ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀਈਐੱਮ, ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਕਿਹਾ, ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਈ-ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ
01 JUN 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ,ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗੌਰਮਿੰਟ ਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ (ਜੀ ਈ ਐੱਮ ) ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਲਈ ਹੋਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਹੀ ਵਨ ਸਟਾਕ ਸ਼ਾਪ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ , ਬਲਕਿ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਵੀ ਕਰੇਗਾ । ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਪੇਪਰਲੈੱਸ , ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚਾਲਕ ਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਜੋ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨਾਲ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਤੇ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਈ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੀ ਟਿਕਟ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ । ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲਵੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਪਾਈਲਟ ਬੋਲੀ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ । ਇਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਸਾਲਾਨਾ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਅਸਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਆਰਡਰ ਵੈਲਿਊ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ 38,360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ । 52,000 ਖਰ਼ੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ 18.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 16,332 ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ 187 ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਦੇਣ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਕੇਵਲ , “ਵਸਤਾਂ” ਅਤੇ “ਸੇਵਾਵਾਂ” ਲਈ ਕੌਮੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਪਰ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ “ਕੰਮ ਲਈ ਕਾਂਟ੍ਰੈਕਟਸ” ਲਈ ਵੀ “ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਖਰੀਦਦਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ” ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਨੇ ਕਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ / ਬ੍ਰੈਂਡ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਲਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਅਸਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੀਰੀਅਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੀਰੀਅਡ ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬੋਲੀ ਦਾ ਸਮਾਂ 10 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 1 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਮਾਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਚ 20 ਤੋਂ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਆਰਡਰ ਵੈਲਿਊ 7,863 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ :
1. ਕਈ ਨਵੇਂ ਬੋਲੀ ਫਾਰਮੈਟਸ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਆਈਟਮ ਬੋਲੀ , ਬੀ ਓ ਕਿਊ ਅਧਾਰਤ ਬੋਲੀ , ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਤ ਬੋਲੀ ।
2. ਕੀਮਤ ਵੇਰੀਏਸ਼ਨ ਕਲੌਸ (ਵੀ ਪੀ ਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਟ੍ਰੈਕਟਸ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ।
3. ਏ ਐੱਮ ਸੀ / ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ , ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ , ਸੰਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਾਇਲਸਟੋਨ ਅਧਾਰਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ।
4. ਮੰਗ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨਾ ।
5. ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਦ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ।
6. ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਆਜ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ।
7. ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal calls for adding more participants in the GeM, public procurement portal;
Says integration of GeM with the Railway e-procurement system will bring in a lot of savings
01 JUN 2021 3:34PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today called upon Government e-Marketplace (GeM) to expand its scope and include more participants in GeM portal for public procurement of both Products & Services. Interacting with the Officers of GeM and the department of Commerce, he said that it should not only evolve as One-Stop shop for the requirement of all Central and State Government Offices as well as their PSUs, but also provide opportunities to MSMEs to showcase their products. Lauding GeM as a completely paperless, cashless and system driven e-market place that enables procurement of common use goods and services with minimal human interface, Shri Goyal said that Hon’ble Prime Minister has a lot of expectation from the portal and it should come upto them. He said that the portal should be cautious against the cartelization by the sellers.
Shri Goyal stressed that integration of GeM with the Railway e-procurement system towards the Unified Procurement System for buyers should be done expeditiously. He said that this will usher in a lot of savings for the public exchequer. The Minister said that this will also pave the way for big-ticket procurements by the Petroleum and Steel sectors also. The pilot bidding of Railways buyers through integrated system is expected to commence by August end. About Rs 50,000 crore worth of annual procurement may be done by the Railways on GeM post the above integration.
There has been fast growth in scale and impact of GeM. Its order value reached Rs 38620 crore in FY 2020-21. There are over 52 thousand buyers and over 18.75 lakh sellers registered on the portal, dealing in 16,332 product catalogs and 187 service catalogs. GeM started as the national procurement portal for “goods” and ”services” exclusively, but in accordance with the vision laid down in the Budget Speech of FY 2020-21, GeM is moving towards becoming a “Unified Procurement System” for goods, services as well as “Works Contracts”.
GeM has taken several covid-19 related initiatives, which includes prioritization of products/brand approval for the categories. Extension of delivery period by 30 days beyond expiry of original delivery period has been enabled. Bid duration has been reduced from 10 to 1 day, and delivery period reduced from 15 to 2 days. The order value in Covid-19 categories from March’20 to May’21 has been Rs 7863 Crore, including Rs 268 crore worth of Oxygen concentrators.
Several new features and functionalities have been rolled out based on feedback from both Buyers and Sellers:
• Various new bidding formats including Custom Item Bidding, BoQ-based bidding, Capacity based Bidding
• Provision for contracts with Price variation Clause (PVC)
• Procurement of Installation, Commissioning, Training and AMC/CMC along with Milestone-based payments
• Demand Aggregation
• Introduction of Seller Representation, Technical Clarification and Challenge Rejection window
• Introduction of Interest penalty on Buyers for delayed payments
• Revamped Seller Ratings System