पंतप्रधान कार्यालय
भारताच्या लसीकरण मोहिमेच्या प्रगतीचा पंतप्रधानांनी घेतला आढावा
लस उत्पादकांना अधिक उत्पादन सुविधा पुरविण्यासह कच्च्या मालाचा आणि वित्तपुरवठा करण्याच्या दृष्टीने भारत सरकारचे सहकार्य
लसींचा अपव्यय कमी करण्यासाठी पावले उचलण्याची गरज व्यक्त करत पंतप्रधानांनी केल्या सूचना
आरोग्य तसेच आघाडीवरील कर्मचारी, 45+ आणि 18-44 वयोगटाच्या लसीकरण व्याप्तीच्या स्थितीचा पंतप्रधानांनी घेतला आढावा
04 JUN 2021 10:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जून 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली भारताच्या लसीकरण मोहिमेच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी उच्चस्तरीय बैठक घेण्यात आली. लसीकरण मोहिमेच्या विविध पैलूंवर अधिकाऱ्यांनी सविस्तर सादरीकरण केले.
सद्यस्थितीत लसींच्या मात्रांची उपलब्धता आणि या मात्रांमध्ये वाढ करण्यासंदर्भातील आराखडा याबाबत पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. लसींचे उत्पादन वाढविण्याच्या दृष्टीने विविध लस उत्पादकांना मदत करण्यासाठी करण्यात आलेल्या प्रयत्नांविषयीही त्यांना माहिती देण्यात आली. भारत सरकार लस उत्पादकांसोबत सक्रियपणे कार्यरत आहे आणि कच्च्या मालाची निर्मिती तसेच वित्त पुरवठा करण्याच्या दृष्टीने त्यांना अधिक उत्पादन घटकांची सुविधा पुरविण्याच्या दृष्टीने मदत करीत आहे.
आरोग्य कर्मचारी तसेच कोरोनाविरोधातील लढ्यात आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांच्या त्याचप्रमाणे 45 वर्षांवरील वयोगटासह 18-44 वयोगटाच्या लसीकरण व्याप्तीचा पंतप्रधानांनी आढावा घेतला.पंतप्रधानांनी विविध राज्यात लसीचा अपव्यय होत असल्याच्या स्थितीचा आढावा घेतला. लस वाया जाण्याचे प्रमाण अजूनही जास्त असून हे प्रमाण कमी करण्याच्या दृष्टीने लसीचा अपव्यय कमी करण्यासाठी पावले उचलण्याची गरज व्यक्त करत पंतप्रधानांनी सूचना केल्या.
लसीकरणाची प्रक्रिया लोकांसाठी अधिकाधिक अनुकूल करण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या आघाडीवर करण्यात आलेल्या विविध उपाययोजनांबाबत अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना माहिती दिली.
लस उपलब्धतेसंदर्भात राज्यांना आधीच दिल्या जाणाऱ्या अंदाजाबाबतही अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना अवगत केले. पंतप्रधानांना सांगण्यात आले की, लोकांची गैरसोय टाळण्याच्या दृष्टीने ही माहिती जिल्हा पातळीवर पाठविण्यास राज्यांना सांगण्यात आले आहे.
या बैठकीत संरक्षणमंत्री, गृहमंत्री, अर्थमंत्री, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, माहिती आणि प्रसारण मंत्री, पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, कॅबिनेट सचिव, आरोग्य सचिव व अन्य महत्वाचे अधिकारी सहभागी झाले होते.

Prime Minister's Office
Prime Minister reviews progress of India’s vaccination drive
Government of India is helping Vaccine Manufacturers in terms of facilitating more production units, financing and supply of raw materials.
PM instructed that steps need to be taken to bring vaccine wastage down
PM reviews status of vaccination coverage in health-care workers, front-line workers, 45+ and 18-44 age groups
04 JUN 2021 8:38PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi chaired a high level meeting to review the progress of India’s vaccination drive. Officials gave a detailed presentation on various aspects of the vaccination drive.
PM was briefed about the current availability of vaccines and the roadmap for ramping it up. He was also apprised about the efforts undertaken to help various vaccine manufacturers ramp up production of vaccines. Government of India is actively working with vaccine manufacturers & helping them in terms of facilitating more production units, financing and supply of raw materials.
PM reviewed the status of vaccination coverage in health-care workers as well as front-line workers. He also took stock the vaccination coverage in the above 45 as well as 18-44 age group. PM also reviewed the status of vaccine wastage in various states. PM instructed that vaccine wastage numbers are still on the higher side and steps need to be taken to bring them down.
Officials also briefed the PM on various measures being taken on the tech front to make the process of vaccination more people friendly.
Officials briefed PM on advance visibility being provided to states on vaccine availability. They also apprised the PM that states have been asked to pass on this information to district level so that there is no inconvenience to people.
Defence Minister, Home Minister, Finance Minister, Commerce & Industries Minister, I&B Minister, Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Health Secretary and other important officials participated in the meeting.