ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ’ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ VSC ਆਧਾਰਤ HVDC ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ
08 JUN 2021 4:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ‘ਮਹਾਂਰਤਨ’ ਉੱਦਮ ‘ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (POWERGRID) ਨੇ ਅੱਜ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਰੰਟ (HVDC) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ + 320 ਕੇਵੀ, 2000 ਮੈਗਾ–ਵਾਟ (MW), ਪੁਗਾਲੂਰ (ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ) – ਥ੍ਰਿਸੁਰ (ਕੇਰਲ) ਵੋਲਟੇਜ ਸੋਰਸ ਕਨਵਰਟਰ (VSC) ਦਾ ਮੋਨੋਪੋਲ–I ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੋਨੋਪੋਲ–II ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 19 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੋਨੋਪੋਲ–I ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
5,070 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਪੁਗਾਲੂਰ–ਥ੍ਰਿਸੁਰ HVDC ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਏਗੜ੍ਹ–ਪੁਗਾਲੂਰ–ਥ੍ਰਿਸੁਰ 6000 ਮੈਗਾਵਾਟ HVDC ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਥ੍ਰਿਸੁਰ ਵਿਖੇ VSC HVDC ਸਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 2,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ VSC ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। VSC ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਵਾਇਤੀ HVDC ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਘੇ ਦੀ ਕੁਝ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਓਵਰਹੈੱਡ ਲਾਈਨ ਤੇ ਜ਼ਮੀਨਦੋਜ਼ ਕੇਬਲ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਰਜ਼ ਅਤੇ IGBT–ਆਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨਵਰਟਰ, AC ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੈਸ ਇੰਸੁਲੇਟਡ ਸਬ–ਸਟੇਸ਼ਨ, ਸਵਿੱਚਗੀਅਰ, ਕੰਟਰੋਲਜ਼ ਤੇ ਰੀਲੇਅ ਪੈਨਲਜ਼ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ HVDC ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇੰਝ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ VSC ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪਰਖ ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭਾਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Power
Powergrid Fully Commissions
India’s first VSC based HVDC System
08 JUN 2021 4:53PM by PIB Delhi
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), a Maharatna CPSU under Ministry of Power, Government of India, has commissioned Monopole-I of the ± 320 kV, 2000 Mega-Watt (MW), Pugalur (Tamil Nadu) – Thrissur (Kerala) Voltage Source Convertor (VSC) based High Voltage Direct Current (HVDC) System today. This Project strengthens the power system of Southern Region of our Country. It may be recalled that Monopole-II of the project was inaugurated by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, on 19th February, 2021 and with the commissioning of Monopole-I, the project has attained its full capacity.
The Pugalur-Thrissur HVDC system, costing Rs. 5070 crore, is a part of the Raigarh-Pugalur-Thrissur 6000 MW HVDC system and enables transfer of 2000 MW to Kerala through the VSC HVDC station at Thrissur.
The state-of-the-art VSC Technology has been brought to India for the first time by POWERGRID through this Project. The VSC technology significantly reduces the land requirement compared to the conventional HVDC systems and is particularly suitable for areas, where land is scarce. It also facilitates development of smart grid and improves system resilience under various operating conditions. A unique feature of this project is the combination of overhead line and underground cable to address the restricted availability of transmission corridor in Kerala.
Major HVDC equipment like interface transformers and IGBT-based power convertors, AC equipment such as Gas Insulated Sub-station, switchgear, controls and relay panels have been supplied by factories in India, thereby giving a major boost to the Prime Minister’s Make in India program. A significant part of the design, engineering, testing and commissioning for this VSC project has been done in India , aligned to the Prime Minister’s vision of “Aatmanirbhar Bharat”.