వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ సేకరణ పోర్టల్, జిఈఎంలో మరింత మందికి ప్రాతినిధ్యం కల్పించాలన్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
రైల్వేల ఈ- ప్రొక్యూర్మెంట్ వ్యవస్థతో జిఈఎం పోర్టల్ ఏకీకరణ వల్ల ఎంతో ఆదా చేయడానికి అవకాశముంటుందని అన్నారు
01 JUN 2021 3:34PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ అవసరాల కోసం ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను సేకరించడానికి ప్రభుత్వ సేకరణ పోర్టల్, ప్రభుత్వ ఈ- మార్కెట్ ప్లేస్ జిఈఎం పరిమితిని విస్తరించాలని మరియు పోర్టల్ లో మరింత మందికి ప్రాతినిధ్యం కల్పించాలని కేంద్ర రైల్వే, వాణిజ్య & పారిశ్రామిక మరియు వీనియోగదారుల వ్యవహారాలు , ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పిలుపు ఇచ్చారు. జిఈఎం మరియు కేంద్ర వాణిజ్య శాఖ అధికారులతో జరిపిన సమావేశంలో మాట్లాడుతూ దీనివల్ల అన్ని కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర కార్యాలయాలు, ప్రభుత్వరంగ సంస్థల అవసరాలు తీర్చే ఏక ఛత్ర దుకాణం (వన్ స్టాప్ షాప్)గా మార్చడమే కాక ఎంఎస్ఎంఈలు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించే అవకాశం కలుగుతుందని కూడా మంత్రి తెలిపారు.
పూర్తిగా కాగితరహిత, నగదురహిత మరియు కంప్యూటర్ వ్యవస్థపై ఆధారపడిన ఈ- మార్కెట్ ప్లేస్ గా ఉండి సాధారణ అవసరాలలో ఉపయోగించే వస్తువులు మరియు సేవలను అతి తక్కువ మానవ జోక్యంతో పొందగలుగుతున్నందుకు జిఈఎం పోర్టల్ ను మంత్రి ప్రశంసించారు. దీని పనితీరుపట్ల గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి ఎంతో ఆపేక్షతో ఉన్నారని, పోర్టల్ తదనుగుణంగా పురోగమించాలని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. పోర్టల్ లో అమ్మకందారులు జతకట్టి హెచ్చు ధరల సమాహారంగా మారకుండా పోర్టల్ నిర్వాహకులు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
కొనుగోలుదార్లకు ఐక్య సేకరణ వ్యవస్థ ఏర్పాటు కోసం రైల్వేల ఈ- ప్రొక్యూర్మెంట్ వ్యవస్థతో జిఈఎం పోర్టల్ ఏకీకరణను వేగవంతం చేయాలనీ శ్రీ గోయల్ ఉద్ఘాటించారు. దీనివల్ల ప్రభుత్వ ఖజానాకు ఎంతో ఆదా అవుతుందని అన్నారు. అంతేకాక పెట్రోలియం , ఉక్కు రంగాల ఉత్పత్తుల భారీ సేకరణకు మార్గం సుగమం అవుతుందని కూడా మంత్రి తెలిపారు.
ఐక్య సేకరణ వ్యవస్థపై రైల్వే కొనుగోలుదారుల ప్రయోగాత్మక వేలంపాట ఆగస్టు చివరలో ప్రారంభం కాగలదని ఆశిస్తున్నారు. పైన పేర్కొన్న ఏకీకరణ తరువాత జిఈఎం పోర్టల్ పై రైల్వేలు రూ. 50,000 కోట్ల విలువైన వార్షిక కొనుగోళ్లను జరిపే అవకాశముంది.
జిఈఎం పరిమితి మరియు ప్రభావంలో సత్వర ప్రగతి జరిగింది. 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో పోర్టల్ ఆర్దర్ల విలువ రూ 38,620 కోట్లకు పెరిగింది. పోర్టల్ కేటలాగ్ లో 16,332 ఉత్పత్తులు, 187 సేవలు ఉన్నాయి. 18.75 లక్షలకు పైగా అమ్మకందారులు, 52 వేలకు పైగా కొనుగోలుదారులు నమోదుచేసుకున్నారు. ప్రత్యేకంగా 'వస్తువులు' మరియు 'సేవల' కోసం జాతీయ సేకరణ పోర్టల్ గా జిఈఎంను ప్రారంభించడం జరిగింది. అయితే 2020-21 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో పేర్కొన్న దార్శనిక దృష్టికి అనుగుణంగా ఇప్పుడు ఈ పోర్టల్ వస్తువులు, సేవలతో పాటు "పనుల కాంట్రాక్టుల" కు "ఐక్య సేకరణ వ్యవస్థ"గా వృద్ధిచెందే దిశలో ముందుకు సాగుతోంది.
అదేక్రమంలో అనేక కోవిడ్-19 సంబంధ యత్నాలు కూడా జిఈఎం చేపట్టింది. వాటిలో ఉత్పత్తుల ప్రాధాన్యతను నిర్ణయించడం / కేటగరీలను ఆమోదించడం ఉన్నాయి. ముందుగా నిర్ణయించిన పంపిణీ గడువును మరో 30 రోజులు పెంచారు. బిడ్ కాల వ్యవధిని 10 నుంచి 1 రోజుకు తగ్గించారు. అదేవిధంగా పంపిణీ సమయాన్ని 15 నుంచి 2 రోజులకు తగ్గించారు. 2020 మార్చి నుంచి 2021 మే నెల మధ్య కాలంలో కోవిడ్ -19 సంబంధ ఆర్దరాల విలువ రూ. 7863 కోట్లు, దానిలో ఆక్సిజన్ కాన్సన్ట్రేటర్ల విలువ రూ. 268 కోట్లు.
కొనుగోలుదారులు, అమ్మకందారుల నుంచి అందిన ప్రతిస్పందన ఆధారంగా అనేక కొత్త అంశాలను, నిర్వాహక పద్ధతులను చేర్చారు:
కొత్తగా అనేక వేలం నమూనాలను ప్రవేశపెట్టారు
స్థాపన, ప్రారంభం, శిక్షణ , వార్షిక నిర్వహణ / సమగ్ర నిర్వహణ కాంట్రాక్టులు
కాంట్రాక్టులకు వీలు కల్పించడంతో పాటు ధరల మార్పునకు సంబంధించిన క్లాజు
చెల్లింపులను జాప్యం చేసే కొనుగోలుదారుల నుంచి వడ్డీ వసూలు పద్ధతిని ప్రవేశపెట్టారు.
అమ్మకందారుల రేటింగ్ వ్యవస్థను సంస్కరించడం వంటివి ఉన్నాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal calls for adding more participants in the GeM, public procurement portal;
Says integration of GeM with the Railway e-procurement system will bring in a lot of savings
01 JUN 2021 3:34PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today called upon Government e-Marketplace (GeM) to expand its scope and include more participants in GeM portal for public procurement of both Products & Services. Interacting with the Officers of GeM and the department of Commerce, he said that it should not only evolve as One-Stop shop for the requirement of all Central and State Government Offices as well as their PSUs, but also provide opportunities to MSMEs to showcase their products. Lauding GeM as a completely paperless, cashless and system driven e-market place that enables procurement of common use goods and services with minimal human interface, Shri Goyal said that Hon’ble Prime Minister has a lot of expectation from the portal and it should come upto them. He said that the portal should be cautious against the cartelization by the sellers.
Shri Goyal stressed that integration of GeM with the Railway e-procurement system towards the Unified Procurement System for buyers should be done expeditiously. He said that this will usher in a lot of savings for the public exchequer. The Minister said that this will also pave the way for big-ticket procurements by the Petroleum and Steel sectors also. The pilot bidding of Railways buyers through integrated system is expected to commence by August end. About Rs 50,000 crore worth of annual procurement may be done by the Railways on GeM post the above integration.
There has been fast growth in scale and impact of GeM. Its order value reached Rs 38620 crore in FY 2020-21. There are over 52 thousand buyers and over 18.75 lakh sellers registered on the portal, dealing in 16,332 product catalogs and 187 service catalogs. GeM started as the national procurement portal for “goods” and ”services” exclusively, but in accordance with the vision laid down in the Budget Speech of FY 2020-21, GeM is moving towards becoming a “Unified Procurement System” for goods, services as well as “Works Contracts”.
GeM has taken several covid-19 related initiatives, which includes prioritization of products/brand approval for the categories. Extension of delivery period by 30 days beyond expiry of original delivery period has been enabled. Bid duration has been reduced from 10 to 1 day, and delivery period reduced from 15 to 2 days. The order value in Covid-19 categories from March’20 to May’21 has been Rs 7863 Crore, including Rs 268 crore worth of Oxygen concentrators.
Several new features and functionalities have been rolled out based on feedback from both Buyers and Sellers:
• Various new bidding formats including Custom Item Bidding, BoQ-based bidding, Capacity based Bidding
• Provision for contracts with Price variation Clause (PVC)
• Procurement of Installation, Commissioning, Training and AMC/CMC along with Milestone-based payments
• Demand Aggregation
• Introduction of Seller Representation, Technical Clarification and Challenge Rejection window
• Introduction of Interest penalty on Buyers for delayed payments
• Revamped Seller Ratings System