Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI, MSME DI, Indore, Indian Medical Association and Laghu Udhyog Bharti converge for empowering MSMEs for an Oxygen Sufficient India
01 JUN 2021 5:05PM by PIB Delhi
Towards its efforts for empowering the MSMEs for an Oxygen Sufficient India, a webinar was organised on ‘Oxygen Enrichment Unit - Opportunities & Scope for Indian MSMEs’ by the MSME Development Institute, Indore in association with Laghu Udhyog Bharti, MP; Indian Medical Association, MP and Inclusive Growth foundation. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur was invited as the Key Speaker. Shri B. C. Sahu, Jt. Director, MSME, DI, Indore; Shri Gaurav Goel, Asstt. Director, MSME DI Indore, Shri Mahesh Gupta, President, Laghu Udhyog Bharti, MP; Dr. Anoop Nigam, President, IMA MP; Dr. Arvind Jain, IMA, MP together with around 100 stakeholders including those from the medical fraternity participated in the above programme.
Prof (Dr) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI stressed that the need for oxygen is being fulfilled by and large at the moment but a collaborative response from engineering as well as the medical fraternities and MSME is essential for a long and sustainable solution. Working together would make India ‘Atmanirbhar’ in real spirit and we would be self-sufficient in oxygen. There would be a win-win situation for all the stakeholders of society when science is linked to the society with a collaborative approach. He discussed on the modalities of long-term sustainable solutions. In this regard, he stressed upon the need for availability of resources at smaller health care centres in the rural areas. He also talked on the scarcity of trained healthcare personnel and para medical staff who are more vulnerable to the infection.
Prof. Hirani expressed the need of control on FiO2 and flow rate, as both the parameters are essentially required by doctors for appropriate oxygen therapy. The institute is working on the Hybrid System Configuration Model which involves existing infrastructure of hospitals. This can be very helpful for smaller hospitals and mohalla clinics. Considering its advantages, such units are likely to be more and more in the country in comparison to oxygen Cylinders as the cost of the latter comes to a higher side while the OEU is available at 50% lesser price.
Shri B. C. Sahu, Jt. Director, MSME, DI, Indore said that they have a vision that every district of MP have an Oxygen Plant for an Atmanirbhar Madhya Pradesh. The MP Govt. is providing 50% subsidy for such Oxygen Concentrators / OEU which is a laudable step. He said that MSME would do its best for providing solutions to the problem through various schemes of the Government and by providing avenues to the MSMEs entrepreneurs, start-ups to collaborate with CSIR-CMERI for Societal benefits. He also encouraged the entrepreneurs for setting up of plants at public and private hospitals in PPP mode for availing a number of schemes of the Government.
Shri Mahesh Gupta, President, Laghu Udhyog Bharti, MP congratulated MSME for arranging the webinar in association with them and especially CSIR-CMERI for coming up with such a technology. He termed the technology as a ‘panacea’ at the time of crisis and urged for its greater adoption in rural areas. He also said that the need of the product would continue to remain in future. Hence, Laghu Udhyog Bharti is making efforts to maximise the manufacturing of such product utilizing Government assistance under different schemes for making the country self-sufficient in oxygen.
Dr. Anoop Nigam, President, IMA MP appreciated the ‘novel’ approach of CSIR-CMERI in developing the technology. He said that there are a number of concentrators and cylinders in the market but considering the wastage, cost and misuse of oxygen aspects the Institute initiative for developing such a novel product is praise worthy. He also said that judiciousness in use of oxygen is important. Dr. Nigam particularly appreciated the development of the unit for 10-15 bedded hospitals by the Institute. He assured all possible support from IMA in the collaborative efforts of the Institute for development of such products for the MSMEs.
Dr. Arvind Jain, IMA, MP terming the product as a ‘life saving device’ and congratulated Prof. Hirani for development of such a product in the country as a number of entrepreneurs have already taken the technology from CSIR-CMERI. He said it is a remarkable step towards Atmanirbhar Bharat. Talking about different levels of the health sector he stressed for its use at primary level.
Shri Amit Sethi, AGM, SIDBI appreciated the healthy discussion on the OEU and presented in detail the financial assistance being provided by SIDBI particularly for setting up of the health and pharma sector products for containing the pandemic.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆక్సిజ‌న్ స‌మ‌ర్ధ భార‌త‌దేశం కోసం ఎంఎస్ఎంఇల‌ను సాధికారం చేసేందుకు ఏకోన్ముఖ‌మైన సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎంఇఆర్ ఐ, ఎంఎస్ఎంఇ డిఐ, ఇండోర్‌, ఇండియ‌న్ మెడిక‌ల్ అసోసియేస‌న్ ల‌ఘు ఉద్యోగ్ భార‌తి
01 JUN 2021 5:05PM by PIB Hyderabad
ఆక్సిజన్ స‌మ‌ర్ధ‌వంత‌మైన భార‌త‌దేశం కోసం ఎంఎస్ఎంఇల‌ను సాధికారం చేసే కృషిలో భాగంగా ఎంఎస్ఎంఇ అభివృద్ధి సంస్థ ల‌ఘు ఉద్యోగ్ భార‌తి, ఎంపి, ఇండియ‌న్ మెడిక‌ల్ అసోసియేష‌న్ ఎంపి, ఇంక్లూసివ్ గ్రోత్ ఫౌండేష‌న్ స‌హ‌కారంతో ఆక్సిజ‌న్ శుద్ధి యూనిట్- అవ‌కాశాలు& భార‌తీయ ఎంఎస్ఎంఇల‌కు ఆస్కారం అన్న అంశంపై వెబినార్‌ను నిర్వ‌హించింది. దుర్గాపూర్ లోని సిఎస్ ఐఆర్ - సెంట్ర‌ల్ మెకానిక‌ల్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ డైరెక్ట‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ (డాక్ట‌ర్‌) హ‌రీష్ హిరానీని ముఖ్య‌వ‌క్త‌గా ఆహ్వానించ‌గా, డిఐ, ఇండోర్‌, ఎంఎస్ఎంఇ జాయింట్ డైరెక్ట‌ర్‌ బి.సి. సాహూ . డిఐ, ఇండోర్‌, ఎంఎస్ఎంఇ అసిస్టెంట్ డైరెక్ట‌ర్ గౌర‌వ్ గోయ‌ల్‌, ల‌ఘు ఉద్యోగ్ భార‌తీ, ఎంపి, అధ్య‌క్షుడు మ‌హేష్ గుప్తా, ఎంపి ఐఎంఎ అధ్య‌క్షుడు డాక్ట‌ర్ అర్వింద్ జైన్, వైద్య రంగానికి చెందిన వారితో స‌హా 100 మంది భాగ‌స్వాములు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌స్తుతం ఆక్సిజ‌న్ అవ‌స‌రాల‌ను ఒక‌మాదిరి స్థాయిలో తీర్చ‌గ‌లుగుతున్న‌ప్ప‌టికీ, ఇంజినీరింగ్‌, వైద్య రంగ‌, ఎంఎస్ఎంల మ‌ధ్య స‌హ‌కారం అనేది నిల‌క‌డైన ప‌రిష్కారానికి అత్య‌వ‌స‌ర‌మ‌ని సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎంఇఆర్ ఐ ప్రొఫెస‌ర్ (డాక్ట‌ర్‌) హ‌రీష్ హిరానీ అన్నారు. అంద‌రు భాగ‌స్వాములు ప‌ని చేయ‌డం అన్న‌ది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అన్న నినాద‌పు వాస్త‌వ స్ఫూర్తి అని, ఆక్సిజ‌న్ విష‌యంలో మ‌నం స్వ‌యం స‌మృద్ధిని క‌లిగి ఉండ‌గ‌ల‌మ‌ని అన్నారు. సైన్సును స‌మాజంతో స‌హ‌కార ప‌ద్ధ‌తిలో స‌మ‌న్వ‌యం చేసిన‌ప్పుడు స‌మాజంలోని భాగ‌స్వాములంద‌రికీ ఇది ఉప‌యుక్త‌మైన ప‌రిస్థితిని క‌ల్పిస్తుంద‌న్నారు. నిల‌క‌డైన, దీర్ఘ‌కాలిక ప‌రిష్కారాలకు ప‌ద్ధ‌తుల గురించి ఆయ‌న చ‌ర్చించారు. ఈ విష‌యంలో, గ్రామీణ ప్రాంతంలోని ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాల‌లో వ‌న‌రుల ల‌భ్య‌త అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పారు. అలాగే, ఎక్కువ‌గా ఇన్ఫెక్ష‌న్‌కు గురికానున్న శిక్ష‌ణ పొందిన వైద్య సిబ్బంది, పారా మెడిక‌ల్ సిబ్బంది లేమి గురించి ఆయ‌న మాట్లాడారు.
FiO2 స‌ర‌ఫ‌రా రేటు పై నియంత్ర‌ణ అవ‌స‌రాన్నిపేర్కొంటూ, వైద్యులు త‌గిన ఆక్సిజ‌న్ థెర‌పీని ఇచ్చేందుకు ఈ రెండు పారామితులు వైద్యులు చికిత్స‌నందించేట‌ప్పుడు అవ‌స‌ర‌మ‌ని ప్రొఫెస‌ర్ హిరానీ అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం ఆసుప‌త్రులలో ఉనికిలో ఉన్న మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకుని హైబ్రిడ్ సిస్టం క‌న్ఫిగ‌రేష‌న్ మోడ‌ల్‌పై సంస్థ ప‌ని చేస్తోంద‌ని చెప్పారు. ఇది చిన్న ఆసుప‌త్రులు, మొహ‌ల్లా క్లినిక్స్‌కు ఎంతో తోడ్పుతుంద‌న్నారు. దాని లాభాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుంటే, అటువంటి యూనిట్లు దేశంలో మ‌రిన్ని రానున్నాయి. ఇవి ఆక్సిజ‌న్ సిలెండ‌ర్ల‌తో పోలిస్తే ఎక్కువ‌గా ఉండ‌నున్నాయి. ఎందుకంటే, యూనిట్లు పెరుగుతుండ‌గా, ఒఇయు 50% త‌క్కువ ధ‌ర‌కు అందుబాటులోకి రానుంది.
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్ కోసం ఎంపిలోని ప్ర‌తి జిల్లాలో ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ ఏర్పాటు కోసం దార్శ‌నిక‌త త‌మ వ‌ద్ద ఉంని ఎంఎసిఎంఇ, డిఐ, ఇండోర్ జాయింట్ డైరెక్ట‌ర్ బి.సి. సాహూ అన్నారు. అటువంటి ఆక్సిజ‌న్ కాన్స‌న్ట్రేట‌ర్లు/ ఒఇయు కోసం 50% స‌బ్సిడీని ఎంపి ప్ర‌భుత్వం స‌బ్సిడీ ఇవ్వ‌డం ప్ర‌శంస‌నీయ చ‌ర్య అన్నారు. స‌మాజ ల‌బ్ధి కోసం వివిధ ప‌థ‌కాల ద్వారా ఎంఎస్ ఎంఇ వ్యాపార‌వేత్త‌లు, సిఎస్ఐఆర్‌- సిఎంఇఆర్ ఐతో స‌హ‌క‌రిస్తున్న స్టార్ట‌ప్‌లు స‌మ‌స్య‌కు ప‌రిష్కారాల‌ను అందించేందుకు అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించేందుకు ఎంఎస్ఎంఇ సాధ్య‌మైనంత చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప‌లు ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల‌ను ఉప‌యోగించుకునేందుకు పిపిపి ప‌ద్ధ‌తిలో ప్ర‌భుత్వ, ప్రైవేటు ఆసుప‌త్రుల‌లో ప్లాంట్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా వాణిజ్య‌వేత్త‌ల‌ను ఆయ‌న ప్రోత్స‌హించారు.
త‌మ‌తో, ముఖ్యంగా సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎంఇఆర్ఐతో క‌లిసి అటువంటి సాంకేతిక‌త‌ను ఆవిష్క‌రిస్తూ ఎంఎస్ఎంఇ వెబినార్‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డాన్ని ల‌ఘు ఉద్యోగ్ భార‌తి, ఎంపి అధ్య‌క్షుడు మ‌హేష్ గుప్తా కొనియాడారు. ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ఈ సాంకేతిక స‌ర్వ‌రోగ నివారిణి వంటిద‌ని, దీనిని గ్రామీన ప్రాంతాల‌లో ఎక్కువ‌గా స్వీక‌రించాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. భ‌విష్య‌త్తులో కూడా ఈ ఉత్ప‌త్తి అవ‌స‌రం కొన‌సాగుతుంద‌ని అన్నారు. క‌నుక‌, మ‌న దేశాన్ని ఆక్సిజ‌న్‌లో స్వ‌యం స‌మృద్ధి చేసేందుకు వివిధ ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల‌ను ఉప‌యోగించుకొని అటువంటి ఉత్ప‌త్తి ఉత్పాద‌క‌త‌ను గ‌రిష్టం చేయ‌డం కోసం ల‌ఘు ఉద్యోగ భార‌తి కృషి చేస్తోంద‌న్నారు.
సాంకేతిక‌త‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎంఇఆర్ ఐ నూత‌న ప‌ద్ధ‌తిని అనుస‌రించ‌డాన్ని ఐఎంఎ, ఎంపి అధ్య‌క్షుడు డాక్ట‌ర్ అనూప్ నిగ‌మ్ కొనియాడారు. మార్కెట్లో అనేక కాన్స‌న్ట్రేట‌ర్లు, సిలెండ‌ర్లు అందుబాటులో ఉన్నాయ‌ని, అయితే వ్య‌ర్ధాల‌ను, ధ‌ర‌, ఆక్సిజ‌న్ దుర‌ప‌యోగాన్ని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని, అటువంటి నూత‌న ఉత్ప‌త్తిని అభివృద్ధికి సంస్థ చొర‌వ తీసుకోవ‌డం కొనియాడ‌ద‌గిన అంశ‌మ‌న్నారు. ఆక్సిజ‌న్ ఉప‌యోగంలో పొదుపు చాలా ముఖ్య‌మ‌న్నారు. సంస్థ 10-15 ప‌డ‌క‌ల ఆసుప‌త్రుల కోసం యూనిట్‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డాన్ని డాక్ట‌ర్ నిగ‌మ్ ప్ర‌శంసించారు. ఎంఎస్ఎంఇల కోసం అటువంటి ఉత్ప‌త్తుల అభివృద్ధి కోసం ఐఎంఎ స‌హ‌కారంతో చేస్తున్న కృషికి సాధ్య‌మైనంత మ‌ద్ద‌తు ఇస్తామ‌ని ఆయ‌న హామీ ఇచ్చారు.
ఆ ఉత్ప‌త్తిని ప్రాణాల‌ను కాపాడే ప‌రిక‌రంగా అభివ‌ర్ణిస్తూ, దేశంలో అటువంటి ఉత్ప‌త్తిని అభివృద్ధి చేసినందుకు ప్రొఫెస‌ర్ హిరానీని ఐఎంఎ, ఎంపికి చెందిన డాక్ట‌ర్ అర్వింద్ జైన్ అభినందించారు. అనేక‌మంది వ్యాపార‌వేత్త‌లు సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎంఇఆర్ ఐ నుంచి ఈ సాంకేతిక‌త‌ను తీసుకున్నార‌న్నారు. ఇది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ దిశ‌గా గొప్ప అడుగు అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్య రంగంలో వివిధ స్థాయిల గురించి మాట్లాడుతూ, దానిని ప్రాథ‌మిక స్థాయిలో ఉప‌యోగించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఒఇయుపై ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన చ‌ర్చ‌ను అభినందిస్తూ, ముఖ్యంగా మ‌హ‌మ్మారిని నియంత్రించేందుకు ఆరోగ్య‌, ఫార్మా రంగ ఉత్ప‌త్తుల ఉత్పాద‌క‌త కోసం ఎస్ఐడిబిఐ అందిస్తున్న ఆర్ధిక స‌హాయం గురించి వివ‌ర‌ణాత్మ‌క‌మైన ప్రెసెంటేష‌న్ ను ఎస్ఐడిబిఐ ఎజిఎం అమిత్ సేథీ ఇచ్చారు.