned money
The Helpline was soft launched on April 01, 2021. The Helpline155260 and its Reporting Platform has been made operational by the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) under the Ministry of Home Affairs, with active support and cooperation from the Reserve Bank of India (RBI), all major banks, Payment Banks, Wallets and Online Merchants.
TheCitizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System has been developed in house by I4C to integrate Law Enforcement Agencies and Banks and Financial Intermediaries. It is currently being utilized along with 155260by seven States and Union Territories (Chhattisgarh, Delhi, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana, Uttarakhand and Uttar Pradesh) covering more than 35 per cent of the country’s population. Roll out in the others States for pan-national coverage is underway to prevent the flow of money siphoned off by fraudsters. Since, its soft launch, in a short span of two months, Helpline155260 has been able to save more than Rs.1.85 crore of defrauded money from reaching the hands of fraudsters, with Delhi and Rajasthan saving Rs.58 lakh and Rs.53 lakh respectively.
The facility empowers both the banks and the police, by leveraging new-age technologies for sharing online fraud related information and taking action in almost real time. The loss of defrauded money in online cheating cases can be stopped by chasing the money trail and stopping its further flow before it is taken out of the digital ecosystem by the fraudster.
The Helpline and its associated platform operate on the following workflow:
1. Victims of cyber fraud call on Helpline no. 155260, which is manned and operated by the concerned State Police.
2. The Police operator notes down the fraud transaction details and basic personal information of the caller and submits them in the form of a Ticket on the Citizen Financial Cyber Frauds Reporting and Management System.
3. The Ticket gets escalated to the concerned Banks, Wallets, Merchants and so on, depending on whether they are the victim’s bank or the bank/wallet in which the defrauded money has gone.
4. An SMS is also sent to the victim with an acknowledgement number of the complaint with direction to submit complete details of the fraud on the National Cybercrime Reporting Portal (https://cybercrime.gov.in/) within 24 hours, using the acknowledgement number.
5. The concerned Bank, which can now see the ticket on its dashboard on the Reporting Portal, checks the details in its internal systems.
6. If the defrauded money is still available, the Bank puts it on hold, ie., the fraudster cannot withdraw the money. If the defrauded money has moved out to another Bank, the Ticket gets escalated to the next Bank to which the money has moved out. This process is repeated until the money is saved from reaching into the hands of the fraudsters.
Currently, the Helpline and its Reporting Platform has all the major public and private sector banks onboard. The notable ones include – State Bank of India, Punjab National Bank, Bank of Baroda, Bank of India, Union Bank, IndusInd, HDFC Bank, ICICI Bank, Axis, Yes and Kotak Mahindra Bank. It also has all major wallets and merchants such as PayTM, PhonePe, Mobikwik, Flipkart and Amazon linked to it.
The success of the Helpline and Reporting Platform can be gauged from the fact that on several occasions, the cheated money has been stopped from reaching fraudsters even after it has been moved by the cheats to five different banks to hide the trail.