Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government caps Trade Margin on Oxygen Concentrators
Trade Margins capped at 70%
NPPA to inform revised MRPs within a week
04 JUN 2021 12:41PM by PIB Delhi
In view of the extraordinary circumstances arising due to the COVID pandemic that has resulted in recent volatility in Maximum Retail Prices (MRP) of Oxygen Concentrators, the Government has decided to step-in to regulate the price of Oxygen Concentrators. As per information collected by the government, margin at the level of distributor currently ranges up to 198%.
By invoking extraordinary powers under Para 19 of the DPCO, 2013 in larger public interest NPPA has capped the Trade Margin up to 70% on Price to Distributor (PTD) level on Oxygen Concentrators. Earlier, in February 2019 NPPA had successfully capped the Trade Margin on Anti-cancer Drugs. Based on the notified Trade Margin, NPPA has instructed the manufacturers / importers to report revised MRP within three days. Revised MRPs will be informed in public domain within a week by NPPA.
Every retailer, dealer, hospital and institution shall display price list as furnished by the manufacturer, on a conspicuous part of the business premises in a manner so as to be easily accessible to any person wishing to consult the same. The manufacturers / importers not complying with the revised MRP after Trade Margin capping, shall be liable to deposit the overcharged amount along with interest @15% and penalty up to 100% under the provisions of the Drugs (Prices Control) Order, 2013 read with Essential Commodities Act, 1955. State Drug Controllers (SDCs) shall monitor the compliance of the order to ensure that no manufacturer, distributer, retailer shall sell Oxygen Concentrators to any consumer at a price exceeding the revised MRP, to prevent instances of black-marketing.
The Order shall be applicable up to 30th November 2021, subject to review.
With the spurt in cases under COVID 2.0 pandemic in the country, demand for Medical Oxygen has gone considerably. The Government is striving to ensure uninterrupted supply of Oxygen and Oxygen Concentrators in adequate quantity in the country during the pandemic. Oxygen Concentrator is a Non-Scheduled Drug and presently under voluntary licensing framework of Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO). Its price is being monitored under the provisions of DPCO 2013.

ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಲಾಭದ ಅಂತರಕ್ಕೆ ಮಿತಿ ವಿಧಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ
ಲಾಭದ ಅಂತರ ಶೇ.70ಕ್ಕೆ
ವಾರದೊಳಗೆ ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ.ಯ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಿರುವ ಎನ್.ಪಿ.ಪಿ.ಎ
04 JUN 2021 12:41PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ.)ಯಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಏರಿಳಿತದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂಧ್ರಕಗಳ ದರ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ರೀತ್ಯ ವಿತರಕರ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರಾಟದ ಅಂತರ (ಲಾಭ) ಶೇ.198ರವರೆಗೆ ಇದೆ. ಎನ್.ಪಿ.ಪಿ.ಎ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಡಿಪಿಸಿಓ, 2013ರ ಪರಿಚ್ಛೇದ 19ರಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಚಲಾಯಿಸಿ, ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಾಂದ್ರಕದ ಮೇಲಿನ ಈ ಲಾಭದ ಮಿತಿಯನ್ನು ವಿತರಕರ ದರ (ಪಿಡಿಟಿ)ಕ್ಕೆ ಶೇ.70ರವರೆಗೆ ಮಿತಿ ಹೇರಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ 2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಪಿಪಿಎ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಗ್ರಹ ಔಷಧಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾರಾಟದ ಮಿತಿ ಹೇರಿತ್ತು. ಅಧಿಸೂಚಿತ ಮಾರಾಟದ ಅಂತರ ಆಧರಿಸಿ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಆರ್‌.ಪಿ. ಕುರಿತು ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಎನ್‌.ಪಿ.ಪಿ.ಎ. ತಯಾರಕರು/ಆಮದುದಾರರಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಆರ್‌.ಪಿ.ಯ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎನ್‌.ಪಿ.ಪಿ.ಎ. ಒಂದು ವಾರದೊಳಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಯಾರಕರು ಒದಗಿಸಿರುವಂತೆ ದರಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ನೋಡಲು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಆವರಣದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು. ವ್ಯಾಪಾರದ ಅಂತರದ ಮಿತಿಯ ಬಳಿಕ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಉತ್ಪಾದಕರು/ಆಮದುದಾರರು ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1955ರ ಅಡಿ ಅಧಿಕ ಲಾಭದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಶೇ.15ರ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಶೇ.100 ವರೆಗೆ ದಂಡವನ್ನು ಔಷಧ (ದರ ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 2013 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಲು ಬಾಧ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ರಾಜ್ಯ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕರುಗಳು (ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳು) ಉತ್ಪಾದಕರು, ವಿತರಕರು, ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ.ಗಳಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಾಳಸಂತೆಯ ಮಾರಾಟ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು.
ಈ ಆದೇಶವು 2021ರ ನವೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ 2.0 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೇಡಿಕೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕದ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕದ ಪರಿಶಿಷ್ಟವಲ್ಲದ ಔಷಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಡಿಎಸ್.ಸಿ.ಓ.) ನ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪರವಾನಗಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿದೆ. ಡಿಪಿಸಿಒ 2013ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದರ ಬೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.