ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਐਫਐਮ ਨੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤਕ 1.2 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ 2,403 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 99 % ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 JUN 2021 4:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼੍ਰੇੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਪੈਂਡਿੰਗ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪੀਐਮਜੀਕੇਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 419 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 209.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਭੇਜਣ ਵਿਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਨਵਾਂ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ (ਡੀਐੱਮ) ਦਾ ਇਕ ਸਧਾਰਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਉ ਇੰਡੀਆ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਡੀਐਮ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਦਾਅਵਾ ਸੈਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਰਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 4.65 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ 9,307 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਹੁਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤਕ, 99% ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ ਨਾਲ 1.2 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ 2,403 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਪਾਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ 31, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 82,660 ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ 1629 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ:
ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 30 ਦੀ ਬਜਾਏ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੀਮਾ ਕਰਤਾ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ I
ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅੰਤ-ਤੋਂ ਅੰਤ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦਾਅਵਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਈ- ਮੇਲ /ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪੇਪਰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਏਪੀਆਈ ਅਧਾਰਤ ਐਪ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮੌਤ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਏਵਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਡੀਐਮ / ਅਧਿਕਾਰਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਟੀਫਿਕੇਤਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤਰਕਸੰਗਤ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸਰਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ I
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਰਕਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅਤੇ ਪਿਆਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਐਨਰੋਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਹੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮੇ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਿਰਫ 330 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 12 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਕੇ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੇ.ਡੀ.ਵਾਈ.) ਅਧੀਨ 42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ, ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੇ.ਜੇ.ਬੀ. ਆਈ ਅਤੇ ਪੀ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਬੀ.ਆਈ. ਦੇ ਅਧੀਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦਾਖਲੇ 10 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 23 ਕਰੋੜ ਹਨ। ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ ਲਿੰਕਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ-ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman meets heads of insurance companies for faster claim settlement
FM emphasizes for streamlining process and documentation requirements under the schemes for enabling speedy claims disbursement
Under PMJJBY1.2 lakh claims ofRs. 2,403 crore paid with disposal rate of 99% since 1st April 2020 till date
05 JUN 2021 4:51PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman met the heads of insurance companies through Video conferencing today to review the progress made under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) Insurance Scheme for Health Workers Fighting COVID-19 and also to accelerate the disbursement of pending claims under the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) during the pandemic. She also stressed the importance of streamlining the process and documentation requirements under the schemes so that the claims are disbursed speedily.
During the review, the Finance Minister observed that under the PMGKP scheme, a total of 419 claims have been paid as on date, amounting to Rs 209.5 crore disbursed in the account of their nominees. To address the issue of delays arising out of States sending documents, the Finance Minister said that a new system has been put in place whereby a simple certificate from the District Magistrate (DM) and endorsed by the nodal state health authority will be sufficient to process these claims. She also appreciated the efforts of New India Assurance Co which has been entrusted to manage the scheme and cited the example of Ladakh where a claim was settled within 4 hours of receiving the DM certificate and urged to maintain a similar approach in future. The Finance Minister also directed the States to take up COVID claims of health workers on priority and make maximum use of this simplified mechanism that has been put in place.
The Finance Minister further observed that under PMJJBY, a total of 4.65 lakh claims have been paid of value Rs. 9,307 crore and since the beginning of the pandemic i.e., 1st April 2020 onwards till date, 1.2 lakh claims have been paid amounting to Rs. 2,403 crore, at a disposal rate of 99%.The Finance Minister emphasised that insurance company officials should continue being sympathetic while providing services to nominees of deceased policy holders, especially during pandemic period. She also appreciated the recent efforts made by insurance companies and banks in speedy processing of claims.
During the review, Finance Minister also took stock of the disposal of claims made under PMSBY scheme and said that a total of 82,660 claims have been paid of value Rs. 1,629 crore as on May 31, 2021.
She also appreciated the following initiatives taken recently to facilitate claims processing under PMJJBY and PMSBY during the pandemic:
• Processing of claims to be completed by insurers within 7 days instead of 30.
• End-to-end digitization of the claim settlement process between banks and insurance companies
• Claim documents transmission via email/App, eliminating the delay due to paper transmission
• Public Sector insurance companies to implement API-based App for claim transmission by June 2021
• Attending doctor’s certificate & certificate issued by DM/authorized officer, in lieu of death certificate to be considered
• Rationalized forms & simplified claims process being issued shortly
These claim amounts provide much-needed financial relief to nominees who have lost near and dear ones, and the government’s steps will enhance the ease and speediness of this process.
Scheme Highlights:
PMJJBY and PMSBY were launched in 2015 to provide life and accidental insurance covers respectively of Rs. 2 lakh each to all beneficiaries enrolled under the schemes through their bank with annual premium of only Rs. 330 and Rs. 12, respectively. The objective is to ensure that more and more persons working in the unorganized segment get the much-needed financial security of Rs. 4 lakh by enrolling themselves under PMJJBY and PMSBY at a premium of less than Rs.1 per day.
Through the Government’s financial inclusion program, while over 42 crore bank-accounts have been opened under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), cumulative enrolments under PMJJBY and PMSBY are 10 crore and 23 crore respectively. Through Jan Dhan-Aadhaar-mobile linking, the beneficiaries of different Government schemes are receiving the government support directly in their bank-accounts.