Ministry of Jal Shakti
MoS Jal Shakti Urges All MPs To Participate And Support Jal Shakti Abhiyan – 2
Seeks Support & Contribution Of MPs In Sensitizing People To Conserve Rainwater During Monsoon Season
15 JUN 2021 2:30PM by PIB Delhi
Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria has written personal letters to all MPs, both Lok Sabha and Rajya Sabha, to support the ongoing “Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain” campaign in their respective constituencies and states. The Abhiyan with the theme- “Catch the Rain where it falls, when it falls’ was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of world water day - March 22, 2021.
The campaign aims at tapping rainwater by constructing artificial recharge structures, revitalizing existing ponds and water bodies, creating new water bodies, provisioning check dams, rejuvenating wetlands and rivers before the onset of monsoon. It is also planned to create a data-base of all water bodies in the country by geo tagging them and using this data to create scientific and data-based district level water conservation plans.
The letter gives about the details of the Abhiyan and also informs the MPs about the progress made already. It seeks their support and contribution in sensitizing people to conserve rainwater during the upcoming monsoon season. Shri Kataria informed that the aim of sending the letter is to urge each MP to turn as a brand ambassador for this Abhiyan in their respective constituency. “We all must come together and rise above the party lines to address the common problem of depleting ground water levels and water scarcity, in public interest.” Shri Kataria added.
Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain campaign covers all rural and urban areas of all districts of the country, unlike the Jal Shakti Abhiyan-1 of 2019, which covered only 1592 water stressed blocks out of 2836 blocks in 256 districts of the country.
National Water Mission, under the Ministry of Jal Shakti, is the nodal agency for its implementation and is tirelessly working involving all state governments and all big sized Public and Private enterprises to synergize their actions in this direction. The Ministry has coordinated with Ministries of Defence; Rural development; Environment, Forest and Climate Change; Agriculture; Housing and Urban Affairs etc and institutions under Railways, Airports authority of India, CPMFs, all PSUs, Public sector Banks, Universities etc which have vast tracts of lands under them to join hands to ‘Catch the Rain’.
In the last 2 months after the launch the Abhiyan has made noticeable achievements, despite the severe challenges posed by ongoing COVID-19 pandemic. Ministry of Rural Development has reported completion of construction of 1.64 lakh water conservation and rain water harvesting (RWH) structures, incurring an expenditure of Rs 5,360 crore, while work is in progress on 1.82 lac additional structures. 37,428 traditional structures and existing water bodies have been renovated till date with an expenditure of Rs 2,666 crore and 42,000 additional structures are expected to be rejuvenated shortly.
A total of almost Rs 14,000 Cr worth water conservation related work is completed/ongoing under the MNREGS of Dept of Rural Development. Ministry of Housing and Urban Affairs has renovated 1,258 RWH structures while adding 1.02 lac new RWH structures. Not limited to building structures, the Abhiyan has gone further to include crop diversification, afforestation and disseminating information on water use efficiency (WUE) under its mandate. The Department of agriculture has conducted 1,488 training sessions, through KVKs, training nearly 53,000 farmers on appropriate crop and WUE. Around 22,000 seed packets and 2,35,000 saplings have been distributed to urge farmers to shift to suitable crop.
“All this has been done fostering convergence amongst various departments and utilizing their allocated budgets, in line with the ideology of our Government - ‘Minimum Government – Maximum Governance” said Shri Kataria
The letter carries information as well as appreciation for dedicated cadre of Nehru Yuva Kendra, that is carrying out a robust awareness generation campaign in 623 districts. Training has already been accorded to 700 State/District level NYKS coordinators and around 2.27 crore people have so far participated in close to 16 lakh awareness generation activities organized through them.
Shri Kataria added that “The Prime Minister is leading from the front. He has written letters to all 2.5 lakh Gram Sarpanchs as well as Chief Ministers of all the states to actively participate and contribute towards the success of this Campaign. His efforts speak volumes about the firm resolve to work in the field of water conservation. With these sincere efforts, supported by public participation, I am confident that soon we will be able to transform “Jal- aandolan” into a “Jan-aandolan.”
Jal Shakti Abhiyan-1 of 2019, which covered 1592 water stressed blocks in 256 districts of the country, was a first of its kind campaign where a team of technical experts from CWC and CGWB, led by a Joint secretary rank officer, visited field formations to sensitize local authorities about tapping rainwater. The results were overwhelming as successful interventions were made for rejuvenating existing water bodies and for harvesting roof top rainwater.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ శక్తి అభియాన్- 2 పాల్గొని మద్దతు ఇవ్వాలంటూ ఎంపీలకు ఎంఓఎస్‌ జల్ శక్తి విజ్ఞప్తి చేసింది
వర్షాకాలంలో వర్షపునీటిని పరిరక్షించే విధంగా ప్రజల్లో అవగాహన పెంచడంలో ఎంపీల మద్దతు మరియు సహకారం కోరుతుంది
15 JUN 2021 2:30PM by PIB Hyderabad
జల్ శక్తిశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రట్టన్ లాల్ కటారియా లోక్‌సభ మరియు రాజ్యసభ ఎంపీలందరికీ వ్యక్తిగత లేఖలు రాశారు. ఆయా నియోజకవర్గాలు మరియు రాష్ట్రాల్లో జరుగుతున్న “జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రైన్” కార్యక్రమానికి మద్దతు ఇవ్వాలంటూ కోరారు. ప్రపంచ నీటి దినోత్సవం సందర్భంగా - మార్చి 22, 2021 న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన “వర్షం ఎక్కడ పడుతుందో అక్కడే ఒడిసిపట్టండి” అనే ఇతివృత్తంతో అభియాన్ చేపట్టారు.
కృత్రిమ రీఛార్జ్ నిర్మాణాలను నిర్మించడం, ఇప్పటికే ఉన్న చెరువులు మరియు నీటి వనరులను పునరుద్ధరించడం, కొత్త నీటి వనరులను సృష్టించడం, చెక్ డ్యామ్‌లను ఏర్పాటు చేయడం, రుతుపవనాలు ప్రారంభమయ్యే ముందు చిత్తడి నేలలు మరియు నదులను చైతన్యం చేయడం ద్వారా వర్షపునీటిని పరిరక్షించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. జియో ట్యాగింగ్ ద్వారా ఈ డేటాను ఉపయోగించి శాస్త్రీయ మరియు డేటా ఆధారిత జిల్లా స్థాయి నీటి సంరక్షణ ప్రణాళికలను రూపొందించడం ద్వారా దేశంలోని అన్ని జలసంఘాల డేటా-బేస్ను రూపొందించడానికి కూడా ప్రణాళిక చేయబడింది.
ఈ లేఖ అభియాన్ వివరాలతో పాటు ఇప్పటికే సాధించిన పురోగతి గురించి ఎంపీలకు తెలియజేసింది. రాబోయే వర్షాకాలంలో వర్షపునీటిని సంరక్షించడానికి వారిలో అవగాహన పెంచడంతో పాటు ఇది వారి మద్దతు మరియు సహకారాన్ని కోరుతుంది. ప్రతి ఎంపీని తమ తమ నియోజకవర్గంలో ఈ అభియాన్ బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌గా మార్చాలని కోరడం ఈ లేఖను పంపడం ఉద్దేశం. "ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం భూగర్భ జల మట్టాలు మరియు నీటి కొరత క్షీణించే సాధారణ సమస్యను పరిష్కరించడానికి మనమందరం కలిసి పనిచేయాలని" శ్రీ కటారియా లేఖలో కోరారు.
జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రెయిన్ కార్యక్రమం దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లోని అన్ని గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తుంది. 2019 లోని జల్ శక్తి అభియాన్ -1 దేశంలోని 256 జిల్లాల్లోని 2836 బ్లాకులలో 1592 వాటర్ స్ట్రెస్డ్ బ్లాకులను మాత్రమే కవర్ చేసింది.
జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని నేషనల్ వాటర్ మిషన్, దాని అమలుకు నోడల్ ఏజెన్సీ ఈ దిశగా వారి చర్యలను సమన్వయం చేయడానికి అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు అన్ని పెద్ద పరిమాణ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలను కలుపుకొని అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖ రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, గ్రామీణాభివృద్ధి; పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు; వ్యవసాయం; హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మరియు రైల్వే, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, సిపిఎంఎఫ్‌లు, అన్ని పిఎస్‌యులు, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు, విశ్వవిద్యాలయాలు మొదలైన వాటి కింద విస్తారమైన భూములు ఉన్న ‘క్యాచ్ ది రైన్’ చేతులు కలపడానికి వాటితో సమన్వయం చేసింది;.
కొవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో తీవ్రమైన సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ గత 2 నెలల్లో అభియాన్ గుర్తించదగిన విజయాలు సాధించింది. గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ 1.64 లక్షల నీటి సంరక్షణ మరియు వర్షపు నీటి సేకరణ (ఆర్‌డబ్ల్యుహెచ్) నిర్మాణాలను రూ. 5,360 కోట్ల వ్యయంతో పూర్తి చేసినట్లు నివేదించగా, 1.82 లక్షల అదనపు నిర్మాణాలపై పనులు జరుగుతున్నాయి. రూ .2,666 కోట్ల వ్యయంతో 37,428 సాంప్రదాయ నిర్మాణాలు మరియు ప్రస్తుత నీటి వనరులను పునరుద్ధరించారు మరియు 42,000 అదనపు నిర్మాణాలు త్వరలో పునరుద్ధరించబడతాయి.
గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్ కింద మొత్తం రూ .14 వేల కోట్ల విలువైన నీటి సంరక్షణ సంబంధిత పనులు పూర్తయ్యాయి / కొనసాగుతున్నాయి. గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 1,258 ఆర్‌డబ్ల్యుహెచ్ నిర్మాణాలను పునరుద్ధరించగా, 1.02 లక్షల కొత్త ఆర్‌డబ్ల్యుహెచ్ నిర్మాణాలను జోడించింది. భవన నిర్మాణాలకు పరిమితం కాకుండా అభియాన్ పంట వైవిధ్యీకరణ, అటవీ నిర్మూలన మరియు నీటి వినియోగం సామర్థ్యం (డబ్లుయుఈ) పై సమాచారాన్ని దాని ఆదేశం ప్రకారం చేర్చడానికి ముందుకు వెళ్ళింది. వ్యవసాయ శాఖ 1,488 శిక్షణా సమావేశాలను కెవికెల ద్వారా నిర్వహించి, దాదాపు 53,000 మంది రైతులకు తగిన పంట మరియు డబ్లుయుఈపై శిక్షణ ఇచ్చింది. తగిన పంటకు మారాలని రైతులను కోరడానికి సుమారు 22,000 సీడ్ ప్యాకెట్లు మరియు 2,35,000 మొక్కలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి.
ఇవన్నీ కూడా మన ప్రభుత్వ విధానమైన "కనీస ప్రభుత్వం - గరిష్ట పాలన " విధానానికి అనుగుణంగా వివిధ విభాగాల మధ్య కలయికను పెంపొందించడం మరియు కేటాయించిన బడ్జెట్లను ఉపయోగించడం జరిగింది -అని శ్రీ కటారియా తెలిపారు.
623 జిల్లాల్లో బలమైన అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్న నెహ్రూ యువ కేంద్రం యొక్క అంకితభావంతో ఉన్న క్యాడర్‌కు ఈ లేఖ సమాచారం మరియు ప్రశంసలను తెలిపింది. ఇప్పటికే 700 రాష్ట్ర / జిల్లా స్థాయి ఎన్‌వైకెఎస్ సమన్వయకర్తలకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. ఇప్పటివరకు వారి ద్వారా నిర్వహించిన 16 లక్షల అవగాహన ఉత్పాదక కార్యక్రమాల్లో సుమారు 2.27 కోట్ల మంది పాల్గొన్నారు.
శ్రీ కటారియా మాట్లాడుతూ “ప్రధానమంత్రి ముందు నుండి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమం విజయవంతం కావడానికి చురుకుగా పాల్గొనడానికి మరియు సహకరించడానికి మొత్తం 2.5 లక్షల గ్రామ సర్పంచ్‌లతో పాటు అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు ఆయన లేఖలు రాశారు. ఆయన ప్రయత్నాలు నీటి సంరక్షణ రంగంలో పనిచేయడానికి దృడ నిశ్చయంతో ఉన్నాయి. ఈ హృదయపూర్వక ప్రయత్నాలతో, ప్రజల భాగస్వామ్యంతో, త్వరలో మనం “జల్-ఆందోలన్” ను “జన్-ఆందోలన్” గా మార్చగలమని నాకు నమ్మకం ఉంది" అని తెలిపారు.
దేశంలోని 256 జిల్లాల్లో 1592 వాటర్ స్ట్రెస్డ్ బ్లాక్‌లను కవర్ చేసిన 2019 యొక్క శక్తి శక్తి అభియాన్ -1 ఈ రకమైన కార్యక్రమం మొదటిది. వర్షపునీటిని ఒడిసి పట్టడంలో స్థానిక అధికారుల్లో అవగాహన కల్పించేందుకు జాయింట్ సెక్రటరీ ర్యాంక్ ఆఫీసర్ నేతృత్వంలోని సిడబ్ల్యుసి మరియు సిజిడబ్ల్యుబికి చెందిన సాంకేతిక నిపుణుల బృందం క్షేత్ర నిర్మాణాలను సందర్శించింది.. ఇప్పటికే ఉన్న నీటి వనరులను పునరుజ్జీవింపచేయడానికి మరియు ఇంటి పైకప్పు నుండి వర్షపునీటిని పట్టడంలో విజయవంతమైన కార్యక్రమాల ద్వారా ఫలితాలు అధికంగా ఉన్నాయి.