Ministry of Tribal Affairs
Promoting comprehensive inclusion of tribal communities through Government schemes
TRIFED conducts webinar for Members of Parliament to ensure better implementation of schemes to increase livelihoods for Tribals across the country
10 JUN 2021 3:25PM by PIB Delhi
During these challenging times of COVID-19, providing livelihoods with safety of health to tribal people across the country has become even more paramount for TRIFED, the nodal agency working for tribal welfare and livelihoods. With this aim in mind, TRIFED has been implementing several noteworthy initiatives for the empowerment of the tribals.On June 9, 2021, TRIFED organised a webinar for Members of Parliament to enhance their awareness about the various schemes so that their implementation can be accelerated and a comprehensive inclusion of tribal communities under these schemes across the country can be achieved. The webinar was attended by more than 30 tribal MPs, including Shri Faggan Singh, Union Minister of State, Ministry of Steel; Shri JualOram, Former Minister for Tribal Affairs; Shri BisweshwarTudu and Dr LorhoPfoze to name a few.
A collage of peopleDescription automatically generated with low confidence A collage of a personDescription automatically generated with low confidence Graphical user interfaceDescription automatically generated with medium confidence Graphical user interface, websiteDescription automatically generated
A person wearing glassesDescription automatically generated with medium confidence A picture containing text, screenshot, screenDescription automatically generated A person in a white shirtDescription automatically generated with medium confidence
The webinar included an extensive presentation about the MSP for MFP and the Van Dhan Vikas Yojana. During the presentation and the discussion, the importance of Minor Forest produce in the tribal economy and howthe Government has designed a holistic model of MFP-led Tribal Development and has put in place several schemes for the same were touched upon. It alsodwelt upon in detail about how over the past few years, the revamped ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’has impacted the tribal ecosystem and aided by government push, it has injected crores of rupees into the tribal economy. The Van Dhan tribal start-upshave emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and tribal artisans.
Especially during the pandemic, this plan has been a major boon for the marginalized. Over the past 18 months, the Van Dhan Vikas Yojana has gained tremendous ground with its quick adoption and robust implementation aided by the state nodal and implementation agencies across India. The North-East is leading the way with 80% of the established VDVKs. Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh are other states where the scheme has been adopted with overwhelming results.
Moreover, one of the biggest outcomes of the scheme is that it has managed to create market linkages. Operations have begun in earnest across the country in these VDVKs. More than 500 varieties of products are being value-added, packaged and marketed from these VDVKs. These include a wide array of products ranging from fruit candy (amla, pineapple, wild apple, ginger, fig, tamarind), jam (pineapple, amla, plum), juice & squash (pineapple, amla, wild apple, plum, Burmese grapes), spices (dalchini, turmeric, ginger), pickles (bamboo shoot, king chilly), processed giloyall of which have reached the market.This is in addition to 25,000 varieties of handlooms and handicrafts produced by Tribal clusters of the country. All these are being marketed on TribesIndia.com and through the 137 Tribes India outlets across the country.
During the webinar, Mr. PravirKrishna, Managing Director spoke about “Be Vocal for Local Buy Tribal” to create an “Atmanirbhar Bharat” whichhas become a mission now for TRIFED. It is aligned to the Government's guiding principle of “SabkaSaath, Sabka Vikas” and the Prime Minister’s Sankalp to set up, 50,000 VDVKs in the country to promote enterprise through value addition and marketing of tribal products The Mission will be centered around the message of Mera Van, MeraDhanMeraUdyam. TRIFED is working on the transformation from the Van Dhan mode toTribal enterprise mode. By clustering these Van Dhan Vikas Kendras into Van Dhan clusters and enterprises, the aim is to achieve economies of scale and promote high value addition produce.
To further institionalise the Van Dhan Vikas Kendra Clusters, TRIFED is driving convergences with different ministries and organisations. It has MoUs in place with different ministries such as MSME, MoFPI and Ministry of Rural Development to align the scheme with similar programmes of these Ministries, resulting in the convergence of Van Dhan Vikas Kendras and its clusters with SFURTI, ESDP from MSME, Food Parks Scheme of MoFPI and NRLM, within M/oRural Development.
.
Post this detailed summary, and information dissemination session, Mr Krishna requested the Members of Parliament for their leadership, patronage and support for accelerating the implementation of the schemes. This was followed by an interactive session where comments and queries of the MPswere addressed. Their valuable suggestions were also noted for future reference and implementation. The MPs appreciated the efforts of the TRIFED team in implementing the schemes and the progress observed in the tribal constituencies.
Mr Krishna assured them that TRIFED team will hold regular meetings with them and reach out to them for taking these schemes forward.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ
ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
10 JUN 2021 3:25PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ TRIFED (ਟ੍ਰਾਇਫ਼ੈੱਡ) ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, TRIFED ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕਈ ਵਰਣਨਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। TRIFED ਨੇ 9 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੁਆਲ ਓਰਾਮ, ਸ੍ਰੀ ਬਿਸਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਲੋਰਹੋਪਫ਼ੋਜ਼ ਸਮੇਤ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
A collage of peopleDescription automatically generated with low confidence A collage of a personDescription automatically generated with low confidence Graphical user interfaceDescription automatically generated with medium confidence Graphical user interface, websiteDescription automatically generated
A person wearing glassesDescription automatically generated with medium confidence A picture containing text, screenshot, screenDescription automatically generated A person in a white shirtDescription automatically generated with medium confidence
ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ’ਚ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (MSP for MFP) ਅਤੇ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’, ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਵਣ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਮਾੱਡਲ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਚ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਗ਼ੌਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ’ (MSP) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਲਈ ਕੀਮਤ–ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ‘ਛੋਟੀ ਵਣ ਪੈਦਾਵਾਰ (MFP) ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ’ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉੱਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰ ਪਾਇਆ। ਵਨ–ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ; ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਬੰਧਤ ਉਪਜ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਥਾਹ ਆਧਾਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। 80% ਸਥਾਪਤ VDVKs ਨਾਲ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਰਾਜ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਿੰਕੇਜਸ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ VDVKs ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਰਾਇਟੀਜ਼ ਦਾ ਕੀਮਤ–ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ VDVKs ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰੂਟ ਕੈਂਡੀ (ਆਂਵਲਾ, ਅਨਾਨਾਸ, ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ, ਅਦਰ, ਅੰਜੀਰ, ਇਮਲੀ), ਜੈਮ ਭਾਵ ਚਟਣੀ (ਅਨਾਨਾਸ, ਆਂਵਲਾ, ਪਲਮ), ਜੂਸ ਤੇ ਸਕੁਐਸ਼ (ਅਨਾਨਾਸ,ਆਂਵਲਾ, ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ, ਪਲਮ, ਬਰਮਾ ਦੇ ਅੰਗੂਰ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਸਾਲੇ (ਦਾਲ–ਚੀਨੀ, ਹਲਦੀ, ਅਦਰਕ), ਆਚਾਰ (ਬਾਂਸ ਸ਼ੂਟ, ਸਮਰਾਟ ਮਿਰਚ), ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੀ ਗਿਲੋਯਾਲ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਅਨੇਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੱਥ–ਖੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ 25,000 ਕਿਸਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ TribesIndia.com ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ 137 ਆਊਟਲੈਟਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ‘ਬੀ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਬਾਇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ’ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਹੁਣ TRIFED ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50,000 VDVKs ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕੀਮਤ–ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਮੇਰਾ ਵਨ, ਮੇਰਾ ਧਨ, ਮੇਰਾ ਉੱਦਮ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। TRIFED ‘ਵਨ ਧਨ’ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਕੇ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ’ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਨ ਧਨ’ ਸਮੂਹਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਫਿਰ ਸੰਸਥਾਨੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ, TRIFED ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ MSME, ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ (MoUs) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ MSME ਦੀ SFURTI, ESDP, ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ NRLM ਨਾਲ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਖ਼ੁਲਾਸੇ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾਸਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਚੋਣ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਾਸਤੇ TRIFED ਟੀਮ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ TRIFED ਦੀ ਟੀਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰੇਗੀ।