Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI, MSME DI, Indore, Indian Medical Association and Laghu Udhyog Bharti converge for empowering MSMEs for an Oxygen Sufficient India
01 JUN 2021 5:05PM by PIB Delhi
Towards its efforts for empowering the MSMEs for an Oxygen Sufficient India, a webinar was organised on ‘Oxygen Enrichment Unit - Opportunities & Scope for Indian MSMEs’ by the MSME Development Institute, Indore in association with Laghu Udhyog Bharti, MP; Indian Medical Association, MP and Inclusive Growth foundation. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur was invited as the Key Speaker. Shri B. C. Sahu, Jt. Director, MSME, DI, Indore; Shri Gaurav Goel, Asstt. Director, MSME DI Indore, Shri Mahesh Gupta, President, Laghu Udhyog Bharti, MP; Dr. Anoop Nigam, President, IMA MP; Dr. Arvind Jain, IMA, MP together with around 100 stakeholders including those from the medical fraternity participated in the above programme.
Prof (Dr) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI stressed that the need for oxygen is being fulfilled by and large at the moment but a collaborative response from engineering as well as the medical fraternities and MSME is essential for a long and sustainable solution. Working together would make India ‘Atmanirbhar’ in real spirit and we would be self-sufficient in oxygen. There would be a win-win situation for all the stakeholders of society when science is linked to the society with a collaborative approach. He discussed on the modalities of long-term sustainable solutions. In this regard, he stressed upon the need for availability of resources at smaller health care centres in the rural areas. He also talked on the scarcity of trained healthcare personnel and para medical staff who are more vulnerable to the infection.
Prof. Hirani expressed the need of control on FiO2 and flow rate, as both the parameters are essentially required by doctors for appropriate oxygen therapy. The institute is working on the Hybrid System Configuration Model which involves existing infrastructure of hospitals. This can be very helpful for smaller hospitals and mohalla clinics. Considering its advantages, such units are likely to be more and more in the country in comparison to oxygen Cylinders as the cost of the latter comes to a higher side while the OEU is available at 50% lesser price.
Shri B. C. Sahu, Jt. Director, MSME, DI, Indore said that they have a vision that every district of MP have an Oxygen Plant for an Atmanirbhar Madhya Pradesh. The MP Govt. is providing 50% subsidy for such Oxygen Concentrators / OEU which is a laudable step. He said that MSME would do its best for providing solutions to the problem through various schemes of the Government and by providing avenues to the MSMEs entrepreneurs, start-ups to collaborate with CSIR-CMERI for Societal benefits. He also encouraged the entrepreneurs for setting up of plants at public and private hospitals in PPP mode for availing a number of schemes of the Government.
Shri Mahesh Gupta, President, Laghu Udhyog Bharti, MP congratulated MSME for arranging the webinar in association with them and especially CSIR-CMERI for coming up with such a technology. He termed the technology as a ‘panacea’ at the time of crisis and urged for its greater adoption in rural areas. He also said that the need of the product would continue to remain in future. Hence, Laghu Udhyog Bharti is making efforts to maximise the manufacturing of such product utilizing Government assistance under different schemes for making the country self-sufficient in oxygen.
Dr. Anoop Nigam, President, IMA MP appreciated the ‘novel’ approach of CSIR-CMERI in developing the technology. He said that there are a number of concentrators and cylinders in the market but considering the wastage, cost and misuse of oxygen aspects the Institute initiative for developing such a novel product is praise worthy. He also said that judiciousness in use of oxygen is important. Dr. Nigam particularly appreciated the development of the unit for 10-15 bedded hospitals by the Institute. He assured all possible support from IMA in the collaborative efforts of the Institute for development of such products for the MSMEs.
Dr. Arvind Jain, IMA, MP terming the product as a ‘life saving device’ and congratulated Prof. Hirani for development of such a product in the country as a number of entrepreneurs have already taken the technology from CSIR-CMERI. He said it is a remarkable step towards Atmanirbhar Bharat. Talking about different levels of the health sector he stressed for its use at primary level.
Shri Amit Sethi, AGM, SIDBI appreciated the healthy discussion on the OEU and presented in detail the financial assistance being provided by SIDBI particularly for setting up of the health and pharma sector products for containing the pandemic.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਇੰਦੌਰ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ
01 JUN 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਆਕਸੀਜਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਮਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ-ਭਾਰਤੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ)- ਕੇਂਦਰੀ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ, ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਸੀ. ਸਾਹੂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ, ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਗੋਇਲ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਨਿਗਮ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਜੈਨ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 100 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਲੰਬੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਹੀ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੁਦ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਰਵੱਈਏ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰੇਂਡ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਕਮੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫਆਈਓ2 ਅਤੇ ਫਲੋ ਰੇਟ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਿਸਟਮ ਕਨਫਿਗਰੇਸ਼ਨ ਮਾੱਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਹੱਲਾ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਓਈਯੂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਸੀ. ਸਾਹੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਹੋਣ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਕਨਸੰਟ੍ਰੇਟਰ/ਓਈਯੂ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ‘ਰਾਮਬਾਣֹ’ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਨਿਗਮ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਇਸ ‘ਨਾਵਲ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਨਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ ਸਿਲੰਡਰ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ, ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤੇ ਵੱਖਰੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ਿਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਡਾ. ਨਿਗਮ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ 10-15 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਏ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਈਐੱਮਏ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਜੈਨ ਨੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਸੰਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਉੱਦਮੀ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਿਡਬੀ ਦੇ ਏਜੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸੇਠੀ ਨੇ ਓਈਯੂ ‘ਤੇ ਇਸ ਲਾਭਦਾਇਕ ਚਰਚਾ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਸਹਾਇਤਾ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।