ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌గ‌తిపై స‌మీక్ష నిర్వ‌హించిన కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం
జూన్ 2021 నాటికి చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో వాక్సిన్ అందుబాటులోకి రానున్నందున వాక్సినేష‌న్‌ను వేగ‌వంతంగ చేసేందుకు మార్గాల‌ను ప్ర‌భుత్వం ప‌రిశీలిస్తోంది.
ఇంటికి ద‌గ్గ‌ర‌లో వాక్సినేష‌న్ కేంద్రాల ఏర్పాటును గ‌రిష్ఠ‌స్థాయికి తీసుకువెళ్ల‌నున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు
వాక్సినేష‌న్‌ను వేగ‌వంతం చేసేందుకు ప్రైవేటు ఆస్ప‌త్రుల ప్ర‌మేయం పెంపు
31 MAY 2021 6:27PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో కోవిడ్ -19 వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మీక్షించ‌డం, ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం, సానుకూల మార్గ‌నిర్దేశం చేయ‌డంలో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్‌.ఎఫ్‌.డ‌బ్ల్యు) ఈరోజు వీడియా కాన్ఫ‌రెన్సుద్వారా స‌మీక్షా స‌మావేశం నిర్వ‌హించింది. ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల పాల‌నా యంత్రాంగాలు పాల్గొన్నాయి. రాష్ట్రాల‌లో వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మం పురోగ‌తిపై ఈ స‌మావేశంలో స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌క్రియ‌ను పెంచేందుకు రాష్ట్రాల‌కు మ‌రింత వెసులుబాటు క‌ల్పించిన నేప‌థ్యంలో అలాగే 2021 జూన్‌కు వాక్సిన్ స‌ర‌ఫ‌రాలు పెరుగుతున్న నేప‌థ్యంలో ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశం జ‌రిగింది. ఈ స‌మావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ రాజేష్ భూష‌ణ్ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య కార్య‌ద‌ర్శి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌క్రియ‌ను వేగ‌వంతం చేయ‌డంలో సాగిస్తున్న స‌మ‌ష్టి కృషిని అభినందించారు. మే 2021 కి సంబంధించి స‌ర‌ఫ‌రా అయిన ఆక్స‌న్ పూర్తి కావ‌చ్చింది. అలాగే ముందు ముందు కూడా వాక్సిన్ ప్ర‌క్రియ‌ను మ‌రింత వేగ‌వంతం చేసేందుకు అవ‌కాశం ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. 2021 జూన్‌లో అందుబాటులోకి వ‌చ్చే మొత్తం వాక్సిన్ పెర‌గ‌నుంది. (వాక్సిన్ విజిబిలిటీ క్యాలండ‌ర్ ద్వారా ఇప్ప‌టికే వారికి ఈ స‌మాచారం అందించ‌డం జ‌రిగింది)సుమారు 12 కోట్ల డోస్‌లు ( 11,95,70,000) రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు 2021 జూన్‌లో అందుబాటులోకి రానున్నాయి. దీనితో అవి త‌మ వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని మ‌రింత పెంచ‌డానికి వీలుక‌లుగుతుంది.
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్రాల‌వ‌ద్ద త‌రిగిపోతున్న నిల్వ‌ల‌కు అందుబాటులో ఉన్న బ‌ఫ‌ర్ నిల్వ‌ల‌నుంచి వాక్సిన్‌ను స‌మ‌కూర్చ‌నున్న‌దన‌, దీనివ‌ల్ల వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌క్రియ స్థిరంగా కొన‌సాగ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌ని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్య‌దర్శి హామీ ఇచ్చారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి నుంచి దేశంలోని ప్ర‌జ‌ల‌ను కాపాడేందుకు వాక్సినేష‌న్ ఒక ఉప‌క‌ర‌ణ‌మ‌ని, ఇందుకు సంబంధించి అత్యున్న‌త స్థాయిలో స‌మీక్షించ‌డం, ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. వాక్సినేష‌న్‌కు సంబంధించి అంద‌రు భాగ‌స్వాముల‌తో విస్తృతంగా సంప్ర‌దింపులు జ‌రిపిన మీద‌ట చేప‌ట్టిన ద‌శ‌ల‌వారీ, ముంద‌స్తు, సానుకూల విధానం ప్ర‌స్తుత అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా మార్పులు చేసుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తున్న‌ద‌ని , రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు మ‌రింత వెసులుబాటు క‌ల్పిస్తుందని ఆయ‌న అన్నారు.
క‌మ్యూనిటీ ఆధారిత ఔట్ రీచ్ విధానం పై దృష్టి కేంద్రీ క‌రించ‌డం జ‌రిగింది. దీనిని నాన్ హెల్త్ ఫెసిలిటీ ఆధారిత ప్ర‌దేశాల‌లో , వ‌యోధికులు, దివ్యాంగుల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డే రీతిలో ఇంటికి ద‌గ్గ‌ర‌లో ( ఉదాహ‌ర‌ణ‌కు క‌మ్యూనిటి సెంట‌ర్‌, ఆర్‌.డ‌బ్ల్యు ఎ సెంట‌ర్‌, కార్యాల‌యం, పంచాయ‌త్ ఘ‌ర్‌, పాఠ‌శాల భ‌వ‌నం, వ‌యోధికుల సంర‌క్ష‌ణాల‌యాలు వంటివి) వీటిని ఏర్పాటు చేయ‌డంపై దృష్టిపెట్ట‌డం జ‌రుగుతోంది. ఇందుకు సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు పంపడం జ‌రిగింది. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో పొందుప‌రిచారు.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidanceNeartoHomeCovidVaccinationCentresforElderlyandDifferentlyAbledCitizens.pdf]
ఇంటికి ద‌గ్గ‌ర‌లో ఏర్పాట‌య్యే వాక్సినేష‌న్ కేంద్రాల సంఖ్య‌ను పెంచాలని, ఈ సివిసిల‌ను వినియోగించ‌డంపై ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న క‌ల్పంచాల‌ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది.
ఎన్‌.హెచ్‌సివిసి ప్ర‌దేశాల గుర్తింపు, ప్ర‌స్తుత సివిసిల‌తో అనుంధానం గురించి పునురుద్ఘాటించ‌డం జ‌రిగింది. వాక్సినేష‌న్‌ను ఎన్‌.హెచ్‌సివిసి ని చేప‌ట్టేందుకు రాష్ట్రాలు ,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ వాక్సినేష‌న్ కేంద్రాల‌(సివిసి)ను గుర్తించి , ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌క‌టించాలి. డిజిగ్నేట్ చేసిన సివిస నోడ‌ల్ అధికారి, ప్ర‌తిపాదిత ఎన్‌హెచ్ సివిసిల కు మూడు రూములు, వాక్సినేష‌న్‌కు త‌గిన వ‌స‌తి, సీనియ‌ర్ సిటిజ‌న్ల‌కు , ప్ర‌త్యేక అవ‌స‌రాల వారికి అందుబాటులో ఉండ‌డం, ఎఇఎఫ్ ఐని నిర్వ‌హించ‌డం, ఇంట‌ర్నెట్ స‌దుపాయం ఉండ‌డం వంటివి చూసుకోవాలి. సివిసి కి ఏర్పాటు చేసిన ఇంఛార్జ్ నోడ‌ల్ అధికారి వాక్సిన్‌, లాజిస్టిక్‌లు, వాక్సినేష‌న్ టీమ్ వాక్సినేష‌న్ రోజు అందుబాటులో ఉండేలా చూసుకోవాలి.
కోవిడ్ వాక్సినేష‌న్‌కు సంబంధించ‌చి ప్రైవేట్ ఆస్ప‌త్రుల పాత్ర‌ను సానుకూలంగా పెంచేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా సూచించ‌డం జ‌రిగింది వాక్సిన్ త‌యారీదారులు, ప్రైవేటు ఆస్ప‌త్రుల‌తో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుని వాక్సిన్ స‌కాలంలో అందుబాటులో ఉండేట్టు చూసేందుకు ఇద్ద‌రు లేదా ముగ్గురితో ఒక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచించారు.
.
అలాగే కోవిడ్ వాక్సినేష‌న్ స‌మ‌యంలో వృధాను గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు స్ప‌ష్టం చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇది ప్ర‌జారోగ్య ఉత్ప‌త్తి క‌నుక దీనిని గ‌రిష్టంగా ప్ర‌జ‌ల‌కు వినియోగించాలని తెలియ‌జేసింది. మోత్తం మీద చూసిన‌పుఉడు వృధాను చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో త‌గ్గించ‌డం జ‌రిగింద‌ని , అయిత ఇంకా ప‌లు రాష్ట్రాల‌లో వృధాను చాలావ‌ర‌కు త‌గ్గించాల్సి ఉంద‌ని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్య‌ద‌ర్శి అన్నారు. వాక్సిన్‌ను జాగ్ర‌త్త‌గా వినియోగించేందుకు వీలుగా వాక్సినేట‌ర్ల‌కు పున‌శ్చ‌ర‌ణ నిర్వ‌హించాల‌ని , పునఃశిక్ష‌ణ ఇవ్వాల‌ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of Vaccination with States/UTs
Enumerates ways to accelerate the pace of Vaccination in view of substantial increase in Vaccine Availability in June 2021
States/UTs to maximize use of Flexibilities like Near to Home COVID Vaccination Centers
To Increase involvement of Private Hospitals for enhanced Pace of Vaccination
31 MAY 2021 6:27PM by PIB Delhi
As part of its commitment to pro-actively guide, review and monitor the COVID-19 vaccination drive in collaboration with States/UTs, Union Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) today held a review meeting through video conferencing with administrators from States and UTs on the progress of vaccination in States. This comes in the backdrop of more flexibilities given to States to enhance the pace of vaccination,and increased vaccine supplies for June 2021 shared with the States and UTs through the advance vaccine visibility calendar. This meeting was chaired by Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan.
At the outset UnionHealth Secretary appreciated the collective efforts of States and UTS to increase the pace of vaccination in last week of May 2021as most of the vaccine supply of the current month reached the states towards the end. He also pointed out there is a substantial scope to accelerate the pace of vaccination even further. The total availability of vaccines is going to increase further in June 2021 (as already shared with them through the Vaccine Visibility Calendar). Nearly 12 crores (11,95,70,000) doses will be available to States and UTs in June 2021 enabling them to ramp up the vaccination numbers.
The Health Secretary also assured that the Central Government will provide the states and UTs with the available buffer stock to urgently replenish their depleting stocks so that the vaccination drive carries on with a steady pace.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. The Secretary noted that a graded, pre-emptive and pro-active approach has allowed for the exercise to be modified to suit present circumstances in wide consultation with all the stakeholders which has resulted in more flexibility to the States and UTs regarding the vaccination program.
With a focus on community-based outreach approach where sessions can be conducted in non-health facility based settings and are nearer to home(e.g. in a community centre, RWA centre/office, panchayat ghar, school buildings, old age homes etc.)for elderly & differently-abled population, an advisory for Near to Home COVID Vaccination Centres (NHCVCs) for Elderly and Differently Abled Citizens has been shared with States and UTs [Guidelines are available on MoHFW website:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidanceNeartoHomeCovidVaccinationCentresforElderlyandDifferentlyAbledCitizens.pdf]
States/UTs were urged to increase the number of near-to-home vaccination centres, and create awareness among the masses for use of these CVCs.
The process of identification of NHCVC Site and linkage with existing CVC was reiterated. States/UTs are to identify and designate an existing COVID Vaccination Center (CVC) to undertake vaccination at NHCVC. Nodal Officer of designated CVC will review the proposed NHCVCs for essential criteria viz. availability of 3 rooms/space for vaccination, accessibility for senior citizens/ special need, feasibility of managing AEFIs and availability of internet etc. Nodal Officer In charge of designated CVC is required to ensure vaccine, logistics and vaccination team deployment on the day of vaccination.
States/UTs were also exhorted to proactively increase engagement with private hospitals on COVID vaccinations. States/UTs were advised to constitute a 2/3-member dedicated team to regularly coordinate with vaccine manufacturers and private hospitals for timely supplies of vaccine.
It was again pointed to States and UTs to make focused efforts to drastically reduce wastage of COVID Vaccinewhich is a public health commodity through optimalVaccineutilization.While the overall levels have considerably reduced, Union Health Secretary pointed that there were many states which still needed to substantially reduce the wastage. It was suggested to States/UTs to retrain and reorient vaccinators to ensure judicious usage of the vaccines.