ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ — 2 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਮੰਗਿਆ
15 JUN 2021 2:30PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਦੋਨੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ , ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਪੱਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ "ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ : ਕੈਚ ਦੀ ਰੇਨ" ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ । ਅਭਿਆਨ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਕੈਚ ਦੀ ਰੇਨ ਵੇਅਰ ਇੱਟ ਫਾਲਸ, ਵੈਨ ਇੱਟ ਫਾਲਸ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪਾਣੀ ਦਿਵਸ 22 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਬਣਾਉਟੀ ਰਿਚਾਰਜ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਮੌਜੂਦਾ ਤਲਾਬਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ , ਨਵੇਂ ਜਲ ਸੰਗਠਨ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ , ਚੈੱਕ ਡੈਮਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ , ਵੈੱਟ ਲੈਂਡਸ ਅਤੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਮਾਨਸੂਨ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਹੈ । ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਆਉਂਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹਰੇਕ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਬਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੇ ਘੱਟ ਰਹੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਥੁੜ ਲਈ ਲੋਕ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ : ਕੈਚ ਦੀ ਰੇਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਜਦਕਿ 2019 ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ –1, ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 256 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿਚਲੇ 2,836 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 1,592 ਪਾਣੀ ਹੇਠਲੇ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਕੌਮੀ ਪਾਣੀ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ , ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਣ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ , ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ , ਸੀ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ , ਸਾਰੀਆਂ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ , ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤਹਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ “ਕੈਚ ਦੀ ਰੇਨ” ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1.64 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਾਰਵੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਉਸਾਰੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਤੇ 5,360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਆਇਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ 1.82 ਲੱਖ ਵਧੀਕ ਸਟਰਕਚਰ ਅਤੇ 37,428 ਰਵਾਇਤੀ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,666 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 42,000 ਵਧੀਕ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐੱਮ ਐੱਨ ਆਰ ਈ ਜੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲਗਭਗ ਕੁੱਲ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ ਗਏ ਹਨ । ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 1,258 ਆਰ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਦਕਿ 1.02 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਆਰ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਉਸਾਰਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ , ਰੁੱਖ ਆਰੋਪਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇ ਵੀ ਕੇਜ਼ ਰਾਹੀਂ 1,488 ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਫਸਲ ਅਤੇ ਡਬਲਯੁ ਯੂ ਈ ਬਾਰੇ ਕਰੀਬ 53,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 22,000 ਬੀਜ ਪੈਕੇਟ ਅਤੇ 2,35,000 ਬੂਟੇ ਵੰਡ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ,'ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਬਜਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਨੁਸਾਰ (ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ"। ਇਸ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੈਡਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ 623 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਗਰੂਕ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ । 700 ਸੂਬਾ / ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਐੱਨ ਕੇ ਵਾਈ ਐੱਸ ਕੁਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 2.27 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 16 ਲੱਖ ਦੇ ਨੇੜੇ ਤੇੜੇ ਜਾਗਰੂਕ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ 2.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਸਰਪੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਪਾਣੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ, ਜਨਤਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸੀਂ "ਜਲ ਅੰਦੋਲਨ" ਨੂੰ ਇੱਕ "ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ ।
2019 ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 256 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 1,592 ਪਾਣੀ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸੀ , ਜਿੱਥੇ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀ ਜੀ ਡਬਲਯੂ ਬੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਲਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਛੱਤਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਦਖ਼ਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ।

Ministry of Jal Shakti
MoS Jal Shakti Urges All MPs To Participate And Support Jal Shakti Abhiyan – 2
Seeks Support & Contribution Of MPs In Sensitizing People To Conserve Rainwater During Monsoon Season
15 JUN 2021 2:30PM by PIB Delhi
Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria has written personal letters to all MPs, both Lok Sabha and Rajya Sabha, to support the ongoing “Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain” campaign in their respective constituencies and states. The Abhiyan with the theme- “Catch the Rain where it falls, when it falls’ was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of world water day - March 22, 2021.
The campaign aims at tapping rainwater by constructing artificial recharge structures, revitalizing existing ponds and water bodies, creating new water bodies, provisioning check dams, rejuvenating wetlands and rivers before the onset of monsoon. It is also planned to create a data-base of all water bodies in the country by geo tagging them and using this data to create scientific and data-based district level water conservation plans.
The letter gives about the details of the Abhiyan and also informs the MPs about the progress made already. It seeks their support and contribution in sensitizing people to conserve rainwater during the upcoming monsoon season. Shri Kataria informed that the aim of sending the letter is to urge each MP to turn as a brand ambassador for this Abhiyan in their respective constituency. “We all must come together and rise above the party lines to address the common problem of depleting ground water levels and water scarcity, in public interest.” Shri Kataria added.
Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain campaign covers all rural and urban areas of all districts of the country, unlike the Jal Shakti Abhiyan-1 of 2019, which covered only 1592 water stressed blocks out of 2836 blocks in 256 districts of the country.
National Water Mission, under the Ministry of Jal Shakti, is the nodal agency for its implementation and is tirelessly working involving all state governments and all big sized Public and Private enterprises to synergize their actions in this direction. The Ministry has coordinated with Ministries of Defence; Rural development; Environment, Forest and Climate Change; Agriculture; Housing and Urban Affairs etc and institutions under Railways, Airports authority of India, CPMFs, all PSUs, Public sector Banks, Universities etc which have vast tracts of lands under them to join hands to ‘Catch the Rain’.
In the last 2 months after the launch the Abhiyan has made noticeable achievements, despite the severe challenges posed by ongoing COVID-19 pandemic. Ministry of Rural Development has reported completion of construction of 1.64 lakh water conservation and rain water harvesting (RWH) structures, incurring an expenditure of Rs 5,360 crore, while work is in progress on 1.82 lac additional structures. 37,428 traditional structures and existing water bodies have been renovated till date with an expenditure of Rs 2,666 crore and 42,000 additional structures are expected to be rejuvenated shortly.
A total of almost Rs 14,000 Cr worth water conservation related work is completed/ongoing under the MNREGS of Dept of Rural Development. Ministry of Housing and Urban Affairs has renovated 1,258 RWH structures while adding 1.02 lac new RWH structures. Not limited to building structures, the Abhiyan has gone further to include crop diversification, afforestation and disseminating information on water use efficiency (WUE) under its mandate. The Department of agriculture has conducted 1,488 training sessions, through KVKs, training nearly 53,000 farmers on appropriate crop and WUE. Around 22,000 seed packets and 2,35,000 saplings have been distributed to urge farmers to shift to suitable crop.
“All this has been done fostering convergence amongst various departments and utilizing their allocated budgets, in line with the ideology of our Government - ‘Minimum Government – Maximum Governance” said Shri Kataria
The letter carries information as well as appreciation for dedicated cadre of Nehru Yuva Kendra, that is carrying out a robust awareness generation campaign in 623 districts. Training has already been accorded to 700 State/District level NYKS coordinators and around 2.27 crore people have so far participated in close to 16 lakh awareness generation activities organized through them.
Shri Kataria added that “The Prime Minister is leading from the front. He has written letters to all 2.5 lakh Gram Sarpanchs as well as Chief Ministers of all the states to actively participate and contribute towards the success of this Campaign. His efforts speak volumes about the firm resolve to work in the field of water conservation. With these sincere efforts, supported by public participation, I am confident that soon we will be able to transform “Jal- aandolan” into a “Jan-aandolan.”
Jal Shakti Abhiyan-1 of 2019, which covered 1592 water stressed blocks in 256 districts of the country, was a first of its kind campaign where a team of technical experts from CWC and CGWB, led by a Joint secretary rank officer, visited field formations to sensitize local authorities about tapping rainwater. The results were overwhelming as successful interventions were made for rejuvenating existing water bodies and for harvesting roof top rainwater.