ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ టీకాలు – అపోహలు, వాస్తవాలు
15 JUN 2021 2:43PM by PIB Hyderabad
టీకాలు వేయించుకోవటానికి ముందుగా ఆన్ లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ చేయించుకోవాలన్న తప్పానిసరి నిబంధన ఏదీ లేదు. 18 ఏళ్ళు పైబడ్డ ఎవరైనా నేరుగా దగ్గర్లో ఉన్న టీకా కేంద్రానికి వెళ్ళి అక్కడికక్కడే రిజిస్ట్రేషన్ చేయించుకొని అదే రోజు టీకా తీసుకోవచ్చు. మళ్లీ ఇంకోసారి రానక్కర్లేదు.
కోవిన్ లో రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవటానికి అనేక మార్గాలుండగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్స్ అనేది ఒక ఐచ్చికం మాత్రమే. ఈ కార్యక్రమంలో సాయపడే ఆశా కార్యకర్తల వంటివారు గ్రామాల్లోనూ, పట్టణాల్లోనూ కూడా లబ్ధిదారులను సమీకరించి టీకా వేసే చోటనే రిజిస్ట్రేషన్ చేయించటంతోబాటు టీకాలు వేయిస్తారు. అదే విధంగా 1075 ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్ కు కూడా వీలు కల్పించారు.
కాబట్టి పైన పేర్కొన్న అన్ని పద్ధతులూ ప్రత్యేకంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల వారిని దృష్టిలో పెట్టుకొని చేసిన ఏర్పాట్లే. అందరికీ తీకాలు సులభంగా అందుబాటులో ఉండటం కోసం గ్రామీణ ప్రాంతాలకు అనుగుణంగా చేసినవే. జూన్ 13,2021 నాటికి 28.36 కోట్ల లబ్ధిదారులు కోవిన్ పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకోగా అందులో 16.45 కోట్లు ( 58% మంది) ఆ విధంగా టీకా ప్రదేశంలో అక్కడికక్కడే రిజిస్ట్రేషన్ చేయించుకున్నవారే ఉన్నారు. అదే విధంగా జూన్ 13 నాటికి ఇచ్చిన 24.84 కోట్ల టీకా డోసులలో 19.84 కోట్ల డోసులు (80%)ఆ విధంగా అక్కడికి వచ్చి వేయించుకున్నవారివే.
మే 1 నుంచి జూన్ 12 వరకు మొత్తం 1,03,585 కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలలో 26,114 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలలో ఉండగా, 26,287 ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలలోను, 9,441 కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లలోను ఉన్నాయి. ఇవన్నీ గ్రామీణ ప్రాంతాలలోని ఆరోగ్య కేంద్రాలే. ప్రజలు అక్కడికి నడుచుకుంటూ నేరుగా వెళ్ళి రిజిస్ట్రేషన్ చేయించుకొని వెంటనే టీకాలు వేయించుకునే వీలుంది. మొత్తం కోవిన్ పోర్టల్ లే పేర్కొన్న 69,995 టీకా కేంద్రాలలో 49,883 కేంద్రాలు (71%) గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఉన్నవే. కోవిన్ పోర్టల్ లో జూన్ 3న అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం గిరిజన ప్రాంతాల్లో పరిస్థితి ఇలా ఉంది:
1. గిరిజన జిల్లాలలో ప్రతి పదిలక్షల జనాభాలో టీకాలు వెసుకున్నవారు జాతీయ సగటు కంటే ఎక్కువగా ఉన్నారు.
2. 176 గిరిజిన జిల్లాలకు గాని 128 జిల్లాలో టీకాల పరిస్థితి బాగానే ఉంది.
3. నేరుగా టీకా కేంద్రానికే వచ్చి టీకాలు వేయించుకున్నవారిలో గిరిజనులే మిగిలినవారికంటే సగటున ఎక్కువగా ఉన్నారు.
4. టీకాలు వేస్తున్నవారిలో లింగ నిష్పత్తి కూడా గిరిజన జిల్లాలో మెరుగ్గా ఉంది.
అంశం
జాతీయం
గిరిజన జిల్లాలు
ప్రతి పది లక్షల జనాభాకూ డోసులు
1,68,951
1,73,875
పురుషులు:స్త్రీలు నిష్పత్తి
54 : 46
53 : 47
నేరుగా వచ్చినవారు : ఆన్ లైన్ టీకా
81 19
88:12
పైన ఉన్న గణాంకాలే గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంత టీకాల మీద ఉన్న అపోహలను తొలగిస్తాయి. కోవిన్ వ్యవస్థలో ఉన్న పారదర్శక సమాచారాన్ని, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో, మరీ ముఖ్యంగా మారుమూల ప్రాంతాల్లో సులువుగా సమాచారం ఎక్కించటానికి వీలున్న అవకాశాన్ని తెలియజేస్తుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID Vaccination in Rural Areas – Myths vs. Facts
15 JUN 2021 2:43PM by PIB Delhi
Pre-registration for vaccination through online registration and prior booking of appointment is not mandatory to avail of vaccination services.
Anyone, aged 18 years or more, can directly go to the nearest vaccination Center where vaccinator performs the on-site registration and provides vaccination in the same visit.This is also popularly known as “walk-ins”.
The facilitated registration through the Common Service Centers (CSCs) on Co-WIN, is just one of the many modes of registration on Co-WIN. The facilitators such as health workers or ASHAs, also mobilize beneficiaries in rural areas and those residing in urban slums, for on-site registration and vaccination directly at the nearest vaccination centers. The facility for assisted registrations through the 1075 Help Line has also been operationalized.
That, all the above modes, specifically operationalised for rural areas, are functional and enabling equitable access to vaccination in rural areas, is evident from the fact that, as on 13.06.2021, out of the 28.36 crore beneficiaries registered on Co-WIN, 16.45 crore (58%) beneficiaries have been registered in the on-site mode. Also, out of the the total 24.84 crore vaccine doses recorded on Co-WIN as on 13th June 2021, 19.84 crore doses (nearly 80% of all vaccine doses) have been administered through onsite/ walk-in vaccination.
From 01.05.21 till 12.06.21, out of the total 1,03,585 COVID Vaccination Centers [CVCs] providing vaccination services, 26,114 are operated at the Sub-Health Centers, 26,287 at the Primary Health Centers and 9,441 at the Community Health Centers, amounting to 59.7% of the total vaccination centers. All of these CVCs at the Sub-Health Centers, the Primary Health Centers and the Community Health Centers are in rural areas where people can directly walk-in for on-site registration and vaccination.
Out of the total 69,995 vaccination centers so far classified by states on Co-WIN as rural or urban, 49,883 vaccination centers, i.e. 71%, are located in rural areas.
The coverage of vaccination in tribal area – As per the data available on Co-WIN as on 3rd June, 2021 –
1. Vaccination per million population in tribal districts is higher than the National average.
2. 128 out of 176 Tribal Districts are performing better than all India vaccination coverage.
3. More walk-in vaccinations are happening in Tribal Districts as compared to National average.
4. Gender ratio for people vaccinated is also better in the tribal districts.
National
Tribal districts
Doses per million population
1,68,951
1,73,875
Male : Female ratio
54 : 46
53 : 47
Walk-in: Online vaccination
81 : 19
1. : 12
Above statistics bust the myth/misconception about the rural-urban divide as the Co-WIN system offers a completely flexible and inclusive framework for facilitating vaccination recording in rural areas, and especially in the remotest parts of the Country.