ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸਿਨ ਬਾਰੇ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
16 JUN 2021 1:01PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਕੰਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਜੰਮੇ ਵੱਛੜੇ ਦਾ ਸੀਰਮ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿਚ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ -ਮਰੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਊਬੋਰਨ ਕਾਫ ਸੀਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਿਰਫ ਵੇਰੋ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ /ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਊ-ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਸ਼ੂ ਸੀਰਮ ਵੇਰੋ ਸੈੱਲ (ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ) ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਰਪੂਰ ਮਾਣਕ ਘਟਕ ਹਨ। ਵੇਰੋ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਸ਼ਿਕਾ ਜੀਵਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪੋਲੀਓ, ਰੈਬੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੇਰੋ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਿਊਬੋਰਨ ਕਾਫ ਸੀਰਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨਾਲ ਵੀ (ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਬਫਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ), ਧੋਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੇਰੋ ਸੈੱਲ ਵਾਇਰਲ ਗਰੋਥ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਵਾਇਰਲ ਗਰੋਥ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿਚ ਵੇਰੋ ਸੈੱਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵੱਡੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ (ਇਨ ਐਕਟਿਵ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਰੇ ਗਏ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੰਤਿਮ ਟੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਟੀਕੇ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਕਾਫ ਸੀਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ।
ਇਸ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਟੀਕਾ (ਕੋਵੈਕਸਿਨ) ਵਿਚ ਨਿਊਬੋਰਨ ਕਾਫ ਸੀਰਮ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੀਰਮ ਅੰਤਿਮ ਵੈਕਸਿਨ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
------------------------
ਐਮ.ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Myths vs. Facts on COVID Vaccine
16 JUN 2021 1:01PM by PIB Delhi
There have been some social media posts regarding composition of the COVAXIN vaccine where it has been suggested that COVAXIN vaccine contains the newborn calf serum.
Facts have been twisted and misrepresented in these posts.
Newborn Calf Serum is used only for preparation/ growth of vero cells. Different kinds of bovine and other animal serum are standard enrichment ingredient used globally for vero cell growth. Vero cells are used to establish cell lines which help in production of vaccines. This technique has been used for decades in Polio, Rabies, and Influenza vaccines.
These vero cells, after the growth, are washed with water, with chemicals (also technically known as buffer), many times to make it free from the newborn calf serum. Thereafter, these vero cells are infected with corona virus for viral growth.
The vero cells are completely destroyed in the process of viral growth. Thereafter this grown virus is also killed (inactivated) and purified. This killed virus is then used to make the final vaccine, and in the final vaccine formulation no calf serum is used.
Hence, the final vaccine (COVAXIN) does not contain newborn calf serum at all and the calf serum is not an ingredient of the final vaccine product.