ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
హెచ్ ఐ వి/ఎయిడ్స్ నియంత్రణపై ఐరాస సర్వప్రతినిధి సభ
75వ సమావేశంలో డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రసంగం
హెచ్ ఐ వి మీద పోరులో మనందరిదీ ఒకటే మాట: డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
“దాదాపు 14 లక్షలమందికి భారత్ యాంటీ రెట్రో వైరల్ చికిత్స ఉచితంగా అందిస్తోంది”
వచ్చే పదేళ్ళలో ఎయిడ్స్ కనుమరుగు కావాలంటే
హెచ్ ఐ వి వ్యాప్తి సున్నా అయ్యేలా చూడాలి
11 JUN 2021 10:27AM by PIB Hyderabad
75వ ఐక్యరాజ్యసమితి సర్వసభ్య సమావేశంలో వర్చువల్ పద్ధతిలో పాల్గొని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రసంగించారు. హెచ్ ఐ వి/ఎయిడ్స్ మీద సంస్థ నిర్ణయాన్ని అమలు చేసే కమిటీ చేసిన 75/260 తీర్మానం మీద ఆయన ప్రసంగించారు
ఆయన ప్రసంగం ఇలా సాగింది:
ఈరోజు ప్రతిష్ఠాత్మకమైన ఐక్యరాజ్యసమితి సర్వప్రతినిధి సభ వేదికమీద మాట్లాడటం గౌరవప్రదంగా భావిస్తున్నాను. మా ప్రభుత్వం తరఫున మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తూ, ఈ సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసినవారిని అభినందిస్తున్నాను. ఎయిడ్స్ మీద ఏర్పాటైన ఈ ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో భారతదేశం పాలుపంచుకోవటం ఆనందం గాను, ప్రతిష్ఠాత్మకంగాను ఉంది. హెచ్ ఐ వి మహమ్మారి అదుపులోనే ఉందని అనిపించినప్పటికీ ఇలాంటి మహమ్మారులు మళ్ళీ మళ్ళీ వచ్చే అవకాశం ఉంది గనుక అత్యంత అప్రమత్తంగా ఉంటూ సకాలంలో నివారణ చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది.
కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో నిస్వార్థ సేవలందించినవారందరికీ ఈ సందర్భంగా అభినందిస్తున్నాను. ఇలాంటి విపత్కర సమయంలో సైతం హెచ్ ఐ వి బాధితులకు వైద్య సేవలు నిత్యం కొనసాగేలా కృషి చేయటం చాలా గొప్ప విషయం. ఎన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకున్నాఈ కరోనా సమయంలో మరణించిన హెచ్ ఐ వి/ ఎయిడ్స్ బాధితులకు నివాళులర్పిస్తున్నాను.
సంక్షోభానికి స్పందించిన తీరులో భారతదేశం తన బలమైన రాజకీయ నాయకత్వాన్ని ప్రదర్శిమ్చింది. అసమానతలను పరిష్కరించగలిగింది. పౌరసమాజాన్ని, అభివృద్ధి భాగస్వాములను భాగస్వాములను చేయటం ద్వార కోవిడ్ ప్రభావం హెచ్ ఐ వి బాధితులమీద పడకుందా భారత్ చాలా వేగంగా, సానుకూలంగా స్పందించింది. భారత్ లో 2017 నాటి హెచ్ ఐవి, ఎయిడ్స్ నిరోధక, నియంత్రన చట్టం బాధితులను కాపాడటానికి, మానవహక్కుల రక్షణ కలిగించటానికి ఒక చట్టపరమైన చట్రాన్ని రూపొందించింది.
భారతదేశందాదాపు 14 లక్షలమందికి యాంటీ రెట్రో వైరల్ చికిత్స అందిస్తోంది. ఆఫ్రికాలో ఎయిడ్స్ తో బాధపడే వారికి భారతదేసపు ఔషధాలు అందుతున్నాయి. సులభంగా చేరుకోలేని జనాభాకు, రిస్క్ ఉన్న జనాభాకు అందటానికి జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ కార్యక్రమం విశేషంగా కృషి చేస్తోంది. హెచ్ ఐ వి బాధితులను క్రమంగా సురక్షితమైన యాంటీ రెట్రో వైరల్ మందుల వైపు నడిపిస్తున్నాం.
వైరల్ లోడ్ పరీక్షాకేంద్రాల సంఖ్య పెంచాం. తల్లి నుంచి బిడ్డకు సంక్రమించకుండా హెచ్ ఐ వి కౌన్సిలింగ్, పరీక్షలు, తొలిదశలోనే గుర్తించటం లాంటి సౌకర్యాలు పెంచాం. అందరి ఎదుగుదలకోసం కలసి పనిచేద్దామన్న భారత ప్రభుత్వ విధానానికి అనుగుణంగా జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ పథకం ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ సంస్థల సహకారం అందుకోవటానికి అవగాహనాఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. ఈ భయంకర వ్యాధితో బాధపడుతున్నవారిని 100% అందుకోవటానికి భారత్ కృషిచేస్తోంది.
పదేళ్లలో ఎయిడ్స్ ను సమూలంగా అంతం చేయాలన్న లక్ష్య సాధనకు ఇంకా కేవలం 115 నెలలే ఉండగా ముందుగా హెచ్ ఐ వి సంక్రమణను సున్నా స్థాయికి తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని గుర్తించాం. మా ముందు సుదీర్ఘ యాత్ర ఉంది. ఎదురయ్యే సవాళ్ళను ముందుగానే గుర్తించటం, లోపాలు భర్తీచేయటం, కార్యక్రమాన్ని మెరుగ్గా తీర్చిదిద్దటం, పరిజ్ఞానాన్ని ఇతరులకు పంచటం, మెరుగైన ఆచరణ విధానాలు అవలంబించటం ద్వారా సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించటం తక్షణ కర్తవ్యం. ఈ పోరులో మనందరిదీ ఉమ్మడి లక్ష్యం.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses 75th session of UNGAon prevention of HIV/AIDS
We are together in this fight against HIV- Dr Harsh Vardhan
“India is providing free anti-retro-viral treatment to close to 1.4 million people”
“We need to achieve zero new transmission of HIV if we are to deliver on the promise of ending AIDS in next 10 years”
11 JUN 2021 10:27AM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the 75th session of the United Nations General Assembly (UNGA), here today through Video Conference.
The Union Health Minister spoke on Resolution 75/260 which concerns the Implementation of the Declaration of Commitment on HIV/AIDS and thepolitical declarations on HIV/AIDS.
His address is as follows:
I feel honoured and delighted to be addressing this prestigious forum of the United Nations General Assembly today. On behalf of my Government, I extend warm greetings to all of you and thank everyone involved in planning this meeting. It is both a pleasure and privilege for India to participate in this High Level Meeting on AIDS.
While the common perception is that the HIV epidemic is under control, epidemics have the habit to resurge and hence, constant vigil, and appropriate timely remedial measures are necessary.
I must begin by applauding the efforts of healthcare providers and frontline workers including outreach workers who have walked the extra mile risking their lives during COVID- 19 to ensure that no Person Living with HIV is left without medication. I also take this opportunity to pay tribute to those who lost their lives to HIV-AIDS during this period despite our best efforts.
India has ably demonstrated that strong political leadership is most critical to address inequalities and gaps in epidemic response. During the COVID-19 pandemic, India took swift and timely action by involving communities, civil society, and development partners to mitigate the impact of COVID on HIV services. In India, the HIV & AIDS Prevention and Control Act, 2017, provides a legal and enabling framework to safeguard the human rights of infected and affected populations.
India’s unique HIV prevention model is centered around the concept of ‘Social Contracting through which the ‘Targeted Interventions Program’ is implemented with support from civil society. The program is aimed at behaviour change, communication, outreach, service delivery, counselling & testing and ensuring linkages to HIV care.
India is providing free anti-retro-viral treatment to close to 1.4 million people. Indian drugs are also reaching millions of People living with HIV in Africa. India’s National AIDS Control Program has been Revised, Revived and Revampedto focus on hard-to-reach and at-risk populations. We are gradually transitioning the people living with HIV to Dolutegravir, a safer and efficacious anti-retro-viral medication regimen.
Viral Load Testing facilities have been scaled up, and HIV counselling, testing and community-based screening for early diagnosis have been ramped up to achieve the target of Elimination of Mother to Child Transmission of HIV. In line with the motto of the Government of India, ‘Together, for everyone’s growth, with everyone’s trust’, the National AIDS Control Program has signed MoUs with public and private sector industries to mobilise their support for HIV prevention and treatment. India aspires to scale up HIV care to reach 100% of people living with this dreaded disease.
We are fully cognisant of the fact that with only 115 months to meet the target, we need to achieve zero new transmission of HIV if we are to deliver on the promise of ending AIDS in the next 10 years. We have a long journey ahead.We need to foresee and identify our challenges and gaps, customise our program, share knowledge, emulate best practices and stride towards reaching the Sustainable Development Goal of ending the AIDS epidemic, which is a grave public health threat, by 2030.
We are together in this fight against HIV.