Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
61.06 million doses of vaccines administered by States/ UTs in May 2021
16.22 million balance, unutilized doses available with States/ UTs on31st, May 2021
02 JUN 2021 12:17PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January, this year. In order to streamline availability of the vaccine doses, the Central Government has been constantly in touch with the vaccine manufacturers and has opened up different procurement options for states/UTs since 1stMay 2021.
There have been several unfounded media reports that have peddled misinformation among the masses regarding this exercise of national importance.
There have been media reports alleging the Union Government promising 120 million doses of vaccines during June2021 while administering only around 58 million doses from the total of 79 million doses available in the month of May.This report is factually incorrect and without any basis.
As per the data at 7:00 am, on 1st June 2021, between 1st-31st May 2021, a total of 61.06 million doses of vaccines have been administered by States/ UTs. A total of 16.22 million balance and unutilized doses were available with States/ UTs. The total vaccines shots available from 1st May – 31stMay 2021 were 79.45 million.
Some media reports have criticized India’s vaccination policy based on unverified quotes.These reports questioning the prioritization of population segments are not supported by full information on the matter.
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) was formed in August 2020 to provide guidance on all aspects of vaccine introduction including prioritization of beneficiaries, procurement, vaccine selection and its delivery. The priority of beneficiaries for COVID-19 vaccination in India has been done based on the review of available scientific evidence, guidelines proposed by WHO, global examples and practices followed in other countries. In India the primary objectives of COVID Vaccination are:
• Protect the healthcare as part of the pandemic response system.
• Prevent deaths due to COVID-19 and protect individuals at highest risk and vulnerability of mortality due to disease.
Accordingly, the vaccination drive in our country has been sequentially expanded to cover the prioritized groups starting with Health Care Workers (HCWs) followed by Front Line Workers (FLWs), then the persons aged 60 years and above and those aged 45-59 years with identified 20 co-morbidities. Subsequently, from 1st April2021, all persons aged 45 years and above were eligible for COVID19 vaccination.
Such an approach has yielded positive results by achieving more than 81% 1st dose coverage amongst registered HCWs and around 84% coverage of 1stdose amongst registered FLWs thereby protecting these cohorts who are involved in providing Health Care Services, Surveillance and Containment activities amidst the second wave of COVID-19 pandemic. 37% of 45 years and above age group have been administered first dose of vaccine whereas 32% of eligible beneficiaries of this group have been given the 2nd dose.
Now from 1st May, 2021 all citizens aged 18 years and above are eligible for vaccination. A ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021 which is guiding the ongoing Phase-III of COVID-19 Vaccination Drive. Under the strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the States/UTs totally free of cost as was being done earlier. The remaining 50% doses are available for direct procurement by State/UT government and private hospitals, of which States share is on pro-rata basis.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਕੋਰੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ
ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 61.06 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
16.22 ਮਿਲੀਅਨ ਬਕਾਇਆ, ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ, 31 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
02 JUN 2021 12:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ‘ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ’ ਪਹੁੰਚ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਰੀਦ ਵਿਕਲਪ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਨਿਰਾਧਾਰ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਮੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕੁਲ 79 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 58 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਖੁਰਾਕਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਤਥਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਗ਼ਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਧਾਰ ਦੀ ਹੈ।
1 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 7:00 ਵਜੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਤੋਂ 31 ਮਈ, 2021 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 61.06 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਕੁੱਲ 16.22 ਮਿਲੀਅਨ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ। 1 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 79.45 ਮਿਲੀਅਨ ਸ਼ਾਟ ਉਪਲਬਧ ਸਨ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਹਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਦੀ ਅਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ' ਤੇ ਸਵਾਲ ਖੜੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ੀਹ, ਖਰੀਦ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਅਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
1.ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨਾ।
2. ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦੇ ਖਤਰੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਯੂਜ਼) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਨੂੰ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਯੂ), ਫਿਰ 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ 45-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ 20 ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ । 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ, 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਸਨ I
ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਚਸੀਡਬਲਯੂਜ਼ ਵਿਚੋਂ 81% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਫਐਲਡਬਲਯੂਜ਼ ਵਿਚੋਂ ਲਗਭਗ 84% ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 37% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ 32 %ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹੁਣ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। 1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਇਕ ‘ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ’ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਵੱਲੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀਆਂ ਕਲੀਅਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਦੀਆਂ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰੋ-ਰਾਟਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੈ।