కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల మునిసిప‌ల్ సంస్థ‌ల కాంట్రాక్టు ఉద్యోగులు, కాజువ‌ల్ ఉద్యోగుల‌కు ఇఎస్ఐ క‌వ‌రేజ్‌
10 JUN 2021 3:59PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని మునిసిప‌ల్ సంస్థ‌ల కాంట్రాక్టు, కాజువ‌ల్ వ‌ర్కర్లంద‌రికీ కార్మిక రాజ్య బీమా చ‌ట్టం 1948 (ఇఎస్ఐ) ని వ‌ర్తింప చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించిన‌ట్టు కేంద్ర కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ సంతోష్ గంగ్వార్ ఈరోజు ప్ర‌క‌టించారు. ఈ అంశాన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల దృష్టికి తీసుకెళ్లాల్సిందిగా ఇ.ఎస్‌.ఐ కార్పొరేష‌న్ ను కోరిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. త‌మ త‌మ ప‌రిధిలోని మునిసిప‌ల్ కార్పొరేష‌న్లు, మునిసిప‌ల్ కౌన్సిళ్లలో ప‌నిచేస్తున్న కాజువ‌ల్, కాంట్రాక్టు కార్మికుల‌కు ఇ.ఎస్‌.ఐ క‌వ‌రేజ్ వ‌ర్తింప చేయ‌డానికి ఇ.ఎస్‌.ఐ చ‌ట్టం కింద నోటిఫికేష‌న్ ను సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు జారీ చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది.
ఈ క‌వ‌రేజ్ ని కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం ఇప్ప‌టికే ఇఎస్ఐ చ‌ట్టం 1948 కింద నోటిఫై చేసిన ఏజెన్సీలు, ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్‌ల‌కు చెందిన కాజువ‌ల్ , కాంట్రాక్టు సిబ్బందికి వ‌ర్తింప‌చేస్తారు.
ఢిల్లీ నేష‌న‌ల్ కాపిట‌ల్ రీజియ‌న్ విష‌యంలో ఇ.ఎస్‌.ఐ చ‌ట్టం కింద కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం నోటిఫికేష‌న్ జారీచేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. దీనితో కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ ఇప్ప‌టికే దీనికి సంబంధించిన నోటిఫికేష‌న్‌ను 2021 జూన్ 7న జారీచేసింది. దీని ప్ర‌కారం ఢిల్లీ ఎన్‌సిటిలోగ‌ల మునిసిప‌ల్ కార్పొరేష‌న్లు, కౌన్సిళ్ల కాంట్రాక్టు, కాజువ‌ల్ సిబ్బందికి ఇ.ఎస్‌.ఐ చ‌ట్టం కింద క‌వ‌రేజ్ వ‌ర్తిస్తుంది.
వివిధ రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లోని స్థానిక సంస్థ‌లు పెద్ద ఎత్తున కాజువ‌ల్‌, కాంట్రాక్టు వ‌ర్క‌ర్ల‌ను నియ‌మిస్తున్నాయి. అయితే వారు ఆయా మునిసిప‌ల్ కార్పొరేష‌న్లు, మున్సిప‌ల్ కౌన్సిళ్ల రెగ్లుల‌ర్ ఉద్యోగులు కానందున ఈ కార్మికులు సామాజిక భ‌ద్ర‌తా ప‌రిధికిందికి వెలుప‌ల ఉండిపోతున్నారు. దీనితో వారి ప‌రిస్థితి ద‌య‌నీయంగా ఉంటోంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ స‌మ‌స్య‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు ఈ కీల‌క నిర్ణ‌యం తీసుకున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు..
మునిసిప‌ల్ సంస్థ‌ల‌లో ప‌నిచేసే కాజువ‌ల్‌, కాంట్రాక్టు ఉద్యోగుల‌కు ఇఎస్ఐ క‌వ‌రేజ్ క‌ల్పించ‌డం, కార్మికుల‌లో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న వ‌ర్గానికి సామాజిక భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించ‌డం ఎంతో కీల‌క‌మైన‌ద‌ని ఇది ముందు ముందు మంచి ఫ‌లితాలు ఇవ్వనున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు ఇది కార్మికులు, వారి కుటుంబాల సామాజిక ఉన్న‌తికి ఎంత‌గానో దోహ‌ద‌ప‌డ‌గ‌ల‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మునిసిప‌ల్ సంస్థ‌ల‌లో ప‌నిచేసే కాంట్రాక్టు, కాజువ‌ల్ సిబ్బందిని ఇఎస్ఐ పరిధి కిందికి తెస్తూ
.ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు నోటిఫికేష‌న్ జారీచేసిన అనంత‌రం కార్మికులు ఇఎస్ఐ చ‌ట్టం కింద వ‌చ్చే పూర్తి ప్ర‌యోజ‌నాలు అంటే అనారోగ్య సంబంధిత ప్ర‌యోజ‌నాలు, గ‌ర్భిణుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నాలు, అంగ‌వైక‌ల్యం సంభ‌వించినపుడు అందించే ప్ర‌యోజ‌నాలు,కార్మికుడిపై ఆధార‌ప‌డిన‌వారికి వ‌ర్తించే ప్ర‌యోజ‌నాలు, అంత్య‌క్రియ‌ల ఖ‌ర్చులు వంటివి వీరికి వ‌ర్తిస్తాయి. దీనికి తోడు, వీరు దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇ.ఎస్‌.ఐ నెట్ వ‌ర్క్ కింద గ‌ల 160 ఆస్ప‌త్రులు, 1500 డిస్పెన్స‌రీల‌లో వైద్య సేవ‌లు పొంద‌డానికి అర్హ‌త క‌లిగి ఉంటారు.

Ministry of Labour & Employment
ESI coverage for casual and contractual employees of Municipal bodies in the States/UTs​
10 JUN 2021 3:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/c) for Labour and Employment Shri Santosh Gangwar today announced the decision to extend coverage under the Employees’ State Insurance Act, 1948 (ESI Act) to all casual and contractual workers working in the municipal bodies in the country. He said, the ESI Corporation has been directed to take up the matter with the States/ UTs, being the appropriate Government(s) under the ESI Act, for issue of notification for coverage of casual and contractual workers in the Municipal Corporation(s)/ Council(s) in their respective jurisdictions. The coverage shall be extended to those casual and contractual employees/ agencies/ establishments which are within the implemented areas already notified under the ESI Act, 1948 by the Central Government. ​
For National Capital Region of Delhi, the Central Government being the appropriate government under the ESI Act, the Ministry of Labour and Employment has already issued intention notification dated 7 June, 2021 for coverage under the ESI Act of casual and contractual employees working with Municipal Corporations/ Council in the NCT of Delhi.
The Minister informed that various municipal bodies in different States and Union Territories in the country employ a large number of casual and contractual workers. However, not being regular employees of the Municipal Corporations/Municipal councils, these workers remain out of the social security net making them a vulnerable lot. He said, this important decision has been taken to address this issue.
Shri Gangwar said that ESI coverage of casual and contractual employees working with municipal bodies shall go a long way in providing social security cover to a very vulnerable segment of the workforce. This shall contribute to social upliftment of this segment of workforce and their families.
Once notifications for ESI coverage are issued by the respective States/ UTs, the casual and contractual workers working with municipal bodies will be able to avail the full gamut of benefits available under the ESI Act such as sickness benefit, maternity benefit, disablement benefit, dependent’s benefit, funeral expenses etc. In addition and importantly, these workers will be eligible to avail medical services through vast network of ESI facilities i.e. 160 hospitals and over 1500 dispensaries all over the country.