ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਹੈ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ (ਯੂ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਈ ਐੱਫ) ਨੇ ਇਰਾਦਾ—ਏ—ਬਿਆਨ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
17 JUN 2021 1:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਪੁਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖਤ ਕੰਮ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ , ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਵਿਚਾਲੇ ਇਰਾਦਾ—ਏ—ਬਿਆਨ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਵਿਚਾਲੇ ਇਰਾਦਾ—ਏ—ਬਿਆਨ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਂਝ ਨੌਜਵਾਨਾਂ , ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਫੀਡਬੈਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੁਰਵਾ ਚੰਦਰ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ) ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਡਾਕਟਰ ਯਾਸਮੀਨ ਅਲੀ ਹੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੁਲਕ ਹੈ । 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰੇਕ 5ਵਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ (15—24) ਸਾਲ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਕੈਰੀਅਰ ਕੌਂਸਲਿੰਗ , ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀ ਸੇਧ , ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸਿ਼ਪ , ਇੰਟਰਨਸਿ਼ੱਪਸ ਆਦਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿਚਲੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਨੌਕਰੀਆਂ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੁਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਜਿੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਪੋਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਤੱਕ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮਸ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿੰਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੁਰਵਾ ਚੰਦਰ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ) ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਈ , ਮਿਸ ਅਨੁਰਾਧਾ ਪ੍ਰਸਾਦ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਡਾਕਟਰ ਯਾਸਮੀਨ ਅਲੀ ਹੱਕ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੁਤਾਬਿਕ ਚੱਲਦਿਆਂ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਯੁਵਾ , ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਅਨਲਿਮਟਿਡ (ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜੀ ਈ ਐੱਨ ਯੂ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਪੱਖੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜੀ ਈ ਐੱਨ ਯੂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਬਹੁਮੁਖੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਯੁਵਾ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ : (1) 100 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਰਸਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ । (2) 200 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ । (3) 300 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਚੇਂਜ ਮੇਕਰਜ਼ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝ ਪਾਉਣੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸਿ਼ੱਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣੀ ।
ਇਰਾਦਾ—ਏ—ਬਿਆਨ ਐੱਮ ਓ ਐੱਲ ਈ ਅਤੇ ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣਵੇਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਲਈ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਸੰਘ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ , ਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਛੱਡ ਰਾਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ , ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ , ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ , ਹਿੰਸਾ , ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਟਰੈਫਿਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਵਸੋਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਸਾਂਝ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ : (1) ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ । ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ , ਸਵੈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ , ਉੱਦਮ ਅਪਰੈਂਟਿਸਸਿ਼ਪਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸਿ਼ੱਪ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰਸਤੇ ਉਸਾਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਨਤੀਨਤਮ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । (2) 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਨੋਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੁਨਰਬੰਦੀ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਣਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਹੁਨਰ , ਵਿੱਤੀ ਹੁਨਰ , ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ , ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਹੁਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋਨੋਂ , ਆਨ ਲਾਈਨ ਤੇ ਆਫ ਲਾਈਨ ਚੈੱਨਲਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਲਈ ਸਵੈ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । (3) ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । (ੳ) ਯੁਵਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਿਚਾਲੇ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ , (ਅ) ਕੈਰੀਅਰ ਗਾਇਡੈਂਸ ਸੈਸ਼ਨਜ਼ ਜਾਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਜਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਦੁਆਰਾ ਏਕੀਕਰਨ , (ੲ) ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜੋਗਰੋਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ , (ਸ) ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਈ ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸੇਸ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਕਰਨਾ , (ਹ) ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਐਕਸਚੇਂਜੇਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਡੀ 2 ਐਕਸ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੂ ਐਂਪਲਾਇਮੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਕਲਾਸਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨਸ਼ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਲ ਈ , ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤਹਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਡਾਟੇ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ । (ਕ) ਕੈਰੀਅਰ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀ ਸੇਧ ਕਹਿਣ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਕੈਰੀਅਰ ਕੌਂਸਲਰਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਦੇ ਅਨਿਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਹਨ । ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਉੱਪਰ ਯੋਗ ਕੌਂਸਲਰਜ਼ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 200 ਮਾਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਸੈਂਟਰਜ ਕੈਰੀਅਰ ਕੌਂਸਲਿਆਂ , ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀ ਸੇਧ , ਸਕਿੱਲ ਗੈਪ ਅਨੈਲੇਸਿਜ਼ , ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। (ਖ) ਬੇਹਤਰ ਜੋਬ ਮੈਚਿੰਗ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਨੌਕਰੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨੀ । (4) ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਾਲ ਕੇ ਨੌਕਰੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਕਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਜਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨੀ ਤਾਂ ਜੋ ਹੁਨਰ ਲਈ ਲੋੜਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਉਸਾਰੇ ਜਾ ਸਕਣ । (5) ਸਿੱਧੇ ਸੰਵਾਦ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਫੀਡਬੈਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ (ਆਨਲਾਈਨ ਯੂ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਬਹੁਮੁਖੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਾਲੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ) ।

Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar reiterates commitment to improve employment outcomes for the youth in India
Ministry of Labour and Employment and UNICEF Sign Statement of Intent
17 JUN 2021 1:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar has said that India is committed to improve employment outcomes for all youth in India, including women and vulnerable section of the people, through an enduring, long-term commitment for better opportunities. He said, the Government is making all-out efforts to improve the bridge between education and employment, and to prepare young people for the future of work. A number of policies and schemes have been undertaken for upliftment of the youth through skills development, employment generation, and entrepreneurship programs.
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar addressing the gathering on the occasion of signing of Statement of Intent between the Ministry of Labour and Employment and UNICEF
Speaking after the signing of Statement of Intent between the Ministry of Labour and Employment and UNICEF here today, the minister said, by leveraging the strengths of the Ministry, UNICEF and associated network members, we hope to enable abundant choices for our young generation to contribute and shape our country's future. Appreciating the idea of partnership between the Ministry and UNICEF for empowering our youths to gain relevant skills and guidance, Shri Gangwar said, the collaboration is a starting point to facilitate direct dialogue and feedback mechanism between youth and other stakeholders including policy makers.
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar, Secretary (Labour & Employment), Shri Apurva Chandra, and Country Representative of UNICEF, Dr Yasmin Ali Haque after signing the Agreement.
Shri Gangwar said, India is a country of young people. According to Census 2011, every fifth person in India is a youth (15-24 years). He said, the National Career Service (NCS), launched in 2015, caters to the employment and career needs of the youth. It provides a variety of employment related services like career counseling, vocational guidance, information on skill development courses, apprenticeship, internships etc.
The Minister informed that NCS has taken a number of initiatives to mitigate the challenges in the labour market due to COVID-19 and the consequent lockdown of the economy. Online Job Fairs are being organized to bridge the gap between job seekers and employers where the complete cycle from job posting to selection of candidate can be completed on the portal. A Special link for Work from Home Jobs and Online Trainings has been created on NCS portal to give direct access to job-seekers to such jobs. All these facilities on NCS are free of cost.
Shri Gangwar expressed hope that in the next three years, both UNICEF and Ministry of Labour & Employment will make great achievement in the areas of collaboration and empowerment of Indian youth to face the future confidently.
Secretary (Labour & Employment), Shri Apurva Chandra, Special Secretary (Labour & Employment) and DGE, Ms Anuradha Prasad, Country Representative of UNICEF, Dr Yasmin Ali Haque, and senior officers from the Ministry and UNICEF India were present on the occasion.
Driven by its mission to deliver results for children, UNICEF has come together with its public and private sector partners to establish the YuWaah, Generation Unlimited (in short GenU) as a partnership in India. GenU is a global multi-stakeholder platform that aims to prepare young people to transition to productive work and active citizenship. In India, by 2030 YuWaah aims to ensure, the following, namely: - (a) Build pathways for 100 million young people to aspirational economic opportunities; (b) Facilitate 200 million young people to gain relevant skills for productive lives and the future of work; and (c) Partner with 300 million young people as changemakers and create spaces for developing their leadership.
The Statement of Intent intends to provide a platform for cooperation between MoLE and UNICEF to leverage the existing mainstreamed initiatives of both parties in select states to co-create and implement solutions at scale to tackle the employment and skilling challenges for adolescents and youth in India, with focus on vulnerable population including young people with special needs, youth leaving care institutions, migrant youth, victims of child labour, violence, child marriage and trafficking and like other matter. Areas of collaboration include: 1. Create linkages with aspirational economic opportunities, that is, connecting young people with employment opportunities, including building pathways to connect them with jobs, self-employment, entrepreneurship, apprenticeships and internships. For this, innovative solutions and technology platforms will be engaged to maximize the scale and reach. 2. Upskilling of young people on 21stcentury skills including life skills, financial skills, digital skills, vocations skills and foundational skills through online and offline channels and support them through self-learning, for their productive lives and the future of work. 3. Strengthening National Career Service (NCS) by forming a coalition of partners to engage on the following areas: (a) Promotion of NCS among job seekers and employers through YuWaah networks. (b)Integration of career guidance sessions or videos, or both by successful entrepreneurs and professionals. (c)Updating Career Information on NCS Portal related to sectors and job roles. (d)Integration of E-learning courses for job readiness of young people. (e)Exploring value additions for Model Career Centers and Employment Exchanges like: D2X (Direct to Employment Exchange) classes on job readiness. (f)Integration with NCS portal for connecting with jobseekers. MoLE may provide the necessary API interfaces to the YuWaah to connect with the job seekers. MoLE may facilitate the necessary integration and exchange of data base of candidates under the various categories of NCS Portal with the Partner Institution (YuWaah). (g)Career Counselling and Vocational Guidance, that is to say that the Network of Career Counsellors and Model Career Centres are integral component of the NCS. Qualified counselors are empaneled with NCS and over 200 Model Career Centres have been established to provide the Career Counselling, Vocational Guidance, Skill Gap Analysis, organizing Job Fairs and like other matters (h)Identifying solutions for assessing jobseekers registered on NCS portal, for better job-matching 4. Support in Job forecasting by exploring the gaps in job forecasting and work towards predicting which sectors or /jobs, or both of the economy are strengthening or weakening to build linkages to focus needs for skilling. 5. Supporting direct dialogue and the establishment of a feedback mechanism between youth and policy stakeholders towards ensuring that schemes and programmes are consistent with young people’s priorities and aspirations (via the online Ureport and youth-led multi-stakeholder consultations).