ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ ਵੰਡ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ, ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ
7,94,05,200 ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅਗਾਓ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
30 MAY 2021 10:50AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੰਜ-ਨੁਕਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟੇਡ ਫੇਜ਼ - 3 ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਣਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕੁਲ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਵੇਗੀ । ਇਹ ਟੀਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 50 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਨਮੂਨੇ, ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ 17 ਮਈ 2021, 27 ਮਈ 2021 ਅਤੇ 29 ਮਈ 2021 ਦੇ ਪੱਤਰਾਂ ਰਾਹੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ਗੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚ.ਸੀ.ਡਬਲਿਯੂਜ਼), ਫਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਫ.ਐੱਲ.ਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ,45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਸਪਲਾਈ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 6.09 ਕਰੋੜ (6,09,60,000) ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਲਈ 5.86 ਕਰੋੜ (5,86,10,000) ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।. ਇਸ ਲਈ, ਜੂਨ 2021 ਵਿਚ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਕਰੋੜ (11,95,70,000) ਦੇ ਨੇੜੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਇਸ ਵੰਡ ਲਈ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 15/30 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕੁੱਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪੁਰਤੀ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, ਕੁੱਲ 4.03 ਕਰੋੜ (4,03,49,830) ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ,. ਮਈ 2021ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ, 3.90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ (3,90,55,370) ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਨ।. ਇਸ ਲਈ, ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਕੁੱਲ 7,94,05,200 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID Vaccine Allocation
Nearly 12 Crore Doses will be available for National COVID Vaccination for month of June 2021
7,94,05,200 doses were available for National COVID Vaccination Programme in May 2021
Advance visibility of Vaccines for the entire month of June 2021 provided to States/UTs by Union Health Ministry
30 MAY 2021 10:50AM by PIB Delhi
Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. The 'Liberalized Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy' is being implemented from 1st May 2021 wherein 50% of the available doses are earmarked for supply to States/UTs, as free of cost supply from Govt of India channel, while the remaining 50% is available for direct procurement from the vaccine manufacturers by States/UTs and private hospitals.
The allocation of Govt. of India supplies to States/UTs is decided on the consumption pattern, population and vaccine wastage. Visibility for availability of vaccines for the entire month of June 2021 has been provided well in advance to States/UTs by Union Government as communicated to States and UTs vide letters of Union Health Ministry dated 17th May 2021, 27th May 2021 and 29th May 2021.
For the month ofJune 2021, 6.09 crore(6,09,60,000) doses of COVID vaccines will be supplied to the States and UTs for vaccination of priority group of Health Care Workers (HCWs), Front-Line Workers (FLWs) and person aged 45 years + and above as free supply from Government of India. In addition, more than 5.86 crore (5,86,10,000) doses will be available for direct procurement by the state/UTs and Private Hospitals.Therefore, in June 2021 close to 12 crore (11,95,70,000) doses will be available for the national COVID vaccination programme.
The delivery schedule for this allocation will be shared in advance. States have been requested to direct the concerned officials to ensure rational and judicious utilization of allocated doses and minimize the vaccine wastage.
The basic objective behind informing the States/UTs in advance of the quantum of free vaccine doses to be made available from Govt of India for 15/30 days and the total vaccine doses which are available for direct procurement by States/UTs,is to ensurebetter planning and delivery of vaccine by States/UTs.
For the month of May, 2021, a total quantum of more than 4.03 crore (4,03,49,830) vaccine doses has been made available by the Union Government to States, free of cost.In addition, a total quantum of more than 3.90 crore (3,90,55,370) doses was also available for direct procurement by the States as well as private hospitals in the month of May 2021.Therefore, in May 2021 a total number of 7,94,05,200 doses were available for national COVID vaccination programme.