Ministry of Power
NTPC invites EoI for Hydrogen Fuel Cell based pilot projects
Pilot projects to be set up at NTPC plant premises
14 JUN 2021 11:27AM by PIB Delhi
NTPC, India’s largest integrated power generating company under Ministry of Power has floated a global Expression of Interest (EOI) to set up two pilot projects, Standalone Fuel-Cell based backup power system and a standalone fuel-cell based microgrid system with hydrogen production using electrolyser at NTPC premises. Through the projects, NTPC is looking to further strengthen its footprint in green and clean fuel. NTPC will collaborate for implementation and further commercialization of the projects.
This is in line with NTPC’s initiatives towards adopting Hydrogen technologies. It has already started a pilot for making methanol integrating carbon captured from power plant flue gas and hydrogen from electrolysis. This is a potential solution towards “Aatmanirbhar Bharat” in field of carbon capture and green hydrocarbon synthesis.
Taking the initiative forward, NTPC is exploring use of Hydrogen based Fuel Cells-Electrolyser systems for backup power requirement. Currently, the backup power requirement and micro grid applications are being met from diesel-based power generators. Looking at these as early adopter use case of Hydrogen based technologies, NTPC is working towards creating solutions which are a green alternative to Diesel Generators.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਯੂਲ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਈਓਆਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
14 JUN 2021 11:27AM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਦੋ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਟਰੇਸਟ-ਈਓਆਈ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਵੈਚਲਿਤ ਫਿਯੂਲ-ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਫਿਯੂਲ-ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਗ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਲਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਚਲਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਟਾਂ ਦੇ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਉੱਠਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ (ਫਲੂ ਗੈਸ) ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਲਾਈਸਿਸ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ ਮੇਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਘੁਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਪਕੜ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਪਕੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸਿੰਥੇਸਿਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਇਸ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲੇਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਫਿਯੂਲ ਸੈੱਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਲਾਈਜ਼ਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੈਕ-ਅਪ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਬੈਕ-ਅਪ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਗ੍ਰਿਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਡੀਜ਼ਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਜੇਨਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜਲ ਜੇਨਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਹਰਿਤ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲ ਸਕੇ।