Ministry of Jal Shakti
Rs. 1,605 Crore Central Grant Released to North Eastern States Under Jal Jeevan Mission
11 Lakh Tap Water Connections Provided in NE States in 2020-21
25 MAY 2021 3:16PM by PIB Delhi
With the focus on faster development of North Eastern (NE) States, Government of India released Rs. 1,605 Crore to 8 North Eastern States for the implementation of Jal Jeevan Mission to provide tap water supply to rural homes in the financial year 2021-22. This is the first tranche of the four to be released in this financial year. This kind of huge funding for making provision of piped drinking water supply in rural homes clearly indicates the priority of the Union Government in improving the lives of people living in rural areas.
Jal Jeevan Mission: Allocation & Release of Funds
(Amount in Rs. Crore)
S. No.
NE State
Allocation
Release
1.
Arunachal Pradesh
1,013.53
253.38
2.
Assam
5,601.16
700.00
3.
Manipur
481.19
120.30
4.
Meghalaya
678.39
169.60
5.
Mizoram
303.89
75.97
6.
Nagaland
444.81
111.20
7.
Sikkim
124.79
31.20
8.
Tripura
614.09
142.91
Total
9,261.85
1,604.56
Union Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has been giving top priority for the development of North-Eastern region of the country. The commitment of the Prime Minister to realize the full potential of the North-East and to accelerate its development is well known. During financial year 2021-22, Rs. 9,262 Crore has been allocated as Central grant for NE States under Jal Jeevan Mission. The enhanced allocation as well as release of funds at this challenging time to provide tap water connections to rural homes in NE States, will boost the economy of the region.
Out of the Central fund allocated under Jal Jeevan Mission, 93% of the fund is to be utilized on developing water supply infrastructure, 5% on support activities and 2% on water quality monitoring & surveillance activities. The Central funds are released by Government of India based on the output in terms of tap water connections to be provided in the States/ UTs and the utilization of available Central and matching State share.
The States have to transfer Central fund released along with matching State share to the single Nodal Account within 15-days of release of Central fund. The States have to make provision for matching State share and ensure that there is no shortage of funds to the implementing agencies. Proper expenditure plan prepared so that expenditure is evenly spread throughout the year.
There are about 90 lakh rural households in all the NE States, with maximum 63.35 lakh in Assam. In 2020-21, about 11 lakh new tap water connections provided in all these States. As on today, 16.27 lakh households (18%) in the region are getting tap water supply in these States in comparison to 3.2 lakh (3%) households on 15 August, 2019, when Prime Minister announced the Jal Jeevan Mission.
As top priority being accorded by the Government, the budgetary allocation for Jal Jeevan Mission has increased significantly to Rs. 50,011 Crore in 2021-22. In addition to this, 15th Finance Commission tied-grants of Rs. 26,940 Crore will be also available to PRIs for ‘water and sanitation’ services. Further, fund is also available through matching State share and externally aided projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes.
It is expected that this kind of investment is likely to continue over the next three years to achieve the goal of ‘Har Ghar Jal’. This huge investment in rural areas of the country will not only boost local economic activities, thereby lifting the rural economy, it will also provide meaningful employment opportunities to local people.
Announced by Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August, 2019, with the aim to provide assured tap water supply to every rural home by 2024, Jal Jeevan Mission is being implemented in partnership with States/ UTs. Despite challenges faced due to COVID-19 pandemic and subsequent lockdowns, over 4.20 Crore (21.87%) households have been provided with tap water supply. Now, 7.44 Crore (39%) rural households are getting potable water through taps. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have become ‘Har Ghar Jal’ State/ UT. Further, following the principle of equity and inclusiveness i.e. ‘no one in the village is left out’, under Jal Jeevan Mission assured tap water supply made to every rural family living in 61 districts and over 90 thousand villages. States/ UTs are now focusing on the target to ensure that every household in the country gets safe drinking water, so that 'no one in the village is left out’.
After announcement of Union Budget for 2021-22, Union Minister of Jal Shakti chaired a conference of Ministers in-charge of Rural Water Supply/ PHED of all States/ UTs to discuss the planning and implementation of Jal Jeevan Mission. The financial year 2021-22 began with a rigorous joint review exercise to finalize the Annual Action Plans (AAPs) starting from 9th April. This third year is very critical for JJM requiring intensive planning, assessing capacity of States/ UTs to execute the works based on last two year’s progress, institutional preparedness, etc.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కేంద్ర గ్రాంటుగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు 1,605 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
2020-21లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 11 లక్షల కొళాయి కనెక్షన్ల మంజూరు
25 MAY 2021 3:16PM by PIB Hyderabad
జల్ జీవన్ మిషన్ ను అమలు చేయడానికి కేంద్రం ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు 1,605 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేసింది. 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో తొలి విడతగా కేంద్రం ఈ నిధులను విడుదల చేసింది. ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాలు మరింత వేగంగా అభివృద్ధి సాధించడానికి ఈ నిధులు దోహదపడతాయి. ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధికి అన్ని విధాలా సహకరిస్తున్న కేంద్రం రక్షిత మంచి నీరు సరఫరా చేసి గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజల జీవన స్థితిగతులను మెరుగుపరచడానికి భారీగా నిధులను విడుదల చేసి తన చిత్తశుద్ధిని నిరూపించుకుంది.
జల్ జీవన్ మిషన్: నిధుల కేటాయింపు, విడుదల
(మొత్తం రూ. కోట్లలో)
ఎస్.
రాష్ట్రం
కేటాయింపు
విడుదల
1.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1,013.53
253.38
2.
అస్సాం
5,601.16
700.00
3.
మణిపూర్
481.19
120.30
4.
మేఘాలయ
678.39
169.60
5.
మిజోరం
303.89
75.97
6.
నాగాలాండ్
444.81
111.20
7.
సిక్కిం
124.79
31.20
8.
త్రిపుర
614.09
142.91
మొత్తం
9,261.85
1,604.56
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి అధిక ప్రాధాన్యతను ఇస్తోంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉన్నారు. దీనిలో భాగంగాఈ రాష్ట్రాల్లో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుకు 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 9,262 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించాలని కేంద్రం నిర్ణయించింది. ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి ద్వారా రక్షిత మంచి నీరు సరఫరా చేయడానికి రూపొందించిన పథకాలు, వీటిని అమలు చేయడానికి విడుదల చేస్తున్న నిధులతో ఈ ప్రాంతాల ఆర్ధిక వ్యవస్థలు మెరుగుపడతాయి.
కేంద్రం విడుదల చేసిన నిధుల్లో 93 శాతం నిధులను నీటి సరఫరా వ్యవస్థకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు, అయిదు శాతం నిధులను అనుబంధ పనులకు మిగిలిన రెండు శాతం నిధులను నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ నిఘా కార్యక్రమాలకు వెచ్చించవలసి ఉంటుంది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అందించవలసిన కొళాయి కనెక్షన్లు, కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వ వాటాల వినియోగం అంశాల ఆధారంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తన వాటా నిధులను విడుదల చేస్తుంది.
కేంద్ర నిధులు విడుదల అయిన 15 రోజులలోగా సంబంధిత రాష్ట్రాలు తమ మాచింగ్ నిధులతో కలిపి ఒక సింగిల్ నోడల్ ఖాతాకు బదిలీ చేయవలసి ఉంటుంది. పనులను చేపట్టి పూర్తి చేసిన సంస్థలకు చెల్లింపులు సక్రమంగా జరిగేలా చూడడానికి రాష్ట్రాలు చర్యలను తీసుకోవలసి ఉంటుంది. ఏడాది పొడవునా నిధులు అందుబాటులో చూడడానికి రాష్ట్రాలు కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించుకోవలసి ఉంటుంది.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 90 లక్షల కుటుంబాలు నివసిస్తున్నాయి. వీటిలో అత్యధికంగా అస్సాంలో 63.35 కుటుంబాలు ఉన్నాయి. 2020-21లో ఈ రాష్ట్రాల్లో 11 లక్షల వరకు కొళాయి కనెక్షన్లను ఇచ్చారు. తాజా సమాచారం ప్రకారం ఈశాన్య ప్రాంతంలో 16.27 లక్షల కుటుంబాలకు(18%) కొళాయి ద్వారా మంచి నీరు సరఫరా అవుతోంది. 2019 ఆగస్ట్ 15వ తేదీన ప్రధానమంత్రి ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించిన సమయంలో ఈ సంఖ్య 3.2 లక్షలు (3%)గా ఉంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న కేంద్రం దీనికి బడ్జెట్ కేటాయింపులను కూడా గణనీయంగా పెంచింది. 2021-22లో ఈ పథకానికి కేంద్ర బడ్జెట్ లో 50,011 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించడం జరిగింది. వీటితోపాటు 15వ ఆర్ధిక సంఘం 'నీరు, పారిశుధ్య'పద్దు కింద పంచాయతీరాజ్ సంస్థలకు కేటాయిస్తున్న 26,940 కోట్ల రూపాయలు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇవికాకుండా రాష్ట్రాలు తమ వంతు వాటాగా విడుదల చేసే నిధులు, విదేశీ నిధులు కూడా ఉంటాయి. మొత్తం మీద 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నీటి సరఫరా కార్యక్రమాలపై లక్ష కోట్లకు పైగా నిధులను పెట్టుబడులుగా పెట్టే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
' హర్ ఘర్ జల్' లక్ష్యంగా రానున్న మూడు సంవత్సరాల పాటు ఈ రంగంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వచ్చే పెట్టుబడులతో స్థానిక ప్రజలకు ఉపాధి లభించడంతో పాటు గ్రామీణ ఆర్ధిక వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చెందుతాయి.
2019 ఆగస్టు 15వ తేదీన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రారంభించిన జల్ జీవన్ మిషన్ పథకం రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో కేంద్రం అమలు చేస్తోంది. కోవిడ్-19 రూపంలో ఎదురైన సవాళ్లు, ఆ తరువాత లాక్ డౌన్ వల్ల ఎదురైనా ఇబ్బందులను అధిగమిస్తూ జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 4.20 కోట్ల కుటుంబాలకు పైగా (21.8%) కొళాయి కనెక్షన్లను అందిచడం జరిగింది. ప్రస్తుతం దేశంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 7.44 కోట్ల కుటుంబాలు (39%) కొళాయిల ద్వారా నీరు పొందుతున్నాయి. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్ నికోబార్ దీవులు మరియు పుదుచ్చేరి 'హర్ ఘర్ జల్' రాష్ట్రం / యుటిగా మారాయి.పరిపూర్ణత సమానత్వం ప్రాతిపదికన గ్రామంలో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంతో ఈ పథకం అమలు జరుగుతోంది. 61 జిల్లాల్లో ఉన్న 90వేలకు పైగా గ్రామాల్లో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ అందించడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. తమకు నిర్ధేశించిన లక్యాలను సాధించడానికి కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/ రాష్ట్రాలు కృషి చేస్తున్నాయి.
2021-22 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రకటించిన తరువాత జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రణాళిక మరియు అమలు గురించి చర్చించడానికి కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి అన్ని రాష్ట్రాల / యుటిల గ్రామీణ నీటి సరఫరా / పిహెచ్‌ఇడి ఇన్‌చార్జి మంత్రులతో సమావేశం అయ్యారు.ఏప్రిల్ తొమ్మిదవ తేదీన 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభం అయ్యే సమయానికి మిషన్ అమలుకు సంబంధించి అనేక సమావేశాలను నిర్వహించిన కేంద్రం కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించింది. గత రెండు సంవత్సరాలుగా సాధించిన ప్రగతిని ఆధారంగా చేసుకుని కీలకమైన మూడవ సంవత్సరంలో అమలు చేయవలసి కార్యక్రమాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు.