Ministry of Tribal Affairs
Promoting comprehensive inclusion of tribal communities through Government schemes
TRIFED conducts webinar for Members of Parliament to ensure better implementation of schemes to increase livelihoods for Tribals across the country
10 JUN 2021 3:25PM by PIB Delhi
During these challenging times of COVID-19, providing livelihoods with safety of health to tribal people across the country has become even more paramount for TRIFED, the nodal agency working for tribal welfare and livelihoods. With this aim in mind, TRIFED has been implementing several noteworthy initiatives for the empowerment of the tribals.On June 9, 2021, TRIFED organised a webinar for Members of Parliament to enhance their awareness about the various schemes so that their implementation can be accelerated and a comprehensive inclusion of tribal communities under these schemes across the country can be achieved. The webinar was attended by more than 30 tribal MPs, including Shri Faggan Singh, Union Minister of State, Ministry of Steel; Shri JualOram, Former Minister for Tribal Affairs; Shri BisweshwarTudu and Dr LorhoPfoze to name a few.
A collage of peopleDescription automatically generated with low confidence A collage of a personDescription automatically generated with low confidence Graphical user interfaceDescription automatically generated with medium confidence Graphical user interface, websiteDescription automatically generated
A person wearing glassesDescription automatically generated with medium confidence A picture containing text, screenshot, screenDescription automatically generated A person in a white shirtDescription automatically generated with medium confidence
The webinar included an extensive presentation about the MSP for MFP and the Van Dhan Vikas Yojana. During the presentation and the discussion, the importance of Minor Forest produce in the tribal economy and howthe Government has designed a holistic model of MFP-led Tribal Development and has put in place several schemes for the same were touched upon. It alsodwelt upon in detail about how over the past few years, the revamped ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’has impacted the tribal ecosystem and aided by government push, it has injected crores of rupees into the tribal economy. The Van Dhan tribal start-upshave emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and tribal artisans.
Especially during the pandemic, this plan has been a major boon for the marginalized. Over the past 18 months, the Van Dhan Vikas Yojana has gained tremendous ground with its quick adoption and robust implementation aided by the state nodal and implementation agencies across India. The North-East is leading the way with 80% of the established VDVKs. Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh are other states where the scheme has been adopted with overwhelming results.
Moreover, one of the biggest outcomes of the scheme is that it has managed to create market linkages. Operations have begun in earnest across the country in these VDVKs. More than 500 varieties of products are being value-added, packaged and marketed from these VDVKs. These include a wide array of products ranging from fruit candy (amla, pineapple, wild apple, ginger, fig, tamarind), jam (pineapple, amla, plum), juice & squash (pineapple, amla, wild apple, plum, Burmese grapes), spices (dalchini, turmeric, ginger), pickles (bamboo shoot, king chilly), processed giloyall of which have reached the market.This is in addition to 25,000 varieties of handlooms and handicrafts produced by Tribal clusters of the country. All these are being marketed on TribesIndia.com and through the 137 Tribes India outlets across the country.
During the webinar, Mr. PravirKrishna, Managing Director spoke about “Be Vocal for Local Buy Tribal” to create an “Atmanirbhar Bharat” whichhas become a mission now for TRIFED. It is aligned to the Government's guiding principle of “SabkaSaath, Sabka Vikas” and the Prime Minister’s Sankalp to set up, 50,000 VDVKs in the country to promote enterprise through value addition and marketing of tribal products The Mission will be centered around the message of Mera Van, MeraDhanMeraUdyam. TRIFED is working on the transformation from the Van Dhan mode toTribal enterprise mode. By clustering these Van Dhan Vikas Kendras into Van Dhan clusters and enterprises, the aim is to achieve economies of scale and promote high value addition produce.
To further institionalise the Van Dhan Vikas Kendra Clusters, TRIFED is driving convergences with different ministries and organisations. It has MoUs in place with different ministries such as MSME, MoFPI and Ministry of Rural Development to align the scheme with similar programmes of these Ministries, resulting in the convergence of Van Dhan Vikas Kendras and its clusters with SFURTI, ESDP from MSME, Food Parks Scheme of MoFPI and NRLM, within M/oRural Development.
.
Post this detailed summary, and information dissemination session, Mr Krishna requested the Members of Parliament for their leadership, patronage and support for accelerating the implementation of the schemes. This was followed by an interactive session where comments and queries of the MPswere addressed. Their valuable suggestions were also noted for future reference and implementation. The MPs appreciated the efforts of the TRIFED team in implementing the schemes and the progress observed in the tribal constituencies.
Mr Krishna assured them that TRIFED team will hold regular meetings with them and reach out to them for taking these schemes forward.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన వర్గాలను సమగ్రంగా చేర్చడాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న - ప్రభుత్వ పథకాలు
దేశవ్యాప్తంగా గిరిజనుల జీవనోపాధిని పెంచే పథకాల మెరుగైన అమలును నిర్ధారించడానికి పార్లమెంటు సభ్యుల కోసం వెబినార్ నిర్వహించిన - ట్రైఫెడ్
10 JUN 2021 3:25PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 యొక్క ఈ సవాలు సమయంలో, దేశవ్యాప్తంగా గిరిజన ప్రజలకు ఆరోగ్య భద్రత తో జీవనోపాధి కల్పించడం గిరిజన సంక్షేమం మరియు జీవనోపాధి కోసం పనిచేస్తున్న నోడల్ ఏజెన్సీ అయిన ట్రైఫెడ్ కి మరింత ముఖ్యమైనది. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని, గిరిజనుల సాధికారత కోసం ట్రిఫెడ్ అనేక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది. జూన్ 9, 2021 న, వివిధ పథకాల గురించి అవగాహన పెంచుకోవడానికి పార్లమెంటు సభ్యుల కోసం ట్రైఫెడ్ ఒక వెబ్నార్ నిర్వహించింది. తద్వారా వాటి అమలు వేగవంతం అవుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ పథకాల కింద గిరిజన వర్గాలను సమగ్రంగా చేర్చడం సాధించవచ్చు. ఈ వెబీనార్‌లో - కేంద్ర ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి, శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్; గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ, మాజీ మంత్రి, శ్రీ జువల్ ఓరం; శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు; డాక్టర్ లోర్హో ఫోజ్ ప్రభృతులతో సహా, 30 మందికి పైగా గిరిజన పార్లమెంటు సభ్యులు పాల్గొన్నారు.
ఈ వెబీనార్‌లో ఎం.ఎఫ్.పి. మరియు వన్ ధన్ వికాస్ యోజన కోసం ఎం.ఎస్.పి. గురించి విస్తృతంగా తెలియజేయడం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా ప్రదర్శన మరియు చర్చ సమయంలో, గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థలో చిన్న అటవీ ఉత్పత్తుల ప్రాముఖ్యత; ఎం.ఎఫ్.పి. నేతృత్వంలోని గిరిజన అభివృద్ధి యొక్క సమగ్ర నమూనాను ప్రభుత్వం ఎలా రూపొందించింది; అనే విషయాలతో పాటు, వాటి కోసం అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాల అమలు తీరును ప్రస్తావించడం జరిగింది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా - పునరుద్దరించబడిన "కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి) ద్వారా చిన్న అటవీ ఉత్పత్తుల (ఎం.ఎఫ్.పి) ల మార్కెటింగ్ కోసం యంత్రాంగం మరియు ఎం.ఎఫ్.పి. ల కోసం సరఫరా వ్యవస్థ అభివృద్ధి" విధానం, గిరిజన పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసిన విషయాన్నీ, అదేవిధంగా, ప్రభుత్వ ప్రోత్సాహంతో, ఇది గిరిజన ఆర్థిక వ్యవస్థలో కోట్లాది రూపాయలను చొప్పించిన విషయాన్నీ, ఈ సమావేశంలో వివరించారు. గిరిజన ఉత్పత్తుల సేకరణదారులు, అటవీ నివాసులు, గిరిజన చేతివృత్తుల వారికి ఉపాధి కల్పించడానికి, ఈ వన్ ధన్ గిరిజన అంకురసంస్థలు ఆధారంగా నిలిచాయి.
ముఖ్యంగా మహమ్మారి సమయంలో, ఈ ప్రణాళిక బలహీన వర్గాల వారికి ఒక గొప్ప వరంగా ఉంది. గత 18 నెలల్లో, భారతదేశం అంతటా రాష్ట్ర నోడల్ మరియు అమలు సంస్థల సహాయం తో త్వరగా అమలు చేయడం తో, వన్ ధన్ వికాస్ యోజన అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇచ్చింది. స్థాపించబడిన 80 శాతం వి.డి.వి.కె. లతో ఈశాన్య ప్రాంతం ముందు వరుసలో ఉంది. ఆ తర్వాత స్థానాల్లో మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్ తో సహా ఇతర రాష్ట్రాలు, ఈ పథకాన్ని అమలుచేసి, అధిక ఫలితాలను పొందుతున్నాయి.
అంతేకాకుండా, ఈ పథకం యొక్క అతిపెద్ద ఫలితాలలో ఒకటి మార్కెట్ అనుసంధానాలను సృష్టించగలిగింది. ఈ వి.డి.వి.కె. లలో దేశవ్యాప్తంగా కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ వి.డి.వి.కె. ల నుండి 500 కంటే ఎక్కువ రకాల ఉత్పత్తులను విలువ-జోడించడం, ప్యాక్ చేయడం మరియు విక్రయించడం జరుగుతోంది. వీటిలో భాగంగా ఫ్రూట్ క్యాండీ (ఉసిరి, అనాస, అడవి ఆపిల్, అల్లం, అత్తి, చింతపండు); జామ్ (అనాస, ఉసిరి, రేగు); జ్యూస్ & స్క్వాష్ (అనాస, ఉసిరి, అడవి ఆపిల్, రేగు, బర్మా ద్రాక్ష); సుగంధ ద్రవ్యాలు (దాల్చిన చెక్క, పసుపు, అల్లం); ఊరగాయలు (వెదురు షూట్, కింగ్ మిరప) తో సహా ప్రాసెస్ చేసిన ఆయుర్వేద వాన మూలిక "గిలోయ్" వంటి విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులన్నీ మార్కెట్‌ కు చేరుకున్నాయి. వీటికి అదనంగా, దేశంలోని గిరిజన సమూహాలు ఉత్పత్తి చేస్తున్న 25 వేల రకాల చేనేత వస్త్రాలు, హస్త కళాకృతులు కూడా ఉన్నాయి. ఇవన్నీ "www.tribesindia.com" అనే వెబ్-సైట్ ద్వారా మరియు దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించిన 137 "ట్రైబ్స్ ఇండియా" దుకాణాల ద్వారా విక్రయించబడుతున్నాయి.
వెబీనార్ సందర్భంగా, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ, మాట్లాడుతూ, "ఆత్మ నిర్భర్ భారత్" ను రూపొందించడానికి "గిరిజన ఉత్పత్తుల స్థానిక కొనుగోలు కోసం ప్రచారం" గురించి మాట్లాడారు, ఇది ఇప్పుడు ట్రైఫెడ్ కోసం ఒక ఉద్యమంగా మారిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఇది "సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్" యొక్క ప్రభుత్వ మార్గదర్శక సూత్రానికీ, విలువను పెంచడం ద్వారా సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి దేశంలో 50,000 వి.డి.వి.కె. లను ఏర్పాటు చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి సంకల్పానికి, అనుగుణంగా ఉంటుంది. గిరిజన ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్, "మేరా వన్, మేరా ధన్, మేరా ఉద్యమం" అనే సందేశం చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉంటుంది. వన్ ధన్ విధానం నుండి గిరిజన సంస్థల విధానానికి పరివర్తన కోసం ట్రైఫెడ్ పనిచేస్తోంది. ఈ వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలను వన్ ధన్ క్లస్టర్లు, సంస్థలుగా మార్చడం ద్వారా, ఆర్థిక వ్యవస్థలను సాధించడంతో పాటు, అధిక విలువతో కూడిన ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం.
వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్ర సమూహాలను మరింతగా మార్చడానికి, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు సంస్థలతో కలిసి, ట్రైఫెడ్ పనిచేస్తోంది. ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ; ఎం.ఓ.ఎఫ్.పి.ఐ; గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖల వంటి వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఇదే తరహా కార్యక్రమాలతో ఈ పథకాన్ని కలపడానికి వీలుగా, ఆయా మంత్రిత్వ శాఖలతో ఇది అవగాహన ఒప్పందాలను కలిగి ఉంది. ఫలితంగా వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు మరియు దాని సమూహాలను - గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని, ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. కి చెందిన ఎస్.ఎఫ్.యు.ఆర్.టి.ఐ; మరియు ఈ.ఎస్.డి.పి. లతోనూ; అదేవిధంగా, ఎం.ఓ.ఎఫ్.పి.ఎల్. కి చెందిన ఫుడ్ పార్కుల పధకం మరియు ఎన్.ఆర్.ఎల్.ఎం. లతోనూ కలవడం జరిగింది.
ఈ వివరణాత్మక సారాంశం మరియు సమాచార వ్యాప్తి సమావేశ వివరాలను శ్రీ కృష్ణ క్రోడీకరిస్తూ, పార్లమెంటు సభ్యుల నాయకత్వం, ప్రోత్సాహం, పథకాల అమలును వేగవంతం చేయడానికి మద్దతు కోసం అభ్యర్థించారు. ఈ సమావేశం అనంతరం, పరస్పర సంభాషణల ద్వారా, పార్లమెంటు సభ్యుల వ్యాఖ్యలు మరియు ప్రశ్నలను పరిష్కరించారు. భవిష్యత్ సూచన మరియు అమలు కోసం వారి విలువైన సలహాలను కూడా గుర్తించడం జరిగింది. పథకాలను అమలు చేయడంలో ట్రిఫెడ్ బృందం చేసిన కృషినీ, గిరిజన నియోజకవర్గాల్లో గమనించిన పురోగతినీ, పార్లమెంటు సభ్యులు ప్రశంసించారు.
ట్రైఫెడ్ బృందం వారితో క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహిస్తుందనీ, ఈ పథకాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు వారికి చేరువవుతుందనే, శ్రీ కృష్ణ వారికి హామీ ఇచ్చారు.