വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
ഉച്ചഭക്ഷണ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് നേരിട്ട് ധനസഹായം നൽകാൻ ഒരുങ്ങി കേന്ദ്രം
28 MAY 2021 1:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, മെയ് 28, 2021
പ്രത്യേക ക്ഷേമ നടപടിയായി അർഹരായ എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും, ഉച്ചഭക്ഷണ പദ്ധതിയുടെ (Mid-day Meal programme) പാചക ചെലവ്, ഡയറക്റ്റ് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ (ഡിബിടി) വഴി 11.8 കോടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് (118 ദശലക്ഷം) നേരിട്ട് ധനസഹായമായി നൽകാനുള്ള നിർദ്ദേശത്തിന് കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ രമേശ് പോഖ്രിയാൽ നിഷാങ്ക് അംഗീകാരം നൽകി.
ഈ നടപടി ഉച്ചഭക്ഷണ പദ്ധതിക്ക് ഒരു ഉത്തേജനം നൽകും. പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗരിബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന (പിഎം-ജികെഎവൈ) പ്രകാരം ഏകദേശം 80 കോടി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് (ഒരാൾക്ക് പ്രതിമാസം 5 കിലോഗ്രാം എന്ന കണക്കിൽ), സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുമെന്ന ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രഖ്യാപനത്തിന് പുറമെയാണിത്.
ഈ തീരുമാനം കുട്ടികളുടെ പോഷക അളവ് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ മഹാമാരി കാലത്ത് അവരുടെ പ്രതിരോധശേഷി സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും.
ഇതിനായി കേന്ദ്രസർക്കാർ 1200 കോടി രൂപ അധികമായി സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ ഭരണകൂടങ്ങൾക്ക് നൽകും. കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ ഈ ഒറ്റത്തവണ പ്രത്യേക ക്ഷേമ നടപടിയിലൂടെ രാജ്യത്തൊട്ടാകെയുള്ള 11.20 ലക്ഷം സർക്കാർ, സർക്കാർ എയ്ഡഡ് സ്കൂളുകളിൽ ഒന്ന് മുതൽ എട്ടാം ക്ലാസ് വരെ പഠിക്കുന്ന 11.8 കോടി കുട്ടികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും.

Ministry of Education
Government to Provide Monetary Assistance through DBT under MDM Scheme
About 11.8 Cr students to be benefited
Additional Funds of about Rs.1200 Cr to be provided for the purpose
28 MAY 2021 1:16PM by PIB Delhi
The Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ has approved the proposal to provide monetary assistance to 11.8 Crore students (118 Million Students) through Direct Benefit Transfer (DBT) of the cooking cost component of the Mid-Day-Meal Scheme, to all eligible children, as a special welfare measure. This will give a fillip to the Midday Meal programme. This is in addition to the Government of India’s announcement of distribution of free-of-cost food grains @ 5 Kg per person per month to nearly 80 Crore beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY).
This decision will help safeguard the nutritional levels of children and aid in protecting their immunity during the challenging pandemic times.
The Central Government will provide additional funds of about Rs 1200 crore to State Governments and UT Administrations for this purpose. This one time special welfare measure of the union Government will benefit about 11.8 crore children studying in class I to VIII in the 11.20 lakh Government and Government aided schools across the country.