ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਫੈੱਡ ਨੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਬ੍ਰੈਨ ਰਾਈਸ ਤੇਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਕਦਮ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖਪਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੈ: ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ
ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ
15 JUN 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਫੈੱਡ ਦੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਬ੍ਰੈਨ ਰਾਈਸ ਆਇਲ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਫੈੱਡ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖਪਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਫੈੱਡ ਵਲੋਂ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ) ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਸਿੰਘਲ, ਨਾਫੈੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਚੱਢਾ, ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਤਿਸ਼ ਚੰਦਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਾਫੈੱਡ ਅਤੇ ਐਫਸੀਆਈ ਦਰਮਿਆਨ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਗਿਰੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਫੈੱਡ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਰਾਈਸ ਬ੍ਰੈਨ ਤੇਲ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸੀ ਤੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰਾਈਸ ਬ੍ਰੈਨ ਤੇਲ ਦੇ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਘੱਟ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਫੈਟ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੋਨੋ-ਅਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਅਤੇ ਪੌਲੀ-ਅਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਬੂਸਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਕਾਰਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਮਰੀਕੀ ਹਾਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤੇਲ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੂਜੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਫੈੱਡ ਦੇ ਰਾਈਸ ਬ੍ਰੈਨ ਆਇਲ ਨੂੰ ਫੋਰਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਹੋਣ। ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਤੇਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਡੀ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਖੁਰਾਕ 25-30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਾਫੈੱਡ ਦਾ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਬ੍ਰੈਨ ਆਇਲ ਸਾਰੇ ਨਾਫੈੱਡ ਸਟੋਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government of India's NAFED launches Fortified Rice Bran Oil to Boost Healthy Living
Move to help reduce the country's consumption dependence on imported edible oil in future: Secretary, Department of Food & Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey
This will provide opportunities for Indian edible oil manufacturers further, and also will give an impetus to the Prime Minister's Aatmnirbhar Bharat initiative: Shri Sudhanshu Pandey
15 JUN 2021 3:59PM by PIB Delhi
Shri Sudhanshu Pandey, Secretary, Department of Food and Public Distribution today E-launched “Nafed Fortified Rice Bran Oil”. On the occasion, Shri Sudhanshu Pandey said that this initiative by Nafed will significantly reduce the country's consumption dependence on imported edible oil in future. He also said that this will provide opportunities for Indian edible oil manufacturers further, and also will give an impetus to the Prime Minister's Aatmnirbhar Bharat initiative. This Rice bran oil will be marketed by Nafed (National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd).
Shri Arun Singhal, Chief Executive Officer, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), Shri Sanjeev Kumar Chaddha, Managing Director, Nafed and Shri Atish Chandra, Chairman & Managing Director, Food Corporation of India (FCI) also present on the E-launch.
On this occasion, CMD, FCI informed that recently a MoU has been signed between Nafed and FCI for the production and marketing of fortified rice kernel.
Regarding this initiative, Shri Sanjeev Kumar Chaddha, Managing Director, Nafed said that this initiative will provide easy access to Nafed branded high quality rice bran oil, which will also give a boost to the indigenous oil manufacturing industry.
It may be noted that Rice Bran oil has multiple health benefits, including lowering cholesterol level due to its low trans-fat content and high mono unsaturated and poly unsaturated fat contents. It also acts as a booster and reduces the risk of cancer due to the high amount of Vitamin E it contains. This oil is recommended by The American Heart Association and the World Health Organization (WHO) as one of the best substitutes for other edible oils. Rice Bran oil from Nafed will be fortified and it will be ensured that it will contain additional nutrients and vitamins. According to the FSSAI, fortified oil can help a person fulfil 25-30% of the recommended dietary intake for vitamins A and D. Nafed Fortified Rice Bran Oil will be available at all Nafed Stores and also on various online platforms.