ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ ਵਿਚ 55 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 2.6 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ
ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-III ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 63.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਰਮ ਹੋਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਹਫਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਨੀਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮਈ 2021 ਤੱਕ 19.8 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੇਕਸ਼ਨਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਡੀਐਫਪੀਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-III, ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬਰੀਫ ਕੀਤਾ
03 JUN 2021 6:22PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-III ਅਤੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬਰੀਫ ਕੀਤਾ।
"ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ" (ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-III) ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਲਈ 63.67 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ (ਯਾਨੀਕਿ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਲਈ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-III ਦੀ ਕੁਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 80%) ਐਫਸੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪੂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਮਈ 2021 ਲਈ 55 ਕਰੋੜ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ 34 ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 1.3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 2.6 ਕਰੋੜ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ 03.06.2021 ਨੂੰ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 90% ਅਤੇ 12% ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਲਈ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਖਰਚਾ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਲਈ 9,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਸਕੀਮ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੀਐਮਜੀਕੇਏਵਾਈ-3 ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਦੁਕਾਨਾਂ ਆਦਿ ਤੇ ਬੈਨਰ ਲਗਾ ਕੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
"ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ" (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਡੀਐਫਪੀਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 1.35 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ, ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਯੋਜਨਾ (ਇੰਟਰਾ-ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ) ਅਧੀਨ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਕਰੀਬਨ 27.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰੀਬ ਕੁਲ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਓਐਨਓਆਰਸੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 19.8 ਕਰੋੜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਟਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਨੀਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓਐਨਓਆਰਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਨਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵ਼ੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਮੀਟਿੰਗਾਂ/ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀਆਂ / ਪੱਤਰਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਓਐੱਨਆਰਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, 14445 ਟੋਲ-ਮੁਕਤ ਨੰਬਰ ਅਤੇ 'ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ' ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਨਐਫਸੀਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਐਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦਸ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਉੜੀਆ, ਪੰਜਾਬੀ, ਤਾਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਕੰਨੜ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। । 'ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ' ਐਪ ਵਿਚ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਵਿਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀ ਵਿਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 15 ਤੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਮੰਗ ਵਿਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਹੋਰ ਘਟਣੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀ ਵਿਚ ਵੀ ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਨਰਮੀ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੁਝਾਨ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਵਿਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਹਫਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਕ ਹੋਰ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਡੀਐਫਪੀਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋਖਿਮ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਯਾਨੀਕਿ ਸਟ੍ਰੀਟ ਡਵੈਲਰਜ਼, ਰੈਗ ਪਿੱਕਰਜ਼, ਹਾਕਰਜ਼, ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਆਦਿ) ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ / ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 2 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿ ਉਹ ਉੱਪਰ ਲਿਖੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਏ ਦੀ 81.35 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਸੀਮਾ ਵਿਚੋਂ, ਲਗਭਗ 1.97 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
55 crore beneficiaries in May and about 2.6 crore beneficiaries in June received the free food grains under PMGKAY: Shri Pandey
About 63.67 LMT of food grains provided to all States/UT’s under PMGKAY-III
Edible oil prices have already started softening, Government is reviewing situation every week: Shri Pandey
19.8 Crore portability transactions have been recorded during the COVID-19 period i.e., from April 2020 to May 2021
Secretary, DFPD briefs the media about progress of PMGKAY-III, ONORC and Procurement of Food grains
03 JUN 2021 6:22PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Sudhanshu Pandey today briefed the media persons about the progress of food grains distribution under PMGKAY-III and One Nation One Ration Card scheme.
Speaking about the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana” (PM-GKAY III), the Secretary said that more than 63.67 Lakh MT foodgrains (i.e. around 80 % of total PMGKAY allocation for May & June 2021) have been lifted by States/UTs from FCI depot. Around 28 Lakh MT foodgrains have been distributed by 34 States/UTs to around 55 Crore NFSA beneficiaries for May 2021 and around 1.3 Lakh MT foodgrains have been distributed to around 2.6 Crore NFSA beneficiaries for June 2021, after following due COVID protocols.
Furthermore, he added that as on 03.06.2021, under National Food Security act, foodgrains have been distributed to around 90% &12 %of NFSA beneficiaries for May and June 2021, respectively, incurring a food subsidy of more than Rs. 13,000 Crore for May and June 2021. The food subsidy incurred for PMGKAY, so far, is more than Rs. 9,200 Crore for May and June 2021.
Shri Pandey said that the Department is continuously reviewing the scheme and pursuing with States/UTswho are taking steps to give wide publicity about PM-GKAY III through publicity in print/ electronic media & display of banners at Fair Price Shop etc.
Emphasising the importance of ‘One Nation One Ration Card’ (ONORC), Secretary, DFPD shared that it is an ambitious plan and endeavour of the Department to introduce the nation-wide portability of ration cards under the National Food Security Act, 2013 (NFSA).
He said that at present, a monthly average of about 1.35 Crore portability transactions are being recorded under ONORC plan (including intra-state transactions). Further, a total of nearly 27.8 Crore portability transactions have taken place all across States/UTs since the inception of ONORC plan from August 2019, out of which almost 19.8 Crore portability transactions have been recorded during the COVID-19 period i.e., from April 2020 to May 2021.
Given the potential of One Nation One Ration Card (ONORC) plan to ensure the access to NFSA foodgrains to Migrant NFSA beneficiaries during the COVID-19 crisis, this department has been continuously pursuing with States/UTs through VC meetings/advisories/letters etc to implement the programme to its full potential by proactively reaching out to the migrant beneficiaries.
These States/UTs have been requested to undertake wide-spread publicity and awareness of the ONORC plan, 14445 toll-free number and ‘Mera Ration’ Mobile application that was recently developed by Department in association with NIC for the benefit of NFSA beneficiaries, specifically the migrant NFSA beneficiaries, in ten different languages viz. English, Hindi, Oriya, Punjabi, Tamil, Telugu, Malayalam, Kannada, Gujarati& Marathi. Efforts are afoot to include more regional languages in the ‘MeraRation’App, going forward.
While answering to one question about reduction in edible oils duty, Shri Pandey said that the edible oil prices have already started coming down in international market and there is a 15 to 20 % shrink in demand. He said prices are continue to decline further and this trend is showing in international market too. Since, the softening of oil prices is happening and as trend shows it will continue, so there is no need to reduce the duty, he further added that the Government is reviewing the situation every week.
In reply to another question, Secretary DFPD said that in view of the COVID scenario, coverage of all eligible persons from most vulnerable & economically weaker sections of population (i.e. street dwellers, rag pickers, hawkers, rickshaw pullers, migrant labours etc.) under National Food Security Act is the foremost priority of this Department. As the operational responsibilities of identification of eligible persons/households under NFSA and issuance of ration cards to them through continuous review, rests with States/UTs. He said that the Department has issued instruction to all States/UTs on 02nd June, 2021 to launch a special drive to proactively issue NFSA ration cards to such persons without ration cards from above such categories by utilizing the available coverage under their overall NFSA limits. Out of total NFSA coverage limit of 81.35 Crore, a gap of nearly 1.97 crore can be also utilised by States/UTs for this purpose.