Ministry of Petroleum & Natural Gas
Refill Booking Portability for LPG consumers;
Unique facility to be available in Chandigarh, Coimbatore, Gurgaon, Pune, and Ranchi shortly
10 JUN 2021 3:43PM by PIB Delhi
Following the vision of Hon’ble Prime Minister of making energy accessible and affordable to all and with a view to further empower the LPG consumers, it has been decided to allow LPG customers to have a choice deciding which distributors they want their LPG refill from. Consumers will be able to choose their “Delivering Distributor” from the list of distributors catering to their address within their Oil Marketing Company (OMC).In the pilot phase, which will be launched shortly, this unique facility will be available in Chandigarh, Coimbatore, Gurgaon, Pune, and Ranchi.
While booking a LPG refill through mobile app/customer portal using registered login, the customer would be shown the list of delivering distributors along with their performance rating shall be displayed. The customer can opt for any of the distributors from the list applicable for his/her area to get an LPG refill delivery. The service will not only empower the customers by way of enhanced choice, but also inspire healthy competition amongst the distributors to provide the best in class services to the customers and improve their performance ratings.
Digital LPG services
Furthering the Digital India mission, the Oil Marketing Companies under the Ministry of Petroleum and Natural Gas are constantly upgrading their facilities to provide a seamless digital experience to the customers.The need for contactless transactions has been amplified in view of the restrictions imposed due to COVID-19. Leveraging technology, OMCs have adopted the following digital initiatives to help customers to book and pay for their LPG refills through digital platforms:
Mode
Indane
Bharat Gas
HPGas
Portal and Mobile App: Customers can book refill, update personal records, apply for portability, transfer of connection, address change and all other refill related services.
https://cx.indianoil.in and IndianOil One mobile app
https://my.ebharatgas.com and Hello BPCL mobile app
https://myhpgas.in and HP Pay mobile app
Refill Booking through IVRS and SMS number:
77189 55555
7715012345 / 7718012345
List of state wise telephone numbers- https://www.hindustanpetroleum.com/hpanytime
Refill Booking through Missed Call
84549 55555
7710955555
9493602222
WhatsApp
75888 88824
1800224344
9222201122
Apart from the above digital modes, customers can also book their LPG refills through the UMANG (Unified Mobile App for New Governance) app or the Bharat Bill Pay System apps and platforms. Additionally customers can book their refills and make payments through popular e-commerce Apps viz. Amazon, Paytm etc. also.
LPG connection Portability for LPG consumers
The facility of Online Transfer of LPG connection to another distributor serving in the same area has been provided to LPG customers through respective OMCs web-portals as well as their Mobile Apps.
Customers using their registered login can choose a distributor of their OMC from the list of distributors serving in their area and opt for the porting of their LPG connection. Source distributor has the option to contact the customer and persuade him/her. If the customer is convinced, he/she can withdraw the portability request within the stipulated time of 3 days. Otherwise, the connection gets transferred to the target distributor automatically.
Therefore, the customer can avail online portability to another distributor of the same company operating in the same market without visiting the distributorship. The facility is free of cost and there is no fee or transfer charges payable for this facility. 55759 portability requests have been successfully completed by OMCs in May 2021.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਰਿਫਿਲ ਬੁਕਿੰਗ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ
ਇਹ ਖਾਸ ਸੁਵਿਧਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਗੁੜਗਾਉਂ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
10 JUN 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਵਿਤਰਕ ਤੋਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਿਫਿਲ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਪਣੀ ਤੇਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ(ਓਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਿਲੀਵਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਸੁਵਿਧਾ ਗੁੜਗਾਉਂ, ਪੁਣੇ, ਰਾਂਚੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਾਇਲਟ ਚਰਣ ਜਲਦ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਰਜਿਸਟਰਡ ਲੌਗ ਇਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ / ਗ੍ਰਾਹਕ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਦੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਿਫਿਲ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਵਿਤਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਖੇਗੀ । ਗ੍ਰਾਹਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਿਫਿਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਲਾਗੂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ , ਬਲਕਿ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਤਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕੇ ਹੋਏ, ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਿਫਿਲ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਧੀ
ਇੰਡੇਨ
ਭਾਰਤ ਗੈਸ
ਐੱਚਪੀ ਗੈਸ
ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ: ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਿਕਾਰਡ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਤੇ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਫਿਲ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
https://cx.indianoil.
ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਵਣ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ
https://my.ebharatgas.
ਅਤੇ ਹੇਲੋ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ
https://myhpgas.in ਅਤੇ ਐੱਚਪੀ
ਪੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ
ਆਈਵੀਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਸ ਨੰਬਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਿਫਿਲ ਬੁਕਿੰਗ:
77189 55555
7715012345 / 7718012345
https://www.hindustanpetroleum.com/
hpanytime ਰਾਜਵਾਰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਨੰਬਰਾਂ
ਦੀ ਸੂਚੀ-
ਮਿਸਡ ਕਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਿਫਿਲ ਬੁਕਿੰਗ
84549 55555
7710955555
9493602222
ਵਾੱਟਸਐਪ
75888 88824
1800224344
9222201122
ਉਪਰੋਕਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਉਮੰਗ (ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਫਾਰ ਨਿਊ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਐਪ ਜਾ ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਪੇ ਸਿਸਟਮ ਐਪ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਰਿਫਿਲ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਐਪ ਅਮੈਜ਼ੋਨ, ਪੇਟੀਐੱਮ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਿਫਿਲ ਬੁੱਕ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ
ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਰਤ ਅਨੇਕ ਵਿਤਰਕ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਓਐੱਮਸੀ ਦੇ ਵੈਬ-ਪਰੋਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਲੌਗ ਇਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਰਤ ਵਿਤਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਓਐੱਮਸੀ ਦੇ ਵਿਤਰਕ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪੋਰਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰੋਤ ਵਿਤਰਕ ਦੇ ਕੋਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ, ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਤਰਕ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਹਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ਼ਿਪ ‘ਤੇ ਆਏ ਬਿਨਾ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਉਸੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਨੇਕ ਵੰਡ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕਈ ਸ਼ੁਲਕ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸ਼ੁਲਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਓਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ 55759 ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।