ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗಚೇತನರಿಗಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರದ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿ) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರ, ಆರ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎ ಕೇಂದ್ರ, ಗ್ರೂಪ್ ಹೌಸಿಂಗ್ ಸೊಸೈಟಿ ಸೆಂಟರ್, ಪಂಚಾಯತ್ ಕಟ್ಟಡ, ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮುಂತಾದ ಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ
ಇದುವರೆಗೂ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯದ ಅಥವಾ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ 60 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ವಿಕಲಾಂಗಚೇತನರು ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗೆ ಅರ್ಹರು
ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗಚೇತನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಬಳಕೆ
27 MAY 2021 4:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗಚೇತನರಿಗೆ ಮನೆಯ ಹತ್ತಿರ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿ) ಪ್ರಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ಕುರಿತ (ಎನ್ಇಜಿವಿಎಸಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರ ತಂಡ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಹಿರಿಯರು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗ ಚೇತನ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸೀಮಿತ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಕಲಾಂಗ ಚೇತನರಿಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಲಸಿಕೆಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜನಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವ ಮೂಲಕ ಲಸಿಕೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಅರ್ಹರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾದವರು.
1. ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯದ ಅಥವಾ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿರುವ 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು.
2. ದೈಹಿಕ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳು
• ಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಆಧರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲದ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉದಾ. ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರ, ಆರ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎ ಕೇಂದ್ರ / ಕಚೇರಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ಕಟ್ಟಡ, ಶಾಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಬಹುದು.
• ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಅರ್ಹರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆ (ಡಿಟಿಎಫ್) / ನಗರ ಕಾರ್ಯಪಡೆ (ಯುಟಿಎಫ್) ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನರ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಸಿಕೆಯು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ.ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
• ಲಸಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿವಿಸಿ) ಕ್ಕೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಲಸಿಕೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ನಿಡಿಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಿವಿಸಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನ, ಉಪ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಭವನಗಳು, ಆರ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎ ಆವರಣ, ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿರಬಹುದು. ಇವುಗಳು ಗಾಲಿ ಕುರ್ಚಿ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಕೊಠಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಯುವ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
• ಸಿವಿಸಿ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ, ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಕೋವಿನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿ ಎಂದು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿಟಿಎಫ್ / ಯುಟಿಎಫ್ ಜವಾಬ್ದಾರವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
• ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ತಂಡವು ಐದು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ - ತಂಡದ ನಾಯಕ (ವೈದ್ಯರು), ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವವರು, ಕೋವಿನ್ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಅಧಿಕಾರಿ 1 ಮತ್ತು ಗುಂಪಿನ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ ನಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು. ಮತ್ತು ಎಇಎಫ್ಐ ಗೆ ಇತರ ಯಾವುದೇ ನೆರವಿಗಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಅಧಿಕಾರಿ -2 ಮತ್ತು 3.
• ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮ ಮುಂತಾದ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುಂಪು ಇರುವ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಕೆಳಗಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
• ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸಮಯ ನಿಗದಿ - ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕೋ-ವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
• ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ
• ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿ ಸ್ಥಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಿವಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ
• ಎನ್ಎಚ್ಸಿವಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಗೆ ಮೈಕ್ರೋ ಪ್ಲ್ಯಾನಿಂಗ್
• ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದು
• ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ನೇಹಪರವಾಗಿಸುವುದು.
ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಡಾಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Guidelines for Near to Home COVID Vaccination Centres (NHCVC) for Elderly & Differently Abled Citizens shared by Union Health Ministry with States/UTs
Community-based approach, vaccination sessions nearer to home e.g. at Community Centre, RWA Centre, Group Housing Society Centre, Panchayat Ghar, School buildings etc.
All 60+ citizens with no vaccination or first dose vaccination along with all citizens below 60 years with disabilities are eligible for COVID-19 vaccination at NHCVC
Key learnings from Universal Immunization Programme to be used for reaching the Elderly & Differently Abled citizens under NHCVC
27 MAY 2021 4:47PM by PIB Delhi
The National Expert Group on Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC) has recommended the proposal by a Technical Expert Committee of the Union Ministry on the guidelines for Near to Home COVID Vaccination Centres (NHCVC) for Elderly & Differently Abled Citizens. These recommendations have also been accepted by the Union Ministry of Health. NHCVC for Elderly & Differently-abled citizens would follow a community-based, flexible and people-centric approach, bringing the COVID Vaccination Centres nearer to homes.
The Technical Expert Committee’s recommendations are aimed to ensure vaccination of Senior Citizens and Differently Abled population having limited mobility due to their physical condition. The recommendations are in response to the need to increase access by bringing vaccination services closer to the community while maintaining all necessary precautions and safety measures, as per the Operational Guidelines and Advisories issued from time to time.
These Near to Home COVID Vaccination Centres will be organized specially for the below mentioned eligible population while vaccination for all other age groups will continue at the existing CVCs.
Eligible population for COVID-19 vaccination at NHCVC will include:
1. All individuals above 60 years age with no vaccination or first dose vaccination.
2. All individuals below 60 years with disability due to physical or medical conditions.
Union Ministry of Health and Family Welfare has communicated the detailed guidelines to all the States and UTs.
These guidelines include:
• A community-based approach to be followed where sessions can be conducted in non-health facility based settings and are nearer to home, e.g. in a community centre, RWA centre/office, panchayat ghar, school buildings, old age homes etc.
• Based on the cohort of eligible population, District Task Force (DTF) / Urban Task Force (UTF) will decide the location of NHCVC to maximize the reach of services to the target population, reduce vaccine wastage along with causing minimal impact on the existing health services.
• NHCVC will be linked to an existing CVC for vaccination purpose; the CVC in-charge will be responsible to provide vaccine, logistics and human resources required for vaccination.
• The site for NHCVC will be pre-identified in collaboration with community groups and RWAs. Such sites could be at Panchayat Bhawan, Sub-Health Centres and Health & Wellness Centres with availability of adequate space, Community Halls, RWA Premises, Polling Booths, Schools etc. and should to have a Vaccination Room and a Waiting Area with appropriate access for the target group, for example ramp for wheel chair access and Observation Room to ensure waiting for 30 minutes post vaccination as per MoHFW Operational Guidelines.
• Once identified and verified for meeting CVC criteria, all such sites will be registered on the CoWIN portal as NHCVC.
• DTF /UTF will be responsible for planning and implementation of vaccination at the NHCVC, with full flexibility to adjust the proposed plan as per local circumstances and need.
• Each team at NHCVC will comprise of five members – Team Leader (necessarily a Doctor), Vaccinator, Vaccination Officer 1 for Co-WIN registration and/or verification of beneficiary, and Vaccination Officer-2 and 3 for crowd control, assistance to vaccinator, ensuring 30 minutes observation of beneficiaries following vaccination for any AEFI and any other support.
• In a scenario where there is a group of target beneficiaries under one roof like Old Age Home etc., the NHCVC can be organized at that site as per the Operational Guidelines.
The guidelines also include details regarding:
• Registration & appointment of beneficiaries - either in advance, on-site or Facilitated Cohort Registration process on Co-WIN
• Line listing of Beneficiaries
• Identification of NHCVC Site and linkage with existing CVC
• Micro planning for vaccination sessions at NHCVC
• Facilitate travel of elderly and persons with special needs to Session Site wherever needed
• Making the Vaccination Center friendly to the elderly and persons with special needs
The Union Health Ministry has advised all States and UTs to direct the concerned officials to take note of these recommendations and undertake prompt necessary action for their detailed planning and effective implementation under the ongoing National COVID-19 Vaccination drive.