ಸಂಪುಟ
ನಾಗಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ ಅಕಾಡಮಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೇಣಿಯ (ಎಸ್.ಎ.ಜಿ.) ನಿರ್ದೇಶಕರ ಒಂದು ಹುದ್ದೆಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
25 MAY 2021 1:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ನಾಗಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ ಅಕಾಡಮಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೇಣಿಯ (ಎಸ್.ಎ.ಜಿ.) ನಿರ್ದೇಶಕರ ಒಂದು (01) ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಯದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಅಕಾಡಮಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಹುದ್ದೆ ಸೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹಿರಿಯ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗುವುದು, ಅವರು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು. ಈ ಅಕಾಡಮಿ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್., ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್, ಸಿ.ಡಿ. ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಇತರ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 5 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೌಶಲ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇದು ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್., ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಬಂದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀಡುವ ತರಬೇತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಲೇಜು (ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ.)ಯನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 2018ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ ಅಕಾಡಮಿಯನ್ನು ನಾಗಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಕಾಡಮಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಅದು ಪೂರ್ಣವಾಗುವವರೆಗೆ ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ.ಯ ಹಾಲಿ ಸಮುಚ್ಚಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಅಕಾಡಮಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ (ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.)/ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಪಡೆ (ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.)/ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖ್ಯಾತಿಯ ಪ್ರಧಾನ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೂ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Creation of one post of Director in Senior Administrative Grade (SAG), at National Disaster Response Force Academy, Nagpur
25 MAY 2021 1:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Ministry of Home Affairs for creation of one (01) post of Director in Senior Administrative Grade (SAG), at National Disaster Response Force Academy, Nagpur.
With the creation of the post of Director, NDRF Academy, the command and control of the organisation will be entrusted to a senior and experienced officer, who can steer the institution as per the intended objectives.The Academy will impart skill based practical training to over 5000 personnel annually, from NDRF, SDRF, CD volunteers, other stakeholders and disaster response agencies of SAARC and other countries. It will also cater to analyzing and improving the training programmes as per changing needs and requirement of the Stakeholders. It will immensely improve the standard of training imparted on disaster response to NDRF, SDRF personnel and other stakeholders.
Background:
National Disaster Response Force Academy was established in year 2018 at Nagpur by merging with it National Civil Defence College (NCDC). The main campus of the Academy is under construction, till then it is functioning from the existing campus of NCDC. The Academy presently imparts training to National Disaster Response Force (NDRF)/ State Disaster Response Force (SDRF)/ Civil Defence volunteers and other stakeholders and is envisaged to grow into a premier training institution of international repute. It will also provide specialized training to disaster response personnel of SAARC and other countries.