ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ
ਮਈ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 102709 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 JUN 2021 4:25PM by PIB Chandigarh
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ 102709 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17592 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ , 22654 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਅਤੇ 53199 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ (ਇਸ ਵਿੱਚ 26002 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ 9265 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੈੱਸ ਹੈ (868 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ) । ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਜੂਨ ਤੱਕ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਕਰਕੇ ਮਈ 2021 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਦਿਨ ਲਈ ਦੇਰ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਆਫ਼ੀ / ਘਟਾਈ ਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15014 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਅਤੇ 11653 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦਾ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਤੋਂ ਨਿਯਮਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮਈ 2021 ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 65 % ਵੱਧ ਹੈ । ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮਾਲੀਆ 56 % ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 69 % ਵੱਧ ਹੈ ।
ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠਵਾਂ ਮਹੀਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦੀ ਕਮਾਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤੇ ਰਾਜ ਸਖ਼ਤ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਹੇਠ ਸਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ , ਜਦਕਿ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ 4 ਜੂਨ ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀਆਂ ਸਨ , ਜਿਹੜੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਮਈ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀਆਂ ਸਨ । 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਲੇਟ ਫੀਸ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਭਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਮਾਲੀਆ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਮਈ 2021 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਅਸਲ ਮਾਲੀਆ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਵਧਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ।

Ministry of Finance
GST Revenue collection for May 2021
₹ 1,02,709 crore gross GST revenue collected in May
05 JUN 2021 4:25PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of May 2021 is₹1,02,709 crore of which CGST is ₹17,592 crore, SGST is ₹22,653, IGST is ₹53,199 crore (including ₹26,002 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,265 crore (including ₹868 crore collected on import of goods).The above figure includes GST collection from domestic transactions till 4th of June since taxpayers were given various relief measures in the form of waiver/reduction in interest on delayed return filing for 15 days for the return filing month May’21 in the wake of covid pandemic second wave.
During this month the government has settled ₹ 15,014 crore to CGST and ₹ 11,653 crore to SGST from IGST as regular settlement.
The revenues for the month of May 2021 are 65% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 56% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 69% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This would be eighth month in a row that GST revenues have crossed ₹ 1 lakh crore mark. This is despite the fact that most of the States have been under strict lockdown due to the pandemic. In addition, while the taxpayers with turnover above ₹ 5 crore had to file their returns by 4th June, which they would have otherwise filed by 20th May, smaller taxpayers with turnover less than ₹ 5 crore still have time till first week of July to file the returns without any late fee and interest and the revenue from these taxpayers is deferred till then. The actual revenues for the month of May 2021, thus would be higher and would be known when all the extended dates expire.