ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ: ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
13 JUN 2021 11:02AM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਦਬਾਅ ਪਿਆ ਸੀ| ਇਸ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਯੂਲਰ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ| ਮਾਡਯੂਲਰ ਹਸਪਤਾਲ ਆਮ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ (ਓ/ ਓ ਪੀਐੱਸਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਦਾਨੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ| ਓ/ ਓ ਪੀਐੱਸਏ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ 50 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵੱਧ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਮਦਰਾਸ (ਆਈਆਈਟੀ-ਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਏ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਮੋਡੂਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਨੇ ਮੈਡੀਕੈਬ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ| ਇਹ 3-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ| ਮੈਡੀਕੈਬ ਹਸਪਤਾਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਸ (ਆਈਸੀਯੂ) ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਜੀਵਨ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਇਹ ਨੈਗੀਟਿਵ ਦਬਾਅ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਓ/ ਓ ਪੀਐੱਸਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਮੋਡੂਲਸ ਹਾਊਸਿੰਗ ਨੇ ਅਮੈਰੀਕਨ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਫ਼) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕੈਬ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਮਾਸਟਰਕਾਰਡ, ਟੈਕਸਸ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ, ਜ਼ੀਸਕੇਲਰ, ਪੀਐੱਨਬੀ ਹਾਊਸਿੰਗ, ਗੋਲਡਮੈਨ ਸਾਕਸ, ਲੇਨੋਵੋ ਅਤੇ ਨੈਸਕੋਮ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਜੱਥਾ ਬਿਲਾਸਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਅਮਰਾਵਤੀ, ਪੂਨੇ, ਅਤੇ ਜਲਨਾ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ); ਮੋਹਾਲੀ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ 20 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 20, 50, ਅਤੇ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਪੀਐੱਸਏ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਟਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਡਯੂਲਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਅਤੇ ਫ਼ਰੀਦਕੋਟ ਵਿੱਚ 48 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਮਾਡਯੂਲਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ, ਜਸ਼ਪੁਰ, ਬੇਮੇਤਾਰਾ, ਕਾਂਕੇਰ ਅਤੇ ਗੌਰੇਲਾ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
COVID-19 Projects Facilitated by Office of Principal Scientific Adviser: Extension of Hospitals
13 JUN 2021 11:02AM by PIB Delhi
As COVID-19 cases surged in different parts of the country, infrastructure in hospitals was under immense pressure.Innovative modular hospitals came as a huge relief amidst this.Modular hospitals are an extension of hospital infrastructure and can be built adjacent to an existing hospital building.Office of the Principal Scientific Adviser, Government of India (O/o PSA, GoI)invited private sector companies, donor organizations, and individuals to support various projects of national importance. Project Extension Hospitals is one such initiative.TheO/o PSA identified requirements of close to 50 hospitals in states where the highest number of COVID-19 cases were reported.
Modulus Housing, a start-up incubated at Indian Institute of Technology, Madras (IIT-M) developed the MediCAB hospitals.This enables building a 100-bedded extension facility in 3-weeks’ time. MediCAB hospitals are designed with a dedicated zone of Intensive Care Units (ICUs) that can accommodate various life-support equipment and medical devices. These negative pressure portable hospitals have durability of around 25 years, and they can also be shifted in the future for any disaster response in less than a week. These rapidly deployable hospitals will plug a major health infrastructure gap in India’s fight against COVID-19, especially in rural areas and smaller towns. The O/o PSA has been actively working towards securing CSR support to implement these projects in different areas across the nation.
Modulus Housing has started deployingMediCAB extension hospitals with the help of the American Indian Foundation (AIF). Mastercard, Texas Instruments, Zscaler, PNB Housing, Goldman Sachs, Lenovo, and NASSCOM Foundation have also extended CSR support. The first batch of 100 bedded hospitals is being commissioned at Bilaspur (Chhattisgarh); Amravati, Pune, and Jalna (Maharastra); Mohali (Punjab), and a 20-bed hospital at Raipur (Chhattisgarh). Bengaluru (Karnataka) will have one each of 20-, 50-, and 100-beds in the first phase.
The Office of PSA has also collaborated with Tata Projects Ltd to deploy modular hospitals at multiple sites in Punjab and Chhattisgarh. They have initiated work on 48 bedded modular hospitals in Gurdaspur and Faridkot (Punjab). Expansion of ICU at multiple hospitals in Chhattisgarh including Raipur, Jashpur, Bemetara, Kanker, and Gaurella are also underway.