મંત્રીમંડળ
નાગપુરની નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ એકેડમી ખાતે સિનિયર વહીવટી ગ્રેડ (એસએજી)માં ડાયરેક્ટરની એક પોસ્ટ ઉભી કરવા કેબિનેટની મંજૂરી
25 MAY 2021 1:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદ હેઠળ મળેલી કેન્દ્રિય કેબિનેટે નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ એકેડમી, નાગપુર ખાતે એક સિનિયર વહીવટી ગ્રેડ (એસએજી)ના ડાયરેક્ટરની એક (01) પોસ્ટ ઉભી કરવા માટેની કેન્દ્રના ગૃહ મંત્રાલયના પ્રસ્તાવને મંજૂર રાખ્યો હતો.
એનડીઆરએફ એકેડમી ખાતે ડાયરેક્ટરની આ જગ્યાની રચનાથી આ સંસ્થાના આદેશ અને અંકુશ એક વરિષ્ઠ અને અનુભવી અધિકારી પાસે સુનિશ્ચિત થશે જે ખાસ હેતુ માટે સંસ્થાને આદળ ધપાવશે અને તેનું સંચાલન કરશે. આ એકેડમી દર વર્ષે એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફ, CDના સ્વંયસેવકો અને સાર્ક તથા અન્ય દેશની ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ સંસ્થાના મળીને 5000 કર્મચારીઓને તાલીમ આપે છે. આ ઉપરાંત તે સંબંધિત એકમોના હિસ્સેદારોની જરૂરિયાત અને જરૂરી પરિવર્તન માટેના તાલીમી પ્રોગ્રામને સુધારવા તથા તેની સમીક્ષા કરવા જેવી કામગીરી પણ અદા કરે છે. તેનાથી એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફના કર્મચારીઓ તથા અન્ય હિસ્સેદારોના ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સમાં તાલીમની ગુણવત્તાને પણ સુધારશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
નેશનલ સિવિલ ડિફેન્સ કોલેજ (એનસીડીસી)માં વિલીનકરણ કરીને 2018માં નાગપુર ખાતે નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ એકેડમીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. એકેડમીનું મુખ્ય કેમ્પસ હાલમાં બાંધકામ હેઠળ છે અને તે પૂર્ણ થાય નહીં ત્યાં સુધી આ એકેડમીની કામગીરી એનસીડીસીના વર્તમાન કેમ્પસમાંથી થઈ રહી છે. હાલના તબક્કે આ એકેડમી નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ)/ સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એસડીઆરએફ)/ સિવિલ ડિફેન્સના સ્વયંસેવકો અને અન્ય હિસ્સેદારોને તાલીમ આપે છે અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિપ્રાપ્ત તાલીમી સંસ્થાન બનાવવાની મહત્વાકાંક્ષા ધરાવે છે. તે સાર્ક તથા અન્ય દેશના ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ કર્મચારીઓને પણ વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડશે.

Cabinet
Cabinet approves Creation of one post of Director in Senior Administrative Grade (SAG), at National Disaster Response Force Academy, Nagpur
25 MAY 2021 1:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Ministry of Home Affairs for creation of one (01) post of Director in Senior Administrative Grade (SAG), at National Disaster Response Force Academy, Nagpur.
With the creation of the post of Director, NDRF Academy, the command and control of the organisation will be entrusted to a senior and experienced officer, who can steer the institution as per the intended objectives.The Academy will impart skill based practical training to over 5000 personnel annually, from NDRF, SDRF, CD volunteers, other stakeholders and disaster response agencies of SAARC and other countries. It will also cater to analyzing and improving the training programmes as per changing needs and requirement of the Stakeholders. It will immensely improve the standard of training imparted on disaster response to NDRF, SDRF personnel and other stakeholders.
Background:
National Disaster Response Force Academy was established in year 2018 at Nagpur by merging with it National Civil Defence College (NCDC). The main campus of the Academy is under construction, till then it is functioning from the existing campus of NCDC. The Academy presently imparts training to National Disaster Response Force (NDRF)/ State Disaster Response Force (SDRF)/ Civil Defence volunteers and other stakeholders and is envisaged to grow into a premier training institution of international repute. It will also provide specialized training to disaster response personnel of SAARC and other countries.