ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
27 MAY 2021 12:05PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਊਰਜਾ ਸਮੂਹ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 1200 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈਆਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਉਪਰਾਲਾ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 200 ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰਥਿਤ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ 140 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਬਣੇ। ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਦਾਦਰੀ, ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਬਦਰੂਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਨਵੇਸਿਵ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ - ਸਤੇ ਦਿਨ (24X7) ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰ, ਸੈਂਕੜੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਹਰ ਵੇਲੇ 7 ਆਕਸੀਜਨ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਉਪਲਬਧ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ, 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 20 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ 40 ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਰਲੀਪਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਝਾਰਸੁਗੁਡਾ ਵਿੱਚ 30 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਰਗੌਨ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 2.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 250 ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬਿਸਤਰੇ, 20 ਐੱਚਡੀਯੂਸ ਅਤੇ 10 ਆਈਸੀਯੂਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਬਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਜ਼ਰੀਏ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤਿਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਖੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਉੱਤਰੀ ਕਰਣਪੁਰਾ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈੱਲਥ ਸੈਂਟਰ, ਟੰਡਵਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚਤਰਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 53 ਲੱਖ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਵਿਖੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਕੜੀਬਾਰਵਾਡੀਹ ਨੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਿਮਜ਼ (RIMS), ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ITKETI, ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਸੈਂਟਰਾਲਾਈਜ਼ਡ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਕੋ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਹੈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਬੌਟਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਫਿਲਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਪੀਐੱਸਏ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 2 ਬੋਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਿਰਫ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਹੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੀਐੱਚਸੀ, ਛੱਬੜਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਰਾਂ ਵਿਖੇ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 600 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਪੀਐੱਸਏ ਕਿਸਮ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਾਂ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਨ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਰਿਹੰਦ, ਊਂਚਾਹਾਰ, ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਵਿੰਧਿਆਚਲ, ਗਾਡਰਵਾਰਾ, ਖਰਗੋਨ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਰਲੀਪਾਲੀ। ਇਹ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕੁਲ 12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਬਾਰੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਪੀ, ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਸਮਰਪਿਤ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ 300 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼, ਸੁੱਕੇ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਫਾਇਰ ਵਿੰਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਕਲੱਬ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੱਥ ਵਧਾਏ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣਾ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਕ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ 70,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਮੂਹਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ 100% ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਰਲੀਪਾਲੀ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 10,000 ਟੀਕੇ ਖਰੀਦ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਰੱਖਣ ਦੇ, ਆਪਣੇ ਫ਼ਲਸਫ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਰਬੋਤਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਉਸਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਪੈਂਡਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
NTPC extends support to protect the society at large from the spread of Coronavirus
27 MAY 2021 12:05PM by PIB Delhi
NTPC, the largest energy conglomerate of the country under Ministry of Power has not only ensured uninterrupted power supply to the country during the second wave of COVID-19 but also has reached out to the society and has made significant efforts to combat the spread of COVID-19 by enhancing medical infrastructure in different parts of the country.
NTPC came forward and developed more than 600 Oxygen beds and 1200 isolation beds in it’s different projects and surroundings on war footing basis in a span of one week which proved to be life saviour for many including the general public. NTPC has been working in close coordination with the state and district administration and has augmented medical infrastructure even in remote locations. Amidst the surge in COVID-19 cases specially in Delhi and NCR, NTPC stepped up its efforts and created 200 oxygen supported beds and 140 isolation beds in NCR alone which came as a big relief to Covid patients. This infrastructure in NCR which has been set up at Dadri, Noida and Badarur has the facility of Oxygen support, COVID testing, invasive and non-invasive ventilators besides 24X7 nursing and medical care. This has been created at a cost of Rs 30 Crores. NTPC has engaged more than 40 doctors, hundreds of paramedical and supporting staff and 07 round the clock Oxygen supported Ambulances to manage this facility.
A 500 bedded hospital at a cost of Rs 400 Crores, with state of the art facility constructed by NTPC in Sundragarh, Odisha in a record time has been converted into a COVID hospital during the pandemic which is catering to lakhs of people of that area. Apart from providing various medical equipment, NTPC has augmented the facility by providing 20 ventilators which helped in treating numerous critical patients. Further, considering the demand of critical care, NTPC is providing additional 40 ventilators to this hospital. NTPC Darlipali is also providing assistance for setting up 30 ICU beds in Jharsuguda.
NTPC has created 250 Oxygen supported beds, 20 HDUs and 10 ICUs in District hospital of Khargone, Madhya Pradesh at a cost of Rs 2.24 Crore. This facility at remote locations has come as a boon to the public at large, saving lives of many during the unprecedented COVID-19. At Jharkhand, NTPC, Northkaranpura has provided financial assistance of 53 Lakhs to set up 15 ICU beds along with Oxygen supply system at Community Health Centre, Tandwa, DistChatra, Jharkhand. Apart from that, PakriBarwadhi, a mining project of NTPC at Hazaribagh, Jharkhand has made centralised medical Gas pipeline system at RIMS, Ranchi and ITKETI, Ranchi and Hazaribagh Medical college at a cost of Rs 1 Crore which is supplying Oxygen to more than 1000 beds. Many projects of NTPC are located in remote parts of the country and they have contributed in big way in developing and augmenting medical infrastructure in their vicinity.
During the ongoing crisis, various NTPC projects have provided more than 2000 Industrial cylinders to district administrations which are being converted and used as Medical Oxygen cylinders. Sensing the expected rise in demand for oxygen, which is the only lifesaving Gas for COVID patients, NTPC is playing a major role in creating infrastructure of Oxygen generation across the country by setting up more than 2 dozens of Oxygen Generation plants with some of them having the facility of bottling and refilling Oxygen cylinders. Out of these, 09 PSA type plants and 02 bottling plants are being set up in NCR only which will start operating from this month itself in phased wise manner. A 600 LPM PSA type Oxygen plant is being set up at CHC, Chhabra, DistBaran, Rajasthan at a cost of nearly one Crore for which purchase order has already been placed. The other projects of NTPC which are setting up Oxygen plants in their respective district or locality are Rihand, Unchahar in UP, Vinchyachal, Gadarwara, Khargone in MP and Darlipali in Odisha. A total of more than Rs12 Crore is being spent by NTPC in setting up these Oxygen Generation plants.
NTPC has not only been providing essential medicines of COVID to the people of it’s surrounding but also has been providing medical facilities to them. NTPC Vindhyachal alone has treated more than 250 people infected with COVID of their vicinity along with providing treatment to its own workforce. Besides augmenting and strengthening the medical infrastructure across its operations, NTPC has also undertaken massive awareness drive to raise awareness among the communities on the second wave of Covid-19. An initiative of mass campaign for COVID in Collaboration with SP, Singrauli has been undertaken with two dedicated Ambulances with the facility of Audio Visuals by NTPC Vindhyachal which has touched more than 5 lakhs beneficiaries in 300 villages. In addition all NTPC stations have lend their hands in mass distribution of PPE Kits, masks, sanitisers, dry ration and other necessary items for community welfare. Also, NTPC projects in association with it’s CISF Fire wing are taking up mass sanitization programme in more than hundreds of villages and towns. The ladies’ clubs of NTPC and NTPC employees NGO has also come forward and extended a helping hand to the society during the crisis.
NTPC has done its best to inoculate its employees, their dependents and other stakeholders across all NTPC plants. Till date, NTPC has vaccinated more than 70,000 people across its operations which include employees, their dependents and community people as well. Mass vaccination camps have been organised at various locations. Further, NTPC is not only targeting to vaccinate 100% of it’s employees, family members and associates but also has the plan to vaccinate people living in the surrounding. NTPC Darlipali is procuring 10,000 vaccines for people of it’s surroundings.
NTPC believes in philosophy of people beyond profit and has a deep sense of giving back to the society. The best efforts of NTPC has brought silver lining in fighting COVID 19 and helping the society at large to get over the crisis. The medical as well as Oxygen infrastructure being created by NTPC is not only helping during the ongoing pandemic but also it will go a long way in coping up with such crisis in future also.