ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜರ್ಮನ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ/ ಆರ್ & ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಯ ಜ್ಞಾನ ಪಡೆಯಲು ಯುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
15 JUN 2021 2:19PM by PIB Bengaluru
ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿಯ 11 ನೇ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ದಿನವಾದ ಜೂನ್ 14, 2021ರಂದು ಇಂಡೋ-ಜರ್ಮನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿ) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ. ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
" ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಹಾರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಜರ್ಮನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅನುಭವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ.ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಜರ್ಮನ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆರ್ & ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಯುವ ಭಾರತೀಯ ಪಿಎಚ್ ಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಂತರದ ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಗರಿಷ್ಠ ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಅನುದಾನದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಯುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳತ್ತ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಜರ್ಮನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವುದರ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು, ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಐಎಸ್ ಟಿಟಿಸಿಯ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಎಸ್ ಕೆ ವರ್ಷ್ನಿ ಮತ್ತು ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿಯ ಭಾರತೀಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತಾ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಜರ್ಮನ್ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರವು ತನಗಾಗಿ ಒಂದು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜರ್ಮನ್ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಜರ್ಮನಿಗೆ ಕರೆತರುತ್ತದೆಫೆಲೋಗಳಾಗಿ, ಅವರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಬಿಎಂಬಿಎಫ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿಯ ಜರ್ಮನ್ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಎಂ.ಎಸ್. ಕ್ಯಾಥರಿನ್ ಮೇಯರ್ಸ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಕೇಂದ್ರವು ಉದ್ಯಮದ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿ / ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಂಬಲವಿರುವದರಿಂದ, ಇದು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐಜಿಎಸ್ ಟಿಸಿ ಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ಟಿ) ಮತ್ತು ಫೆಡರಲ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಬಿಎಂಬಿಎಫ್)ವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಆನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಇಂಡೋ-ಜರ್ಮನ್ ಆರ್ & ಡಿ ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ. ಐಜಿಎಸ್ಟಿಸಿ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ‘2 + 2 ಯೋಜನೆಗಳುಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ / ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರ್ & ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ವಿಭಾಗಗಳು, ಅರ್ಹತೆ, ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು www.igstc.org ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು.
Description: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\6328df89-ce48-4998-8cfd-06c2695ee92b.jpgDescription: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\fea5a8e8-4eca-4194-8473-83576cd96b61.jpg
Description: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\fd36c8a4-afa3-47e3-92af-2aa9b68d517d.jpgDescription: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\f8b6d5e7-d215-4b55-9af0-34c81af4cd7c.jpg

Ministry of Science & Technology
IGSTC Industrial Fellowship launched to support young Indian researchers for industrial exposure at German industries and industrial R&D institutions
15 JUN 2021 2:19PM by PIB Delhi
The Indo-German Science & Technology Centre (IGSTC) Industrial Fellowship programme was launched by Secretary, Department of Science and Technology, Govt. of India Prof. Ashutosh Sharma on the occasion of IGSTC’s 11th Foundation day on 14th June 2021.
“This fellowship would encourage capacity building and would encourage students to think of challenges faced by industry and research solutions for them. It will encourage applied research, technology development and industrial experience in German setup for young researchers,” said Prof. Ashutosh Sharma.
The IGSTC Industrial Fellowship shall support young Indian PhD students and Post-Doctoral researchers in Science & Engineering for industrial exposure at German industries and industrial R&D institutions.
Supported by an attractive grant for a maximum of one year, the fellowship aims to motivate young Indian researchers towards applied research and build capacity to foster innovation and technology development through exposure at advanced German industrial ecosystems.
The programme was launched at a virtual meeting in the presence of the IGSTC Governing Body Co-Chairs & members, representatives from Indian & German Governments, Industries and Academia.
SK Varshney, Head, International Division, DST and Indian co-chair of IGSTC, while congratulating all stakeholders, mentioned that the Centre has created a niche for itself by propagating Indo-German cooperation in applied research and technology development by industries. He requested all scientific agencies and the industry to utilize services of the centre in furthering bilateral scientific cooperation of industrial relevance.
“This programme will bring talented Indian researchers to Germany to work with German companies or government institutes for applied science. As fellows, they can create a long-lasting relationship between both countries for the future,” said Ms Kathrin Meyers, Director, BMBF and German co-chair of IGSTC.
“Since the Centre is promoting research led by industry and supported by academia/research organisations, it also provides a unique platform which should be utilized for newer cooperation”, she added.
IGSTC was established by the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India & Federal Ministry of Education and Research (BMBF), Govt. of Germany to facilitate Indo-German R&D networking with emphasis on industry participation, applied research and technology development. IGSTC, through its flagship program ‘2+2 Projects’, has been supporting innovation-centric R&D projects by synergising the strength of research and academic institutions and public/private industries from India and Germany.
More information on the categories, eligibility, grant and Fellowship guidelines can be found at www.igstc.org .
Description: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\6328df89-ce48-4998-8cfd-06c2695ee92b.jpgDescription: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\fea5a8e8-4eca-4194-8473-83576cd96b61.jpg
Description: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\fd36c8a4-afa3-47e3-92af-2aa9b68d517d.jpgDescription: C:\Users\sdash1\Desktop\DST1\igstc\Foundation day\f8b6d5e7-d215-4b55-9af0-34c81af4cd7c.jpg