वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वर्ष 2020-21 मध्ये कृषी निर्यातीत भारताने नोंदवली लक्षणीय वाढ
वर्ष 2020-21 दरम्यान कृषी आणि कृषीसंलग्न उत्पादनांची निर्यात पोहचली 41.25 अब्जांवर, निर्यातीत 17.34% ची वाढ
सेंद्रिय उत्पादनांच्या निर्यातीत 50.94% ची वाढ
कोविड-19 महामारीच्या काळात केलेल्या उपाययोजनांमुळे विनाअडथळा निर्यात सुनिश्चित
10 JUN 2021 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जून 2021
देशाच्या कृषी निर्यात क्षेत्राने वर्ष 2020-21 मध्ये उत्तम कामगिरी केली आहे, अशी माहिती केंद्रीय वाणिज्य सचिव, डॉ अनुप वाधवान यांनी दिली. यासंदर्भात आज प्रसारमाध्यमांशी संवाद साधतांना ते म्हणाले की गेली तीन वर्षे, स्थिर असलेल्या कृषी आणि कृषीसंलग्न उत्पादनांच्या निर्यातीत (वर्ष 2017-18 मध्ये 38.43 अब्ज डॉलर्स, वर्ष 2018-19 मध्ये 38.74 अब्ज डॉलर्स आणि वर्ष 2019-20 मध्ये 35.16 अब्ज डॉलर्स) वर्ष 2020-21 मध्ये 41.25 अब्ज डॉलर्सपर्यंत लक्षणीय वाढ झाली आहे. यात सागरी आणि वनस्पतीजन्य उत्पादनांचा समावेश असून, टक्केवारीनुसार, यंदा निर्यातीत 17.34 टक्क्यांची वाढ झाल्याचे त्यांनी सांगितले. भारतीय चलनाच्या हिशेबात सांगायचे झाल्यास, 2020-21 मध्ये ही वाढ 22.62% एवढी म्हणजेच, 3.05 लाख कोटी रुपये आहे, वर्ष 2019-20 मध्ये ही वाढ 2.49 लाख कोटी इतकी होती. वर्ष 2019-20 मध्ये भारताची कृषी आणि कृषीसंलग्न उत्पादनांची आयात 20.64 अब्ज डॉलर्स इतकी, तर 2020-21 मध्ये 20.67 अब्ज डॉलर्स इतकी होती. कोविडच्या काळातही कृषी व्यापारातील समतोल 42.16% नी सुधारला असुव आधी 14.51 अब्ज डॉलर्स असलेला व्यापार 20.58 अब्ज डॉलर्स पर्यंत पोहोचला आहे.
कृषी उत्पादनांनी (सागरी आणि वनस्पतीजन्य उत्पादने वगळून) वर्ष 2020-21 मध्ये 29.81 अब्ज डॉलर्सची निर्यात केली असून ती 28.36% इतकी आहे. वर्ष 2019-20 मध्ये ही निर्यात 23.23 अब्ज डॉलर्स इतकी होती. कोविड काळात मुख्य अन्नधान्यांची मागणी वाढल्याचा लाभ भारताच्या निर्यातिला मिळाला.
या काळात कडधान्यांच्या किमतीत मोठी वाढ झाली, त्यासोबतच, बासमती तांदळाच्या निर्यातीत 136.04 टक्क्यांपर्यंत म्हणजेच 4794.54 दशलक्ष डॉलर्सची वाढ, गव्हाच्या निर्यातीत 774.17% पर्यंत म्हणजेच 549.16 दशलक्ष डॉलर्सची वाढ, आणि इतर तृणधान्य यांच्या निर्यातीत ( बाजरी, मका आणि इतर भरड धान्ये) 238.28% पर्यंत म्हणजेच 694.14 दशलक्ष डॉलर्सची वाढ झाली.
इतर कृषी उत्पादनांच्या निर्यातीतही वर्ष 2019-20 च्या तुलनेत चांगली वाढ नोंदवली गेली आहे. यात, मुख्यतः तेलबियांची ढेप (1575.34 दशलक्ष डॉलर्स -90.28% ची वाढ),साखर(2789.97 दशलक्ष डॉलर्स -41.88% ची वाढ ), कच्चा कापूस (1897.20 दशलक्ष डॉलर्स - 79.43%ची वाढ) ताजा भाजीपाला (721.47 दशलक्ष डॉलर्स - 10.71%ची वाढ) आणि वनस्पती तेल (602.77 दशलक्ष डॉलर्स - 602.77 ची वाढ) इत्यादींचा समावेश आहे.
भारताच्या कृषी उत्पादनांचे सर्वात मोठे आयातदार देश अमेरिका, चीन, बांग्लादेश,आखाती देश, व्हिएतनाम, सौदी अरेबिया, इंडोनेशिया, नेपाल, ईराण आणि मलेशिया हे आहेत. या सर्व देशांपिंकी बहुतांशी देशात केल्या जाणाऱ्या निर्यातीत वाढ झाल्याचे आढळले आहे. सर्वाधिक निर्यातवाढ इंडोनेशियात (102.42%),त्याखालोखाल बांगलादेश (95.93%) आणि नेपाळ (50.49%) मध्ये झाली आहे.
आले, मिरे, वेलची, दालचिनी, हळद, केशर अशा सर्व मसाल्याच्या पदार्थांची, जे त्यांच्या वैद्यकीय औषधी गुणांसाठीही ओळखले जातात- त्यांची निर्यात मोठ्या प्रमाणात वाढली आहे. वर्ष 2020-21 मध्ये मिऱ्यांची निर्यात 28.72% नी वाढून 1269.38 दशलक्ष डॉलर्सपर्यंत पोचली,दालचिनीची (कलमी)निर्यात 64.47 % नी वाढून 11.25 दशलक्ष डॉलर्सपर्यंत, जायफळ, जायपत्री आणि वेलचीची निर्यात 132.03%(189.34 दशलक्ष डॉलर्स - 81.60 दशलक्ष डॉलर्स) आणि आले, केशर, हळद,ओवा, तमालपत्र अशा वस्तूंची निर्यात 35.44% नी म्हणजेच 570.63 दशलक्ष डॉलर्सपर्यंत वाढली. वर्ष 2020-21 मध्ये मसाल्याच्या पदार्थांच्या निर्यातीत आजवरची सर्वाधिक म्हणजेच चार अब्ज डॉलर्सची वाढ नोंदवण्यात आली आहे.
वर्ष 2020-21 मध्ये सेंद्रिय पदार्थांची निर्यात 1040 दशलक्ष डॉलर्स इतकी होती, त्या तुलनेत आधीच्या म्हणजेच वर्ष 2019-20 मध्ये ही निर्यात 689 दशलक्ष डॉलर्स इतकी होती. सेंद्रिय उत्पादनांमध्ये तेलबियांची ढेप, तेलबिया,तृणधान्ये आणि बाजरी, मसाले आणि चहा, वनौषधी, सुका मेवा, साखर, डाळी आणि कॉफी यांचा समावेश आहे.
पहिल्यांदाच देशाच्या विविध विभागीय क्षेत्रांमधून (क्लस्टर) ही निर्यात झाली आहे. ताज्या भाज्या आणि आंब्यांची निर्यात वाराणसीहून, आणि काळ्या तांदळाची निर्यात चंदौली इथून निर्यात केली गेली. त्याचा थेट लाभ तिथल्या शेतकऱ्यांना मिळाला गेला.नागपूरच्या संत्र्याचीही तिथूनच थेट निर्यात करण्यात आली. कोविड महामारीच्या काळात, विविध प्रयत्नांनी ताज्या भाज्या आणि फळांची निर्यात सुरूच ठेवण्यात आली होती. त्यासाठी विमानमार्ग, आणि जलमार्गाचाही वापर करण्यात आला.हा उपक्रम यशस्वी करण्यासाठी या विभागाने बाजारपेठ संलग्न व्यवस्था, कापणीनंतरच्या पिकांची किंमत. पीक आल्यानंतर मूल्यसाखळी विकास आणि शेतकरी उत्पादक संघटनांनी संस्थात्मक बांधणी या सगळ्या उपाययोजनांमुळे, ईशान्य भारतातील शेतकऱ्यांना आपल्या उत्पादनांचे मूल्यवर्धन करत भारताच्या सीमांपलीकडे पाठवणे शक्य झाले आहे.
वर्ष 2020-21मध्ये, तृणधान्याच्या निर्यातीतही प्रगती झाली. भारताने या काळात एकाचवेळी अनेक देशांमध्ये निर्यात केली, उदाहरणार्थ, पहिल्यांदाच तांदळाची निर्यात, तिमोर-लास्ते, पुरेतो रिको,ब्राझील इत्यादी देशांमध्ये करण्यात आली. त्याचप्रमाणे, गव्हाची निर्यात, येमेन, इंडोनेशिया, भूतान इत्यादी देशांमध्ये आणि इतर, तृणधान्ये, सुदान, पोलंड आणी बोलिव्हिया सारख्या देशात पाठवण्यात आलीत.
कोविड-19 महामारीच्या काळात केलेल्या उपाययोजना
• APEDA अर्थात कृषी आणि प्रक्रियायुक्त अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरण, MPEDA अर्थात सागरी उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरण आणि इतर वस्तू मंडळांनी निर्यातीत कोणताही व्यत्यय येऊ नये यासाठी विविध मानके आणि मान्यता यांच्या कालमर्यादा वाढवून दिल्या, उदा. बांधणीगृह मानके, भुईमुग कारखान्यांची नोंदणी, नोंदणी तथा सदस्यत्व प्रमाणपत्रे, एकात्मिक आहार एककांची मान्यता, चीन आणि अमेरिका या देशांना भाताची निर्यात करण्यासाठी औद्योगिक एककांची नोंदणी, राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादने कार्यक्रमा अंतर्गत प्रमाणीकरण आणि मान्यता,इत्यादी.
• निर्यातीसाठी आवश्यक विविध प्रमाणपत्रे ऑनलाईन प्राप्त होण्यासाठी आवश्यक व्यवस्था सुरु करण्यात आल्या.
• कोविड-19 महामारीमुळे 2020 साली लावण्यात आलेल्या टाळेबंदीच्या काळात APEDA आणि इतर वस्तू मंडळांमध्ये अहोरात्र आपत्कालीन प्रतिसाद सेवा कक्षाची स्थापना करण्यात आली., निर्यातदारांना, त्यांच्या मालाची, ट्रक्सची तसेच कामगारांची वाहतूक करताना, प्रमाणपत्रे मिळवताना, प्रयोगशाळांतून चाचण्यांचे अहवाल मिळविताना तसेच चाचणीसाठी नमुने देताना आणि यासारख्या इतर समस्या सोडविण्यासाठी मदत करण्याच्या हेतूने या कक्षाची स्थापना करण्यात आली. टाळेबंदी सुरु झाल्यानंतर पहिल्या आठवड्यातच या कक्षाकडे निर्यातदारांच्या विविध अडचणींसंदर्भात सुमारे 1 हजार फोन आले. कक्षातील अधिकाऱ्यांनी राज्य प्रशासन, सीमाशुल्क विभाग, बंदरे विभाग, नौवहन तसेच DGFT अर्थात परदेश व्यापार महासंचालनालय यांच्या मदतीने त्या समस्यांवर उत्तर शोधून दिले आणि त्यांच्या मालाला त्याच वेळी निर्यात मंजुरी दिली जाईल याची खात्री करून घेतली.
• वर्ष 2020 मधील टाळेबंदीच्या काळात, नव्या बांधणीगृहांच्या (पॅक हाउस) उभारणीसाठी अर्ज करणाऱ्यांसाठी आभासी तपासणी पद्धतीची सुरुवात करण्यात आली. सध्या कार्यरत असलेल्या बांधणीगृहांची आधीची कामगिरी लक्षात घेऊन, पुन्हा तपासणी न करता त्यांची वैधता वाढविण्यात आली. सुमारे 215 बांधणीगृहांचे परिचालन विनाव्यत्यय सुरु आहे. कोविड-19 महामारीच्या सध्याच्या लाटेत देखील बांधणीगृहांच्या मान्यतेला आपोआप मुदतवाढ मिळण्याची परवानगी देण्यात आली आहे.
• महामारीच्या काळात निर्यात परीक्षण मंडळ आणि निर्यात परीक्षण संस्था यांनी निर्यातदार समुदायाला निर्यातीचे प्रमाणपत्र, आरोग्य प्रमाणपत्र आणि उत्पत्तिस्थान प्रमाणपत्र इत्यादी गोष्टी वेळेत आणि सुरळीतपणे मिळतील याची सुनिश्चिती करून घेतली आहे.
• अधिक सुलभतेने व्यवसाय करण्यासाठी प्रोत्साहन मिळावे म्हणून नियामक शिस्तपालनाच्या अटी कमी करणे तसेच नियमाविरुद्ध केलेल्या विविध कृतींना बिगरगुन्हेगारी कृतींचा दर्जा देणे इत्यादी पावले उचलण्यात आली.
• कोविड-19 महामारीमुळे आंतरराष्ट्रीय व्यापार संमेलने आयोजित करता येत नसल्याने APEDA ने भारतीय निर्यातदार आणि आयातदार यांच्यात संपर्क प्रस्थापित करण्यासाठी अंतर्गतपणे आभासी व्यापार संमेलने भरविण्यासाठी एक मंच विकसित केला. ‘भारतातील तांदूळ आणि कृषी उत्पादनांचे प्रदर्शन’ आणि ‘भारतातील फळे, भाजीपाला तसेच फुलझाडांच्या उत्पादनाविषयी प्रदर्शन’ ही दोन आभासी व्यापार संमेलने यापूर्वीच आयोजित करण्यात आली होती. वर्ष 2021-22 मध्ये APEDA भारतीय प्रक्रियायुक्त पदार्थ प्रदर्शन, भारतीय मांस आणि कोंबडीपालन प्रदर्शन आणि भारतीय सेंद्रिय उत्पादनांचे प्रदर्शन या प्रदर्शनांचे देखील आयोजन करणार आहे.
• देशाच्या विविध भागांतील निर्यातदारांच्या सोयीसाठी, APEDA ने 2020-21 या वर्षात विविध प्रादेशिक/विस्तारित/ प्रकल्प कार्यालये स्थापन केली.
• सतत हरित योजना मोहिमेच्या परिणामकारक वापरासाठी विभाग सतत केंद्रीय अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयासोबत समन्वय साधून काम करीत आहे. कोविड-19 मुळे अधिकांश बागायती पिकांना या योजनेच्या कक्षेत आणण्यात आले आहे.
• तसेच, मालवाहतुकीसाठी भराव्या लागणाऱ्या शुल्कांच्या उच्च दरांमध्ये सवलत मिळविण्यासाठी कृषीउडान आणि कृषीरेल या योजनांमधून वाहतुकीसाठी विभागाने अनुक्रमे केंद्रीय नागरी हवाई उड्डाण आणि केंद्रीय रेल्वे मंत्रालयाशी सहकारी संबंध प्रस्थापित केले आहेत. या प्रयत्नांमुळे महत्त्वाच्या मध्यपूर्वेतील देश, युरोपियन महासंघ आणि आग्नेय आशियातील बाजारांमध्ये नाशिवंत मालाची वाहतूक सुरळीतपणे होऊ शकली. देशाच्या ईशान्येकडील राज्यांतील ताजी फळे आणि मसाल्याचे पदार्थ यांच्या निर्यातदारांना कृषी रेल प्रकल्पाने खूप मोठी निर्णायक मदत केली आहे.
• देशाच्या अनेक राज्यांमध्ये टाळेबंदी असताना देखील, राष्ट्रीय सेंद्रिय उत्पादन कार्यक्रमाअंतर्गत कार्यरत मान्यता प्रमाणपत्र देणाऱ्या सर्व संस्था इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने अखंड सुरु राहतील याकडे विशेष लक्ष पुरविण्यात आले होते. प्रमाणीकरण संस्थांची मान्यता 3 महिन्यांनी वाढविण्यात आली होती जेणेकरून त्यांना ऑनलाईन शोध प्रक्रियेची यंत्रणा सुरु करणे आणि त्यावर काम करून प्रमाणपत्रे जारी करणे शक्य होईल.
कृषी निर्यात धोरण आणि निर्यात प्रोत्साहन उपाययोजना यांची अंमलबजावणी
केंद्र सरकारने डिसेंबर 2018 मध्ये सर्वात पहिल्या कृषी निर्यात धोरणाची आखणी केली. या धोरणाच्या अंमलबजावणी प्रक्रियेचा भाग म्हणून महाराष्ट्रासह देशातील 18 राज्यांनी राज्य-विशिष्ट कृती योजनेला अंतिम स्वरूप दिले आहे. 25 राज्ये आणि 4 केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये राज्य पातळीवरील परीक्षण समिती स्थापन करण्यात आली आहे. 28 राज्ये आणि 4 केंद्रशासित प्रदेशांनी कृषी निर्यात धोरणाच्या अंमलबजावणीसाठी संबंधित नोडल संस्थांची नावे निश्चित केली आहेत.
समूह विकास
कृषी निर्यात धोरणाच्या भाग म्हणून, कृषी निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी 46 विशिष्ट उत्पादने-जिल्हे यांच्या समूहांची निश्चिती करण्यात आली आहे. विविध समूहांमध्ये समूह पातळीवरील 29 समित्यांची स्थापना करण्यात आली आहे.
निर्यातीसाठी समूह सक्रीयीकरण: केंद्रीय वाणिज्य मंत्रालयाने(DoC) समूहांच्या सक्रीयतेसाठी APEDA च्या माध्यमातून अन्न उत्पादन संघटना आणि निर्यातदार यांना जोडण्याकरिता हस्तक्षेप केला. या जोडणीनंतर मालवाहतूक किंवा माल पाठविण्याच्या प्रक्रियेतील समस्या सोडविण्यात आल्या आणि भूबद्ध (land locked) समूहांकडून निर्यातीला प्रारंभ झाला.
या काही यशोगाथा :
• नागपूर क्लस्टर (संत्री ): 115 मेट्रिक टन नागपूर संत्री आणि अंबियाबहार हंगामातील 45 मेट्रीक टन संत्री ((प्रथमच) समुद्रमार्गे मध्य पूर्व देशांमध्ये निर्यात करण्यात आली आणि मोठी सुपरमार्केट्स म्हणजेच लुलू सुपर मार्ट, सफारी मॉल, नेस्टो इत्यादी मध्ये पुरविण्यात आली.
• डाळिंब क्लस्टर, महाराष्ट्र - वर्ष 2020-21.मध्ये सोलापूर क्लस्टरमधून 32,315 मेट्रिक टन डाळिंबाची निर्यात करण्यात आली.
• केळी क्लस्टर, महाराष्ट्र - वर्ष 2020-21. दरम्यान केळीचे सोलापूरहुन 3278 , जळगावहून 280 आणि कोल्हापूर येथून 90 कंटेनर निर्यात करण्यात आले आहेत.
• कांदा क्लस्टर, महाराष्ट्र - जानेवारी ते 15 एप्रिल 2021 या कालावधीत, दक्षिण पूर्व आशिया, मध्य पूर्व देश, बांगलादेशमधील विविध ठिकाणी 10,697 मेट्रिक टन ताज्या कांद्याची निर्यात करण्यात आली.
• द्राक्षे क्लस्टर, महाराष्ट्र - वर्ष 2020-21. दरम्यान आतापर्यंत 91,762 मेट्रिक टन ताज्या द्राक्षांचे 6797 कंटेनर्स नाशिक क्लस्टर जिल्ह्यातून युरोपियन युनियनला निर्यात करण्यात आले आहेत. सांगली क्लस्टर जिल्ह्यातून युरोपियन युनियन आणि इतर देशांमध्ये 13,884 मेट्रिक टन द्राक्षाचे 1013 कंटेनर आणि मनुकांचा एक कंटेनर निर्यात करण्यात आला आहे.
हे क्लस्टर्स कमी किंवा कोणत्याही अतिरिक्त गुंतवणूकीशिवाय विद्यमान स्रोतांचा वापर करून कार्यान्वित करण्यात आले आहेत. या क्लस्टर्सकडून नियमितपणे निर्यात होत आहे.
देशासाठी विशिष्ट कृषी निर्यात धोरण अहवाल: उत्पादने निश्चित करून त्यांची संभाव्यता आणि देशनिहाय कृषी-निर्यात धोरण तयार करण्याच्या दृष्टीने पुढे जाण्यासाठी 60 भारतीय शिष्टमंडळे आणि भागधारकांशी संवाद साधण्यात आला.
उत्पादन-विशिष्ट उपाययोजनांवरील अहवाल: भारताच्या निर्यातीला चालना देण्यासाठी व्यापारात सध्या अस्तित्त्वात असलेल्या एसपीएस / टीबीटीच्या प्रश्नांची पूर्तता करण्यासाठी विस्तृत विश्लेषण करण्यात आले. ''भारताच्या कृषी निर्यात दराचे तोटे " हा अहवाल कृषी निर्यात धोरणाअंतर्गत निर्यात वाढविण्यासाठी ओळखल्या जाणार्‍या संभाव्य निर्यात उत्पादनांवर आधारित आहे
खरेदीदार आणि विक्रेत्याची आभासी माध्यमातून भेट - विविध देशांसह खरेदीदार आणि विक्रेत्याच्या चोवीस आभासी भेटींचे आयोजन करण्यात आले होते.
ई-कॅटलॉग जाहीर करण्यात आले त्यात खरेदीदार आणि विक्रेत्याच्या प्रत्येक भेटीमध्ये सहभागी निर्यातदार, आयातदार, व्यापार संघटनांचा तपशील आहे.
आभासी व्यापार मेळावा ( व्हीटीएफ)- अपेडाने पुढाकार घेत स्वतःचा आभासी व्यापार मेळावा (व्हीटीएफ) अनुप्रयोग विकसित केला. हे आभासी व्यासपीठ कित्येक देशांच्या कृषी आयातदारांना आणि आपल्या निर्यातदारांना सहभागाद्वारे संवाद साधण्याची संधी प्रदान करत आहे . 10 ते 12 मार्च, 2021 दरम्यान पहिलाच तृणधान्य उत्पादन क्षेत्रासाठी आभासी व्यापार मेळावा आयोजित करण्यात आला होता.ताजी फळे आणि भाज्यांसाठी 27 ते 29 मे , 2021 दरम्यान आभासी व्यापार मेळावा घेण्यात आला.
भारताचे वेगवेगळ्या दूतावासांमधील कृषी कक्ष- विद्यमान बाजारपेठ माहिती विभागाला अधिक बळकट करण्यासाठी, प्रत्यक्ष वेळेच्या आधारावर माहिती शोधण्याच्या दृष्टीनं अपेडा विविध देशांमधील आपल्या शिष्टमंडळातील 13 कृषी कक्षांशी सल्लामसलत करत आहे . विशिष्ट देशांशी संबंधित धोरण तयार करताना कृषी कक्षाकडून प्राप्त झालेल्या एकत्रित अहवालाचा संदर्भ दिला जात आहे.
शेतकरी कनेक्ट पोर्टल : एफपीओ / एफपीसी,सहकारी संस्थांना निर्यातदारांशी संवाद साधण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करण्याच्या दृष्टीनें अपेडाच्या संकेतस्थळावर शेतकरी कनेक्ट पोर्टल स्थापित करण्यात आले आहे. आतापर्यंत सुमारे 2360 एफपीओ / एफपीसी आणि 2324 निर्यातदारांची या पोर्टलवर नोंदणी झाली आहे.
मध्य पूर्वेवर लक्ष केंद्रित : मध्य पूर्व देशांमध्ये निर्यातीला चालना देण्यासाठी या देशांमधील भारतीय शिष्टमंडळांशी सल्लामसलत करून देश -विशिष्ट कृषी निर्यात धोरण तयार करण्यात आले आहे. मध्यपूर्वेतील सात देशांमध्ये अशा खरेदीदार आणि विक्रेत्यांच्या आभासी भेटींचे आयोजन करण्यात आले होते. उदा. युएई, ओमान, बहरैन, कुवैत, कतार, सौदी अरेबिया आणि इराण.आखाती प्रदेशातील कृषी उत्पादनांच्या निर्यातीत वाढ करण्याच्या धोरणासंदर्भात आखाती सहकार परिषदेतील देशांमधील (ओमान, सौदी अरेबिया, युएई आणि बहरीन) भारतीय दूतावासांनी आभासी बैठक आयोजित केली होती.
बाजारपेठांची उपलब्धता
कृषी, सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या सहकार्याने बाजारपेठांमध्ये भारतीय उत्पादनांना बाजारपेठ मिळवून देण्यासाठी संबंधित विभाग प्रयत्न करत आहेत. ऑस्ट्रेलियामध्ये डाळिंबासाठी, अर्जेटिनामध्ये आंबा आणि बासमती तांदूळ; इराणमध्ये गाजर बियाणे; उझबेकिस्तानमध्ये गव्हाचे पीठ, बासमती तांदूळ, डाळिंबाचे बीज, आंबा, केळी आणि सोयाबीनची पेंड ; भूतानमध्ये टोमॅटो, भेंडी आणि कांदा; आणि सर्बियामध्ये संत्री यासाठी भारताला अलीकडेच बाजारपेठ उपलब्ध झाली आहे.
नवीन उत्पादनांवर लक्ष केंद्रित
भारताच्या कृषी उत्पादनांच्या निर्यातीची व्याप्ती वाढविण्याकरिता आणि भारतातील विशिष्ट उत्पादनांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. यासंदर्भात खाली काही उदाहरणे दिली आहेत:
भौगोलिक निर्देशांक (जीआय) प्रमाणित डहाणू घोलवड चिकू (200 कि.ग्रा.) महाराष्ट्रातील पालघर मधील डहाणू-घोलवड तालुक्यातील शेतकऱ्यांकडून युनायटेड किंग्डमला निर्यात करण्यात आला.

Ministry of Commerce & Industry
India registered excellent growth in Agriculture Exports during 2020-21
Export of agriculture and allied products during 2020-21 jumped to USD 41.25 billion, indicating an increase of 17.34%
Organic exports registered a growth of 50.94%
Measures taken during COVID-19 pandemic ensured uninterrupted exports
10 JUN 2021 1:09PM by PIB Delhi
Secretary, department of Commerce, Government of India Dr Anup Wadhawan today said that Agriculture Exports have performed well during 2020-21. During the media interaction, he informed that after remaining stagnant for the past three years (USD 38.43 billion in 2017-18, USD 38.74 billion in 2018-19 and USD 35.16 billion 2019-20), the export of agriculture and allied products (including marine and plantation products) during 2020-21jumped to USD 41.25 billion,indicating an increase of 17.34%. In INR terms, the increase is 22.62% with exports during 2020-21 amounting to Rs. 3.05 lakh crore as compared to Rs. 2.49 lakh crore during 2019-20. India’s agricultural and allied imports during 2019-20 were USD 20.64 billion, and the corresponding figures for 2020-21 are USD 20.67 billion. Despite COVID-19, balance of trade in agriculture has improved by 42.16% from USD 14.51 billion to USD 20.58 billion.
For agriculture products (excluding marine and plantation products), the growth is 28.36% with exports of USD 29.81 billion in 2020-21 as compared to USD 23.23 billion in 2019-20.India has been able to take advantage of the increased demand for staples during the COVID-19 period.
Huge growth has been seen in export of cereals with export of non-basmati rice growing by 136.04% to USD 4794.54 million; wheat by 774.17% to USD 549.16 million; and other cereals (Millets, Maize and other coarse gains) by 238.28% to USD 694.14 million.
Other agricultural products, which registered significant increase in exports, as compared to 2019-20, were oil meals (USD 1575.34 million -growth of 90.28%), sugar (USD 2789.97 million - growth 41.88%), raw cotton (USD 1897.20 million - growth 79.43%), fresh vegetables (USD 721.47 million - growth 10.71%) and vegetable oils (USD 602.77 million- growth 254.39%) etc.
Largest markets for India’s agriculture products are USA, China, Bangladesh, UAE, Vietnam, Saudi Arabia, Indonesia, Nepal, Iran and Malaysia. Exports to most of these destinations have registered growth, with highest growth being recorded for Indonesia (102.42%), Bangladesh (95.93%) and Nepal (50.49%).
Export of spices like ginger, pepper, cinnamon, cardamom, turmeric, saffron etc., which have known therapeutic qualities, has also grown substantially. During 2020-21, export of pepper increased by 28.72% to USD 1269.38 million; cinnamon by 64.47% to USD 11.25 million; nutmeg, mace and cardamom by 132.03% (USD 189.34 million vs USD 81.60 million); and ginger, saffron, turmeric, thyme, bay leaves etc. by 35.44% to USD 570.63 million. Export of spices touched highest ever level of around USD 4 billion during 2020-21.
The organic exports during 2020-21 were USD1040 million as against USD 689 million in 2019-20, registering a growth of 50.94%.Organic exports include oil cake/ meals, oil seeds, cereals and millets, spices and condiments, tea, medicinal plant products, dry fruits, sugar, pulses, coffee etc.
Exports have also taken place from several clusters for the first time. For instance, export of fresh vegetables and mangoes from Varanasi and black Rice from Chandauli has taken place for the first time, directly benefitting farmers of the area. Exports have also taken place from other clusters viz. oranges from Nagpur, banana from Theni and Ananthpur, mango from Lucknow etc. Despite the pandemic, export of fresh horticulture produces took place by multimodal mode and consignments were shipped by air and sea to Dubai, London and other destinations from these areas.Handholding by the Departmentfor market linkages, post-harvest value chain development and the institutional structure such as FPOs, enabled North East farmers to send their value-added products beyond the Indian borders.
Cereal exports have done well during 2020-21. We have been able to export to several countries for the first time. For example Rice has been exported to countries like Timor-Leste, Puerto Rico, Brazil, etc. for the first time. Similarly wheat has been exported to countries like Yemen, Indonesia, Bhutan, etc and other cereals have been exported to Sudan, Poland Bolivia, etc.
Measures taken during COVID-19 pandemic
• APEDA, MPEDA and the commodity boardsprovided blanket extension of validity of various recognitions/ accreditations viz, packhouse recognition, peanut units registration, registration -cum- membership certificates,integrated meat plant recognition, registration of plants for export of rice to China and USA, certifications and accreditations under the National Programme for Organic Production etc. to ensure uninterrupted exports.
• Arrangements were also made for online issuance of various certificates required for exports.
• During Covid-19 lockdown (2020), a 24*7 emergency response cell was created in APEDA/ Commodity Boards to help exporters in addressing their issues related to movement of consignments/trucks/labor, issuance of certificates, lab testing reports, sample collection etc. In the first week of the lockdown itself, the cell received around one thousand calls regarding various issues faced by the exporters and sorted them out by taking up with the concerned authorities viz. State administration, Customs, Ports, Shipping, DGFT etc. and ensured the real time clearance of exports
• During the lockdown period in 2020, virtual inspections were introduced for new pack house applicants. The validity of existing pack houses was extended, without inspections, based on the past performance. Around 216 Pack houses have continued to function uninterrupted, without the process of physical inspections and compliances. During the current COVID-19 wave also, automatic extension of recognition to the pack houses has been allowed. Around 100 pack houses, whose period of recognition was expiring, have benefited, providing relief to exporters of horticulture products.
• During the pandemic, the Export Inspection Council and Export Inspection Agencies have ensured that the services offered to the exporters’ fraternity, such as issuance of certificate for export, health certificates and certificate of origin, are delivered in timely and smooth manner.
• In order to promote ease of doing business, the process of minimizing regulatory compliances and decriminalization of various offence has been initiated.
• As international trade fairs are not being organised due to COVID-19 pandemic, APEDA has developed, in-house, a platform for organising virtual trade fairs (VTF) to establish contact between Indian exporters and importers. Two VTFs – ‘India Rice and Agro Commodity Show’ and India Fruits, Vegetables & Floriculture Show have already been organised. APEDA would be organising following VTFs also during 2021-22:Indian Processed Food Show; Indian Meat and Poultry Show; Indian Organic Products Show.
• In order to facilitate exporters in various regions of the country, APEDA opened following Regional/ Extension/ Project offices during 2020-21:Chennai, Chandigarh, Ahmedabad,kochi, J&K, Extension Office in Bhopal, and Project Office in Varanasi.
• The Department has constantly synergized with the Ministry of Food Processing Industries for effective utilization of Operation Green scheme, which has been extended to most of the horticultural crops due to COVID-19. Similarly, the Department has also collaborated with the Ministry of Civil Aviation and the Railways in utilization of KrishiUdan and Krishi Rail respectively, to ease out pressure of high freight rates. The effort resulted in smooth movement of perishables to the important Middle East, EU and South East Asian markets. The Krishi Rail project has decisively helped exporters of fresh fruits and spices from the North Eastern States.
• Even during the lockdown in several states, it is being ensured that all the accredited Certification Bodies under the National Programme for Organic Production are operational through electronic mode. The accreditation of Certification Bodies has been extended by 3 months, enabling them to access and operate the online traceability system and issue certificates.
Implementation of Agriculture Export Policy and Export Promotion Measures
The first ever Agriculture Export Policy (AEP) was introduced by the Government in December 2018.As a part of the process of implementation of AEP, eighteen States viz. Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim, Nagaland, Mizoram and Uttarakhand and the 2 UTs viz Ladakh and Andaman & Nicobar Islands have finalized the State specific Action Plan. The State Level Monitoring committee has been formed in 25 States and 4 UTs. 28 States & 4 UTs have nominated respective Nodal agencies for implementation of AEP.
Cluster Development
As part of the Agriculture Export Policy, 46 unique product-district clusters have been identified for export promotion.29 Cluster Level Committees have been formed in different clusters.
Cluster activation for export:DoC intervened through APEDA for linking FPOs & exporters for activation of clusters. After the said linking, transportation/logistics issues were solved and exports took place from land locked clusters.
Following are some of the success stories:
• Varanasi cluster (Fresh Vegetables): Till date, 48 MT of Fresh Vegetables (green chilly, long guard, green peas & cucumber), 10 MT of Mangoes (Banarasi, Langra, Ramkheda&Chausa) and 532 MT of Black rice have been exported from the cluster through FPOs.
• Ananthpur Cluster (Banana): During the recent season (Jan-April 2021), 30,291 MT of banana have been dispatched from Ananthpur in Andhra Pradesh through 9 reefer rail movements and exported to Middle East.
• Nagpur cluster (Orange): 115 MT of Nagpur Oranges and 45 MT of Ambiyabahar season Oranges have been exported to Middle East Countries by sea (for the first time) and supplied to top supermarkets i.e. Lulu Super mart, Safari Mall, Nesto, etc.
• Lucknow cluster (Mango): 80.25 MT of mangoes (Dasheri, Langra, and Bombay green) have been exported to Middle East countries.
• Theni cluster (Banana): During the last one year till date, 2400 MT of Cavendish and 1560 MT of G9 &Nendran banana have been exported from the cluster.
• Pomegranate Cluster, Maharashtra - Export of Pomegranates from Solapur cluster was 32,315 MT during the year 2020-21.
• Mango Cluster, Andhra Pradesh - In the current season, a consignment of Banganapalli (GI certified) &Survarnarekha mangoes sourced from farmers in Krishna & Chittoor cluster districts was exported to South Korea. Total 109 MT mangoes was exported to Middle East, EU, UK, and New Zealand from the cluster. During this mango season, a total quantity of 4000MT of mangoes was transported from Krishna cluster district, Andhra Pradesh to Delhi by rail.
• Mango Cluster, Telangana - So far, more than 100 MT of fresh mangoes have been exported to EU, UK, Middle East.
• Rose Onion cluster, Karnataka - Around 7168 MT of Rose onions have been exported to Malaysia, Singapore, Indonesia, Bangladesh and Sri Lanka from October 2020 to December 2020.
• Banana Cluster, Gujarat - From April 2020 till date, 6198.26 MT of fresh banana has been exported to Middle East countries-. Bahrain, Dubai, Georgia, Iran, Oman, Saudi Arabia, Turkey, UAE, Iraq etc. from the cluster comprising Surat, Narmada & Bharuch.
• Banana Cluster, Maharashtra - During 2020-21, 3278, 280 & 90 containers of Banana have been exported from Solapur, Jalgaon & Kolhapur respectively.
• Onion Cluster, Maharashtra - During January to 15April 2021, 10,697 MT of fresh Onions has been exported to multiple destinations in SE Asia, Middle East, Bangladesh.
• Grapes Cluster, Maharashtra - During 2020-21, so far, 6797 containers of 91,762 MT of fresh grapes have been exported to EU from Nasik cluster district. 1013 containers of 13,884 MT and one container of Raisin have been exported from the cluster district of Sangli to EU and other countries.
These clusters have been activated by utilizing the existing resources, with little or no additional investments. Exports from these clusters are taking place on regular basis.
Country specific agri export strategy reports: An interaction was carried out with 60 Indian Missions and stakeholders to identify the products, their potential and way forward for preparing the country-wise agri-export strategy.
Report on product-specific measures: A detailed analysis was carried out to address the requirements of SPS/TBT issues existing in trade, for boosting exports of India. The report titled "Tariff Disadvantages of India's Agricultural Exports" is based on the potential export products identified for boosting exports under AEP.
Virtual Buyer Seller Meets - Twenty four V-BSMs have been organized with UAE, Kuwait, Indonesia, Switzerland, Belgium, Iran, Canada (Organic products), UAE & USA (GI products), Germany, South Africa, Australia, Thailand, Oman, Bhutan, Azerbaijan, Qatar, Saudi Arabia, Nepal, Uzbekistan, Vietnam, Netherlands, Brunei and Cambodia (Animal products). E-catalogues were released while each BSM having details of participant exporters, importers, Trade associations.
Virtual Trade Fair (VTF) -APEDA took an initiative to develop its own Virtual Trade Fair (VTF) application. The virtual platform will provide an opportunity for agri importers of several countries and our exporters to interact through participation. The first Virtual Trade Fair was organized for Cereals product sector during 10-12thMarch 2021. The VTF for Fresh fruits and vegetables was held from 27-29thMay2021.
Agri Cells at different Embassies of India-APEDA is consulting 13 Agri Cells in our Missions in different countries seeking inputs on real-time basis to further strengthen the existing Market Intelligence cell. The consolidated reports received from Agri Cells are being referred to while preparing the strategy pertaining to the specific countries.
Farmer Connect Portal: A Farmer Connect Portal has been set up on APEDA's website for providing a platform for FPOs/FPCs, cooperatives to interact with exporters. Around 2360 FPO/FPCs and 2324 exporters have been registered so far.
Focus on Middle East
For promoting agriculture to the Middle East countries, country-specific Agri Export strategy has been prepared in consultation with the Indian Missions in these countries. Virtual Buyer Seller meets were organised in the potential countries in association with Indian Missions of the respective countries for providing a virtual platform to the Indian exporters for interacting with potential importers. Such VBSMs were organised in seven countries of the Middle East viz. UAE, Oman, Bahrain, Kuwait, Qatar, Saudi Arabia and Iran. This has provided a virtual platform to the exporters and importers for interaction further for conducting business.
A virtual meeting on Strategy for increasing exports of Agri products in the Gulf region was organised with the Indian Embassies of GCC Countries (Oman, Saudi Arabia, UAE & Bahrain) on 20thMay 2020. The India Brand Equity Foundation is planning a marketing campaign for Indian agriculture products in the Middle East countries.
India’s largest agriculture exports to GCC countries are rice, buffalo meat, spices, marine products, fresh fruits & vegetables and sugar. India’s exports of non-basmati rice to GCC countries in 2020-21 increased by 26.01%. Spices export grew by 52.39% and sugar by 50.88%. In spite of export of livestock products and marine products being severely affected by the COVID-19 pandemic, overall agriculture exports to GCC countries grew by 7.15%.
Market Access
The Department has been making efforts, in collaboration with the Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare, for gaining market access for Indian products in markets.India has recently gained market access for pomegranate in Australia; mango and Basmati rice in Argentina; carrot seeds in Iran; wheat flour, basmati rice, pomegranate arils, mango, banana and soyabean oilcake in Uzbekistan; tomato, okra and onion in Bhutan; and oranges in Serbia.
Focus on new products
Efforts are being made to expand India’s export basket of agricultural products and promote export of products unique to India. Following are a few examples:
• Organically certified Moringa Leaves powder (2 MT) and seven unique value added products of Moringa Vacuum Freeze Dried Ethnic Village rice from Kumbakonam, Tamil Nadu to multiple destinations of Australia, Vietnam and Ghana.
• Commercial consignments of the patented ‘village rice’ sourced from Kumbakonam was exported to Ghana & Yemen via air & sea routes.
• The first consignment of Red Rice (40MT) was shipped to USA.Iron rich ‘Red rice’ is grown in Brahmaputra valley, Assam (referred to as Bao-dhaan)
• Flavored jaggery powder (4MT) was exported to USA.
• The first consignment of millets grown in Himalayas, Uttarakhand has been exported to Denmark.
• In the current season, a consignment of Banganapalli (GI certified) &Survarnarekha mangoessourced from farmers in Krishna & Chittoor districts of Andhra Pradesh was exported to South Korea on 06May, 2021.
• Geographical Indication (GI) certified DahanuGholvadSapota (200kg) sourced from farmers in Dahanu-Gholvadtaluka of Palghar, Maharashtra was exported to UK.
• Shahi Litchi from Bihar was exported to United Kingdom, by air, on 24 May, 2021.
• Fresh jackfruit (1.2 MT) was exported from Tripura to London.
• A sea consignment of value added products of organically certified gluten free jackfruit powder & retort packed jackfruit cubes was exported to Germany from Bengaluru.
• Exports of Saffron and dry fruits from the UT of Jammu and Kashmir to Saudi Arabian FMCG LuLu Group International.
• Jamun fruit (black plum-500kgs) was sent to London by air for the first time from Lucknow, U.P.
• A consignment of groundnuts(24 MT) exported to Nepal from West Bengal for the first time by road. The consignment was sourced from farmers of West Midnapore district.
Ensuring adherence to EU norms for export of Basmati rice to EU
Pesticide residue problems have affected Basmati rice exports to EU due to stringent norms imposed by EU for chemicals like Tricyclazole and Buprofezin, which are extensively used in rice cultivation in India.EIC testing has been made mandatory for Basmati exports to EU, which led to decrease in the number of alerts.As a result of constant follow-up by DoC, the Government of Punjab imposed a ban on sale of 9 chemicals, including tricyclazole and buprofezin, during the Kharif season 2020.
APEDA, in collaboration with the trade bodies, has taken measures to create awareness in the Basmati growing areas. Efforts are also being made to ensure that the process for fixing Import Tolerance Limits (ITLs) for Tricyclazole and Buprofezin by EU is not delayed.