ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗಂಗ್ವಾರ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗು ಯುನಿಸೆಫ್ ಯುವಜನರ ಉದ್ಯೋಗದ ಉದ್ದೇಶದ ಹೇಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು
17 JUN 2021 1:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳು. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಜನರನ್ನು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಕರ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನಡುವಿನ ಉದ್ದೇಶದ ಹೇಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನಡುವೆ ಇಂದು ಉದ್ದೇಶ ಹೇಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ (Statement of Intent) ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುನಿಸೆಫ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸದಸ್ಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಲು ಹೇರಳವಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಈ ಸಹಯೋಗವು ಒಂದು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತವಾಗಿದೆ.
ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಗಂಗ್ವಾರ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ), ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವಾ ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಡಾ. ಯಾಸ್ಮಿನ್ ಅಲಿ ಹಕ್
ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತವು ಯುವಜನರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಜನಗಣತಿ 2011 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಐದನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಯುವಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ (15-24 ವರ್ಷಗಳು). 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್ ಸಿಎಸ್) ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವೃತ್ತಿ ಸಲಹೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋರ್ಸ್ಗಳ ಮಾಹಿತಿ, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಶಿಪ್, ಇಂಟರ್ನ್ ಶಿಪ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಉದ್ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಎನ್ ಸಿಎಸ್ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಕಟಣೆಯಿಂದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಅಂತಹ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಬಯಸಿದವರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡಲು ಮನೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ತರಬೇತಿಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಎನ್ ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ಸಿಎಸ್ನಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಉಚಿತವಾಗಿವೆ.
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯುನಿಸೆಫ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಎರಡೂ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಎದುರಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ), ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವಾ ಚಂದ್ರ, ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಇ, ಎಂ.ಎಸ್. ಅನುರಾಧಾ ಪ್ರಸಾದ್, ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಯಾಸ್ಮಿನ್ ಅಲಿ ಹಕ್, ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಭಾರತದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯುನಿಸೆಫ್ ತನ್ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಯುವಾ, ಜನರೇಷನ್ ಅನ್ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಜೆನ್ ಯು) ಅನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಜೆನುಯು ಜಾಗತಿಕ ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಯುವಜನರನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, 2030 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಯುವಾ ಈ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ: -
(ಎ) 100 ದಶಲಕ್ಷ ಯುವಜನರಿಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು;
(ಬಿ) ಉತ್ಪಾದಕ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು 200 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುವಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
(ಸಿ) 300 ದಶಲಕ್ಷ ಯುವಜನರೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನಿಸೆಫ್ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶದ ಹೇಳಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯುವಕರು, ಆರೈಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊರೆದಿರುವ ಯುವಕರು, ವಲಸೆ ಯುವಕರು, ಬಾಲ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪದ್ಧತಿ, ಹಿಂಸೆ, ಬಾಲ್ಯವಿವಾಹ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಗೆ ಬಲಿಯಾದವರು ಮತ್ತು ಇತರ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿಲಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕಾಗಿ,
1) ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತಲುಪಲು ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಲಾಗುವುದು.
2) ಆನ್ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆಫ್ಲೈನ್ ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ವೃತ್ತಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದಕ ಉದ್ಯೋಗ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯುವಜನರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಕಲಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು,
3) ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಾಲುದಾರರ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆಯನ್ನು (ಎನ್ ಸಿಎಸ್) ಬಲಪಡಿಸುವುದು:
(ಎ) ಯುವಾ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಎಸ್ ಪ್ರಚಾರ.
(ಬಿ) ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅವಧಿಗಳು ಅಥವಾ ವೀಡಿಯೊಗಳ ಏಕೀಕರಣ, ಅಥವಾ ಯಶಸ್ವಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ.
(ಸಿ) ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎನ್ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು.
(ಡಿ) ಯುವಜನರ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ಕೋರ್ಸ್ಗಳ ಸಮೀಕರಣ.
(ಇ) ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿದ್ಧತೆ ಕುರಿತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು: ಡಿ 2 ಎಕ್ಸ್ (ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ) ತರಗತಿಗಳು.
(ಎಫ್) ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಎನ್ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆ. ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಯುಎಎಎಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಎಪಿಐ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಯುವಾಹ್) ನೊಂದಿಗೆ ಎನ್ ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಅಗತ್ಯ ಸಮೀಕರಣ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು.
(ಜಿ) ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅಂದರೆ ವೃತ್ತಿ ಸಲಹೆಗಾರರ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಎನ್ ಸಿಎಸ್ ನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಅರ್ಹ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ಎನ್ ಸಿಎಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳಂತೆ ಒದಗಿಸಲು 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
(ಎಚ್) ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಾಗಿ ಎನ್ಸಿ ಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು,
4) ಉದ್ಯೋಗ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಅಂತರವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಅಥವಾ/ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು.
5) ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಯುವಜನರ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ (ಆನ್ಲೈನ್ ಯುರೆಪೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ) ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೇರ ಸಂವಾದವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯುವ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.

Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar reiterates commitment to improve employment outcomes for the youth in India
Ministry of Labour and Employment and UNICEF Sign Statement of Intent
17 JUN 2021 1:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar has said that India is committed to improve employment outcomes for all youth in India, including women and vulnerable section of the people, through an enduring, long-term commitment for better opportunities. He said, the Government is making all-out efforts to improve the bridge between education and employment, and to prepare young people for the future of work. A number of policies and schemes have been undertaken for upliftment of the youth through skills development, employment generation, and entrepreneurship programs.
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar addressing the gathering on the occasion of signing of Statement of Intent between the Ministry of Labour and Employment and UNICEF
Speaking after the signing of Statement of Intent between the Ministry of Labour and Employment and UNICEF here today, the minister said, by leveraging the strengths of the Ministry, UNICEF and associated network members, we hope to enable abundant choices for our young generation to contribute and shape our country's future. Appreciating the idea of partnership between the Ministry and UNICEF for empowering our youths to gain relevant skills and guidance, Shri Gangwar said, the collaboration is a starting point to facilitate direct dialogue and feedback mechanism between youth and other stakeholders including policy makers.
Union Minister of State for Labour & Employment (Independent Charge) Shri Santosh Gangwar, Secretary (Labour & Employment), Shri Apurva Chandra, and Country Representative of UNICEF, Dr Yasmin Ali Haque after signing the Agreement.
Shri Gangwar said, India is a country of young people. According to Census 2011, every fifth person in India is a youth (15-24 years). He said, the National Career Service (NCS), launched in 2015, caters to the employment and career needs of the youth. It provides a variety of employment related services like career counseling, vocational guidance, information on skill development courses, apprenticeship, internships etc.
The Minister informed that NCS has taken a number of initiatives to mitigate the challenges in the labour market due to COVID-19 and the consequent lockdown of the economy. Online Job Fairs are being organized to bridge the gap between job seekers and employers where the complete cycle from job posting to selection of candidate can be completed on the portal. A Special link for Work from Home Jobs and Online Trainings has been created on NCS portal to give direct access to job-seekers to such jobs. All these facilities on NCS are free of cost.
Shri Gangwar expressed hope that in the next three years, both UNICEF and Ministry of Labour & Employment will make great achievement in the areas of collaboration and empowerment of Indian youth to face the future confidently.
Secretary (Labour & Employment), Shri Apurva Chandra, Special Secretary (Labour & Employment) and DGE, Ms Anuradha Prasad, Country Representative of UNICEF, Dr Yasmin Ali Haque, and senior officers from the Ministry and UNICEF India were present on the occasion.
Driven by its mission to deliver results for children, UNICEF has come together with its public and private sector partners to establish the YuWaah, Generation Unlimited (in short GenU) as a partnership in India. GenU is a global multi-stakeholder platform that aims to prepare young people to transition to productive work and active citizenship. In India, by 2030 YuWaah aims to ensure, the following, namely: - (a) Build pathways for 100 million young people to aspirational economic opportunities; (b) Facilitate 200 million young people to gain relevant skills for productive lives and the future of work; and (c) Partner with 300 million young people as changemakers and create spaces for developing their leadership.
The Statement of Intent intends to provide a platform for cooperation between MoLE and UNICEF to leverage the existing mainstreamed initiatives of both parties in select states to co-create and implement solutions at scale to tackle the employment and skilling challenges for adolescents and youth in India, with focus on vulnerable population including young people with special needs, youth leaving care institutions, migrant youth, victims of child labour, violence, child marriage and trafficking and like other matter. Areas of collaboration include: 1. Create linkages with aspirational economic opportunities, that is, connecting young people with employment opportunities, including building pathways to connect them with jobs, self-employment, entrepreneurship, apprenticeships and internships. For this, innovative solutions and technology platforms will be engaged to maximize the scale and reach. 2. Upskilling of young people on 21stcentury skills including life skills, financial skills, digital skills, vocations skills and foundational skills through online and offline channels and support them through self-learning, for their productive lives and the future of work. 3. Strengthening National Career Service (NCS) by forming a coalition of partners to engage on the following areas: (a) Promotion of NCS among job seekers and employers through YuWaah networks. (b)Integration of career guidance sessions or videos, or both by successful entrepreneurs and professionals. (c)Updating Career Information on NCS Portal related to sectors and job roles. (d)Integration of E-learning courses for job readiness of young people. (e)Exploring value additions for Model Career Centers and Employment Exchanges like: D2X (Direct to Employment Exchange) classes on job readiness. (f)Integration with NCS portal for connecting with jobseekers. MoLE may provide the necessary API interfaces to the YuWaah to connect with the job seekers. MoLE may facilitate the necessary integration and exchange of data base of candidates under the various categories of NCS Portal with the Partner Institution (YuWaah). (g)Career Counselling and Vocational Guidance, that is to say that the Network of Career Counsellors and Model Career Centres are integral component of the NCS. Qualified counselors are empaneled with NCS and over 200 Model Career Centres have been established to provide the Career Counselling, Vocational Guidance, Skill Gap Analysis, organizing Job Fairs and like other matters (h)Identifying solutions for assessing jobseekers registered on NCS portal, for better job-matching 4. Support in Job forecasting by exploring the gaps in job forecasting and work towards predicting which sectors or /jobs, or both of the economy are strengthening or weakening to build linkages to focus needs for skilling. 5. Supporting direct dialogue and the establishment of a feedback mechanism between youth and policy stakeholders towards ensuring that schemes and programmes are consistent with young people’s priorities and aspirations (via the online Ureport and youth-led multi-stakeholder consultations).